Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 06/04/2020 03:57 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 1+2/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Các vấn đề Giáo hoàng Francis quan tâm hàng đầu

Trong bài có tựa đề “Bảy vấn đề Giáo hoàng Francis quan tâm hàng đầu” đăng trên trang điện tử của tổ chức truyền thông Tin tức Tôn giáo (Religion News Service) có trụ sở tại Hoa Kỳ, tác giả bài báo cho biết Giáo hoàng Francis đã được nhiều người nhìn nhận như là "Giáo hoàng của sự thay đổi".

Dưới đây là 7 vấn đề được bài báo tổng hợp về những gì Giáo hoàng Francis đã và đang có tác động, ảnh hưởng lớn đối với Giáo hội Công giáo và thế giới.

1. Lãnh đạo đức tin

Mỗi giáo hoàng đầu tiên và trước hết là một người rao giảng đức tin. Và đối với Giáo hoàng Francis, như đối với những người tiền nhiệm của ông, một niềm tin vững chắc là nền tảng cho tất cả, và đó là những gì Giáo hội Công giáo chủ trương rao giảng. Nhưng đối với ngài Francis, hơn hầu hết các giáo hoàng, đức tin được thể hiện trong hành động nhiều hơn trong các bài giảng. Giáo hoàng thích trích dẫn câu ngạn ngữ của người trùng tên với mình, Thánh Francis Assisi, "Luôn luôn rao giảng Phúc âm - sử dụng từ ngữ nếu bạn phải làm thế".

Đối với Giáo hoàng Francis, đây là bản chất của Kitô giáo và đó là cách Giáo hội phải thực hiện để thể hiện sự trung thành với Phúc âm và để tạo dựng uy tín để tiến lên phía trước. Ông đã mô hình hóa nhiệm vụ đó bằng cách lảng tránh những cạm bẫy của cuộc sống nơi công sở, sống đơn giản và thúc giục Vatican làm điều tương tụ: ông đã lắp đặt vòi hoa sen cho người vô gia cư tại Quảng trường Thánh Phêrô và cử một trợ lý cá nhân đến các đường phố của Rome để giúp những người nghèo.

Ngài Francis nói rằng Giáo hội Công giáo phải tập trung ra bên ngoài nếu Giáo hội muốn tìm hiểu chính mình và đó là một cuộc cách mạng trong cách Giáo hội tồn tại và phát triển.

2. Cải tổ Vatican

Để thực hiện sứ mệnh lớn của Giáo hoàng Francis, Giáo hội phải bắt đầu bằng một cuộc đại tu đối với Giáo triều Roma, khi mà trong suốt các thế kỷ đã bị vây hãm bởi sự trì trệ, bất lực và tai tiếng. Một lý do chính các vị hồng y đã bầu ngài Francis làm Giáo hoàng là vì họ nghĩ rằng cuối cùng ông Francis sẽ có thể chế ngự Giáo triều, và đó là một trong những nhiệm vụ đầu tiên đặt ra cho vị giáo hoàng mới. Nhưng đó là một công việc đầy thách thức, lâu dài và đòi hỏi phải thay đổi một suy nghĩ cố hữu trong khi cũng phân chia quyền lực của một giáo hội mà trong những thập kỷ gần đây đã chỉ tập trung vào Tòa thánh và vị giáo hoàng.

Một phần quan trọng của công cuộc đại tu là cải tổ Viện Công trình tôn giáo, hay còn gọi là ngân hàng Vatican – đây cũng thường xuyên là một nguồn của các vụ tai tiếng. Đó cũng là một công việc nặng nhọc, nhưng ngài Francis đã có những bước lớn trong đợt cải cách này, làm cho ngân hàng Vatican trách nhiệm và minh bạch hơn. Đó là một công việc không được cảm ơn, nhưng cần phải làm bởi ai đó.

3. Đại tu hệ thống phân quyền

Trong một thể chế tự định nghĩa như là hệ thống cấp bậc, thay đổi cần phải bắt đầu từ bên trên. Hầu như ngay từ thời điểm ông được bầu, ông Francis đã không chỉ tìm cách để mô hình hóa mình như là một mục đồng khiêm tốn, mà còn nhiều lần lên tiếng mạnh mẽ rằng ‘tham vọng địa vị’ trong hệ thống thứ bậc như là "một dạng của ung thư" và chế giễu các giám mục khệnh khạng trong trang phục lộng lẫy của giáo hội như là "những con công". Ông đã kêu gọi các giám mục hãy là những mục đồng gần gũi với đàn chiên – những người có "mùi của các con chiên" - và không phải là "những giám mục sân bay" trên thế giới làm đệm cho sơ yếu lý lịch và phát triển "tâm lý của hoàng tử".

Ông Francis rao giảng lòng thương xót cho đàn chiên của mình, chỉ rõ quan điểm rằng trái tim của Thiên Chúa là lòng thương xót, và đó là những gì Giáo hội nên phản ánh. Nhưng ông thẳng thắn đối với giám mục của mình, nói với họ không trở thành những người theo nguyên tắc "cứng nhắc" như những người chỉ coi trọng hình thức.

4. Thách thức hệ thống kinh tế bất công

"Một giáo hội nghèo, cho người nghèo!" Đó là mong muốn của Giáo hoàng Francis, được chuyển tải tới các nhà báo chỉ vài ngày sau khi đắc cử tháng 3/2013. Kể từ đó, ông đã có những hoạt động tranh đấu cho người nghèo và người thất nghiệp, và chống lại sự bất bình đẳng kinh tế, một dấu mốc trong giáo triều của mình. "Một sự theo đuổi không bị trói buộc của quy tắc tài chính. Đây là 'phân của ma quỷ’", ông nói trong một bài phát biểu mạnh mẽ ở Bolivia trong tháng 7/2015, thẳng thắn nêu ra những gì ông thấy như là một hệ thống kinh tế toàn cầu bất công. "Một nền kinh tế giết người", ông nói ở nơi khác.

Những sự lên àn này đã khiến nhiều người gọi ngài Francis như là một nhà tiên tri, trong khi những người khác nói ông sai lầm và nói về các chủ đề một lãnh đạo tinh thần nên tránh. Nhưng ông Francis có vẻ quyết tâm thực hiện lời dạy của giáo hội về tiền bạc cũng quan trọng như giáo lý về luân lý tính dục và phá thai.

5. Ủng hộ cho người nhập cư

"Đi ra ngoài vùng ngoại vi!" Đó là lời kêu gọi của Giáo hoàng Francis vang lên từ khi nhận chức, và điều đó đã được thể hiện rõ ràng trong mối quan tâm lớn của ông cho những người nhập cư và người tị nạn trên thế giới. Trong chuyến thăm chính thức đầu tiên của mình bên ngoài của Rome, ông Francis cử hành lễ trong những hòn đảo xa xôi Lampedusa ngoài khơi bờ biển Sicily, nơi hàng ngàn người di cư chạy trốn châu Phi.

Giáo hoàng Francis thấy Lampedusas có ở tất cả các nơi trên thế giới, kể cả ở Mỹ, nơi các giám mục của ông đã than thở trong sự bế tắc trong cải cách nhập cư. Trong hoàn cảnh của những người tị nạn hiện nay, cũng như trong hoàn cảnh của những người nghèo, ngài Francis thấy hiện thân của Phúc âm.

6. Bảo vệ môi trường

Người tiền nhiệm của ông Francis, Giáo hoàng Benedict XVI được vinh danh là "Giáo hoàng xanh" bởi vì ông đã lên tiếng về trách nhiệm của Kitô giáo đối với môi trường sống trên trái đất. Nhưng ông Francis đã đưa vấn đề cấp bách này lên một cấp độ mới, và với sự khẩn cấp chưa từng có. Ông đã viết toàn bộ một thông điệp - một trong những tài liệu có thẩm quyền nhất một giáo hoàng có thể đưa ra - về sự cần thiết để khẩn trương chống lại biến đổi khí hậu do con người gây ra và về đạo đức của việc bảo vệ môi trường và thay đổi cách sống của chúng ta.

Và một lần nữa, Giáo hoàng không chỉ thổi khí nóng - ông đang vận động các nhà lãnh đạo thế giới và đưa vấn đề nóng lên toàn cầu thành một vấn đề trọng tâm trong các nỗ lực ngoại giao của Vatican.

7. Giải quyết xung đột quốc tế

Giáo hoàng Francis đang đưa bộ máy ngoại giao của Vatican - và ảnh hưởng đáng kể cá nhân của ông - vào việc giải quyết các cuộc xung đột quốc tế, làm cho địa vị giáo hoàng trở thành một đấu thủ địa chính trị. Ông Francis đã tổ chức đón các nhà lãnh đạo Israel và Palestine tại Vatican, tổ chức các buổi cầu nguyện chung cho hòa bình ở Syria và kêu gọi hành động để giải quyết các cuộc xung đột ở Nam Sudan, Cộng hòa Trung Phi và Ukraine. Ông cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc làm trung gian cho bước đột phá lịch sử giữa Mỹ và Cuba. Và ông cho thấy không có dấu hiệu dừng lại, với các kế hoạch đi du lịch đến các điểm nóng trên toàn cầu.

"Ngài Francis không cam chịu một tầm nhìn thụ động về tình hình thế giới," ông Marco Impagliazzo, Chủ tịch Cộng đồng Sant'Egidio có trụ sở ở Roma, một tổ chức Công giáo tích cực trong giải quyết xung đột và làm trung gian cho hòa giải cho biết. "Chúng ta phải chuẩn bị cho một thời đại mới của sự táo bạo chính trị của Tòa thánh."

Đó là một thách thức lớn cho ông Francis khi đặt uy tín của mình trong các vấn đề quốc tế, do tính chất mong manh và dường như bản chất khó chữa của rất nhiều xung đột đang lan rộng. Nhưng, như với rất nhiều dự án của mình, ông không sợ việc chấp nhận rủi ro, và thậm chí thất bại, và xem công việc đó như là phần không thể tách của con đường hành hương của giáo hội trên trái đất.

Như Giáo hoàng Francis đã đưa ra: "Tôi muốn có một giáo hội bị bầm dập,  thương tổn và dơ bẩn vì giáo hội đã hướng ra các đường phố, chứ không phải là một giáo hội không lành mạnh bởi sự khép kín và bám víu vào an toàn riêng của mình"./.

Quang Nhượng

Các vấn đề Giáo hoàng Francis quan tâm hàng đầuDưới đây là 7 vấn đề được bài báo tổng hợp về những gì Giáo hoàng Francis đã và đang có tác động, ảnh hưởng lớn đối với Giáo hội Công giáo và thế giới. 1. Lãnh đạo đức tin Mỗi giáo hoàng đầu tiên và trước hết là một người rao giảng đức tin. Và
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Angkor bị giằng xé giữa lợi nhuận và giá trị linh thiêng
Người tiêu dùng Halal có thể đạt 26% dân số thế giới vào năm 2030
Đôi nét về giá trị nhân văn tôn giáo
Đôi nét về vở cải lương Vua Phật
Rộng cửa cho các tôn giáo hoạt động
Các tôn giáo trong sự phát triển của cộng đồng
Các quốc gia sẽ nắm vai trò quan trọng với Công giáo
Cách mạng Tháng Tám và câu chuyện đoàn kết tôn giáo
Không tôn giáo nào nói rằng hiến tặng mô, tạng là điều không nên
Vài nét về mối quan hệ giữa Tòa Thánh Vatican với Tòa Thượng phụ Constantinople hiện nay
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Đền Hùng trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2020
Các tổ chức Tin Lành chuyển đổi hình thức sinh hoạt tôn giáo để phòng, chống dịch Covid-19
Hàng vạn du khách dự lễ khai hội đền Sóc Xuân Canh Tý 2020
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn