Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 27/01/2020 03:01 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Hoạt động đối ngoại tôn giáo năm 2014 góp phần khẳng định chính sách của Việt Nam về nhân quyền, tự do tôn giáo

Năm 2014, một năm ghi dấu mốc quan trọng của Việt Nam với những kết quả đặc biệt về lĩnh vực nhân quyền qua những sự kiện có ý nghĩa to lớn, khẳng định cam kết của Việt Nam với cộng đồng quốc tế trong việc bảo đảm và thúc đẩy quyền con người.

Ngày 30/10/2014, tại phiên thảo luận của Ủy ban về Các vấn đề Văn hóa, Xã hội và Nhân đạo, Đại Hội đồng LHQ Khóa 69 về đề mục “Thúc đẩy và bảo đảm quyền con người”, với tư cách là một thành viên có trách nhiệm của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp quốc (HĐNQ LHQ), Đại sứ Nguyễn Phương Nga - Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ đã khẳng định: Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các nước, các đối tác trong việc thúc đẩy và bảo đảm quyền con người trên phạm vi toàn cầu.

Điểm lại những thành tựu cơ bản về nhân quyền, tự do tôn giáo năm 2014 có thể khẳng định rằng, Việt Nam luôn xác định con người là trung tâm của sự phát triển nên đã và đang tập trung thúc đẩy quyền phát triển, bảo đảm các quyền cơ bản của người dân. Nhân quyền, tự do tôn giáo ở Việt Nam có bước tiến vững chắc vì luôn gắn chặt với Hiến pháp và hệ thống pháp luật của Nhà nước. Hiến pháp năm 2013 được Quốc hội khóa XIII, Kỳ họp thứ 6 thông qua ngày 28/11/2013, lần đầu tiên quyền con người, quyền và nghĩa vụ công dân được quy định đầy đủ, rõ ràng tại Chương II trên cơ sở kế thừa, mở rộng quyền công dân đã được ghi nhận trong các bản Hiến pháp trước đây của Nhà nước ta. Đạo luật cơ bản quan trọng này là sự tiếp thu những giá trị phổ quát về quyền con người; trong đó, các quyền dân sự, chính trị đã được quy định đầy đủ trong các Điều. Theo đó, mọi người đều bình đẳng trước pháp luật, không ai bị phân biệt đối xử trong đời sống; quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, lập hội, biểu tình; không ai bị tra tấn, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm; mọi người có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào; Nhà nước tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo. Các dân tộc ở Việt Nam đều bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng và giúp nhau cùng phát triển; mọi hành vi kỳ thị, chia rẽ dân tộc đều bị nghiêm cấm; các dân tộc có quyền dùng tiếng nói, chữ viết, giữ gìn bản sắc dân tộc, phát huy phong tục, tập quán, truyền thống văn hóa tốt đẹp của mình… Đó là sự thật.

Sau sự kiện Việt Nam đã trúng cử với số phiếu cao nhất trong số 14 nước thành viên mới vào tháng 11/2013 và lần đầu tiên trở thành thành viên HĐNQLHQ nhiệm kỳ 2014 – 2016, tháng 2/2014, tại phiên họp của Nhóm làm việc của HĐNQ đã thông qua Báo cáo quốc gia trong khuôn khổ cơ chế Rà soát Định kỳ Phổ quát về quyền con người (UPR) chu kỳ 2 của Việt Nam và ngày 20/6/2014, HĐNQ đã chính thức thông qua Báo cáo UPR của Việt Nam. Đó là những thắng lợi đặc biệt trong quá trình bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền ở Việt Nam, là sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam trong việc đảm bảo ngày càng tốt hơn các quyền của người dân trên tất cả các lĩnh vực; đồng thời thể hiện vị thế và uy tín ngày càng cao của Việt Nam trên trường quốc tế. Với những kết quả đạt được trên tất cả các mặt của đời sống xã hội, nhất là việc hoàn thiện hệ thống pháp luật, xây dựng và thực hiện các chính sách về quyền con người; trong lĩnh vực xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế bền vững, đảm bảo an sinh xã hội, các quyền tự do cơ bản của người dân, trong đó có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo,… đã thể hiện những nỗ lực và quyết tâm của Việt Nam trong việc thúc đẩy và bảo vệ quyền con người trên thực tế. Vì vậy, đại diện nhiều nước và tổ chức quốc tế đánh giá cao những cố gắng và thành tựu của Việt Nam về lĩnh vực đảm bảo quyền con người ở Việt Nam.

Để thể hiện trách nhiệm tăng cường hợp tác quốc tế về quyền con người, Việt Nam đã sẵn sàng đón các tổ chức quốc tế liên quan vào thăm, tìm hiểu thực tế về lĩnh vực nhân quyền ở Việt Nam. Từ năm 2010 đến nay, Việt Nam đã đón 6 “Thủ tục đặc biệt” của LHQ, thể hiện thái độ nghiêm túc của Việt Nam trong việc thực hiện các cam kết quốc tế, việc mà rất ít nước làm được. Thông qua đối thoại trong những chuyến thăm đã góp phần tăng cường hiểu biết, hợp tác và tin cậy lẫn nhau giữa Việt Nam và LHQ. Từ ngày 21-31/7/2014, Báo cáo viên đặc biệt của LHQ về tự do tôn giáo, tín ngưỡng Heiner Bielefeldt vào làm việc tại Việt Nam. Ông Heiner Bielefeldt đã làm việc với các bộ, ngành, cơ quan trung ương liên quan và một số địa phương; thăm các cơ sở tôn giáo và gặp một số tổ chức, cá nhân để tìm hiểu thực tiễn đời sống sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo tại Việt Nam. Tại các cuộc gặp gỡ, các cơ quan của Việt Nam đã nêu rõ chính sách, nỗ lực, thành tựu cũng như chia sẻ các khó khăn, thách thức của Việt Nam trong việc bảo đảm và thúc đẩy quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo cho nhân dân; trao đổi các định hướng của Việt Nam nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn các quyền và tự do của người dân trong lĩnh vực này; đồng thời giải đáp những vấn đề mà Báo cáo viên đặc biệt quan tâm. Kết thúc chuyến thăm, ông Heiner Bielefeldt ghi nhận những tiến triển tích cực của Việt Nam trong bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo cho mọi người dân; đánh giá cao các cuộc trao đổi cởi mở, thẳng thắn cũng như sự hợp tác tích cực của các cơ quan hữu quan của Việt Nam trong chuyến thăm. Trước đó, ngày 15/3/2011, tại HĐNQ LHQ, Chuyên gia độc lập về các vấn đề thiểu số, bà G. McDougall đã trình bày kết quả chuyến khảo sát Việt Nam, đã đánh giá cao việc Việt Nam coi cộng đồng các dân tộc thiểu số là bộ phận cấu thành của dân tộc Việt Nam; hoan nghênh quyết tâm chính trị, chính sách, biện pháp và chương trình của Chính phủ Việt Nam trong việc bảo đảm quyền của các dân tộc thiểu số trên mọi lĩnh vực.        

Trong năm 2014, nhiều đoàn nước ngoài vào Việt Nam và nhiều đoàn của Việt Nam ra nước ngoài tham gia hoạt động liên quan đến tôn giáo, như: Đoàn Văn phòng Tự do Tôn giáo Quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ đến thăm Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN); Đoàn Bộ Ngoại giao, Thương mại và Phát triển Canada đến thăm, làm việc với Ban Tôn giáo Chính phủ; Đoàn Phật giáo Ấn độ tới thăm và giao lưu văn hóa tại chùa Cót, phố Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Tp. Hà Nội. Trong năm 2014, Pháp Vương dòng Truyền thừa Gyalwang Drukpa và tăng đoàn đã ba lần vào thăm và có nhiều hoạt động như: cầu nguyện quốc thái dân an, cầu siêu hương linh liệt sĩ, đồng bào tử nạn, chia sẻ Phật pháp tại Hà Nội và nhiều địa phương… Đoàn Chính Thống giáo Copt, Ai Cập đã thăm Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận Tp. Hồ Chí Minh nhằm trao đổi về niềm tin vào Đức Ki-tô. Tháng 9/2014, tại Hà Nội, Ban Tôn giáo Chính phủ phối hợp với Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam tổ chức Hội thảo quốc tê về tôn giáo với chủ đề “Tôn giáo và đời sống tôn giáo ở Việt Nam – Chia sẻ kinh nghiệm của châu Âu và Việt Nam trong việc đảm bảo tự do tín ngưỡng và tôn giáo”. Tất cả các đoàn đều ghi nhận những thành tựu của Việt Nam trong lĩnh vực tôn giáo; qua đó hiểu hơn về phong tục tập quán, tín ngưỡng, tôn giáo của người Việt Nam. Trong năm 2014, nhiều đoàn của các tổ chức tôn giáo đã ra nước ngoài tham gia các hoạt động tôn giáo như Đoàn Hội thánh Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh do Đầu sư Thượng Tám Thanh, Chưởng quản Hội thánh dẫn đầu đã tham dự Đại lễ Kỷ niệm mừng 78 năm Hội Tiên thiên Cứu giáo Hồng Vạn Singapore… Những hoạt động đó là minh chứng việc Việt Nam sẵn sàng trao đổi đoàn và đối thoại, trao đổi tình hình, kinh nghiệm về lĩnh vực tôn giáo, tín ngưỡng nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân tốt hơn và phù hợp với luật pháp quốc tế.

Đặc biệt chuyến thăm Tòa thánh Vatican vào ngày 18/10/2014 của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng theo lời mời của Giáo hoàng Francis I và Thủ tướng Pietro Parolin. Đây là lần thứ hai Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Tòa thánh Vatican trên cương vị người đứng đầu Chính phủ Việt Nam, đã ghi một dấu mốc mới trong quan hệ Việt Nam - Vatican. Hai bên đều cho rằng quan hệ Việt Nam và Tòa thánh Vatican đã có những bước phát triển tích cực, thể hiện qua các cuộc tiếp xúc ở cấp cao, việc tổ chức và triển khai hiệu quả thỏa thuận tại các cuộc họp Nhóm Công tác hỗn hợp Việt Nam - Vatican cũng như hoạt động của Đặc phái viên không thường trú (ĐPVKTT) của Tòa thánh tại Việt Nam. Giáo hoàng Francis I hoan nghênh chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và cho đây là dịp rất tốt để hai bên tăng cường hiểu biết lẫn nhau, qua đó thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa hai bên; bày tỏ sự cảm phục đối với dân tộc Việt Nam, đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam và đời sống mọi mặt của người dân ngày càng được cải thiện. Giáo hoàng cũng hoan nghênh việc thực hiện chính sách tự do tín ngưỡng, tôn giáo đạt nhiều kết quả và chúc mừng Việt Nam được bầu vào Hội đồng Nhân quyền LHQ; bày tỏ vui mừng trước các hoạt động ngày càng sôi động của Công giáo Việt Nam và cảm ơn sự quan tâm của Chính phủ và chính quyền các cấp của Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của ĐPVKTT của Tòa thánh tại Việt Nam. Giáo hoàng khẳng định Tòa thánh Vatican luôn chủ trương phát triển quan hệ tốt đẹp với Việt Nam và nhấn mạnh người Công giáo Việt Nam phải thực hiện tốt hơn nữa đường hướng “Sống Phúc âm giữa lòng dân tộc” theo tinh thần Thư chung năm 1980 của HĐGM Việt Nam và theo Huấn từ, Sứ điệp của Giáo hoàng: “giáo dân tốt phải là công dân tốt”, “người Công giáo Việt Nam phải đồng hành cùng dân tộc Việt Nam xây dựng đất nước ấm no, hạnh phúc”, “người Công giáo Việt Nam phải là người yêu nước”. Tại cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Tòa thánh, ủng hộ Giáo hội và đồng bào Công giáo Việt Nam tiếp tục đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước. Hai bên nhất trí tích cực duy trì đối thoại, tiếp xúc để tăng cường quan hệ tốt đẹp và hướng dẫn Giáo hội cùng cộng đồng Công giáo Việt Nam thực hiện tốt các Huấn từ và Sứ điệp của Giáo hoàng. Thủ tướng nêu rõ: Cuộc gặp với Giáo hoàng cho thấy Việt Nam rất coi trọng mối quan hệ với Tòa thánh, đồng thời khẳng định Việt Nam luôn thực hiện chính sách nhất quán tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng phù hợp với luật pháp.

Tất cả những thành tựu trên là một sự thật mà Việt Nam đã đạt được bằng chính sách cũng như thực thi trên thực tế. Tuy nhiên, đây đó vẫn còn những tiếng nói lạc lõng và những hoạt động với những âm mưu nhằm bôi nhọ hình ảnh của Việt Nam. Ngày 21/1/2014, trong một cuộc họp báo ở Bangkok để công bố phúc trình thường niên về tình hình nhân quyền thế giới năm 2013, ông Phil Robertson, Phó Giám đốc khu vực châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Thế giới đã nói bừa rằng: Tình hình nhân quyền ở Việt Nam đã “xấu đi nghiêm trọng”; Chính phủ tăng cường kiểm soát tôn giáo, dùng bạo lực trấn áp tôn giáo như các nhóm: Cao Đài, Phật giáo Hòa Hảo, Tin Lành và Công giáo ở Tây Nguyên, Phật giáo Nam Tông Khmer và “Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất”,... Lợi dụng những diễn biến phức tạp của tình hình thế giới và khu vực, các thế lực thù địch phản động vẫn tiếp tục lợi dụng các vấn đề dân tộc, tôn giáo hòng phá hoại thành quả cách mạng, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc của Việt Nam với những chiêu bài tuyên truyền, móc nối với những phần tử xấu ở trong nước, một số đối tượng lưu vong ở nước ngoài, thực hiện các hoạt động chống phá Việt Nam quyết liệt hơn, tìm cách chia rẽ người Kinh và người Thượng; tiếp tục gây dựng cơ sở hoạt động hòng thành lập cái gọi là “Nhà nước Đề-ga tự trị”... để thực hiện chiến lược “diễn biến hòa bình”.

Trước thái độ dứt khoát, rõ ràng, Việt Nam không chấp nhận mô hình dân chủ, nhân quyền của phương Tây, các thế lực thù địch, cũng như một số tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí nhân danh “nhân quyền”, “dân chủ”, “tự do tôn giáo”,… tiếp tục tìm cớ can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam. Một mặt, họ vu cáo chính sách dân tộc, tôn giáo của Việt Nam; mặt khác gây sức ép, kích động một số đối tượng lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo để hoạt động chống đối. Họ làm ngơ trước một sự thật đang diễn ra đã làm thay đổi cuộc sống ở vùng có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, văn hóa truyền thống của các dân tộc luôn được coi trọng, bảo tồn và phát huy. Chính phủ đã ban hành Nghị định số 82/2010/CP quy định việc dạy và học tiếng nói, chữ viết của dân tộc thiểu số. Từ năm 2012 đã có 32 tỉnh tổ chức dạy và học tiếng dân tộc thiểu số; giáo trình biên soạn bằng 12 thứ tiếng...

Cũng như các quốc gia khác, Việt Nam là một quốc gia có chủ quyền và bình đẳng với tất cả các quốc gia, có Hiến pháp, pháp luật của mình phù hợp với luật pháp mà Việt Nam đã tham gia ký kết, đúng như Đại sứ Việt Nam tại LHQ Lê Hoài Trung nói với báo chí ngày 13/1/2014: “Việt Nam chia sẻ quan điểm chung của cộng đồng quốc tế được các quốc gia thành viên LHQ cùng nhất trí trong Tuyên bố của Hội nghị thế giới về quyền con người tổ chức ở Viên, Áo năm 1993 rằng, quyền con người là giá trị phổ quát, đồng thời cũng cần tính đến những đặc thù của mỗi dân tộc, mỗi khu vực và những hoàn cảnh lịch sử, văn hóa, tôn giáo khác nhau” và rằng: “Điều đáng tiếc là có một số tổ chức, cá nhân muốn áp đặt cách nhìn của mình, hoặc vì những ý đồ xấu nên đã đưa thông tin sai lệch, kể cả vu cáo về tình hình quyền con người ở Việt Nam”.

Thực tế đã khẳng định Việt Nam đã thực hiện tốt các nghĩa vụ cũng như sự cam kết của một quốc gia thành viên LHQ; chứng minh quan điểm của Đảng, Nhà nước ta coi quyền con người là giá trị và nguyện vọng chung của nhân loại, thể hiện chính sách nhất quán tôn trọng, bảo đảm quyền con người và chủ trương tăng cường đóng góp, thúc đẩy hợp tác quốc tế của Việt Nam trên lĩnh vực quan trọng này. Những thành tựu về nhân quyền đã được HĐNQLHQ đánh giá cao và nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế đã chứng kiến tại Việt Nam thừa nhận, thể hiện thế và lực của đất nước ta ngày càng vững chắc hơn nên được cộng đồng quốc tế tin cậy. Đó hoàn toàn là sự thật và đã đánh dấu những thành tựu đặc biệt về nhân quyền ở Việt Nam./.

 Đặng Tài Tính

Hoạt động đối ngoại tôn giáo năm 2014 góp phần khẳng định chính sách của Việt Nam về nhân quyền, tự do tôn giáoNgày 30/10/2014, tại phiên thảo luận của Ủy ban về Các vấn đề Văn hóa, Xã hội và Nhân đạo, Đại Hội đồng LHQ Khóa 69 về đề mục “Thúc đẩy và bảo đảm quyền con người”, với tư cách là một thành viên có trách nhiệm của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp quốc (HĐNQ LHQ),
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Ý kiến trao đổi: Tôn giáo không phải là vấn đề
Những tín hiệu vui đầu xuân
Biếm họa tiên tri Mohammed: Căn nguyên cơn giận của người Hồi giáo
Vài nét về Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) (Phần I)
Trung tâm Nghiên cứu PEW: Thành phần tôn giáo trong Quốc hội Mỹ khóa 114 không có nhiều thay đổi
Một vài suy nghĩ về sự gắn bó giữa việc đạo với việc đời trong tư tưởng Phật giáo
Ảnh hưởng của Cơ Đốc giáo với Hàn Quốc
Khái quát về Phật giáo Hoa Kỳ
Tìm Hiểu Ngày Lễ Tạ Ơn
Những nét đặc sắc của kiến trúc tôn giáo Chăm
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ hội ném còn ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI
Sắc màu Giáng sinh trong những con hẻm Sài Gòn
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn