Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 22/02/2020 05:16 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 1+2/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Hiệu quả từ công tác đối thoại với các tôn giáo qua thực tế tại thành phố Đà Nẵng
Hình ảnh buổi gặp mặt thân mật giữa lãnh đạo thành phố với đại diện chức sắc các tôn giáo trên địa bàn thành phố Đà Nẵng năm 2015.

Theo Từ điển tiếng Việt của Viện Ngôn ngữ học, thuật ngữ "đối thoại" có hai nghĩa:“1. Nói chuyện qua lại giữa hai hay nhiều người với nhau; 2. Bàn bạc, thương lượng trực tiếp với nhau giữa hai hay nhiều bên để giải quyết các vấn đề tranh chấp.”1

Do đó, nếu xét ở nghĩa thứ nhất "đối thoại" được hiểu chỉ là những cuộc trao đổi miệng bình thường của hai hay nhiều người với nhau, nhưng nếu xét ở nghĩa thứ hai "đối thoại" lại là bàn bạc, thương lượng giữa hai hay nhiều bên với nhau, đồng thời phải gắn với việc giải quyết những vấn đề đang còn tranh chấp, mâu thuẫn hay chưa có sự thống nhất giữa hai bên.

Như vậy, đối thoại trong tôn giáo cũng chính là một trong những phương pháp căn bản, đồng thời cũng là diễn đàn quan trọng để giải quyết những vấn đề còn chưa có sự thống nhất giữa các cơ quan thực hiện công tác hướng dẫn, quản lý nhà nước về tôn giáo và các tổ chức giáo hội, chức sắc, tín đồ các tôn giáo.

Riêng tại thành phố Đà Nẵng, nhằm triển khai và thực hiện đúng, đầy đủ các quan điểm, chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, hằng năm chính quyền thành phố Đà Nẵng luôn quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, chức sắc, tín đồ các tôn giáo tổ chức diễn đàn, hội nghị để đối thoại, trao đổi, phản ánh, chia sẽ những tâm tư, nguyện vọng về việc sinh hoạt, hoạt động tôn giáo của mình.

Trong đó, tiêu biểu nhất là vào dịp tết Nguyên Đán âm lịch hằng năm, lãnh đạo Thành ủy, UBND, UBMTTQVN thành phố đều chủ trì tổ chức buổi gặp mặt thân mật để đối thoại  trực tiếp với chức sắc các tôn giáo trên địa bàn thành phố.

Tại buổi gặp mặt thân mật này, chức sắc các tổ chức tôn giáo trên địa bàn thành phố  được tự do, trực tiếp phản ánh và bày tỏ những tâm tư, nguyện vọng của mình về những vấn đề còn vướng mắc liên quan đến sinh hoạt, hoạt động tôn giáo của mình, được trực tiếp chia sẻ, đề xuất với lãnh đạo thành phố những vấn đề còn vướng mắc, chưa được giải quyết thỏa đáng, đúng mức. Ngược lại, đối với các vấn đề do các tổ chức tôn giáo đề đạt, kiến nghị tại buổi gặp gỡ này được chính những người đứng đầu chính quyền thành phố trả lời, chỉ đạo giải quyết kịp thời và thõa đáng nên đã tạo được sự gần gũi, thân thiện, từ đó tạo được sự  đồng thuận của các tổ chức tôn giáo trong việc xây dựng và phát triển thành phố.

Ngoài ra, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Ban Tôn giáo thành phố cũng thường xuyên tổ chức nhiều hội nghị, diễn đàn khác để gặp gỡ, tiếp xúc với chức sắc các tôn giáo, để lắng nghe tâm tư nguyện vọng của họ, nhằm nhanh chóng giải quyết những vấn đề phát sinh liên quan đến nhu cầu chính đáng trong hoạt động tôn giáo diễn ra trên địa bàn thành phố. Cũng vì vậy mà hiệu quả của công tác này đem lại rất đáng kể, góp phần quan trọng vào thành quả chung của công tác tôn giáo tại thành phố Đà Nẵng, cụ thể như sau:

Giúp cho tình hình tôn giáo tại thành phố Đà Nẵng luôn được ổn định

Cho đến nay, tại thành phố Đà Nẵng có 10 tổ chức tôn giáo được Nhà nước công nhận tư cách pháp nhân gồm: Phật giáo, Công giáo, Hội thánh Tin Lành Việt Nam (miền Nam), Hội thánh Truyền giáo Cao đài, Hội Truyền giáo cơ đốc Việt Nam, Giáo hội Cơ  đốc phục lâm Việt Nam, Hội thánh Báptit Việt Nam (Nam Phương), Họ đạo Cao đài Tây Ninh, Cộng đồng tôn giáo Baha’i, Giáo hội Phật đường Nam tông Minh sư  đạo. Ngoài ra, có 14 điểm nhóm của các hệ phái Tin lành và 01 địa điểm của tổ chức Pháp tạng Phật giáo Việt Nam được chính quyền địa phương cấp đăng ký sinh hoạt.

Các hoạt động tôn giáo nói chung, nhất là các cuộc lễ trọng của từng tôn giáo thường tổ chức quy mô lớn, số tín đồ tham gia đông. Cụ thể như: năm 2008, Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố tổ chức Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc (VESAK) tại Trung tâm Văn hóa thành phố với hàng nghìn tăng ni, phật tử tham gia; năm 2011, Hội thánh Tin lành Việt Nam (miền Nam) tổ chức kỷ niệm 100 Tin lành vào Việt Nam được thành phố tạo điều kiện tổ chức tại Cung Thể thao Tiên Sơn với trên 13 nghìn chức sắc, tín đồ từ các tỉnh, thành phố kể cả khách mời là giáo sĩ Tin lành một số nước tham dự; năm 2013; đầu năm 2015, Tòa Giám mục Đà Nẵng tổ chức Thánh lễ Tạ ơn 400 năm đón nhận Tin Mừng, tham dự lễ có đại diện không thường trú Tòa thánh Vatican tại Việt Nam, gần 200 Linh mục, tu sĩ và khoảng 7000 giáo dân…

Tuy nhiên, nhìn chung, tình hình tôn giáo trên địa bàn thành phố Đà Nẵng luôn có sự ổn định; đa số các tổ chức tôn giáo đều hoạt động theo đúng Hiến chương, Điều lệ của giáo hội; các chức sắc, chức việc, nhà tu hành và tín đồ trên địa bàn thành phố gương mẫu chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước.

Giúp cho quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân thành phố luôn được đảm bảo và tôn trọng

Nhìn vào toàn cảnh bức tranh thực tế về tình hình sinh hoạt tín ngưỡng, hoạt động tôn giáo trên địa bàn thành phố Đà Nẵng hiện nay, đã cho thấy rằng: việc tôn trọng và bảo đảm quyền tự do, tín ngưỡng của công dân tại thành phố Đà Nẵng không chỉ  được thể hiện trên các văn bản quy định pháp luật mà còn thể hiện rõ nét trong cuộc sống hằng ngày.

Chỉ tính riêng trong thời gian từ khi có Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo đến nay, UBND thành phố  đã xem xét giải quyết cấp đăng ký sinh hoạt cho Pháp tạng Phật giáo Việt Nam, cấp đăng ký sinh hoạt tôn giáo cho 21 chùa, nâng cấp 06 giáo họ lên giáo xứ, 02 điểm nhóm lên Chi hội, hội thánh cơ sở; đồng thời, chỉ  đạo các ngành chức năng và chính quyền địa phương liên quan cấp đăng ký sinh hoạt cho 14 điểm nhóm Tin lành và 05 dòng tu trên địa bàn thành phố. Ngày càng có nhiều cơ sở thờ tự được xây dựng khang trang, mở rộng về quy mô, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, tu học của chức sắc lẫn tín đồ tôn giáo.

Nhìn chung, thông qua công tác đối thoại để đi đến giải quyết những nhu cầu chính đáng của chức sắc, tín đồ các tôn giáo đã góp phần rất lớn vào việc tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân trên địa bàn thành phố. Đối với chức sắc, tín đồ các tôn giáo trên địa bàn thành phố, bên cạnh đời sống vật chất ngày càng được nâng cao, việc sinh hoạt tín ngưỡng, hoạt động tôn giáo cũng ngày càng được chăm lo, đi vào nề nếp, nhu cầu theo đạo được đáp ứng thỏa đáng, đảm bảo "no ấm phần xác, thong dong phần hồn”, đạo - đời hòa hợp.

Tạo được sự đồng thuận, ủng hộ của các tổ chức giáo hội, chức sắc và tín đồ tôn giáo

Như lời phát biểu của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại Lễ kỷ niệm 35 năm Ngày giải phóng thành phố Đà Nẵng: “Cái được lớn nhất của Đà Nẵng trong thời gian qua là được lòng dân” , trong đó, riêng đối với công tác tôn giáo tại thành phố điều này cũng không ngoại lệ.

Thực tế trong nhiều năm qua, để phục vụ cho quá trình xây dựng và phát triển, nhất là thực hiện xây dựng cơ sở hạ tầng và chỉnh trang đô thị, mà trong đó công tác giải tỏa đền bù phải đi trước một bước, Đà Nẵng cũng gặp không ít những khó khăn nhất định khi giải toả, di dời các cơ sở tôn giáo, thế nhưng nhờ những cuộc đối thoại giữa lãnh đạo thành phố với các tổ chức giáo hội, chức sắc và tín đồ tôn giáo, trên cơ sở tìm ra những điểm tương đồng, đi đến đồng thuận vì sự phát triển chung của thành phố nên đã luôn nhận đuợc sự đồng hành, ủng hộ của các tôn giáo, tạo được sự tin tưởng của chức sắc, đồng bào có đạo đối với chủ trương chung của thành phố Đà Nẵng.

Ngoài ra, hiệu quả của công tác này còn thể hiện rõ nét ở sự đoàn kết của đồng bào có đạo trong khối đại đoàn kết toàn dân thành phố, đồng thuận trong thực hiện các chủ trương lớn của thành phố, thể hiện ở nếp sống “tốt đời, đẹp đạo” trong các phong trào ở khu dân cư, nhất là hoạt động từ thiện-xã hội của các tổ chức tôn giáo đã góp phần tích cực thực hiện chính sách an sinh xã hội của thành phố. Đặc biệt, thành công của những buổi đối thoại với các tôn giáo là lãnh đạo thành phố đã phát huy được tính dân chủ, tạo cơ hội để mọi chức sắc, chức việc tín đồ các tôn giáo trình bày nguyện vọng, kiến nghị; từ đó tập trung giải quyết một cách tích cực, kịp thời những kiến nghị, bức xúc đặt ra. Cũng thông qua đây, các tôn giáo hiểu rõ chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước để có những hành động tích cực, góp phần cùng nhân dân lên tiếng phản bác lại các luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc của các thế lực thù địch vào chính sách tôn giáo của Nhà nước, góp phần tích cực củng cố, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã  hội trên địa bàn thành phố./.

Ths. Đinh Đức Hiền

Tài liệu tham khảo

1. Hoàng Phê, Từ điển Tiếng Việt, Viện Ngôn ngữ học, Nxb Đà Nẵng, 2000, tr 338.

2. Wedsite: http://btgcp.gov.vn của Ban Tôn giáo Chính Phủ.

3. Đỗ Quang Hưng, Vấn đề tôn giáo trong cách mạng Việt Nam Lý luận và thực tiễn, Nxb Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2007.

4.Wedsite: http://baodanang.vn của Báo Đà Nẵng.

Hiệu quả từ công tác đối thoại với các tôn giáo qua thực tế tại thành phố Đà NẵngDo đó, nếu xét ở nghĩa thứ nhất "đối thoại" được hiểu chỉ là những cuộc trao đổi miệng bình thường của hai hay nhiều người với nhau, nhưng nếu xét ở nghĩa thứ hai "đối thoại" lại là bàn bạc, thương lượng giữa hai hay nhiều bên với nhau, đồng thời phải gắn
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Xây mới công trình tôn giáo, tín ngưỡng: Thiếu bản sắc Việt
Bến Tre: 20 năm thực hiện công tác quản lý nhà nước đối với đạo Cao Đài (1995-2015)
Tương lai của Phật giáo vùng Mekong luôn khó đoán
Donald Trump và cái bẫy cuộc chiến tôn giáo của IS
Tiền Giang: 10 năm thực hiện Chỉ thị số 01/2005/CT-TTg ngày 04/02/2005 của Thủ tướng Chính phủ về một số công tác đối với đạo Tin lành
Quan điểm phân loại hiện tượng tôn giáo mới của một số học giả trên thế giới
Thủ tướng Võ Văn Kiệt với Công giáo ở Việt Nam
Vua Phật - bản hùng ca hun đúc ý chí tự lực, tự cường
Xung đột sắc tộc, tôn giáo trong mối quan hệ quốc tế
Phật giáo với việc ngăn ngừa chiến tranh và xây dựng thế giới hòa bình an lạc
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Hàng vạn du khách dự lễ khai hội đền Sóc Xuân Canh Tý 2020
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ hội ném còn ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn