Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 27/01/2020 05:11 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Vài nét về Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) (Phần II)

III. IS tàn ác như thế nào?

          Theo đó, phiến quân IS đã thực hiện hàng loạt cuộc hành quyết, bắt cóc phụ nữ, dùng trẻ em gái làm nô lệ tình dục và sử dụng binh lính là trẻ em.

Một báo cáo dựa trên 500 cuộc phỏng vấn với các nhân chứng cho hay, các cuộc không kích của chính phủ Iraq nhằm vào các phiến quân Hồi giáo Sunni cũng gây ra “thương vong trầm trọng cho dân thường” với việc bom đạn đổ xuống các ngôi làng, trường học và các bệnh viện, vi phạm luật pháp quốc tế.

Báo cáo cho hay, ít nhất 9.347 dân thường đã bị giết hại và 17.386 người bị thương tính đến tháng 9 năm nay, hơn một nửa trong số này là các nạn nhân kể từ khi các phiến quân IS bắt đầu chiếm phần lớn lãnh thổ ở phía bắc Iraq từ đầu tháng 6.

Lực lượng Hồi giáo đã vi phạm nhân quyền trắng trợn và có những hành vi bạo lực “mang bản chất tôn giáo” chống lại các nhóm bao gồm những người theo đạo Kitô, người Yazidi và người Hồi giáo Shiite trong một cuộc xung đột mở rộng đã khiến 1,8 triệu người Iraq phải rời bỏ nhà cửa của họ, theo báo cáo dài 29 trang do Văn phòng Nhân quyền Liên Hợp Quốc và Phái đoàn Liên Hợp Quốc hỗ trợ cho Iraq (UNAMI).

Theo báo cáo này: “Những hành vi của phiến quân Hồi giáo bao gồm các cuộc tấn công trực tiếp vào dân thường và cơ sở hạ tầng dân sự, hành quyết và nhắm mục tiêu sát hại các dân thường khác, bắt cóc, hãm hiếp, sử dụng các hình thức bạo lực tình dục và thể chất với phụ nữ và trẻ em, tuyển mộ binh lính là trẻ em, tảy não trẻ em, tiêu hủy hoặc mạo phạm ở những nơi tôn nghiêm hay có ý nghĩa văn hóa, phá hủy bừa bãi và cướp bóc tài sản, phủ nhận các quyền tự do cơ bản”.

            Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS đã công khai video chặt đầu nhà báo Mỹ, con tin người Anh, hành quyết 250 binh sĩ, tàn sát hàng ngàn làng mạc và thị trấn ở Iraq, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, bắn hạ chiến đấu cơ của Syria, chiếm Đại sứ quán Mỹ tại Lybia

IS hành quyết nhà báo Mỹ

Nô dịch hóa phụ nữ ở tất cả những nơi chúng chiếm được (Ảnh: vietnamnet.vn)

IS sát hại nhiều nam giới tại Iraq (Ảnh vtc.vn)

Chỉ trong vòng vài tuần, IS đã loại bỏ gần như hoàn toàn cộng đồng người Hồi giáo dòng Shiite và Thiên chúa giáo khỏi các vùng đất mà chúng kiểm soát. Thành phố Mosul, quê hương của một trong những cộng đồng Thiên chúa giáo cổ xưa nhất trên thế giới nay đã không còn bóng một người theo đạo Thiên chúa nào. Các di sản văn hóa hết sức quý giá của người Assyrian cũng đã bị phá hủy công khai trong một chiến dịch mang đậm màu sắc tôn giáo.

Phụ nữ và trẻ em Yazidi tại trại tị nạn Bajid Kandala ở tỉnh Dohuk ngày 13/8, sau khi chạy trốn khỏi sự vây hãm của phiến quân IS. Ảnh: AFP-TTXVN

IS thậm chí còn không nương tay với cả các đồng đạo Sunni, những người không đồng tình với các diễn giải cực đoan của chúng về đạo Hồi. Rất nhiều ngôi đền, nơi thờ tự đã bị phá hủy, trong đó có cả ngôi mộ của Jonah, người được cả Do Thái giáo, Thiên Chúa giáo và Hồi giáo tôn kính gọi là nhà tiên tri.

Nhưng khủng khiếp nhất trong các tội ác của IS đó là sự khủng bố mà nhóm này nhắm vào người Yazidi, một nhóm tôn giáo lâu đời sinh sống cùng cộng đồng người Kurd. Số lượng của người Yazidi chỉ chưa tới nửa triệu và 2/3 trong số đó sống quanh khu vực thành phố Mosul, phía Bắc Iraq. Số còn lại sống rải rác ở các nước láng giềng như Syria, Armenia, Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, ở Đức và Mỹ có một số cộng đồng người Yazidi nhập cư.

            Trước sự tàn ác của tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, khiến người dân toàn thế giới không khỏi bức xúc, đã có nhiều tổ chức, quốc gia quyết tâm tiêu diệt nhóm khủng bố này. Điển hình là Mỹ và một số nước đồng minh, nhưng thiết nghĩ việc tiêu diệt Tổ chức này cần có sự chung tay, góp sức của tất cả các nước trên thế giới, các cộng đồng dân tộc, các cộng đồng tôn giáo. Chống lại IS không chỉ lên án mà phải có hành động ngăn chặn kịp thời các âm mưu tàn độc của bọn khủng bố Nhà nước Hồi giáo, tiêu diệt tận gốc rễ và thắt chặt nguồn lực tài chính mà chúng đi cướp bóc được.

           IV. Thế giới cần chung tay tiêu diệt Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS

Trước những nguy cơ mất an toàn, an ninh toàn cầu, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 27/8 đã quyết định áp đặt trừng phạt đối với các phiến quân Hồi giáo ở Lybia cũng như những nhân vật ủng hộ lực lượng này trong thời gian qua bằng việc siết chặt lệnh cấm vận vũ khí.

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho rằng Nhóm nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông gây ra mối nguy hiểm lớn hơn rất nhiều một “nhóm khủng bố thông thường”.

Ông Obama cho rằng tội ác của phiến quân chỉ khiến người Mỹ đoàn kết hơn. Ông cũng thề sẽ tiếp tục dẫn đầu cuộc chiến chống lại "tầm nhìn man rợ và vô nghĩa" mà Nhà nước Hồi giáo tự xưng thể hiện. 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Martin Dempsey mô tả tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) là một mối đe dọa khủng bố kiểu mới mà thế giới chưa từng biết đến.

Chính phủ Anh quốc đang cân nhắc các kế hoạch tạm thời cấm những kẻ thánh chiến sinh ra ở nước này hiện đang ở Iraq và Syria trở về quê nhà. Dự kiến,  Thủ tướng David Cameron sẽ sớm trình các kế hoạch chống lại mối đe dọa của IS trước quốc hội. Tại Đức, hôm chủ nhật, các chính trị hàng đầu nước này đã thông qua việc bàn giao hàng ngàn súng máy và lựu đạn ném tay cũng như hàng trăm tên lửa chống tăng cho các lực lượng người Kurd đang chiến đấu với IS ở Iraq.

Ở một số nơi khác thuộc châu Âu, các biện pháp, gồm cả gắn thẻ vào những nghi can IS cũng đang được cân nhắc.

Trung Quốc là nạn nhân của chủ nghĩa khủng bố từ các phong trào tôn giáo cực đoan, đặc biệt là các nhóm Hồi giáo cực đoan người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương. Trong vài năm qua, đã có nhiều vụ khủng bố ở địa điểm trong và ngoài Tân Cương, nhắm vào dân thường và thậm chí cả đồn cảnh sát. Trong đó thành viên của nhóm Hồi giáo này được đào tạo chủ yếu ở Syria.

Ngày 1/9, Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc đã tiến hành phiên họp đặc biệt về “tình hình nhân quyền tại Iraq trong bối cảnh những vi phạm do Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo và các nhóm vũ trang khác gây ra”, theo yêu cầu của 30 nước thành viên Hội đồng Nhân quyền và 30 nước quan sát viên, trong đó có Iraq.

Phó Cao uỷ Nhân quyền Liên hợp quốc và đại diện các cơ chế Liên hợp quốc liên quan đã có các bài phát biểu khai mạc, báo cáo về tình hình nhân đạo và quyền con người tại một số vùng của Iraq bị nhóm khủng bố tự xưng "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tấn công, chiếm đóng trong vài tháng gần đây. 

IS đã gây thương vong cho nhiều thường dân, đặc biệt thông qua các biện pháp như bắt cóc tống tiền, tra tấn, hành quyết hàng loạt, ép buộc cải đạo đối với các cộng đồng tôn giáo thiểu số, cưỡng ép tuyển mộ và sử dụng lính trẻ em và nô lệ tình dục… vi phạm nghiêm trọng nhiều quyền con người và tự do cơ bản, nhất là các quyền được sống, quyền được đối xử nhân đạo, tự do tôn giáo tín ngưỡng, các quyền của trẻ em, phụ nữ, các nhóm thiểu số…

Phát biểu của hơn 30 thành viên và 40 quan sát viên của Hội đồng Nhân quyền đều khẳng định lên án các hành vi của IS, đặc biệt là việc bắt giữ làm nô lệ, tra tấn, hành quyết hàng loạt… các tù binh và thường dân, trong nhiều trường hợp có thể cấu thành tội phạm chiến tranh, tội ác chống lại nhân loại và tội diệt chủng. 

Các phát biểu của các nước, các cơ quan Liên hợp quốc và các tổ chức phi chính phủ quốc tế cũng nhấn mạnh sự nguy hiểm của IS khi khai thác triệt để các phương tiện thông tin đại chúng, các mạng xã hội để truyền bá tư tưởng cực đoan và các hành động bạo lực của mình. 

Phát biểu tại phiên họp, đại diện Phái đoàn Việt Nam tại Geneva khẳng định là thành viên Hội đồng Nhân quyền, Việt Nam theo dõi sát sao và chia sẻ quan ngại sâu sắc của cộng đồng quốc tế về tình hình bạo lực tại Iraq, lên án các hành vi bạo lực chống lại thường dân, vi phạm nghiêm trọng các quyền con người. 

Việt Nam khẳng định các quyền con người chỉ có thể được bảo vệ và thúc đẩy khi hoà bình và ổn định được tái lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Iraq, các nguyên tắc của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc được tôn trọng. Việt Nam ủng hộ các nỗ lực của Iraq và sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế theo hướng này. 

Ngay tại quốc gia Hồi giáo, Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono, quốc gia đa số Hồi giáo đông dân nhất thế giới Indonesia gọi những hành động của các tay súng vũ trang Nhà nước Hồi giáo là hành động “làm mất mặt” tôn giáo này và thúc giục các lãnh đạo Hồi giáo đoàn kết chống chủ nghĩa cực đoan.

Giáo hoàng Francis thúc giục lãnh đạo các nước theo đạo Hồi lên án "bạo lực man rợ" của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) với những người vô tội.

Giáo hoàng Francis lên án phiến quân IS và gọi những tội ác mà nhóm phiến quân nhà nước Hồi giáo đang phạm phải ở Syria và Iraq là tội ác chống lại Thượng Đế. Ngài kêu gọi các cuộc đối thoại giữa các lãnh tụ tôn giáo để hành động chống lại đói nghèo và chấm dứt nạn giết chóc ở hai điểm nóng bạo lực này.

Tại Vatican, trong một cuộc trả lời phỏng vấn Đài Phát thanh Vatican phiên bản tiếng Ý ngày 01-09, Hồng y Bechara Boutros Rai (Thượng phụ Công giáo Antiokia, Liban - nghi lễ Maronite) nói rằng Nhà nước Hồi giáo và các nhóm cực đoan khác “đang đưa chúng ta trở lại thời kỳ đồ đá, thời kỳ không hề có luật pháp”,  coi “Đây là một vụ bê bối kinh khủng! là một nạn dịch trong nhân loại”, và ngài kêu gọi cộng đồng quốc tế “hãy có trách nhiệm chặn đứng hành động của các nhóm cực đoan này để cứu phẩm giá nhân loại và mang lại hòa bình cho thế giới.

Chiến đấu chống lại IS còn phải kể đến các nữ chiến binh Hồi giáo người Kurd đã anh dũng như thế nào? Họ chiến đấu vì quê hương và bình đẳng giới. Ưu thế tôn giáo: Bị giết bởi phụ nữ không được lên thiên đường. Động lực của các cô gái trẻ người Kurd khi tham gia chiến đấu chống IS cũng là để bảo vệ “quê cha đất tổ” của họ khỏi sự hủy diệt. Theo các chính trị gia người Kurd và các quan chức Mỹ, cuộc chiến kéo dài nhiều tháng qua tại Kobani, đã kìm hãm chiến lược mở rộng tổng thể của IS. Ước tính có 1/3 số chiến binh người Kurd ở Kobani là nữ, con số này phản ánh được vai trò quan trọng của họ trong mặt trận chống IS.

Những nữ chiến binh không giới hạn độ tuổi, song phần lớn trong số họ có tuổi đời từ 16 đến 50 tuổi. Nhiều phụ nữ đơn thân, nhiều người đã lập gia đình, sinh con và được sự ủng hộ của người chồng khi gia nhập quân đội. Những nữ chiến binh này đóng quân chủ yếu ở khu vực đồi núi hẻo lánh và được trang bị vũ khí, đào tạo kỹ năng bắn tỉa và kỹ thuật nhảy dù, đổ bộ và gần đây họ còn được đào tạo kỹ năng lái máy bay chiến đấu.

Mục tiêu của họ là phát hiện và chặn đầu những đoàn xe của các đội quân IS. Với chiến thuật phủ đầu và nắm thóp của đối thủ, những nữ binh người Kurd đã thực hiện thành công nhiều vụ tấn công lực lượng IS. IS là mối lo ngại lớn nhất về tình trạng thiếu an ninh trong khu vực và trên thế giới, vấn đề an ninh là nguyên nhân chính cản trở sự phát triển kinh tế, đe dọa sự sống của con người trên toàn cầu. Vì vậy để đem lại nền hòa bình, rất cần có sự chung tay liên minh, liên kết của tất cả các nước, của các cộng đồng dân tộc, của cộng đồng các tôn giáo trên toàn thế giới lên án và có hành động ngăn chặn kịp thời bọn tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS bạo ngược này. Và chắc chắn bọn khủng bố đội lốt tôn giáo IS và những kẻ lợi dụng IS để tranh thủ làm giầu, mưu cầu mục đích chính trị sẽ phải đền tội cho những hành vi man rợ của mình đối với loài người.

Kiều Nga

Tài liệu tham khảo

1. Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant Website vi.wikipedia.org

2. Nhà nước Hồi giáo kiếm tiền như thế nào? Website: vneconomy.vn

3. Người Yazidi tại Iraq sẽ đi về đâu? Website: baotintuc.vn

4. Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria Website: petrotimes.vn

Vài nét về Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) (Phần II)Một báo cáo dựa trên 500 cuộc phỏng vấn với các nhân chứng cho hay, các cuộc không kích của chính phủ Iraq nhằm vào các phiến quân Hồi giáo Sunni cũng gây ra “thương vong trầm trọng cho dân thường” với việc bom đạn đổ xuống các ngôi làng, trường học và các
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Hoạt động đối ngoại tôn giáo năm 2014 góp phần khẳng định chính sách của Việt Nam về nhân quyền, tự do tôn giáo
Ý kiến trao đổi: Tôn giáo không phải là vấn đề
Những tín hiệu vui đầu xuân
Biếm họa tiên tri Mohammed: Căn nguyên cơn giận của người Hồi giáo
Vài nét về Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) (Phần I)
Trung tâm Nghiên cứu PEW: Thành phần tôn giáo trong Quốc hội Mỹ khóa 114 không có nhiều thay đổi
Một vài suy nghĩ về sự gắn bó giữa việc đạo với việc đời trong tư tưởng Phật giáo
Ảnh hưởng của Cơ Đốc giáo với Hàn Quốc
Khái quát về Phật giáo Hoa Kỳ
Tìm Hiểu Ngày Lễ Tạ Ơn
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ hội ném còn ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI
Sắc màu Giáng sinh trong những con hẻm Sài Gòn
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn