Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 26/02/2020 10:28 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 1+2/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Việt Nam - cầu nối Vatican với châu Á

“Tòa thánh Vatican tái khẳng định tầm quan trọng của việc phát triển quan hệ với Việt Nam nói riêng, châu Á nói chung, như đã được minh chứng qua các chuyến công du tới châu lục này vừa qua và trong tương lai”, trích thông cáo chung của cuộc họp vòng thứ năm Nhóm Công tác hỗn hợp Việt Nam – Vatican ngày 10-11/9 vừa qua.

Trước đó, hồi tháng 8, phát biểu trong chuyến thăm đầu tiên tới châu Á, tại Hàn Quốc, Giáo hoàng Francis cho biết, Vatican mong muốn thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam trong nỗ lực cải thiện quan hệ với châu Á nói chung. Theo Tòa thánh, chuyến thăm Hàn Quốc cùng các chuyến thăm Sri Lanka và Philippines của Đức Giáo hoàng dự kiến diễn ra vào năm 2015 là bằng chứng cho quyết tâm tăng cường quan hệ giữa Tòa thánh với khu vực này.

Tuyên bố trên là cơ sở cho những đánh giá lạc quan về triển vọng quan hệ song phương giữa Việt Nam và Vatican như các tiêu đề “Việt Nam – Vatican hy vọng vào quan hệ gần gũi hơn”, “Tiến triển trong quan hệ Việt Nam – Vatican”, “Tiếp tục tăng cường quan hệ, tìm kiếm quan hệ đầy đủ”… trên các tờ Catholic News Agency, Catholic Radio, National Catholic Reporter trong hai tuần cuối tháng 9 vừa qua.

Việt Nam là một quốc gia đa tôn giáo và theo ước tính, 95% người dân Việt Nam có đời sống tín ngưỡng và có khoảng 24 triệu người theo các tôn giáo khác nhau (chiếm khoảng 27% dân số). Với số giáo dân khoảng 6 triệu người, Việt Nam là nước có cộng đồng Công giáo lớn thứ hai tại châu Á, chỉ đứng sau Philippines.

Chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam là tôn trọng và tạo điều kiện thuận lợi để mọi người dân thực hiện quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng; coi trọng chính sách đoàn kết và hòa hợp giữa các tôn giáo, đảm bảo sự bình đẳng, không phân biệt đối xử vì lý do tôn giáo, tín ngưỡng, bảo hộ hoạt động của các tổ chức tôn giáo bằng pháp luật. Quyền tự do tín ngưỡng đã được quy định cụ thể trong Hiến pháp 2013. Trên cơ sở thực tiễn, Nhà nước ban hành Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo quy định chi tiết về hoạt động tôn giáo tại Việt Nam phù hợp với thực tiễn, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh hoạt tôn giáo của người dân.

Bên cạnh đó, những nỗ lực của Việt Nam thực hiện “tín ngưỡng tự do, lương giáo đoàn kết” như tuyên bố của Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 3/9/1945 đã giành được thiện cảm cũng như sự tin tưởng của cộng đồng quốc tế nói chung, cộng đồng giáo dân trong nước nói riêng.

Vì thế, mặc dù chưa thiết lập quan hệ ngoại giao, trong thời gian qua, quan hệ giữa Việt Nam và Tòa thánh Vatican tiến triển tích cực, thể hiện qua các cuộc gặp giữa Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với Giáo hoàng Benedict XVI (tháng 1/2007, tháng 12/2009 và tháng 1/2013), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng với Giáo hoàng Francis (tháng 3/2014). Đặc biệt trong cuộc gặp giữa Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Giáo hoàng Benedict XVI, Thủ tướng Vatican Tarcisio Bertone cho rằng “Việt Nam là một hình mẫu về chính sách tôn giáo gắn với sự phát triển của cộng đồng”.

Sau khi Nhóm Công tác Hỗn hợp về quan hệ Việt Nam – Vatican được thành lập vào năm 2009 để bắt đầu cuộc đàm phán thiết lập lại quan hệ ngoại giao, hai bên đã tổ chức được 5 vòng đàm phán vào tháng 2/2009, tháng 6/2010, tháng 2/2012, tháng 6/2012 và tháng 9/2014.

Đặc biệt, tại cuộc họp Vòng thứ hai, Việt Nam và Vatican đã nhất trí việc Giáo hoàng cử Đặc phái viên không thường trú của Vatican tại Việt Nam nhằm thúc đẩy quan hệ giữa Nhà nước Việt Nam và Tòa thánh cũng như quan hệ giữa Tòa thánh và Giáo hội Công giáo Việt Nam.

Đến nay, Đặc phái viên không thường trú của Vatican, Tổng Giám mục Leopoldo Girelli đã thực hiện hơn 40 chuyến thăm mục vụ tại Việt Nam, làm việc với tất cả 26 Giáo phận Công giáo và 63 tỉnh, thành phố ở Việt Nam. Tòa Thánh đã công nhận Việt Nam "đã tạo điều kiện cho các chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam” của Tổng Giám mục Leopoldo Girelli.

Trong Thông cáo chung của Cuộc họp vòng thứ năm Nhóm Công tác hỗn hợp vừa qua, Tòa thánh cũng "ghi nhận sự phát triển trong chính sách tôn giáo của Việt Nam, được phản ánh trong bản Hiến pháp sửa đổi năm 2013”, đồng thời bày tỏ mong muốn cùng Giáo hội Công giáo Việt Nam tham gia vào quá trình phát triển của Việt Nam thông qua các lĩnh vực mà Giáo hội có thế mạnh như y tế, giáo dục, từ thiện, nhân đạo. Hai bên đồng ý sẽ tổ chức cuộc gặp gỡ thứ sáu của Nhóm Công tác hỗn hợp tại Vatican.

Với những tiến triển tích cực như trên, hy vọng chuyến thăm Vatican sắp tới của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sẽ đưa quan hệ Việt Nam – Vatican vào một giai đoạn phát triển mới.

Nguyễn Kim (nguồn Thế giới & Việt Nam)

Việt Nam - cầu nối Vatican với châu ÁTrước đó, hồi tháng 8, phát biểu trong chuyến thăm đầu tiên tới châu Á, tại Hàn Quốc, Giáo hoàng Francis cho biết, Vatican mong muốn thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam trong nỗ lực cải thiện quan hệ với châu Á nói chung. Theo Tòa thánh, chuyến thăm
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Mối quan hệ hữu nghị giữa Phật giáo 3 nước Đông Dương
Đặc điểm của Đạo Phật
Linh mục Phạm Bá Trực- tấm gương tiêu biểu của phong trào Yêu nước nơi người Công giáo.
Phân biệt linh mục triều và linh mục dòng
Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu: Cảnh giác với hành động chia rẽ đoàn kết
Vài nét về tôn giáo ở Albania nhân chuyến tông du của Giáo hoàng Phanxicô tới đất nước này
Đóng góp của tôn giáo với xã hội hiện nay
Vai trò của Hồi giáo, sự can thiệp từ bên ngoài và vấn đề tháo ngòi nổ ở Trung Đông
Tìm hiểu về phép lạ trong Công giáo
Tư tưởng Phật giáo qua nghệ thuật gốm sứ
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Hàng vạn du khách dự lễ khai hội đền Sóc Xuân Canh Tý 2020
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ hội ném còn ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn