Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 15/10/2019 10:49 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Về một sự kiện gây bất bình cho tín đồ Anh giáo ở Mỹ
Thánh đường quốc gia Washington

Ngày 14 tháng 11 năm 2014, tại Thánh đường quốc gia Washington, một biểu tượng của Anh giáo Mỹ được xây dựng cách đây 107 năm, đã diễn ra lễ cầu nguyện ngày thứ Sáu của hàng ngàn tín đồ Islam giáo thuộc các tổ chức Islam giáo ở Washington và vùng phụ cận, gồm: Hội đồng Quan hệ Islam giáo - Mỹ (CAIR), Hiệp hội Islam giáo Bắc Mỹ (ISNA), Hội đồng Công vụ Islam giáo (MPAC), Hiệp hội Islam giáo khu vực All-Dulles (ADAMS).

Tín đồ Islam giáo cầu  nguyện tại Thánh đường quốc gia Washington

Mục sư Gary Hall, người quản nhiệm Thánh đường và nữ mục sư Canon Gina Campbell, người phụ trách các nghi lễ phụng vụ tại Thánh đường đã cho phép các tín đồ Islam giáo tổ chức buổi cầu nguyện này với sự bảo vệ nghiêm ngặt của cảnh sát và lực lượng trật tự Islam giáo. Những người tham gia lễ cầu nguyện đều được cảnh sát và lực lượng trật tự Islam giáo nhận diện trước khi được phép vào bên trong Thánh đường.

Sự kiện này đã nhận được những phản ứng khác nhau từ phía những người tổ chức và từ phía các tín đồ Kitô giáo nói chung và tín đồ Anh giáo nói riêng.

Nữ mục sư Canon Gina Campbell, người phụ trách các nghi lễ phụng vụ tại Thánh đường thì cho rằng: “Những buổi cầu nguyện (của người Islam giáo) tại một Vương cung Thánh đường Kitô giáo chứng tỏ sự thân thiện hơn. Nó thể hiện sự đánh giá cao những truyền thống cầu nguyện của người khác và là một cử chỉ mạnh mẽ hướng đến một quan hệ sâu đậm hơn giữa hai truyền thống Abraham”.

Được biết, Thánh đường quốc gia Washington của Anh giáo là nơi thường diễn ra các buổi lễ có liên quan đến các tổng thống Mỹ. Trong lịch sử, nơi đây đã từng diễn ra các buổi cầu nguyện đại kết, trong đó có sự tham dự của đại diện các tôn giáo khác, bao gồm cả Islam giáo.

Trong khi đó, các tín đồ Anh giáo lại tụ tập bên ngoài Thánh đường quốc gia Washington để phản đối mạnh mẽ việc các giáo sĩ của họ cho phép người Islam giáo cầu nguyện tại Thánh đường của người Anh giáo. Những người biểu tình Anh giáo cho rằng, người Islam giáo tại đây không thiếu nơi thờ phụng. Bằng chứng là, ngay tại Washington DC, cách Thánh đường quốc gia Washington không xa, trên đường Massachusetts Avenue có một Thánh đường Islam giáo rất hoành tráng.

Mục sư Franklin Graham, người đứng đầu Hiệp hội Truyền giáo Billy Graham nói: Thật là “buồn khi thấy một nhà thờ mở cửa để người ta thờ phụng một điều gì khác hơn là Thiên Chúa chân thực duy nhất của Kinh Thánh”.

Những người biểu tình còn thách đố Mục sư Gary Hall, người quản nhiệm Thánh đường quốc gia Washington và nữ mục sư Canon Gina Campbell, người phụ trách các nghi lễ phụng vụ tại Thánh đường tổ chức được một buổi cầu nguyện cho các tín đồ Anh giáo tại Thánh đường Islam giáo gần đó, ngay trên đường Massachusetts Avenue.

Sự phản ứng khác nhau từ hai phía là điều có thể lý giải được. Rất có thể, những người cho phép tổ chức sự kiện này mong muốn rằng, sự khoan dung tôn giáo, tinh thần liên tôn và đại kết đi vào cuộc sống ngay tại thủ đô của Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ, một đất nước luôn tự coi mình là có tự do tôn giáo nhất thế giới. Điều này được thể hiện qua câu nói của vị nữ mục sư phụ trách các nghi lễ phụng vụ tại Thánh đường quốc gia Washington mà chúng tôi đã dẫn ở trên. Chính người Kitô giáo tại Mỹ khi phản đối sự kiện này cũng phải thừa nhận rằng, “các sáng kiến liên tôn không có gì là sai, thậm chí còn đáng ca ngợi, nếu như nó xuất phát từ cùng một điểm là sự tôn trọng lẫn nhau trước hệ thống niềm tin của người khác và trước phẩm giá vốn có của họ như những con người nhân bản được Thiên Chúa tạo thành”.

Hai chữ “nếu như” này đã lý giải cho thái độ phản đối gay gắt của người Anh giáo Mỹ nói riêng và người Kitô giáo Mỹ nói chung đối với sự kiện ngày 14 tháng 11 năm 2014 tại Thánh đường quốc gia Washington.

Ngược dòng lịch sử, đúng vào ngày này cách đây 100 năm, ngày 14 tháng 11 năm 1914, Đế chế Ottoman, vương quốc Islam giáo cuối cùng, đã tuyên bố một cuộc thánh chiến chống lại “những kẻ vô đạo” mà hậu quả của nó đã làm cho 1,5 triệu người Kitô giáo ở Armenia, 2 triệu người Kitô giáo ở Assyrio bị giết hại một cách tàn bạo. Tuy 10 năm sau đó, năm 1924, vương quốc Islam giáo cuối cùng này đã bị xóa bỏ bởi một cuộc cách mạng do Mustafa Kemal Ataturk đứng đầu, nhưng mưu đồ lập lại vương quốc Islam giáo vẫn chưa bao giờ chấm dứt.

Một thế kỷ trôi qua, giờ đây loài người lại phải chứng kiến sự trỗi dậy của cái gọi là “vương quốc Islam giáo” do Abu Bakr al-Baghdadi đứng đầu với tên gọi đơn giản là IS - Nhà nước Islam giáo (Islamic State). IS thực sự là một lực lượng mạnh nhất và tàn bạo nhất đang gây ra những thảm họa nhân đạo tại Syria, Iraq và cả vùng Trung Đông. Việc giết hại một cách dã man những con tin người Mỹ, người Anh của IS không thể không tác động tới tâm lý, tình cảm của người Anh giáo Mỹ nói riêng và người Kitô giáo Mỹ nói chung. Chính phủ Mỹ đã buộc phải phát động một cuộc chiến tranh bằng không lực với sự tham gia của nhiều nước Châu Âu và Arập nhằm ngăn chặn và đẩy lùi bước tiến của phiến quân IS.

Ngoài ra, các tổ chức Islam giáo ở Mỹ tham gia vào buổi cầu nguyện ngày thứ Sáu tại Thánh đường quốc gia Washington vừa qua như Hội đồng Quan hệ Islam giáo - Mỹ (CAIR), Hiệp hội Islam giáo Bắc Mỹ (ISNA) đều đã bị một tòa án liên bang ở Mỹ liệt vào danh sách đồng phạm của Phong trào Hamas và Phong trào Anh em Islam giáo tại một phiên tòa lớn nhất trong lịch sử Mỹ về tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố.

Được biết, Thánh đường quốc gia Washington là một công trình được công nhận là di tích lịch sử - tôn giáo cấp quốc gia và được coi là nhà cầu nguyện quốc gia của Mỹ. Năm 2007, trong một cuộc điều tra do Viện Kiến trúc sư Mỹ thực hiện, Thánh đường này được chọn là một trong ba tòa nhà đẹp nhất nước Mỹ.

Thánh đường quốc gia Washington được xây dựng trên nền của một nhà thờ Tin Lành theo quyết định của Quốc hội Mỹ ngày 6 tháng 1 năm 1893. Lễ khởi công được bắt đầu từ năm 1907 với sự có mặt của Tổng thống Roosevelt và công trình xây dựng kéo dài trong vòng 83 năm.

Đây là ngôi Thánh đường lớn thứ 6 trên thế giới và là Thánh đường lớn thứ 2 ở nước Mỹ.

Trong những năm gần đây Thánh đường quốc gia Washington của Anh giáo thường gây ra nhiều sự kiện làm báo giới Mỹ phải quan tâm. Thí dụ, vào ngày 9 tháng 1 năm 2013, Thánh đường này công bố rằng, đây là nơi đầu tiên đã cử hành hôn lễ cho cặp đôi đồng tính. Trước đó, cũng tại đây Thánh đường đã đón tiếp nồng nhiệt một phụ nữ chuyển giới được phong làm mục sư.

Nguyễn Văn Dũng

Về một sự kiện gây bất bình cho tín đồ Anh giáo ở MỹTín đồ Islam giáo cầu  nguyện tại Thánh đường quốc gia Washington Mục sư Gary Hall, người quản nhiệm Thánh đường và nữ mục sư Canon Gina Campbell, người phụ trách các nghi lễ phụng vụ tại Thánh đường đã cho phép các tín đồ Islam giáo tổ chức buổi cầu
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Tìm hiểu tên thánh của người Công giáo Việt Nam
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: 'Người Hồi giáo tìm ra châu Mỹ'
Việt Nam được đánh giá cao về mức độ đa dạng tôn giáo
Đóng góp của Hội đoàn kết sư sãi yêu nước ở các địa phương trong hoạt động của Phật giáo Nam tông Khmer
Công cuộc cải tổ Vatican của Giáo hoàng Francis
Vài nét về tự viện Gunzetroinei của Phật giáo Nga ở Saint-Peterburg
Lễ Hằng Thuận: Nghi thức cưới trong chùa
Nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn nói về sư tử ở chùa
Phật giáo Thanh Hóa: Dấu ấn 30 năm xây dựng và phát triển
“Nhà nước Islam giáo - IS”: hiện tại và những vấn đề lịch sử
Video
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Chiêm ngưỡng ngôi đền trên vách thủy tinh - 'kỳ quan nhân tạo' độc đáo Thái Lan
Lễ Sene Đolta của đồng bào Khmer
Một số hình ảnh của Đoàn Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước tại tỉnh Hà Nam, và tỉnh Quảng Ninh
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vnNgười chịu trách nhiệm chính: TS.Bùi Thanh Hà 
Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ

Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn