Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 10/08/2020 12:58 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 4/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Hãy tự làm thanh thản trong tâm

Hôm trước, tôi gặp một người bạn bị bệnh nặng. cuộc sống của bạn rất khó khăn. Bạn phải chung sống với bệnh tật suốt đời, không thể đi học hay làm một công việc ổn định. Thế mà bạn vẫn tự tin, suốt ngày vui cười, đi khám trong bệnh viện cũng cười. Hỏi bạn vì sao bạn có thể vui vẻ như vậy khi đang bị bệnh tật hành hạ, bạn nói rằng đó là do tâm của bạn thanh thản.

Anh kể, anh bị mắc bệnh hiếm gặp, chiếm tỷ lệ rất ít trong xã hội. Căn bệnh này khiến anh rất mệt mỏi, ăn uống không ngon, ngủ cũng chẳng ngon. Khi mới bị bệnh anh như người mất hồn, lúc nào cũng chán đời và muốn tự tử. Tuy vậy, anh lại không có đủ dũng khí để tự tử. Công việc đang tốt, sắp được thăng chức bỗng nhiên lại phải nghỉ việc để chữa bệnh. Biết anh bị bệnh, gia đình bạn gái không cho con họ gặp anh nữa, họ chia tay không lâu sau đó. Thế là anh rơi vào hố sâu tuyệt vọng, trong một thời gian rất ngắn mà anh mất mọi thứ từ công việc đến tình yêu. Anh bỏ nhà ra đi, sống vất vưởng nay đây mai đó.

Cuối cùng anh cũng quyết định tự tử, anh định bụng đi dạo một vòng quanh thành phố rồi tìm một nơi nào đó để chết. Trời bỗng đổ mưa to, anh phải chạy vào một ngôi chùa để trú chân. Một vị sư đi tới, bảo anh vào ngồi trong nhà. Anh bỗng nhiên hỏi vị sư:

- Thưa thầy, nếu một người bị bệnh nặng đến mức không thể chữa khỏi, thì họ chết đi vẫn tốt hơn phải không?

Vị sư nhìn anh một lần nữa, rồi nói:

- Đã là con người thì ai cũng phải mang bệnh, đó là điều bình thường trong cuộc sống. Có những căn bệnh chạy chữa mãi vẫn không khỏi, lại có những căn bệnh không thể chữa khỏi, nhưng vì đã là con người nên phải chấp nhận có những loại bệnh đó tồn tại.

Nhà sư kể cho anh nghe một câu chuyện ông đã từng gặp khi mới bước chân vào con đường tu nghiệp. Khi đó vị sư trẻ thấy người thầy của mình đang nói chuyện với một người đến dâng hương:

- Anh có tin là mình sẽ khỏi bệnh không?

- Không ạ, con tuyệt vọng rồi.

Thật bất ngờ, vị sư lại nói:

- Anh nói đúng, nếu không còn hy vọng thì hãy cứ tin như vậy.

Người đàn ông nghe thế gục xuống, dáng chừng không thể chịu nổi. Nhưng vị sư nói tiếp:

- Ở đời có một số người bất hạnh hơn người khác. Và điều những người đó cần làm là chấp nhận thực tế, chúng ta không thể tin rằng sẽ vượt qua tất cả bệnh tật cũng như khó khăn trên đời được. Con người, vốn dĩ đều sinh ra rồi mất đi, đó là quy luật của sự sống, chỉ là sống ít hay sống lâu hơn mà thôi. Vì thế không nên quá lo nghĩ mà hãy tận dụng những gì mình đang có một cách hữu ích.

Vị sư già giảng giải tiếp:

- Chắc anh không nghĩ tôi cũng đang mang bệnh đây, có điều tôi không thể hiện ra ngoài là mình mang bệnh, chính vì thế mọi người vẫn đối xử với tôi như người khỏe mạnh, vì vậy tôi thấy vui vẻ hơn và thanh thản hơn.

Người đàn ông kia hiểu ra, không đau buồn nữa. Anh ta xin ở lại chùa một thời gian để tĩnh tâm, kết hợp với chữa bệnh đúng liệu trình. Sức khỏe khá lên, anh làm được một số việc đơn giản và không tốn nhiều sức, tự nuôi sống được bản thân mình.

Kể đến đó, anh bạn tôi bỗng trầm tư hẳn, rồi nói:

- Anh biết không, nhiều lúc sự đau đớn, rồi mệt mỏi ập đến, tôi tự đấu tranh với chính bản thân mình, tự chống chịu với nỗi thống khổ đó rồi tự vấn lại bản thân mình. À thì ra mình vẫn còn sống, như vậy là vẫn có thể có ích thêm. Thế là tôi lại tiếp tục làm việc và điều trị theo đúng lời bác sĩ. Tuy vẫn phải sống chung với bệnh tật và không biết lúc nào sẽ phải ra đi, nhưng một khi còn sống, tôi sẽ sống hết mình.

Chia tay anh, tôi tự nghĩ về bản thân mình. Tôi cũng mắc nhiều loại bệnh mãn tính, tuy không quá nguy hiểm nhưng chúng cũng nhiều lúc mang đến cho tôi đau đớn, cảm thấy tinh thần bệ rạc. Thế nhưng, nếu tôi vẫn giữ được tinh thần cao, vẫn tự vượt qua nỗi đau của mình thì tôi vẫn có thể cống hiến nhiều cho cuộc sống. Tôi sẽ thấy thanh thản….

Đinh Thành Trung

Hãy tự làm thanh thản trong tâmAnh kể, anh bị mắc bệnh hiếm gặp, chiếm tỷ lệ rất ít trong xã hội. Căn bệnh này khiến anh rất mệt mỏi, ăn uống không ngon, ngủ cũng chẳng ngon. Khi mới bị bệnh anh như người mất hồn, lúc nào cũng chán đời và muốn tự tử. Tuy vậy, anh lại không có đủ dũng khí
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Những đặc điểm chính trong truyền giáo của Đạo Cao Đài
Tín đồ Chính Thống giáo Nga qua các cuộc điều tra xã hội học
Vài suy nghĩ về ngày lễ Vu lan trong Phật giáo với xã hội Việt Nam hôm nay
Bài học từ Ai Cập đối với nền chính trị Hồi giáo
Việt Nam tôn trọng tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân
Hàn Quốc, nơi hội tụ của các tôn giáo
Tìm hiểu pháp luật về tôn giáo ở Việt Nam từ năm 1975-1986
Ý nghĩa việc thống nhất Phật giáo và sự ra đời của Giáo hội Phật giáo Việt Nam năm 1981
Dấu ấn văn hóa Phật giáo trong đời sống cư dân các bộ tộc Lào
Chủ nghĩa khủng bố Islam giáo cực đoan thời hậu Bin laden
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Giao lưu thể thao chào mừng 65 năm Ngày thành lập Ban Tôn giáo Chính phủ, Ngày truyền thống Ngành quản lý nhà nước về tôn giáo (02/8/1955 – 02/8/2020)
Độc đáo Lễ hội Khô Già Già của người Hà Nhì đen vùng cao Bát Xát
Giao lưu thể thao chào mừng Đại hội Đảng bộ cơ quan
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn