Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 26/02/2020 10:44 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 1+2/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Báo cáo về tự do tôn giáo ở Việt Nam chỉ làm ảnh hưởng đến quan hệ Việt - Mỹ

Trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 15/10/2015 liên quan đến Báo cáo tự do Tôn giáo quốc tế năm 2014 do Bộ Ngoại giao Mỹ công bố hôm 14/10/2015, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao ta Lê Hải Bình đã khẳng định: “Chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam là tôn trọng và đảm bảo các quyền tự do tín ngưỡng và không tín ngưỡng, tôn giáo của người dân.

Việc này đã được ghi rõ trong Hiến pháp và hệ thống pháp luật Việt Nam cũng như được tôn trọng trên thực tế. Pháp luật Việt Nam nghiêm cấm phân biệt đối xử với các công dân vì lý do tín ngưỡng và tôn giáo. Nhà nước Việt Nam đã và đang thực thi nhiều chính sách và biện pháp cụ thể nhằm đảm bảo cho người người dân được hưởng đầy đủ các quyền tự do và tín ngưỡng. Điều này tạo nên đời sống tôn giáo, tín ngưỡng hết sức phong phú và sinh động ở Việt Nam”; đồng thời chỉ rõ rằng: “Mặc dù báo cáo của Mỹ đã ghi nhận những thành tựu Việt Nam đạt được trong lĩnh vực này nhưng đáng tiếc là Mỹ tiếp tục đưa ra một số đánh giá không khách quan và trích dẫn những thông tin sai lệch về Việt Nam”.

Cần phải nói rằng Mỹ hãy chấm dứt ngay cái gọi là “Báo cáo về tự do tôn giáo ở Việt Nam” vì nó đã quá lỗi thời, không phản ánh đúng tình hình thực tế ở Việt Nam. Bởi lẽ, trong những năm cuối của thế kỷ XX và từ đầu thế kỷ XXI đến nay, đời sống tôn giáo ở Việt Nam đã thay đổi rất nhiều và rất nhanh. Chính những đời tổng thống Mỹ trong thời gian qua cũng đã từng thừa nhận sự thực đó và các đoàn quốc tế cũng như các nước đến Việt Nam tìm hiểu, trong đó có các đoàn của Mỹ đã bày tỏ sự ngạc nhiên về những thành tựu trong lĩnh vực tôn giáo. Bằng chứng rõ ràng là tháng 11 năm 2006, Mỹ đã đưa Việt Nam ra khỏi danh sách “Các nước cần quan tâm đặc biệt - CPC” về tự do tôn giáo và năm 2014, Hội đồng Nhân quyền LHQ đã thông qua Báo cáo quốc gia trong khuôn khổ cơ chế Rà soát Định kỳ Phổ quát về quyền con người (UPR) chu kỳ 2 của Việt Nam. Nếu Việt Nam không có tự do tôn giáo thì liệu HĐNQLHQ có thông qua Báo cáo đó không? Nhưng bằng chứng hùng hồn, sinh động nhất chính là chức sắc, tín đồ các tôn giáo phấn khởi sinh hoạt tôn giáo, yên tâm với chủ trương, chính sách tín ngưỡng, tôn giáo của Nhà nước và đây mới là điều quan trọng đối với Việt Nam. 

Báo cáo đã sao chép lại trên mạng của các cá nhân và tổ chức chống đối Việt Nam để đưa ra những thông tin không đúng sự thật và còn nói bừa rằng: “Chính quyền Việt Nam tiếp tục kiểm soát mọi hoạt động tôn giáo bằng luật và giám sát hành chính, hạn chế nghiêm ngặt hoạt động tôn giáo độc lập và đàn áp các cá nhân và nhóm tôn giáo… Năm 2013, chính quyền đã thực thi một Nghị định mới về tôn giáo (Nghị định số 92/2013/NĐ-CP). Nghị định này đưa ra các thời hạn rõ ràng hơn để đăng ký, nhưng lại giám sát nhiều hơn những sự vụ tôn giáo và khiến các nhóm tôn giáo mới khó có thể đạt được tư cách pháp nhân”. Trong nội dung của Báo cáo còn kiến nghị đưa Việt Nam vào danh sách CPC!?

Là người đã qua mấy chục năm làm công tác tôn giáo, tôi lấy làm ngạc nhiên bởi lẽ chính sách đối với tín ngưỡng, tôn giáo của Đảng và Nhà nước Việt Nam ngày càng đảm bảo và đáp ứng nhu cầu đời sống tâm linh của người dân. Chắc điều này các đời Đại sứ Mỹ tại Hà Nội và các Tổng Lãnh sự Mỹ tại thành phố Hồ Chí Minh trong 20 năm qua hiểu hơn ai hết. Vậy mà Báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ đã không phản ánh tình hình thực tế về tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam là điều khó hiểu. Phải chăng vì phía Mỹ đã thiếu sự tôn trọng lẫn nhau nên không kiểm chứng sự thật đã công bố. Đây là điều phía Mỹ cần phải xem xét lại chính mình.

Nhân đây cũng cần phải nhắc lại rằng, năm 2007 và 2009 Đoàn Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Mỹ sang tìm hiểu tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam đã phải công nhận những chuyển biến tích cực về lĩnh vực này ở Việt Nam. Thực tế ở những nơi đến thăm, Đoàn đã chứng kiến những sinh hoạt tôn giáo sôi động, nhà thờ của đạo Công giáo và đạo Tin lành, chùa Phật giáo, thánh đường của đạo Hồi,… đều khang trang, đẹp đẽ. Khi gặp, làm việc với UBND tỉnh Đăk Lăk, Đoàn đã nói với ông Lữ Ngọc Cư, Chủ tịch UBND tỉnh rằng: “Dọc đường, chúng tôi thấy nhiều nhà thờ to đẹp hơn trụ sở UBND xã,…” và sau khi kết thúc chuyến thăm đã nhận xét: “Tự do tôn giáo, tín ngưỡng ở Việt Nam đã được mở rộng và có nhiều tiến bộ, nhiều điểm đáng khích lệ”. Tuy nhiên, trong chuyến thăm của Đoàn vào năm 2009, do có những việc làm không theo chương trình đã thống nhất và thu nhặt những thông tin sai lệch nên phía Việt Nam đã lưu ý Đoàn và đề nghị Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội chuyển Công hàm về nước cho Bộ Ngoại giao Mỹ yêu cầu thực hiện thỏa thuận, hai bên sẽ trao đổi thông tin chính thống nếu có vấn đề gì chưa rõ,…

Tôi nhắc lại điều này để nhắc nhở phía Mỹ cần thực hiện nghiêm túc cam kết và đưa ra những thông tin chính xác, không lợi dụng tự do tín ngưỡng, tôn giáo để xuyên tạc tình hình thực tế về tôn giáo ở Việt Nam. Cũng cần phải nói thêm rằng, Bộ Ngoại giao Mỹ không thể tự cho mình cái quyền công bố Báo cáo thường niên về tình hình tự do tôn giáo ở các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam như đã làm trong những năm qua. Mọi người đều biết rằng, quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo là một trong những quyền cơ bản của con người, được ghi nhận tại Điều 18 trong Tuyên ngôn Nhân quyền thế giới năm 1948 và được phát triển đầy đủ hơn trong Công ước Quốc tế về các quyền Dân sự và Chính trị năm 1966 của LHQ. Theo đó, mọi người đều có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo; không một ai bị ép buộc làm những điều tổn hại đến quyền tự do lựa chọn một tôn giáo, một tín ngưỡng; quyền tự do thực hành tôn giáo, tín ngưỡng có thể bị giới hạn… Như vậy, theo quan điểm của LHQ và cộng đồng quốc tế, mặc dù là một quyền cơ bản của con người, nhưng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo không phải là tuyệt đối, mà là một quyền có giới hạn nếu việc thực hiện quyền này xâm hại tới an ninh quốc gia, trật tự xã hội, sức khỏe cộng đồng hoặc quyền và tự do cơ bản của người khác. Ở tất cả các nước, các tổ chức tôn giáo đều được tự do hoạt động nhưng phải trong giới hạn của hiến pháp và pháp luật. Hiến pháp và những văn bản quy phạm pháp luật của Việt Nam đã qua 5 lần bổ sung, sửa đổi nhưng vẫn luôn thể hiện rõ ràng nguyên tắc đó.

Nhằm đáp ứng với yêu cầu trong xu thế hội nhập ngày càng phát triển và phù hợp trong giai đoạn mới của đất nước, ngày 28/11/2013, Quốc hội ta đã thông qua Hiến pháp năm 2013 có nhiều điểm mới xứng tầm của một đạo luật cơ bản, có tính ổn định lâu dài, trong đó tiếp tục khẳng định quyền con người là quyền tự nhiên và Nhà nước thừa nhận, tôn trọng và cam kết bảo đảm, bảo vệ quyền con người theo đúng những công ước quốc tế mà Việt Nam là một thành viên đã tham gia ký kết và gia nhập. Quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo được tiếp tục khẳng định tại Điều 24 của Hiến pháp với các quy định nhằm tạo điều kiện tốt hơn nữa cho tín đồ, chức sắc các tôn giáo, tổ chức tôn giáo và mọi người theo tín ngưỡng khác nhau hoạt động bình thường phù hợp với quy định của pháp luật. Cụ thể: 1. Mọi người có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Các tôn giáo bình đẳng trước pháp luật 2. Nhà nước tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo 3. Không ai được xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo hoặc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để vi phạm pháp luật.

Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo năm 2004, Nghị định số 92/NĐ-CP, ngày 8/11/2012 của Chính phủ và nhiều văn bản quy phạm pháp luật khác đã quán triệt và thể chế hóa đầy đủ những quan điểm, chủ trương, chính sách tín ngưỡng, tôn giáo của Đảng và Nhà nước Việt Nam không những phù hợp với tinh thần và nội dung tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Công ước Quốc tế về các quyền Dân sự và Chính trị mà còn đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, tôn giáo của Nhân dân được chức sắc, tín đồ các tôn giáo yên tâm, tin tưởng, góp phần quan trọng vào củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc nhằm thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhân đây, cũng cần khẳng định rằng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo dù ở đâu cũng  không thể thoát ly khỏi quy định của luật pháp quốc gia và quốc tế; phải phù hợp với truyền thống văn hóa, bản sắc dân tộc và điều kiện kinh tế - xã hội đặc thù của mỗi quốc gia. Do đó, ở Việt Nam, tự do tín ngưỡng, tôn giáo cũng phải tuân theo khuôn khổ của Hiến pháp và pháp luật; đồng thời phù hợp với luật pháp quốc tế mà Việt Nam đã tham gia ký kết hoặc gia nhập. Vì thế, Việt Nam luôn quan tâm và từng bước hoàn thiện chính sách, pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo. Cũng giống như ở nhiều quốc gia khác, các hoạt động vi phạm pháp luật của mọi công dân, dù theo tôn giáo hay không theo tôn giáo cũng đều phải bị xử lý đúng theo đúng quy định của pháp luật.

Với tinh thần đó, Việt Nam luôn hoan nghênh và sẵn sàng đón những nghị sĩ, các quan chức chính phủ Mỹ cũng như những tổ chức và cá nhân nước ngoài tới thăm Việt Nam hoặc thông qua hội thảo, đối thoại,... để tăng cường sự hiểu biết và có những cái nhìn trung thực nhất về bức tranh tôn giáo sinh động ở Việt Nam. Chẳng hạn, Hội thảo “Tôn giáo và pháp quyền” diễn ra tại Mỹ vào tháng 5/2015; Hội thảo quốc tế với chủ đề “Chính sách pháp luật nhằm đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo - Chia sẻ kinh nghiệm giữa châu Âu và Việt Nam” do Ban Tôn giáo Chính phủ phối hợp với Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam tổ chức tại Hà Nội trong hai ngày 8 - 9/10/2015;  vòng 19 Đối thoại nhân quyền thường niên giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã diễn ra tại Hà Nội vào ngày 7/5/2015;... Thông qua đó, Việt Nam cũng học tập được những kinh nghiệm từ các nước. Điều đó cho thấy, Việt Nam không né tránh bất kỳ lĩnh vực nào, sẵn sàng đón các đoàn vào trao đổi về bất cứ lĩnh vực nào mà họ quan tâm. Có lẽ chỉ cần nêu mấy minh chứng trên để thấy sự công khai, minh bạch, thẳng thắn, thiện chí của Việt Nam.

Nhân đây cũng cần nói rõ rằng, chính trong lòng nước Mỹ và phương Tây xảy ra không ít những vụ vi phạm nhân quyền, tôn giáo. Ví dụ, ngày 17/6/2015, vụ tấn công xảy ra vào khoảng 21h (giờ địa phương) tại Nhà thờ Emanuel AME, bang Nam Carolina do Dylann Roof là một thanh niên da trắng 21 tuổi làm 9 người thiệt mạng, trong đó có 4 mục sư. Đây một trong những nơi tập trung người da màu lớn nhất và lâu đời nhất trong khu vực. Sau vụ việc, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã phát biểu: “Thực tế vụ việc này xảy ra ở một nhà thờ của người da màu rõ ràng làm dấy lên nhiều câu hỏi về một phần đen tối trong lịch sử của chúng ta”. Nước Mỹ đã chứng kiến hàng loạt vụ xả súng trong những năm gần đây, trong đó có vụ thảm sát năm 2012 tại trường tiểu học Sandy Hook làm 20 trẻ em và 6 người lớn thiệt mạng... Nếu một vụ việc tương tự xảy ra ở Việt Nam, chắc Mỹ và phương Tây sẽ rùm beng rằng, chính quyền Việt Nam đàn áp tôn giáo!?

Chúng ta khẳng định rằng, quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam thực sự được coi trọng, bảo đảm ngày một tốt hơn, toàn diện hơn. Các tôn giáo ở Việt Nam muốn phát triển được đều phải hòa đồng với văn hóa dân tộc và phải chịu sự quản lý của Nhà nước, phải thượng tôn pháp luật, không một tôn giáo nào được phép đứng ngoài quốc gia, dân tộc và đứng trên lợi ích quốc gia, dân tộc. Lợi ích quốc gia là cao nhất, trong đó có lợi ích của các tôn giáo. Những chuyển biến trong đời sống tôn giáo ở Việt Nam là bằng chứng sống động để làm sáng tỏ bức tranh tôn giáo ở Việt Nam, đồng thời bác bỏ những luận điệu xuyên tạc của các phần tử xấu ở trong nước câu kết với các thế lực thù địch ở ngoài nước về tình hình tôn giáo và chính sách tôn giáo của Việt Nam.

Việc phản ánh một cách đúng đắn và khách quan tình hình ở Việt Nam, trong đó có vấn đề tự do tín ngưỡng, tôn giáo sẽ góp phần thúc đẩy mối quan hệ Việt - Mỹ phát triển lành mạnh, phù hợp với lợi ích của nhân dân hai nước. Vì vậy, đã đến lúc Bộ Ngoại giao Mỹ nên chấm dứt cái gọi là “Báo cáo về tự do tôn giáo ở Việt Nam”. Đến nay, quan hệ Việt - Mỹ đã có những bước phát triển vượt bậc, vững chắc về nhiều mặt. Do đó, đòi hỏi hai bên phải khép lại quá khứ, vượt qua khác biệt vì lợi ích của nhân dân hai nước, hướng tới tương lai với sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả trên cơ sở tôn trọng thể chế chính trị của nhau và cần xây dựng lòng tin đối với nhau. Hãy đừng làm bất cứ việc gì ảnh hưởng tới mối quan hệ đang phát triển tốt đẹp đó./.

Đặng Tài Tính

Báo cáo về tự do tôn giáo ở Việt Nam chỉ làm ảnh hưởng đến quan hệ Việt - MỹViệc này đã được ghi rõ trong Hiến pháp và hệ thống pháp luật Việt Nam cũng như được tôn trọng trên thực tế. Pháp luật Việt Nam nghiêm cấm phân biệt đối xử với các công dân vì lý do tín ngưỡng và tôn giáo. Nhà nước Việt Nam đã và đang thực thi nhiều chính
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Chấm dứt luận điệu thiếu thiện chí về tự do tôn giáo ở Việt Nam
Phong trào thi đua “Dân vận khéo” của ngành Dân vận trong 5 năm (2011-2015)
Giải quyết vấn đề tôn giáo trong sức mạnh đại đoàn kết dân tộc
Các vấn đề Giáo hoàng Francis quan tâm hàng đầu
Angkor bị giằng xé giữa lợi nhuận và giá trị linh thiêng
Người tiêu dùng Halal có thể đạt 26% dân số thế giới vào năm 2030
Đôi nét về giá trị nhân văn tôn giáo
Đôi nét về vở cải lương Vua Phật
Rộng cửa cho các tôn giáo hoạt động
Các tôn giáo trong sự phát triển của cộng đồng
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Hàng vạn du khách dự lễ khai hội đền Sóc Xuân Canh Tý 2020
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ hội ném còn ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn