Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 23/01/2020 05:19 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Những tín hiệu vui đầu xuân

Năm Con Ngựa đã đi qua, năm Con Dê đã gõ sừng trước cổng mỗi nhà. Ngắm cành hoa đào phai chúm chím những sắc hồng lấp ló bên những chiếc lá xanh non, tôi lại thấy đây đó những tín hiệu vui trong giới Công giáo khi từ giã năm Nhâm Ngọ và bước vào năm Ất Mùi.

1. Niềm vui từ Tòa thánh Vatican

            Tin vui đầu tiên không chỉ đối với người dân Cu Ba và Hoa Kỳ mà có lẽ cả thế giới khi Tổng thống Hoa Kỳ Barak Omaba và Chủ tịch Cu Ba Raun Castro  thông báo, Hoa Kỳ đã gỡ bỏ lệnh cấm vận Cu Ba sau hơn nửa thế kỷ phong tỏa theo học thuyết Monroe dưới thời Tổng thống Kennedy từ tháng 2-1962, đúng vào ngày sinh nhật lần thứ 78 của Giáo hoàng Francis, ngày 17-12-2014. Ngay sau đó, Tổng thống Hoa Kỳ đã gọi điện cảm ơn Giáo hoàng Francis, người đã dày công dàn xếp vụ hòa giải này, kế tiếp công cuộc đã được vun xới lên từ khi Giáo hoàng John Paul II đến thăm Cu Ba vào năm 1998. Báo chí còn loan tin, chính Giáo hoàng Francis đã cử các chuyên gia làm việc với hai phái đoàn Cu Ba và Hoa Kỳ ròng rã 2 tháng trời tại Canada và Giáo hoàng còn gọi điện trực tiếp cho 2 vị nguyên thủ hãy làm một việc ý nghĩa để dâng lên Chúa Hài Đồng dịp Giáng sinh năm 2014. Còn 2 nguyên thủ đã chọn ngày sinh nhật của Giáo hoàng trước dịp Giáng sinh để đưa ra thông báo lịch sử trên.

            Xem ra, Tòa thánh không chỉ muốn làm trung gian hòa giải một vụ cấm vận này mà còn muốn hòa giải nhiều vụ mâu thuẫn, xung đột khác trên thế giới như ở Trung Đông. Ixrael và Palestin là hai nước có nhiều xung đột từ nhiều năm qua vì tranh chấp thánh địa Jerusalem. Đây là thành phố xinh đẹp đã được hình thành từ 1400 năm trước công nguyên có tên là Urusalem, nghĩa là thành phố hòa bình. Người ta vẫn nói rằng, trong 10 vẻ đẹp mà Thiên Chúa đã giành cho trái đất thì có 9 phần cho Jerusalem và trong 10 đau khổ giành cho loài người thì lại chia cho Jerusalem 9 phần. Nỗi đau khổ đó chính là cuộc xung đột dai dẳng giữa người Ai Cập và Do Thái từ năm 1948 khi người Anh cuối cùng rút khỏi Palestin và David Ben Guinon lập nên nhà nước Ixrael. Bằng uy tín của mình, Giáo hoàng Francis đã mời được cả Tổng thống Simon Peres của Ixrael và Tổng thống Mahmoud Abbas của Palestin đến Vatican để cầu nguyện chung cho hòa bình vào ngày 8-6-2014. Giáo hoàng nói: “Phải kiên quyết theo đuổi hòa bình, dù mỗi bên có phải hy sinh một phần nào. Vì lợi ích của mọi người, cần phải gia tăng nỗ lực và sáng kiến nhằm tạo điều kiện cho nền hòa bình ổn định được trên cơ sở công bằng, công nhận các quyền của mỗi cá nhân và an ninh hỗ tương” (ảnh trên).

            Đối với các tôn giáo bạn, Tòa thánh cũng đang nỗ lực để xích lại trên con đường hiệp nhất và đại kết. Ngày 29-11-2014, Giáo hoàng Phanxicô đã đến viếng đền thờ Hồi giáo Su Ivanabmet (đền thờ Xanh) ở Istalbul của Thổ Nhĩ Kỳ. Giáo hoàng đã cầu nguyện với Đức Thượng phụ Bartholomaios I của Chính Thống giáo. Sau khi đọc kinh Lạy cha, hai vị đã ôm hôn nhau và cùng ký Thông cáo chung, cố gắng đối thoại để tìm về hiệp nhất. Khi đọc kinh Truyền tin với 7.500 thành viên cộng đoàn Gioan Phaolô 2 và 5.000 nhân viên Ủy ban Olympic hồi đầu tháng 12-2014, Giáo hoàng đã khuyến khích Công giáo và Tin Lành tiến đến sự hiệp nhất.

            Giáo hoàng mạnh mẽ cải tổ Giáo triều Vatican từ ngành truyền thông đến Tài chính, Ngân hàng. Trong buổi gặp gỡ 60 Hồng y, 50 Giám mục và nhiều giám chức, linh mục, giáo dân trước lễ Giáng sinh, ngày 22-12, qua bài huấn dụ dài 30 phút, Giáo hoàng đã thẳng thắn chỉ ra 15 căn bệnh của Giáo triều. Nào là căn bệnh luôn coi mình là bất tử, bệnh thần thánh hóa Giáo triều, bệnh chai cứng tâm trí và tâm thần, bệnh tích trữ, bệnh tìm kiếm lợi lộc và phô trương…Theo Hồng y Giovanni Lajolo- nguyên Ngoại trưởng Tòa thánh nói rằng, đây là điều chưa từng có ở Giáo triều. Đó là bản xét mình của Tòa thánh trước Giáng sinh. Đài RFI ngày 10-7-2014 loan tin, Giáo hội đã hạ bệ 90 Giám mục, giáng chức 848 giáo sĩ, sa thải 2572 linh mục trong đó có Giám mục giáo phận Limburg (Đức) vì tội mua sắm xa hoa và TGM J. Wesolows (Ba Lan) vì tội lạm dụng tình dục trẻ em. Bản thân Giáo hoàng là chứng nhân khi vẫn ở nhà trọ Matta, đi xe bus và không dùng giày đỏ, nhẫn vàng của Giáo hoàng. Trong Thông điệp Giáng sinh Urbi et Orbi 2014, Giáo hoàng kêu gọi cầu nguyện cho nhân dân Iraq, Syria, Ucraina, Nigieria, Sudan vì “ những người dân ở đây đã phải chịu quá lâu cuộc xung đột và phải chịu những cuộc bách hại tàn bạo”. Nhưng Giáo hoàng cũng tế nhị, từ chối gặp Dalai Lạt Ma vì không muốn gây sóng gió trong quan hệ với Bắc Kinh hồi đầu tháng 11-2014.

            Năm 2014, Giáo hội gọi là năm Giáo hoàng Francis vì đã để lại dấu ấn cho Giáo hội và thế giới. Các hãng thông tấn lớn như AFP, tạp chí Forbes bình chọn Giáo hoàng là 1 trong 10 nhân vật tên tuổi trên thế giới có uy tín và ảnh hưởng nhất toàn cầu. Hàng ngàn đứa trẻ sinh ra được đặt tên là Phanxicô và nhiều người đã quay trở lại Công giáo sau thời gian bỏ đạo. Các nhà thờ Âu- Mỹ đã có đông tín hữu hơn chứ không vắng lặng như trước nữa.

           …niềm vui tại Việt Nam

            Trung tuần tháng 1-2015, Hồng y Fernando Filoni- Tổng trưởng Bộ Rao giảng Phúc âm của Tòa thánh sẽ đến Việt Nam. Hồng y sẽ đến Hà Nội ngày 19-1, rồi đi thăm giáo xứ Hòa Bình (Hưng Hóa), La Vang (Quảng Trị), Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài mục đích thăm mục vụ, gặp gỡ quan chức Việt Nam, chắc chắn sẽ có những bước tiến mới trong quan hệ Việt Nam- Vaican.

            Giáng sinh năm nay, ngoài phần lễ trọng thể, trang trí đẹp hơn ở các nhà thờ thì nhiều nơi đã chú ý đến chia sẻ với các số phận kém may mắn. Giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh đã gặp gỡ và đón tiếp 3.148 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại Trung tâm mục vụ. Giáo xứ Thanh Hóa tặng 361 phần quà cho người nghèo ở làng chài An Lộc. Các nữ tu dòng Mến Thánh giá và Con Đức Mẹ vô nhiễm Phú Xuân, giáo phận Huế lo cho hàng trăm trẻ em nghèo có bữa ăn Giáng sinh. Các nữ tu dòng Mân Côi (Bùi Chu) lại đến với các bệnh nhân phong Vân Môn (Thái Bình), mang 274 phần quà và chương trình văn nghệ Giáng sinh đặc sắc cho các bệnh nhân. Caritas Hà Nội tổ chức hội chợ Giáng sinh cho trẻ em nghèo và nhiễm HIV/AIDS đồng thời mổ miễn phí mắt cho 180 bệnh nhân…Tất cả những việc làm đó đang biến Thư chung của Hội đồng Giám mục Việt Nam 2014 thành hiện thực: “Tình hiệp thông đó còn được mở rộng ra bên ngoài qua việc cộng tác với mọi người thiện chí thực hiện những việc đem lại phúc lợi chung như thăm viếng nhau trong cộng đồng, cùng nhau xây một cây cầu, cùng đào một cái giếng, dựng một mái nhà tình thương. Những việc tưởng chừng như nhỏ bé đó lại chính là những hạt giống âm thầm của Tin mừng vĩ đại” (số 4).

            Quan hệ đạo đời ngày càng có dấu hiệu tốt đẹp hơn. Không chỉ là những cuộc viếng thăm của các cán bộ cấp cao đến các Tòa Giám mục dịp Giáng sinh, năm mới mà có những hành động thiết thực. Công an thành phố Hà Nội đã cho xe cảnh sát dẫn đường xe chở Thánh giá giới trẻ từ Phát Diệm về Hà Nội an toàn cuối tháng 11-2014. Đêm Giáng sinh năm nay, đòan thanh niên công an Hà Nội đã cử hàng trăm cảnh sát đến giữ xe miễn phí cho hàng vạn người đi lễ đến khuya ở nhiều giáo xứ trên địa bàn.

            Nhà nước cũng đang tích cực soạn thảo Luật tín ngưỡng, tôn giáo thay cho Pháp lệnh tín ngưỡng tôn giáo ban hành năm 2004. Bởi Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo là thể chế hóa Hiến pháp 1992, trong đó quy định “ Công dân có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo”. Thật ra, ở Việt Nam cũng đã từng phần thực hiện quyền con người về lĩnh vực này như các trẻ em gia nhập tôn giáo không hề bị cấm đoán, cản trở khi Hiến pháp chỉ quy định công dân mới có quyền đó. Hiến pháp 2013, điều 24 quy định: “Mọi người có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo”. Như vậy, bây giờ không chỉ trẻ em có quyền đó mà bị can, tù nhân, người nước ngoài cũng có quyền đó. Theo Nghị định 92/2012/NĐ-CP thì người nước ngoài vào Việt Nam có quyền tham dự các sinh hoạt tôn giáo tại các cơ sở thờ tự hợp pháp ở Việt Nam nhưng các chuyên gia dầu khí Nga theo Chính thống giáo hay các kỹ sư Ixrael theo Do thái giáo thì họ đi đâu khi Việt Nam chưa có tôn giáo đó? Rồi các tôn giáo muốn tham gia nhiều hơn vào lĩnh vực y tế, giáo dục…Vậy là Luật tín ngưỡng, tôn giáo phải xử lý các vấn đề này để không những đáp ứng ngày càng nhiều hơn nhu cầu của các tín đồ mà còn để Việt Nam ngày càng hội nhập sâu với thế giới.

            Về phía Giáo hội, tinh thần đồng hành cùng dân tộc được cụ thể hơn. Khi Trung Quốc đưa giàn khoan 981 vào vùng biển của Việt Nam hồi đầu tháng 5-2014, trong Bản lên tiếng về tình hình Biển Đông, Hội đồng Giám mục Việt Nam đã kêu gọi: “Với người Công giáo Việt Nam, đây là lúc chúng ta cần biểu lộ trọn vẹn lòng ái quốc của mình theo lời Đức Giáo hoàng Benedicto XVI huấn dụ: “Là người Công giáo tốt cũng là người công dân tốt”. Lòng yêu nước thể hiện ở việc chúng ta không thể thờ ơ với tình hình của đất nước trong hiện tại cũng như tương lai, chuyên cần hy sinh cầu nguyện cho quê hương đất nước với tất cả tấm lòng của mình, tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ Tổ quốc, sẵn sàng đáp lại mời gọi cứu nguy Tổ quốc”. Hội đồng Giám mục Việt Nam đã trao 3 tỷ đồng, số tiền quyên góp của 5 giáo phận cho đại diện Hải quân Việt Nam.

            Ngày 9-11-2014, Bộ trưởng Đinh La Thăng, thay mặt Chính phủ đã ký giao ước với Tổng Giám mục Bùi Văn Đọc, Chủ tich Hội đồng Giám mục Việt Nam về thực hiện an toàn giao thông. Ngay sau đó, nhiều giáo phận đã có Thư chung triển khai vấn đề này, giúp người Công giáo càng phải ý thức hơn khi tham gia giao thông.

            Rất mong có nhiều chương trình như vậy được ký kết, thì việc triển khai nơi người Công giáo sẽ hữu hiệu hơn.

TS. Phạm Huy Thông

Những tín hiệu vui đầu xuân1. Niềm vui từ Tòa thánh Vatican             Tin vui đầu tiên không chỉ đối với người dân Cu Ba và Hoa Kỳ mà có lẽ cả thế giới khi Tổng thống Hoa Kỳ Barak Omaba và Chủ tịch Cu Ba Raun Castro  thông báo, Hoa Kỳ đã gỡ bỏ lệnh cấm vận Cu Ba sau hơn nửa
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Biếm họa tiên tri Mohammed: Căn nguyên cơn giận của người Hồi giáo
Vài nét về Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) (Phần I)
Trung tâm Nghiên cứu PEW: Thành phần tôn giáo trong Quốc hội Mỹ khóa 114 không có nhiều thay đổi
Một vài suy nghĩ về sự gắn bó giữa việc đạo với việc đời trong tư tưởng Phật giáo
Ảnh hưởng của Cơ Đốc giáo với Hàn Quốc
Khái quát về Phật giáo Hoa Kỳ
Tìm Hiểu Ngày Lễ Tạ Ơn
Những nét đặc sắc của kiến trúc tôn giáo Chăm
Nhân Ngày Nhân quyền thế giới 10/12/1948 – 10/12/2014 Tuyên ngôn Nhân quyền có ý nghĩa cao cả và giá trị vĩnh hằng
Về một sự kiện gây bất bình cho tín đồ Anh giáo ở Mỹ
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ hội ném còn ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI
Sắc màu Giáng sinh trong những con hẻm Sài Gòn
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn