Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 27/01/2020 10:52 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Những tiếng nói thiện chí của các tổ chức, cá nhân ở nước ngoài và trong nước về tự do tôn giáo ở Việt Nam

Cách đây hàng chục năm, trong khi nhiều tổ chức, cá nhân luôn tìm cách xuyên tạc, bịa đặt tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam thì đã có nhiều tổ chức, cá nhân ở nước ngoài và trong nước có những nhận xét khách quan, đúng đắn, thiện chí,... đồng thời lên tiếng phản đối những luận điệu vu cáo, xuyên tạc sự thật về tình hình tôn giáo ở Việt Nam.

Trong đó, Bộ Ngoại giao Mỹ hàng năm cũng đưa ra báo cáo về tình hình tự do tôn giáo quốc tế và Việt Nam; mặc dù có những thông tin sai lệch nhưng cũng phải thừa nhận những tiến bộ về tự do tôn giáo ở Việt Nam. Vậy mà đến nay, đâu đó vẫn có những tiếng nói dai dẳng, lạc lõng, xuyên tạc về tự do tôn giáo ở Việt Nam. Vậy đâu là sự thật?

Báo cáo tự do tôn giáo quốc tế năm 2006 của Bộ Ngoại giao Mỹ: Xét trên tổng thể, việc tôn trọng quyền tự do tôn giáo được cải thiện. Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo có hiệu lực từ năm 2004 trở thành khung pháp lý cơ bản chi phối việc hành đạo của các tôn giáo. Nghị định số 22/2005/NĐ-CP Hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh trên đưa ra một số hướng dẫn cho các tổ chức tôn giáo trong việc đăng ký hoạt động và xin được công nhận chính thức. Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ Về một số công tác đối với đạo Tin Lành ban hành năm 2005 yêu cầu các quan chức hỗ trợ các hệ phái Tin Lành chưa được công nhận đi đăng ký hoạt động tôn giáo để họ có thể hành lễ một cách công khai. Với việc ban hành Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo, việc tham gia các hoạt động tôn giáo trong cả nước tiếp tục gia tăng và các tín đồ Tin Lành ở Tây Nguyên báo cáo tình hình đã có tiến bộ đáng kể. Hơn thế nữa, Chính phủ bắt đầu khuyến khích các Hội thánh Tin Lành tại gia ở vùng núi Tây Bắc đến đăng ký,...

Báo cáo tự do tôn giáo quốc tế năm 2007 của Bộ Ngoại giao Mỹ: Chính phủ triển khai mạnh mẽ Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo và các nghị định bổ sung về chính sách tôn giáo ban hành năm 2005. Các tổ chức tôn giáo mới đã được đăng ký tại 64 tỉnh, thành trên cả nước; một số tổ chức được đăng ký ở cấp quốc gia; công dân nhìn chung được phép hành đạo một cách tự do hơn. Tình hình kinh tế đất nước được cải thiện cũng tạo điều kiện cho người dân được tự do hành đạo hơn. Tháng 11/2006, ghi nhận những “tiến bộ quan trọng này nhằm thúc đẩy quyền tự do tôn giáo”, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nước cần quan tâm đặc biệt (CPC) về tự do tôn giáo.

Chúng ta cũng ghi nhận nhiều tiếng nói khách quan, thiện chí về tự do tôn giáo ở Việt Nam. Sáng 23/3/2008, tại Hà Nội, phát biểu ý kiến tại lễ ký văn kiện dự án “Tăng cường năng lực thực thi các công ước quốc tế về nhân quyền tại Việt Nam” do Chương trình phát triển LHQ (UNDP) và Bộ Ngoại giao phối hợp thực hiện, Điều phối viên LHQ tại Việt Nam John Heldra nhấn mạnh, Việt Nam đã tích cực trong việc bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền, một trụ cột trong hoạt động của LHQ. Theo Cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Pete Peterson, nếu đánh giá về nhân quyền thì cần phải nhìn vào những mặt tiến bộ. Việt Nam đang thực hiện rất tốt trong việc tôn trọng quyền con người. Khi được hỏi về quan điểm đối với vấn đề nhân quyền, tự do tôn giáo ở Việt Nam mà một số Hạ Nghị sĩ Mỹ thường đề cập tới, ông cho biết: “Chúng ta phải bảo đảm rằng việc đánh giá về Việt Nam không chỉ dựa vào việc nhận xét các hoạt động nhân quyền hoặc tôn giáo mà phải nhìn vào đất nước một cách tổng thể. Cần phải nhìn vào sự tiến bộ hơn là chỉ nhận thức về những mức độ bảo vệ nhân quyền, bởi không một nước nào dám chắc là mình đã đạt được mức độ hoàn hảo về bảo vệ nhân quyền mà chúng ta phải luôn luôn nỗ lực. Và nếu tiếp cận theo cả một tiến trình thì rõ ràng Việt Nam đang thực hiện rất tốt trong việc tôn trọng quyền con người của từng cá nhân, cũng như của các nhóm thuộc các tôn giáo khác nhau...”. Chiều ngày 20/8/2009, tại cuộc gặp các phóng viên báo chí nhân tròn một năm làm Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Michalak đã nói rằng: Tự do tôn giáo ở Việt Nam ngày càng có nhiều cơ hội để người dân thực hành tín ngưỡng của mình. Tại các cuộc đối thoại nhân quyền Việt Nam - Mỹ, nhất là những năm gần đây, phía Mỹ đều đánh giá cao việc Việt Nam đạt được những thành tựu tiến bộ về đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo cho người dân, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế và thúc đẩy quan hệ đối ngoại giữa hai nước.

            Ngày 11/9/2012, Hạ viện Mỹ thông qua “Dự luật Nhân quyền Việt Nam” mang kí hiệu H.R.1410 thì ngày 12/9, Hạ Nghị sỹ Eni Faleomavaega thuộc Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ đã trả lời phỏng vấn phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam, trong đó nêu rõ: “Tôi không đồng ý với ý kiến của một số nghị sỹ cho rằng nguyên tắc nhân quyền chưa được Chính phủ Việt Nam thực hiện. Với những điều kiện và vấn đề mà một nước đang phát triển như Việt Nam gặp phải, tôi chỉ có thể nói rằng Việt Nam đang làm tất cả những gì có thể trong hoàn cảnh cụ thể hiện nay”. Ông còn nói: “Tôi không nhất trí với cách nhìn nhận về nhân quyền của một số nghị sỹ Mỹ, những người có thiên hướng áp đặt tiêu chí mà họ cho rằng chuẩn mực trong vấn đề này. Mỗi nước đều có giá trị và nguyên tắc riêng trong thực thi nhân quyền. Tôi cho rằng Chính phủ Việt Nam đã làm những gì tốt nhất. Tôi luôn phản đối việc các Nghị sỹ Mỹ chỉ trích tình hình nhân quyền tại Việt Nam. Tôi cho rằng thực tế nhân quyền tại Việt Nam chưa được phản ánh chính xác”. Ông cũng cho rằng Dự luật đi ngược lại những nỗ lực tăng cường quan hệ với Việt Nam của chính quyền Mỹ từ Tổng thống Bill Clinton, George W. Bush trước đây và Barack Obama hiện nay nhằm củng cố quan hệ đối tác với Việt Nam…         Tiến sĩ Chris Seiple, Chủ tịch Viện Can dự toàn cầu Mỹ (IGE), một người đã nhiều lần đến Việt Nam, phối hợp tổ chức hội thảo và tham dự nhiều sự kiện liên quan đến tôn giáo ở Việt Nam đã có cách nhìn nhận rất rõ ràng. Vào trung tuần tháng 12/2010, trong buổi trả lời phỏng vấn Đài Truyền hình Việt Nam, ông nói rằng: “Theo một Đạo luật ban hành năm 1998 của Mỹ, một quốc gia sẽ bị đưa vào diện cần quan tâm đặc biệt vì những vi phạm tự do tôn giáo nếu có những đàn áp mang tính hệ thống, tồi tệ và tiếp diễn đối với các nhóm tôn giáo. Tuy nhiên, đó không phải là những gì đang diễn ra tại Việt Nam hiện nay. Không nên đặt Việt Nam trong danh sách CPC”.

Sáng ngày 10/01/2011, trong cuộc gặp với đại diện của 181 quốc gia và vùng lãnh thổ có quan hệ ngoại giao với Toà thánh Vatican, Giáo hoàng Benedicto XVI khi đề cập đến tình hình Việt Nam đã nói: “Tôi muốn nêu lên và bày tỏ sự hài lòng với chính quyền Việt Nam đã đồng ý việc tôi chỉ định một vị đại diện qua những chuyến viếng thăm sẽ thể hiện mối quan tâm của đấng kế vị Thánh Phê-rô đối với cộng đoàn Công giáo thân yêu của đất nước này”. Ngày 21/4/2011, trong buổi đến chào xã giao Bộ Ngoại giao nhân chuyến thăm mục vụ Việt Nam từ ngày 18/4 đến 1/5/2011, Tổng giám mục (TGM) Leopoldo Girelli - Đặc phái viên (ĐPV) không thường trú của Vatican tại Việt Nam bày tỏ sự cảm ơn các cơ quan chức năng của Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi cho chuyến mục vụ đầu tiên tại Việt Nam; đồng thời nhấn mạnh: Tòa thánh Vatican và cá nhân ông sẽ làm hết sức mình thúc đẩy quan hệ hai bên, góp phần giúp cộng đồng Công giáo Việt Nam sống tốt đời đẹp đạo, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển đất nước. ĐPV đã bày tỏ sự vui mừng khi thấy đời sống đạo của giáo dân rất sôi động, cơ sở thờ tự khang trang, các nghi lễ tại nhà thờ được thực hiện thường xuyên mà ở các nước phương Tây hình ảnh đó rất ít gặp. Trả lời phỏng vấn của Đài Vatican vào ngày 21/01/2015, Hồng y Fernando Filoni, Bộ trưởng Bộ Truyền giáo Tòa thánh Vatican đã khẳng định: Giáo hội tại Việt Nam là một Giáo hội rất sinh động. Tôi đã chứng kiến tại Hà Nội và sáng ngày 21/01, tại giáo xứ Hòa Bình thuộc Giáo phận Hưng Hóa, một Giáo hội rất đẹp, rất sinh động và rất nhiệt thành. Trong giáo xứ ấy, tôi đã ban phép rửa tội cho hơn 200 tín hữu gồm người lớn, cha mẹ và trẻ em, phần lớn là người dân tộc sống trong các cộng đoàn ở miền núi. Bộ trưởng nói tiếp: Với sự ngạc nhiên từ phía tôi, trước tiên tôi đã được Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ và các cộng sự của ông tiếp trong một tiếng đồng hồ, rồi sau đó được Thủ tướng Việt Nam tiếp kiến trong 45 phút. Chiều ngày 21/01, tôi cũng có cuộc gặp gỡ với ông Bí thư Thành ủy thành phố Hà Nội. Chúng tôi đã có những cuộc trao đổi rất dễ chịu...

            Nhân dịp dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ V nhiệm kỳ 2012 – 2013 của Cộng đồng tôn giáo Baha’i Việt Nam tại Hà Nội vào tháng 4/2012, ông George Soraya, Đại diện Tổ chức Baha’i nước ngoài thuộc Ban Cố vấn Khu vực Châu Á đã phát biểu: “Tôi xin chân thành cảm ơn Chính phủ Việt Nam và quý vị đã tạo cho chúng tôi không gian và hỗ trợ những tín đồ của Tôn giáo Baha'i tại Việt Nam, cũng như tín đồ của tất cả các tôn giáo bạn, cũng có mặt tại đây để cùng tưng bừng tổ chức những ngày thánh lễ Ridvan với chúng tôi hôm nay...”. 

             Trong hai ngày 25 và 26/9/2014, tại Hà Nội, Ban Tôn giáo Chính phủ phối hợp với Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam tổ chức Hội thảo quốc tê về tôn giáo với chủ đề “Tôn giáo và đời sống tôn giáo ở Việt Nam – Chia sẻ kinh nghiệm của châu Âu và Việt Nam trong việc đảm bảo tự do tín ngưỡng và tôn giáo”. Tại Hội thảo, các đại biểu đã khẳng định rằng trong quá trình đổi mới toàn diện ở Việt Nam thì đổi mới về chính sách đối với tôn giáo đã đưa lại những thành tựu rất quan trọng, làm thay đổi căn bản đời sống tôn giáo theo chiều hướng ngày càng tiến bộ và tích cực, góp phần làm sáng tỏ chủ trương, chính sách đối với tôn giáo của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Theo đó, đời sống tôn giáo ở Việt Nam đã và đang ngày càng trở nên phong phú, đa dạng, góp phần làm đẹp hơn về hình ảnh đất nước Việt Nam đổi mới, hòa bình, ổn định và phát triển. Ông A. Herrador, Cố vấn chính trị phái đoàn EU tại Việt Nam đánh giá rằng: Việt Nam đã có những bước phát triển rất quan trọng trong bảo đảm tự do tôn giáo, tín ngưỡng thời gian qua.

            Lãnh đạo nhiều tổ chức tôn giáo ở Việt Nam cũng luôn bày tỏ sự đồng tình, hoan nghênh chính sách tôn giáo của Đảng, Nhà nước ta. Nhân Đại lễ Phật Đản LHQ (Vesak) 2008 tại Hà Nội, Hòa thượng Thích Thanh Tứ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPG Việt Nam viết bài trên báo Hà Nội mới, trong đó có đoạn: “Phật giáo Việt Nam đã hòa mình cùng với dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc… từ khi có Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam, nay là MTTQ Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo, Phật giáo đã đem hết sức mình, không quản khó khăn, nguy hiểm, góp phần cùng toàn dân chống giặc cứu nước. Nhiều tăng ni, Phật tử được tặng thưởng huân chương, huy chương,… Những phần thưởng cao quý đó đã thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với những đóng góp to lớn của tăng ni, Phật tử Việt Nam đối với sự nghiệp chung của đất nước”. Nhân Hội thảo khoa học “30 năm GHPG Việt Nam – Những vấn đề lý luận và thực tiễn trong công tác quản lý Nhà nước”, trong phần tham luận của mình, Hòa thượng Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch HĐTS GHPG Việt Nam đã nêu rõ: “Người tôi có cảm tình là cụ Nguyễn Văn Linh, gặp cụ như gặp một vị Thiền sư, rất nhẹ nhàng, sâu sắc,… làm cho tôi đến với chủ nghĩa Mác – Lê nin. Là Thư ký trong Ban Vận động thống nhất GHPG Việt Nam, tôi nói với các vị chức sắc rằng CNXH là do nhân dân Việt Nam chọn mà Phật giáo là một bộ phận nên phương châm “Đạo pháp – Dân tộc và CNXH” là phù hợp. Cũng trong Hội thảo trên, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn đã khẳng định: Thành tựu tốt đẹp của những hoạt động “Phụng Đạo – yêu Nước” của Phật giáo đã góp phần không nhỏ vào sự ổn định xã hội, khẳng định niềm tin của Phật giáo Việt Nam vào chế độ XHCN Việt Nam trong hiện tại và tương lai”.

            Ngay sau mấy năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, trong bài nói chuyện với các tu sĩ vào ngày 03/3/1978, Cụ Tổng Giám mục TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Bình đã nói: Trước hết, tôi nghĩ rằng, người cộng sản Việt Nam không phải là những người thù ghét tôn giáo, lại càng không phải là những người muốn tìm cách tiêu diệt tôn giáo. Tôi có cảm nghĩ ấy sau nhiều lần gặp gỡ và nói chuyện thân mật với các nhà lãnh đạo hiện nay… Chúng ta đã có khẩu hiệu “Thiên Chúa và Tổ quốc” thì chúng ta phải chứng tỏ cho mọi người tình yêu thương đất nước của chúng ta… Cụ Nguyễn Văn Sang, Giám mục Giáo phận Thái Bình khi trả lời phỏng vấn phóng viên Benedicta Cipolla của Hãng CNS (Mỹ) nhân dịp Tổng thống Mỹ B. Clinton sang thăm Việt Nam vào cuối năm 2000, đã nói: Tôi quan niệm rằng, dù ở bất cứ nước nào, ngay cả ở một nước có tôn giáo như Italia, Afghanistan,… không bao giờ có tự do tín ngưỡng và tự do tôn giáo tuyệt đối hoàn toàn vì quan niệm về các vấn đề đó của mỗi nước, mỗi hệ thống chính trị khác nhau. Việt Nam đã tỏ ra tiến triển rất nhiều...

            Khi một số tổ chức và cá nhân thường xuyên tạc tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam thì nhiều chức sắc tôn giáo đã thể hiện thái độ không đồng tình. Ngày 15/9/2005, Bộ Ngoại giao Mỹ công bố “Báo cáo tự do tôn giáo quốc tế” trong đó có Việt Nam, nhiều chức các tôn giáo đã lên tiếng phản bác. Thượng tọa Thích Đức Thanh (chùa Bảo Quốc, Tp. Huế) đã nhận xét: Nhà nước đã không ngừng phát huy tinh thần chấp nhận những điểm khác nhau không trái với lợi ích của dân tộc, xóa bỏ mặc cảm định kiến, hận thù… và khẳng định: Ở Việt Nam, các tôn giáo đều được bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, Đảng và Nhà nước đã quan tâm giúp đỡ để các tôn giáo phát triển một cách dân chủ. Hội trưởng Hội đồng Chưởng quản Hội thánh Cao đài Tây Ninh Thượng Tám Thanh nói rõ: Cơ ngơi thờ tự của Đạo Cao đài ở Tây Ninh được phép xây dựng mới, tu bổ khang trang; các ngày lễ được tổ chức trọng thể, có kỳ có hàng trăm ngàn tín đồ trong cả nước về dự, có ai làm khó dễ gì đâu”. Mục sư Vũ Quang Huyên, Chủ tọa chi Hội, Hội thánh Tin lành Việt Nam (miền Bắc) cho rằng: Từ trước đến nay, Đảng và Nhà nước Việt Nam rất quan tâm và tạo điều kiện cho HTTL hoạt động, điều đó cũng đã được thể hiện rõ trong Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo. Phó Ban Trị sự Phật giáo Hòa Hảo Nguyễn Tấn Đạt khẳng định: Chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam là tôn trọng và bảo vệ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo và tự do không tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân. Trong tinh thần đó, Phật giáo Hòa Hảo ngày càng phát triển lớn mạnh. Vào năm 2004, khi các thế lực xấu tung tin: Ở Tây Nguyên không có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, không có nhân quyền,… nhiều chức sắc cũng đã lên tiếng. Mục sư Ksor Briao, Ủy viên Tổng Liên hội HTTL Việt Nam (miền Nam), Trưởng Ban Trị sự HTTL Gia Lai nêu rõ: Chưa bao giờ người Tây Nguyên có quyền tự do tín ngưỡng như bây giờ. Lễ sanh Trịnh Tấn Thời, Họ đạo Cao đài Truyền giáo Gia Lai khẳng định: Từ ngày giải phóng đến nay, Họ đạo chúng tôi luôn phát triển cả về số lượng đạo hữu lẫn chất lượng sinh hoạt và chưa bao giờ Nhà nước ngăn cản hoạt động tôn giáo.

            Còn nhiều tiếng nói của các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài đã tận mắt chứng kiến sinh hoạt tự do tôn giáo ở Việt Nam và nhiều lần lên tiếng phản đối những luận điệu vu cáo. Tuy nhiên, chỉ cần điểm lại một số dẫn chứng cách đây hàng chục năm và thời gian qua để mọi người hiểu đâu là sự thật./.

Đặng Tài Tính

Những tiếng nói thiện chí của các tổ chức, cá nhân ở nước ngoài và trong nước về tự do tôn giáo ở Việt NamTrong đó, Bộ Ngoại giao Mỹ hàng năm cũng đưa ra báo cáo về tình hình tự do tôn giáo quốc tế và Việt Nam mặc dù có những thông tin sai lệch nhưng cũng phải thừa nhận những tiến bộ về tự do tôn giáo ở Việt Nam. Vậy mà đến nay, đâu đó vẫn có những tiếng nói dai
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Báo chí với việc phát huy giá trị văn hóa tốt đẹp các tôn giáo, góp phần xây dựng và phát triển đất nước văn minh
Chủ động đề xuất đơn đặt hàng tư vấn
Luật nhân quả: Giàu là do siêng giúp người, nghèo là do bủn xỉn
Quy tắc cần biết khi đến thăm các quốc gia Hồi giáo
Câu chuyện văn học: Liên quan đến cửa Thiền
Phật giáo Huế với loại hình du lịch tâm linh
Giáo sư nghiên cứu về tôn giáo tại Đại học Indiana: Chu kỳ hạnh phúc con người làm rõ giá trị giáo lý của Đức Phật
Phật giáo Sài Gòn - TP.HCM: Giai đoạn chuyển giao
Thắng cảnh Yên Tử và đôi điều ghi nhận cuộc hành trình về non thiêng Yên Tử của các doanh nhân, phật tử
Tư tưởng Hồ Chí Minh về đoàn kết tôn giáo
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ hội ném còn ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI
Sắc màu Giáng sinh trong những con hẻm Sài Gòn
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn