Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 22/01/2020 07:02 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Chủ động đề xuất đơn đặt hàng tư vấn

Đó là chia sẻ của Giáo sư Đỗ Quang Hưng – Chủ nhiệm HĐTV về Tôn giáo UBTƯ MTTQ Việt Nam với Đại Đoàn Kết về kế hoạch hoạt động của Hội đồng trong năm 2015. Theo đó bên cạnh các đơn đặt hàng của Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Hội đồng sẽ chủ động hơn trong hoạt động tư vấn, giám sát, phản biện xã hội.

PV: Thưa giáo sư, trong nhiệm kỳ 2014-2019, HĐTV về Tôn giáo sẽ có những nhiệm vụ mới gì?

Giáo sư Đỗ Quang Hưng: Tôi nghĩ là chức trách của HĐTV cũng đã xác định qua nhiều nhiệm kỳ, trong nhiệm kỳ tới chúng tôi sẽ bám rất sát những đơn đặt hàng của Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam trong công tác của mình và sẽ cố gắng làm thật nghiêm túc những yêu cầu mà Ban Thường trực đã đặt ra. Tuy nhiên, theo bước phát triển của công việc cũng như trách nhiệm, nhiệm vụ mới của Mặt trận trong tư vấn và phản biện cũng đặt ra nhiều vấn đề mới.

Trong điểm này chúng tôi sẽ chủ động đề xuất những việc tương đối sát hợp thậm chí không có trong đặt hàng của Ban Thường trực để Ban Thường trực xem xét và nếu thấy thuận thì có thể trở thành đơn đặt hàng đối với Hội đồng.

Trong những năm qua Ban Thường trực đã tạo điều kiện rất tốt để Hội đồng tổ chức những cuộc khảo sát và trong nhiệm kỳ tới chúng tôi cũng sẽ đề xuất để có những cuộc khảo sát phong phú hơn và cũng có thể coi đây là nét mới trong công tác của Hội đồng.

Bên cạnh những đơn đặt hàng của Ban Thường trực, trong nhiệm kỳ mới Hội đồng sẽ hướng tới việc chủ động đề xuất những vấn đề gì, thưa giáo sư?

- Hội đồng sẽ có trao đổi đến lĩnh vực tín ngưỡng, tâm linh liên quan đến tôn giáo, hay những hoạt động tạo ra cơ hội để các tổ chức tôn giáo cùng với nhau đối thoại để xây dựng khối đại đoàn kết tôn giáo và gắn nó với việc phục vụ xã hội. Ngoài ra còn một số việc rất quan trọng khác bên cạnh việc đặt hàng tư vấn của Ban Thường trực về các điều, các bộ luật cụ thể đang xây dựng thì cũng có thể dự báo trước một số vấn đề và những việc cần tiếp tục điều chỉnh trong các bộ luật để Ban Thường trực xem xét. 

Trách nhiệm, nhiệm vụ của Mặt trận trong tư vấn, giám sát và phản biện xã hội đặt ra nhiều vấn đề mới. Để thực hiện  nhiệm vụ này các HĐTV cần đáp ứng yêu cầu gì, thưa giáo sư?

- Để thực hiện giám sát và phản biện xã hội là vô cùng khó, đòi hỏi nhiều thứ như nguồn lực, năng lực con người bởi khi đi giám sát phản biện xã hội có tính chất cao tầm cỡ quốc gia thì đòi hỏi tính chuyên nghiệp. Nếu không có tính chuyên nghiệp thì sẽ không biết ăn nói gì, làm sao giám sát phản biện được. Chuyên nghiệp theo tôi là tăng cường mời thêm các chuyên gia, đội ngũ cộng tác viên tham gia vào hoạt động tư vấn. Như HĐTV về Tôn giáo nhiệm kỳ này bên cạnh các chức sắc tôn giáo chúng tôi có thêm các chuyên gia về xã hội học tôn giáo, về tâm lý học tôn giáo - mà trước đây chưa hề có hay những chuyên gia về luật pháp tôn giáo. Hy vọng với việc quy tụ các chuyên gia trên nhiều lĩnh vực sẽ tăng cường được tính chuyên nghiệp trong hoạt động tư vấn, giám sát phản biện của Hội đồng.

Để củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, một trong những vấn đề quan trọng là đoàn kết các tôn giáo. Vậy để xây dựng được khối đại đoàn kết tôn giáo trong thời gian tới cần hướng tới những công việc gì, thưa giáo sư?

- Vấn đề đối thoại với các tôn giáo hay rộng hơn là đoàn kết các tôn giáo, chúng ta có những cái thuận hơn so với nhiều nước trên thế giới mà tôi biết. Tuy vậy cuộc sống phát triển lên và để thực sự đoàn kết thì phải bình đẳng giữa các tôn giáo. Đây là vấn đề lớn. Đoàn kết là một chuyện nhưng bình đẳng lại là một chuyện khác và chỉ bình đẳng mới đoàn kết đích thực. Chúng ta sẽ phải suy nghĩ để có những đối thoại, trao đổi và kể cả vấn đề chính sách. 

Nhiều thành viên Hội đồng cũng đề xuất tổ chức các Hội nghị liên tôn giáo để trao đổi đối thoại giữa những người đứng đầu các tôn giáo. Tôi nghĩ rằng trước mắt có hai chủ đề hay nhất trong năm 2015. Đó là các tôn giáo chung sức tham gia vào phục vụ xã hội như thế nào hay nói cách khác là tham gia vào các dịch vụ công giáo dục, y tế…Chủ đề thứ hai là các tôn giáo trong chủ nghĩa xã hội đoàn kết bình đẳng hội nhập với chủ nghĩa xã hội và đi cùng với dân tộc như thế nào. 

Vậy trong thời gian tới Hội đồng có tư vấn cho Ban Thường trực những giải pháp phát huy vai trò các tôn giáo trong việc mở rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân tập hợp, đoàn kết đồng bào các tôn giáo ở ngoài nước?

- Ai cũng biết hiện nay người Việt Nam ở nước ngoài là một cộng đồng lớn như thế nào và cũng phải nói thêm rằng trong cộng đồng lớn đó tỷ lệ những người có tôn giáo không hề nhỏ. Khả năng của họ là rất lớn không chỉ là khả năng trong tôn giáo mà cả khả năng trong thực lực xã hội. Tôi hy vọng trong nhiệm kỳ tới đây khi được phép của Ban Thường trực để có thể tham gia nghiên cứu, khảo sát nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân tập hợp, đoàn kết đồng bào các tôn giáo ở ngoài nước. Và đặc biệt, tôi cũng mong muốn Mặt trận sẽ cung cấp những thông tin, đánh giá giúp HĐTV có thể có những suy nghĩ và đúc kết lại để có những kiến nghị làm cơ sở cho những giải pháp, chính sách tới đây đưa năng lực đó của đồng bào các tôn giáo ở nước ngoài về  nước.

Trân trọng cảm ơn giáo sư!

Theo báo Đại đoàn kết

Chủ động đề xuất đơn đặt hàng tư vấnPV: Thưa giáo sư, trong nhiệm kỳ 2014-2019, HĐTV về Tôn giáo sẽ có những nhiệm vụ mới gì? Giáo sư Đỗ Quang Hưng:  Tôi nghĩ là chức trách của HĐTV cũng đã xác định qua nhiều nhiệm kỳ, trong nhiệm kỳ tới chúng tôi sẽ bám rất sát những đơn đặt hàng của
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Luật nhân quả: Giàu là do siêng giúp người, nghèo là do bủn xỉn
Quy tắc cần biết khi đến thăm các quốc gia Hồi giáo
Câu chuyện văn học: Liên quan đến cửa Thiền
Phật giáo Huế với loại hình du lịch tâm linh
Giáo sư nghiên cứu về tôn giáo tại Đại học Indiana: Chu kỳ hạnh phúc con người làm rõ giá trị giáo lý của Đức Phật
Phật giáo Sài Gòn - TP.HCM: Giai đoạn chuyển giao
Thắng cảnh Yên Tử và đôi điều ghi nhận cuộc hành trình về non thiêng Yên Tử của các doanh nhân, phật tử
Tư tưởng Hồ Chí Minh về đoàn kết tôn giáo
Chính sách đoàn kết, hòa hợp dân tộc, tôn giáo của Đảng và Nhà nước ta luôn đúng đắn, sáng suốt
Al-Shabaab - mối đe dọa lớn với an ninh toàn cầu
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ hội ném còn ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI
Sắc màu Giáng sinh trong những con hẻm Sài Gòn
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn