Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 29/01/2020 11:40 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Giáo sư nghiên cứu về tôn giáo tại Đại học Indiana: Chu kỳ hạnh phúc con người làm rõ giá trị giáo lý của Đức Phật
Lược đồ hạnh phúc theo tuổi hình chữ U

Nghiên cứu “Đường cong Hành phúc hình chữ U” về chu kỳ hạnh phúc con người do viện Gallop, Hoa Kỳ thực hiện, Giáo sư Arthur E. Farnsley II cho biết kết quả khảo sát này đã làm rõ giá trị giáo lý của Đức Phật.

Theo Đường cong Hạnh phúc hình chữ U, mọi người sẽ hạnh phúc hơn khi đến tuổi 50. Trước đó là hai giai đoạn: giai đoạn hạnh phúc trong độ tuổi từ 20 đến 30 và giai đoạn ít hạnh phúc hơn trong độ tuổi từ cuối 30 đến 40. Do vậy, lược đồ này có hình chữ "U" và trông giống như một nét cười.

Giải thích về lược đồ này, học giả nghiên cứu tôn giáo tại Đại học Indiana, cho rằng khi chúng ta còn trẻ, chúng ta có nhiều ham muốn, cảm thấy sung sức và lạc quan ở cuộc sống phía trước. Bước sang tuổi 40, chúng ta bắt đầu lo lắng về những gì chúng ta chưa làm được và có thể cảm thấy bất lực trước những gì đã xảy ra. Nhưng khi bước sang tuổi 50 chúng ta thấy sau cùng không có gì là tệ cả.

Ở tuổi 54, Giáo sư Đại học Indiana thức nhận: “Lược đồ hạnh phúc trên phù hợp với chu kỳ hạnh phúc của tôi. Tôi thấy không còn sung sức như trước, sự nghiệp của tôi có vẻ như đã đạt đỉnh, tôi cũng sớm phải quan tâm hơn đến bố mẹ vì tuồi già, nhưng tôi thấy hài lòng hơn”. Nhìn lại việc này ông đã tự hỏi có phải sự hài lòng này là do ông đã đạt được những gì ông ham muốn hay do ông đã buông bỏ nhiều ham muốn của mình, hay ít nhất là bắt đầu có những ham muốn khác?

“Tôi giảng dạy về tôn giáo so sánh nên tôi biết ai đã nói rõ ràng nhất về sự hài lòng và ham muốn. Đức Phật đã dạy Tứ Diệu Đế”, ông nói và trích dẫn tiếp về Tứ Diệu Đế (Khổ, Tập, Diệt, Đạo):

• Cuộc sống là sự không thỏa mãn (Khổ đế).

• Sự không thỏa mãn là do ham muốn (Tập đế).

• Sự không thỏa mãn sẽ chỉ chấm dứt khi những ước muốn được dập tắt (Diệt đế).

• Cách dập tắt ham muốn là sống theo một kỷ luật về tinh thần (Đạo đế).

“Điều gì thực sự đã thay đổi khi chúng ta đến tuổi 50? Có lẽ quan trọng nhất là thời gian thực hiện những ham muốn của chúng ta đã thay đổi. Tôi không chắc chắn khi nào sự nghiệp của tôi sẽ kết thúc, nhưng tôi biết tôi có thể nhìn thấy nó từ đây. Điều này có nghĩa là mục tiêu của tôi thay đổi. Tôi muốn làm một cái gì đó quan trọng, nhưng tôi thực tế, thận trọng về những gì có thể xảy ra. Tôi không thể giả vờ khả năng là vô hạn; những hạn chế là hiển nhiên, với vấn đề về "thời gian" ở trên cùng của danh sách”.

Một bức tượng Phật được trưng bày tại Bảo tàng Nelson-Atkins of Art ở Kansas City, Missouri

            “Định nghĩa của tôi về "tầm quan trọng" cũng đã thay đổi. Tôi có một cảm giác rõ ràng hơn về những gì quan trọng với tôi, ý kiến ​​của ai quan trọng với tôi”.

“Hạn chế về thời gian và ý thức rõ ràng hơn về các giá trị kết hợp lại tạo lên một quà tặng có giá trị nhất: sự cải thiện khả năng sống trong hiện tại. Ở một độ tuổi nào đó, bạn nhận ra rằng đeo bám vào sai lầm trong quá khứ là vô ích. Thậm chí tốt hơn khi bạn buông bỏ một khao khát theo tưởng tượng của tâm trí ở tương lai bởi vì kinh nghiệm dạy chúng ta sự tưởng tượng của tâm trí có lẽ sẽ không thành hiện thực.

“Khi tôi còn ở với các con của tôi mà giờ đây chúng đã trưởng thành, tôi xem thời gian đó thật hoàn hảo, không phải là để đạt được điều gì khác.

“Chính niệm - sống trong hiện tại - là một phần trong Bát Chánh Đạo như Đức Phật đã dạy: chính kiến, chính tư duy, chính ngữ, chính nghiệp, chính mạng, chính mạng, chính niệm và chính định. Khi còn trẻ, tôi không muốn nghe điều đó, vì tôi đã theo đuổi nhiều thứ. Tôi đã khao khát một cái gì đó khác.

Giáo sư sư Arthur E. Farnsley II cũng chia sẻ: ông chưa thành một Phật tử, đang quá gắn chặt với một số ham muốn và không muốn buông bỏ chúng. Nhưng “tôi thấy cấu trúc của cuộc sống của tôi hướng theo cách nhìn nhận này và thực hành một số nguyên tắc này cho chính tôi cho dù tôi có thích hay không”.

Arthur E. Farnsley II là giáo sư nghiên cứu tôn giáo tại Đại học Indiana - Purdue Indianapolis

Giáo sư nói tiếp: “Nhưng nếu tôi không thể giảng về chánh niệm và dập tắt ham muốn cho bất cứ ai, tôi vẫn có thể nhận ra các mối quan hệ giữa sự hài lòng và ham muốn”, và “khi tôi tìm hiểu về đường cong hạnh phúc hình chữ U, tôi đã nhận ra rằng những người trong chúng ta đã sống đủ lâu và khỏe khoắn thấy cuộc đời mình đã quay trở về nơi mà chúng ta có lẽ nên bắt đầu sớm hơn./.

Bùi Quang Nhượng  (Tổng hợp)

Giáo sư nghiên cứu về tôn giáo tại Đại học Indiana: Chu kỳ hạnh phúc con người làm rõ giá trị giáo lý của Đức PhậtTheo Đường cong Hạnh phúc hình chữ U, mọi người sẽ hạnh phúc hơn khi đến tuổi 50. Trước đó là hai giai đoạn: giai đoạn hạnh phúc trong độ tuổi từ 20 đến 30 và giai đoạn ít hạnh phúc hơn trong độ tuổi từ cuối 30 đến 40. Do vậy, lược đồ này có hình chữ "U" và
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Phật giáo Sài Gòn - TP.HCM: Giai đoạn chuyển giao
Thắng cảnh Yên Tử và đôi điều ghi nhận cuộc hành trình về non thiêng Yên Tử của các doanh nhân, phật tử
Tư tưởng Hồ Chí Minh về đoàn kết tôn giáo
Chính sách đoàn kết, hòa hợp dân tộc, tôn giáo của Đảng và Nhà nước ta luôn đúng đắn, sáng suốt
Al-Shabaab - mối đe dọa lớn với an ninh toàn cầu
Vấn đề thừa kế trong tôn giáo theo Bộ luật Dân sự
Văn bản pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam hiện nay, kết quả và bất cập
Nhất quán chính sách tự do tín ngưỡng, tôn giáo đối với đồng bào theo đạo Tin lành ở Tây Nguyên
Vương quốc Anh: Công bố kết quả dự án nghiên cứu về tôn giáo và những bất ổn trên toàn cầu
Nhà nghiên cứu văn hóa nói về biến tướng lễ hội
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ hội ném còn ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI
Sắc màu Giáng sinh trong những con hẻm Sài Gòn
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn