Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 18/02/2020 01:10 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 1+2/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Vài nét về tự viện Gunzetroinei của Phật giáo Nga ở Saint-Peterburg

Tự viện Gunzetroinei tại thành phố Saint-Peterburg là tự viện Phật giáo đầu tiên ở vùng Tây - Bắc phần lãnh thổ Châu Âu của Liên bang Nga và nằm ở điểm cực bắc nhất so với các tự viện Phật giáo khác trên thế giới. Đây là ngôi tự viện Phật giáo có kiến trúc rất độc đáo được xây dựng hoàn toàn bằng đá granite nguyên khối.

Tự viện Gunzetroinei được xây dựng vào năm 1915 theo sáng kiến củaThubten Gyatso - Đạt Lai Lạt Ma XIII , người đứng đầu Phật giáo Tây Tạng, tiền nhiệm của Tenzin Gyatso - Đạt Lai Lạt Ma XIV hiện nay và Agvan Lobsan Đorgiev (1854-1938), một Lạt Ma người Nga. Gunzetroinei dịch từ tiếng Tây Tạng có nghĩa là “Cội nguồn học thuyết thiêng liêng của Đức Phật”. Agvan Lobsan Đorgiev là vị sư trụ trì đầu tiên của tự viện này.

Tăng ni, Phật tử của tự viện này cũng như phần đông Tăng ni, Phật tử ở nước Nga đều thuộc Phật giáo truyền thống Tạng - Mông. Tự viện Gunzetroinei nằm trong thành phần của Tăng già Phật giáo truyền thống Nga - một tổ chức thống nhất các tự viện Phật giáo toàn Nga, trong đó nhiều tự viện đã xuất hiện ở nước này từ thế kỷ XVIII.

Sau Cách mạng Tháng Mười năm 1917, nhiều Tăng ni và Phật tử Nga bị li tán khắp nơi, còn các tự viện, cái bị phá dỡ, cái bị trưng dụng vào những mục đích khác. Năm 1937, chính quyền thành phố Saint-Peterburg đã sử dụng tự viện Gunzetroinei làm trụ sở của đài phát thanh quân sự. Từ năm 1960 đến năm 1989 tự viện này được dùng làm trụ sở phòng thí nghiệm của Viện Động vật học.

Bắt đầu từ năm 1990, tự viện Gunzetroinei được trả lại cho các tín đồ Phật giáo Saint - Peterburg, còn sư trụ trì được mời tới từ nước Cộng hoà Buryatia thuộc Liên bang Nga. Đanzan - Lạt Ma Khavzun Samaev, Viện chủ trụ trì tự viện này, đã tốt nghiệp đại học Phật giáo Ganđen ở Mông Cổ. Nơi đây, từ năm 1974 đã có nhiều Phật tử từ Liên Xô sang theo học. Lúc bấy giờ, những người đã tốt nghiệp đại học ở Liên Xô không được phép sang học Phật học ở Mông Cổ. Do vậy, để được sang Mông Cổ học đại học Phật giáo, Đanzan - Lạt Ma Khavzun Samaev đã buộc phải bỏ học ngay từ năm thứ 4 tại khoa Phương Đông học của Đại học Tổng hợp Saint - Peterburg. Ông là một trong số không nhiều nhà sư của Liên Xô thời đó. Ngày 14 tháng 2 năm 1991, ngày đầu năm mới theo Phật lịch Tạng - Mông, Đanzan - Lạt Ma Khavzun Samaev đã tổ chức lễ tụng kinh đầu tiên tại tự viện này. Đây cũng là ngày tự viện Gunzetroinei được đăng ký chính thức điều lệ hoạt động tôn giáo của mình.

Chung quanh vị Viện chủ tự viện này dần hình thành một nhóm các Tăng ni, Phật tử. Tại đây, cũng giống như ở các tự viện khác ở Buryatia, Ấn Độ, Mông Cổ và Tây Tạng, lễ tụng kinh được thực hiện hằng ngày và mọi tín đồ đều có thể tham gia hành lễ. Các Tăng ni sinh học cách sinh hoạt theo các giới luật của Phật giáo.

Năm 1993, Lạt Ma Geshe Tubtenom của Tây Tạng đã làm lễ thụ giới cho năm Tăng ni, gồm bốn người Buryatia và một người Nga.

Năm 1997, các nhà sư của tự viện Gunzetroinei đã bầu nhà sư Đgiampa Đonieđ (Bađmaev) làm Viện chủ trụ trì tự viện và được sự phê chuẩn của người đứng đầu Tăng già Phật giáo truyền thống Nga Panđiđo Khambo - Lạt Ma Đamba Aiusheev. Vị Viện chủ mới này đã thụ giới từ năm 1993 và trước khi được bầu làm Viện chủ, ông đã làm phó Viện chủ tự viện này.

Nhưng vào tháng 7 năm 1998 đã xảy ra một sự cố nghiêm trọng: Một nhóm gồm 13 người tự xưng là Phật tử đã chiếm tự viện. Thực ra, trong số họ không có ai là nhà sư, không có ai là giảng sư Phật giáo. Ngày 13 tháng 7 năm 2001, Toà án quận Tháng Mười, thành phố Saint-Peterburg đã ra quyết định bác bỏ đơn xin đăng ký tự viện của nhóm người trên và khôi phục lại quyền hợp pháp trước đó của Tăng ni, Phật tử tự viện Gunzetroinei. Viện chủ trụ trì tự viện vẫn là Đgiampa Đonieđ (Bađmaev).

Hội đồng bảo trợ tự viện Gunzetroinei được bầu gồm các nhà khoa học và các nhà hoạt động xã hội danh tiếng như: Tiến sĩ triết học ,Giáo sư Viện sĩ Viện Hàn lâm khoa học Nga A.O. Boronoev; Tiến sĩ sử học, Tổng biên tập tạp chí Phật giáo “Garud” V.M. Montlovich, Tiến sĩ triết học, Nghiên cứu viên chính phân viện Saint-Peterburg thuộc viện Phương Đông, Viện Hàn lâm khoa học Nga E.P. Ostrovskaia; Tiến sĩ triết học, Trưởng khoa triết học và văn hóa học Phương Đông, Trường Đại học Tổng hợp quốc gia Saint-Peterburg E.A. Tortrinov; Tổng biên tập lịch thư “Orient” E.A. Khamaganova cùng nhiều người khác.

TS Nguyễn Văn Dũng

Vài nét về tự viện Gunzetroinei của Phật giáo Nga ở Saint-PeterburgTự viện Gunzetroinei được xây dựng vào năm 1915 theo sáng kiến củaThubten Gyatso - Đạt Lai Lạt Ma XIII , người đứng đầu Phật giáo Tây Tạng, tiền nhiệm của Tenzin Gyatso - Đạt Lai Lạt Ma XIV hiện nay và Agvan Lobsan Đorgiev (1854-1938), một Lạt Ma người Nga.
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Lễ Hằng Thuận: Nghi thức cưới trong chùa
Nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn nói về sư tử ở chùa
Phật giáo Thanh Hóa: Dấu ấn 30 năm xây dựng và phát triển
“Nhà nước Islam giáo - IS”: hiện tại và những vấn đề lịch sử
Kết quả nghiên cứu: Công chúng Mỹ cho rằng ảnh hưởng của tôn giáo trong đời sống ở Mỹ đang giảm đi
Một số đóng góp của tín ngưỡng, tôn giáo đối với văn hóa
Dẹp “bát nháo” ở di tích: Mới nhìn thấy ngọn mà chưa thấy gốc
Những đặc điểm chính trong truyền giáo của Đạo Cao Đài
Vai trò của lãnh đạo trường lớp Phật giáo trong công tác giáo dục đào tạo Tăng ni
Nam Phương Hoàng hậu- người Công giáo yêu nước
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Hàng vạn du khách dự lễ khai hội đền Sóc Xuân Canh Tý 2020
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ hội ném còn ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn