Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 04/04/2020 07:09 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 1+2/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Scientology – Giáo phái kỳ bí

Giáo phái Scientology (tạm dịch là Khoa Luận Giáo) xuất hiện lần đầu vào năm 1952 do L.Ron Hubbard, một cây bút chuyên viết tiểu thuyết khoa học viễn tưởng ở Mỹ sáng lập và đặt tên. 

L.Ron Hubbard là người đã phát triển một phương pháp điều trị tâm lý với tên gọi Dianetics (Thuyết xuyên hồn). Danetics cũng là một từ ghép từ hai chữ Hy Lạp: dia nghĩa là xuyên qua, thấu suốt và nous nghĩa là linh hồn hoặc tinh thần. Giáo thuyết này cho rằng sẽ giúp con người hiểu được linh hồn chính mình. Đó là một phương pháp giúp con người có thể giảm nhẹ những cảm giác và cảm xúc, nỗi sợ hãi và căng thẳng tâm thần... bằng việc gợi nhớ và đối diện với những kỷ niệm đau buồn trong quá khứ. Có thể nói, Dianetics do Hubbard phát triển là giáo lý căn bản của Khoa Luận giáo.

Năm 1950, Hubbard xuất bản sách về Dianetics. Cuốn sách nhanh chóng trở thành best-seller và nhiều độc giả đã tự học cách điều trị tâm lý của Hubbard. Một vài bệnh nhân cho biết, họ đã “nhớ” lại những sự việc ở kiếp trước. Điều này được Hubbard lưu ý trong cuốn sách, linh hồn có thể đầu thai. Chính những tác phẩm này vừa định hình vừa loan truyền những tri thức về giáo phái mới của Hubbard. Năm 1952, Hubbard hoàn thiện lý thuyết của Khoa Luận giáo. Nhà thờ Khoa Luận giáo đầu tiên được mở cửa tại California vào năm 1954. Sau đó, giáo phái mới này đã nhanh chóng lan tỏa ra khắp Hoa Kỳ và thế giới.

L. Ron Hubbard.

Cây thánh giá 8 nhánh, biểu tượng của Scientology.

Mục đích của Scientology theo như chính diễn đạt của L. Ron Hubbard, đó là: “Một nền văn minh lành mạnh, không tội phạm, không chiến tranh, ở đó người có khả năng thì có thể sống thịnh vượng và người lương thiện có thể có nhiều quyền năng, và ở đó con người được tự do vươn tới những tầm cao vĩ đại hơn”.

Đối tượng mà Scientology hướng đến là tâm hồn, chứ không phải thể xác hay trí tuệ bởi giáo phái này cho rằng con người không đơn thuần chỉ là sự tương tác giữa gene với môi trường sống và con người có thể có được tự do tinh thần đích thực với Scientology. Hệ thống tư tưởng của Scientology được dựa trên 3 điều: Mỗi con người là một linh hồn bất tử; Trải nghiệm của con người không giới hạn trong một kiếp sống và Khả năng của con người không có giới hạn.

Các thành viên của giáo phái này tin rằng đời sống con người luôn bị cản trở bởi các ký ức tiêu cực trong kiếp trước và chỉ thông qua việc áp dụng “kỹ thuật” của ông Hubbard, họ mới có thể đạt được cảnh giới “trong sạch”. Các thành viên thường được yêu cầu nên tham dự các kỳ “kiểm tra” vốn kéo dài hàng trăm giờ đồng hồ. Trong các đợt kiểm tra này, các thành viên sẽ cầm một dụng cụ nhỏ màu bạc có tên là “E-meter”, được dùng để đo điện trở cơ thể họ trong thời gian kiểm tra viên đặt câu hỏi và ghi chú lời đáp của các thành viên.

Bằng việc tham dự đủ các đợt kiểm tra nói trên, cũng như theo các khóa học nghiên cứu các quyển sách và bài giảng của Hubbard, thành viên giáo phái Scientology tin rằng họ có thể thiết lập “một cầu nối với sự tự do hoàn toàn” và có thể sống với một "một linh hồn thuần khiết".

Ngày nay, Khoa Luận giáo chính thức được công nhận là một tôn giáo tại Mỹ, Australia, Italia, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Thụy Điển và Đài Loan. Trong hơn nửa thế kỷ tồn tại, Scientology đã thu hút tới 12 triệu môn đệ (theo số liệu từ giáo phái này), tập trung chủ yếu tại Mỹ, châu Âu, Nam Phi và Australia. Tuy nhiên, việc Scientology có thực sự là một tôn giáo hay không đã gây ra nhiều tranh cãi. Tại Pháp, Scientology bị coi là một giáo phái chứ không phải là một tôn giáo, còn ở New Zealand hiện chỉ công nhận Scientology là một tổ chức từ thiện chứ không phải một tôn giáo chính thức. Chính phủ Đức từng có thời cấm Scientology vì cho rằng, giáo phái này đi ngược lại Hiến pháp Đức. Tuy lệnh cấm đã bị bãi bỏ nhưng nước này vẫn theo dõi sát sao các hoạt động của Scientology.

Một trong những quan điểm cực đoan của giáo Scientology là chính sách “không liên hệ”. Theo đó, thành viên của giáo phái phải cắt đứt liên lạc với những người thân hoặc bạn bè nghi ngờ và phản đối tổ chức này. Theo CNN, tổ chức này cũng đã đối mặt với nhiều cáo buộc đe dọa và lạm dụng thân thể tín đồ, lừa đảo có tổ chức, tham nhũng quỹ nhà thờ. WikiLeaks cũng từng tung những bí mật ít ai biết về Scientology, trong đó có cả những kỷ luật hà khắc. Trại huấn luyện mang tên Sea Organisation (Sea Org) là một tổ chức của Scientology, được thành lập vào năm 1968. Đây là cấp bậc cao nhất của giáo phái này trong hoạt động huấn luyện. Những đứa trẻ từ 5-10 tuổi đã có thể được gửi vào đó để dạy dỗ mà không có sự kèm cặp của bố mẹ. Nơi đây từng được ví với trại lính về tính khắc nghiệt.

Trại huấn luyện Sea Organisation

Để gia nhập Scientology, mỗi thành viên đều phải đóng 100 USD. Tuy nhiên sau đó, các thành viên có thể phải đóng lên khoản tiền lên tới hàng trăm nghìn đô la để đạt được những “cảnh giới cao hơn”. Theo Pressley, để đạt được tới cấp độ cao nhất của giáo phái, một thành viên sẽ phải đóng tối thiểu 300.000 USD. Tại Mỹ, Scientology còn được công chúng ví von là "dòng đạo của giới nhà giàu". Nhiều ngôi sao nổi tiếng như Tom Cruise, Leah Remini, John Travolta, Erika Christensen hay Enna Elfman là thành viên của Giáo phái này.

Logo của tôn giáo Scientology với hình chữ S.

Nhà thờ Scientology tại bang Florida, Mỹ.

Phương Thủy

Scientology – Giáo phái kỳ bíL.Ron Hubbard là người đã phát triển một phương pháp điều trị tâm lý với tên gọi Dianetics (Thuyết xuyên hồn). Danetics cũng là một từ ghép từ hai chữ Hy Lạp: dia nghĩa là xuyên qua, thấu suốt và nous nghĩa là linh hồn hoặc tinh thần. Giáo thuyết này cho rằng
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Tìm hiểu về các ngày lễ Công giáo
Việt Nam - cầu nối Vatican với châu Á
Mối quan hệ hữu nghị giữa Phật giáo 3 nước Đông Dương
Đặc điểm của Đạo Phật
Linh mục Phạm Bá Trực- tấm gương tiêu biểu của phong trào Yêu nước nơi người Công giáo.
Phân biệt linh mục triều và linh mục dòng
Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu: Cảnh giác với hành động chia rẽ đoàn kết
Vài nét về tôn giáo ở Albania nhân chuyến tông du của Giáo hoàng Phanxicô tới đất nước này
Đóng góp của tôn giáo với xã hội hiện nay
Vai trò của Hồi giáo, sự can thiệp từ bên ngoài và vấn đề tháo ngòi nổ ở Trung Đông
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Đền Hùng trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2020
Các tổ chức Tin Lành chuyển đổi hình thức sinh hoạt tôn giáo để phòng, chống dịch Covid-19
Hàng vạn du khách dự lễ khai hội đền Sóc Xuân Canh Tý 2020
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn