Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 30/01/2020 03:00 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Vương quốc Anh: Công bố kết quả dự án nghiên cứu về tôn giáo và những bất ổn trên toàn cầu

Được sự tài trợ của chương trình Global Uncertainties Leadership Fellowship của Hội đồng Nghiên cứu Vương quốc Anh, đầu tháng 1/2015 vừa qua, Dự án nghiên cứu về tôn giáo và những bất ổn toàn cầu giai đoạn 1914-2014 đã công bố kết quả nghiên cứu với tựa đề “Báo cáo về Tôn giáo, An ninh và Bất ổn Toàn cầu”.

Tổng quan của Báo cáo về Tôn giáo, An ninh và Bất ổn Toàn cầu dài 48 trang, bao gồm nội dung phân tích và nghiên cứu tổng hợp về quan hệ giữa tôn giáo và an ninh, kể cả chủ nghĩa khủng bố và xung đột tôn giáo, hướng đến hai mục đích chính:

-       Đưa ra hướng dẫn trong việc nhận diện các hoàn cảnh trong đó tôn giáo, tự nó hoặc cùng với các nhân tố khác, có xu hướng tạo ra thách thức về an ninh.

-       Đưa ra những chất vấn mang tính xây dựng về một số giả thiết chưa được xem xét kỹ lưỡng liên quan đến tôn giáo và an ninh.

Báo cáo về Tôn giáo, An ninh và Bất ổn Toàn cầu đã đưa ra 10 kết luận và đề xuất đáng chú ý như sau:

1. Nhận thức về tôn giáo và hiểu biết về các thuật ngữ liên quan đến tôn giáo là cần thiết. Cần phải thấu hiểu ý nghĩa của các thuật ngữ tôn giáo và an ninh trước khi xây dựng chính sách, báo cáo kết quả nghiên cứu hoặc truyền thông về các lĩnh vực này. Không được giả định cho rằng tất cả chúng ta có những hiểu biết giống nhau hoặc thậm chí tương thích với nhau.

2. Tôn giáo đóng vai trò hai mặt đối với an ninh, có thể đe dọa hoặc thúc đẩy an ninh. Điều đó có nghĩa là, trong những tình huống nhất định tôn giáo có thể là một mối đe dọa, trong những tình huống khác tôn giáo góp phần củng cố an ninh trật tự. Do đó, điều quan trọng là các nhà hoạch định chính sách, các học giả và các nhà báo hiểu được một cách sâu sắc về một tình huống cụ thể trước khi nhận định hay tìm cách dự đoán vai trò của tôn giáo trong các vấn đề an ninh.

3. Không có quan hệ nguyên nhân - kết quả giản đơn theo đó từ các ý tưởng 'nguy hiểm' đưa dẫn con người tới hành động bạo lực. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy rằng phải có một sự kết hợp vô cùng phức tạp nhiều yếu tố tạo thành nguyên nhân dẫn đến xung đột và bùng phát bạo lực, trong đó bao gồm nhiều nhân tố xã hội khác nhau, điểm nóng, bối cảnh và đặc điểm tính cách của các đối tượng chính tham gia vào sự vụ. Theo đó, các giải pháp giản đơn và ngắn hạn có thể phản tác dụng và dẫn đến những vấn đề lớn hơn trong tương lai.

        4. Việc khích lệ một giải pháp bảo đảm lợi ích cho tất cả mọi người liên quan là đặc biệt quan trọng để ngăn chặn những phản ứng gay gắt. Cần tham khảo ý kiến ​​các đại diện rộng rãi trong cộng đồng, kể cả nhóm thanh thiếu niên và nhóm bị thiệt thòi, cô lập nhất. Trên thực tế, các nhóm này thường được coi là có nhiều khả năng trở thành "cực đoan".

5. Các sáng kiến ​​thiết thực có thể được xây dựng từ thực tiễn đã xảy ra hoặc được áp dụng một cách hiệu quả. Ví dụ, cách tiếp cận thành công "từ dưới lên" do nhóm Đóng góp Tin lành ở Bắc Ai-len (ECONI - Evangelical Contribution on Northern Ireland, hiện đã đổi thành Trung tâm Kitô giáo đương đại tại Ai-len – Center for Contemporary Christianity in Ireland) được xem như đã khuyến khích và mang lại thay đổi tích cực bên trong truyền thống Tin Lành. Tương tự như vậy, thông qua tham vấn với các cộng đồng có liên quan, chúng ta có thể xác định những bất cập trong các vấn đề đang tồn tại để đảm bảo sự thành công trong tương lai.

6. Cũng có thể nhận dạng các dấu hiệu và điểm nóng cụ thể trong một cộng đồng xác định có xu hướng bùng phát thành xung đột hoặc tạo ra một sự thay đổi từ căng thẳng đến bạo lực. Tuy nhiên, lịch sử cũng cho thấy rằng những nỗ lực thiếu suy xét hay chưa đúng lúc nhằm loại trừ các điểm nóng có thể đưa dẫn đến kết quả phản tác dụng và kích động thêm sự đối đầu.

7. Các nhà lãnh đạo tôn giáo là những tác nhân tiềm năng, hiệu quả để khắc phục tình trạng căng thẳng trong cộng đồng và để thúc đẩy hoặc chống lại những thách thức đối với an ninh trong nước và quốc tế, đặc biệt là trong việc tiếp cận các nhóm bị xa lánh và bị thiệt thòi. Tuy nhiên, xu hướng muốn giữ một khoảng cách giữa nhà nước và tôn giáo làm cho các nhà quản lý ngần ngại phối hợp với các đối tượng này, do vậy, cần phải khắc phục điều này.

8. Các nhà khoa học và những người hoạch định chính sách cần phải phát triển quan hệ đối tác chiến lược dài hạn, có nhận thức đúng đắn về khả năng đáp ứng và yêu cầu đặt ra. Sự phối hợp giữa hai nhóm đối tượng này là đặc biệt cần thiết để đảm bảo tìm ra giải pháp khoa học và thực tiễn cho vấn đề cần giải quyết.

9. Nhận thức về tôn giáo của các phóng viên báo chí cần được thúc đẩy và nâng cao thông qua đào tạo, tiếp cận với các nguồn kiến thức liên quan tôn giáo tin cậy và việc thành lập một học viện về tôn giáo và truyền thông.

10. Các ‘chuyên gia’ tự xưng có thể đưa đến những sai lầm. Vì vậy, nên thường xuyên đánh giá lại các nguồn tham vấn để bảo đảm có một nhóm các đại diện năng động, luôn thay đổi và đa dạng tham gia vào quá trình ra quyết sách.

Báo cáo về Tôn giáo, An ninh và Bất ổn Toàn cầu được công bố nhân kỷ niệm 100 năm Chiến tranh Thế giới Thứ nhất mới chỉ là kết quả nghiên cứu trong giai đoạn một của Dự án nghiên cứu về tôn giáo và những bất ổn toàn cầu giai đoạn 1914-2014. Giai đoạn hai của Dự án đang được thực hiện với các cuộc phỏng vấn các nhân vật thuộc các cộng đồng tín ngưỡng khác nhau ở Ai-len và Vương quốc Anh nhằm tìm hiểu về các khía cạnh liên quan đến vấn đề ‘tử vì đạo’.

Theo thông tin về Dự án này, Báo cáo về Tôn giáo, An ninh và Bất ổn Toàn cầu do Phòng Nghiên cứu Tôn giáo thuộc Khoa Văn chương Đại học Open University Vương quốc Anh tổng hợp trên cơ sở nội dung thu thập được từ các cuộc phỏng vấn và tọa đàm về chủ đề tôn giáo và an ninh với các nhà nghiên cứu học thuật, nghị sĩ, quan chức chính quyền, phóng viên báo chí, lãnh đạo tôn giáo, giảng viên cao cấp, đại diện các cộng đồng tôn giáo, tổ chức cộng đồng cơ sở và các tổ chức phi chính phủ tại Anh. Trong thời gian từ tháng 10/2013-1/2014, Phòng Nghiên cứu Tôn giáo thuộc Khoa Văn chương đã tập hợp kết quả các cuộc phỏng vấn và tọa đàm, sau đó tổ chức một hội thảo quy mô với sự tham dự của các học giả nổi tiếng, các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực truyền thông và các cộng đồng tín ngưỡng khác nhau để tiếp tục thảo luận về kết quả đã tập hợp được đề hoàn chỉnh báo cáo dự án nghiên cứu./.

Bùi Quang Nhượng

Vương quốc Anh: Công bố kết quả dự án nghiên cứu về tôn giáo và những bất ổn trên toàn cầuTổng quan của Báo cáo về Tôn giáo, An ninh và Bất ổn Toàn cầu dài 48 trang, bao gồm nội dung phân tích và nghiên cứu tổng hợp về quan hệ giữa tôn giáo và an ninh, kể cả chủ nghĩa khủng bố và xung đột tôn giáo, hướng đến hai mục đích chính:
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Nhà nghiên cứu văn hóa nói về biến tướng lễ hội
Luật chống người đồng tính gây tranh cãi ở Mỹ
Thấy ở lễ hội
Trục lợi trong lễ hội là tham nhũng tâm linh
Hội đoàn Phật giáo tại thành phố Đà Nẵng
Vài nét về Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) (Phần II)
Hoạt động đối ngoại tôn giáo năm 2014 góp phần khẳng định chính sách của Việt Nam về nhân quyền, tự do tôn giáo
Ý kiến trao đổi: Tôn giáo không phải là vấn đề
Những tín hiệu vui đầu xuân
Biếm họa tiên tri Mohammed: Căn nguyên cơn giận của người Hồi giáo
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ hội ném còn ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI
Sắc màu Giáng sinh trong những con hẻm Sài Gòn
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn