Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 28/02/2020 05:46 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 1+2/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Tìm hiểu về phép lạ trong Công giáo

Phép lạ được Giáo hội Công giáo đặc biệt quan tâm, không những trong kinh thánh mà còn trong  đời sống hiện tại, mục đích nuôi dưỡng, tạo thêm đức tin về một điều gì đó ngoài khả năng con người của đối tượng làm phép lạ.

Quan niệm về phép lạ của Giáo hội Công giáo:

Theo Hồng y Robelto Bellaminô (1542- 1621), Tổng Giám mục Cappua, thì phép lạ có 15 đặc điểm sau:

-          Tên Hội thánh ấy là Công giáo, nghĩa là phổ quát, có mặt ở khắp nơi trên thế giới, không giới hạn ở một quốc gia hay dân tộc nào.

-          Nguồn gốc Hội thánh ấy là trực tiếp từ Đức Giêsu.

-          Thời gian tồn tại liên tục không thay đổi qua nhiều thế kỷ.

-          Khích thước Hội thánh ấy là tùy theo số Kitô hữu trung thành từ các Thánh Tông đồ đầu tiên có mặt trong bữa tiệc ly cho đến hàng giáo phẩm ngày nay.

-          Sự kế nhiệm của các Giám mục là liên tục, bắt đầu từ các Thánh Tông đồ đầu tiên có mặt trong bữa tiệc ly cho đến hàng giáo phẩm ngày nay.

-          Phù hợp về giáo lý giữa giáo lý ngày nay và giáo lý sơ khai.

-          Hiệp nhất giữa các tín hữu với nhau và với các thủ lĩnh hữu hình của họ là Giám mục Roma.

-          Giáo lý thiêng liêng phản ánh sự thánh thiện của Thiên Chúa.

-          Giáo lý hữu hiệu vì có khả năng thanh hóa các tín hữu và thôi thúc họ lập được các thành tích trong đời sống luân lý.

-          Đời sống thánh thiện của các tác giả và của các người bênh vực đức tin tiêu biểu của Hội thánh.

-          Những phép lạ diễn ra trong Hội thánh và được Hội thánh hậu thuẫn.

-          Ơn ngôn sứ của các Thánh và phát ngôn viên Hội thánh.

-          Số phận bất hạnh của những kẻ chống đối Hội thánh..

-          Bình an và hạnh phúc trần gian cho những ai sống theo giáo huấn của Hội thánh và bênh vực của Hội thánh.

Phép lạ trong Công giao có thể được chia thành hai loại, phép lạ trong kinh thánh và phép là ngoài kinh thánh.

Phép lạ trong kinh thánh:

Kinh thánh trong Giáo hội Công giáo bao gồm có 73 cuốn trong đó 46 cuốn kinh Cựu Ước và  27 cuốn kinh Tân Ước, đề cập rất nhiều về hiện tượng làm phép lạ của Thiên Chúa và các Thánh. Những cuốn được coi là tiêu biểu về phép lạ trong kinh thánh như: kinh Tin Mừng: Mát – thêu, Mác – cô, Lu – ca, Giaon,… với các tích như:

- Biến nước thành rượu ở tiệc cưới Cana,

- Làm  bão tố yên,

- Hóa bánh ra nhiều hơn,

- Đức Giêsu đi trên mặt nước,

- Đồng bạc trong miệng cá,

- Mẻ cá lạ,

- Cây vả bị nguyền rủa,

-  Phép lạ chữa bệnh, là một trong những phép lạ mà được nhắc lại nhiều nhất trong kinh thánh viết về cuộc đời cứu chuộc loại người của Chúa Giêsu, như: Chữa bệnh cho con trai một sĩ quan, chữa bệnh cho  người bại liệt, chưa bệnh cho người câm điếc, người mù bẩm sinh, người phụ nữ bị băng huyết, đứa trẻ bị động kinh,…

-  Phép lạ trừ quỷ  tại Caphanga, người phụ nữ bị ma quỷ làm cho tàn tật, …

- Phép lạ phục sinh người chết, được chép trong kinh thánh Tin Mừng như, Chúa Giêsu làm cho ông Nadarô sống lại sau 4 ngày; cho con gái vị thủ lĩnh vừa chết sống lại; cho con trai bà góa phụ thành Nain sống lại khi đang đi chôn.

Phép lạ ngoài kinh thánh:

Ngoài phép lạ do Chúa Giêsu thực hiện được ghi chép trong kinh thánh, thì phép lạ do Đức Mẹ Maria thực hiện được Giáo hội quan tâm và được tín đồ Công giáo sùng kính. Đức mẹ Maria có một vị trí quan trọng là Mẹ của Giáo hội và được gắn với các tước hiệu: Mẹ Thiên Chúa; Đấng Vô Nhiễm Nguyên tội, Mẹ Hội Thánh, Mẹ của loài người, Đức Mẹ hồn và xác lên trời, … Theo quan niệm của người Công giáo sau khi đã về trời, Đức Mẹ Maria vẫn hằng cầu bầu cho các con cái “Mẹ”, thường hay làm phép lạ để cứu giúp con cái Mẹ khi con cái mẹ gặp nạn hay nhờ Mẹ giúp đỡ. Như vậy, theo quan điếm của Giáo hội, Đức Mẹ Maria hiện ra là để cứu rỗi con cái Mẹ, chỉ bảo các tin hữu sống đẹp lòng Thiên Chúa, như Đức Mẹ hiện ra tại Lộ Đức (Pháp), Fatima (Bồ Đào Nha), La Vang (Việt Nam),…. Cụ thể:

Đức Mẹ hiện ra tại Lộ Đức: đây là một địa danh thánh nổi tiếng nằm ở vùng thượng núi Pyreneec của Pháp. Vào năm 1858, tại đây Đức Mẹ đã hiện ra 18 lần, như: lần trong một hang đá gần Lộ Đức với một thiếu nữ nhà quê, lần tạo ra một số suối nước xuất hiện, chữa lành bệnh được nhiều người,… từ hiện tượng trên được Giáo hội nhìn nhận và xây dựng một nhà thờ ngay trên hang đá mà Đức Mẹ hiện ra khi các tín hữu hành hương về đây đông, Giáo hội xây dựng một nhà nguyện gần ngay nhà thờ cũ và được gọi là nhà thờ Đức Mẹ Mân Côi. Kể từ khi được Giáo hội công nhận là nơi Đức Mẹ hiện ra và làm phép lạ thì hàng năm diễn ra cuộc hành hương lớn, thu hút rất nhiều tín đồ Công giáo để được nhận ân sủng từ Mẹ. Đặc biệt từ khi có một Văn phòng giám định y khoa được thành lập để điều tra bản chất của các trường hợp lành bệnh khi khách hành hương về đây và tắm suối nước nóng ở đó. Vấn đề Đức Mẹ hiện ra ở Lộ Đức đã được Giáo hoàng Piê X mở rộng cho Hội thánh toàn cầu.

Phép lạ tại Fatima: đây cũng là một trong những điểm được Giáo hội Công giáo công nhận và đặc biệt quan tâm, theo khẩu truyền và ghi chép của Giáo hội thì Đức Mẹ hiện ra tại một làng quê hẻo lánh ở Fatima của Bồ Đào Nha với ba đứa trẻ là Lucia Santos, Jacinta, và Fanxico.

Trước khi ba đứa trẻ được thấy Đức Mẹ hiện ra, thì từ năm 1915 và 1916 đã có Thiên Thần hiện ra với ba đứa tre và tự xưng là “Thiên thần bản mệnh của Bồ Đào Nha” hay cũng là “Thiên thần hòa bình”, theo Giáo hội và theo khẩu truyền thì đến năm 1917 đã có sáu lần Đức Mẹ hiện ra và phán nhiều điều, nhiều thông điệp khác nhau. Lần thứ nhất vào chủ nhật ngày 13 tháng 05 năm 1917, Đức Mẹ hiện ra đứng trước ngọn cây sồi trước mặt ba đứa trẻ; lần thứ hai vào ngày 13 tháng 6 năm 1917; lần thứ ba vào ngày 13 tháng 7 năm 1917 với lời dạy bảo: Tôn sùng trái tim vô nhiễm Đức Mẹ để cứu linh hồn người ta khỏi hỏa ngục với những hình phạt khủng khiếp và thế giới sẽ hòa bình; lần thứ tư vào ngày 13 tháng 8 năm 1917; lần thứ năm vào ngày 13 tháng 9 năm 1917; lần thứ sáu, vào ngày 13 tháng 10 năm 1917, Đức mẹ hiện ra và có khoảng 70 ngàn người chứng kiến một hiện tượng mây tan, mặt trời bỗng dưng dịu lại, nhìn không chói mắt, lúc ấy ba cậu bé nhìn thấy Thánh Giuse bế Chúa Giêsu hài đồng, cùng với Đức bà khoác áo ngoài mầu xanh, hiện ra đứng bên cạnh mặt trời, Thánh Giuse và Chúa Giêsu hài đồng giơ tay làm dấu thánh giá chúc phúc lành cho mọi người rồi tất cả biến đi. Tiếp theo Chúa Giêsu và Đức Mẹ lại hiện ra chúc phúc lành cho thế giới. Các hiện tượng đó được các Giám mục Bồ Đào Nha công nhận là có thật và chính thức cho phép thực hiện việc tôn sùng và hành hương viếng Fatima. Từ đó Giáo hội đã luôn đẩy mạnh hoạt động hành hương ở Fatina, đặc biệt là từ khi Giáo hoàng Phaolô VI đến Fatima và cử hành thánh lễ nhân kỷ niệm 50 năm Đức mẹ hiện ra, càng cỗ võ tinh thần hành hương về địa danh này của tín đồ Công giáo trên toàn thế giới.

Đức Mẹ hiện ra tại La Vang: Sự tích La Vang xuất hiện vào năm 1798, La Vang nằm trong khu vực xưa gọi là Dinh Cát nay thuộc xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị (cách thị xã Quảng Trị khoảng 6 km về phía Tây Nam). Theo kể lại, cuối thế kỷ 18, do Nhà nước phong kiến đương thời cấm đạo nên một số giáo dân Công giáo chạy vào vùng này lánh nạn, làm chòi, khai hoang sinh sống, nơi đây rừng thiêng, nước độc có thú dữ, lại không có nhiều lương thực; mọi người ẩn trốn ở đây lâu ngày bị đói, bị bệnh lâm vào cảnh lầm than khổ cực trong hoàn cảnh khốn khó đấy, giáo dân đã đọc kinh cầu nguyện, kêu xin Đức Mẹ cứu giúp chở che và vào tháng 8 năm 1798 Đức Mẹ đã hiện ra an ủi vỗ về, đồng thời dạy họ lấy Lá Vằng sắc nước uống sẽ khỏi bệnh“Bỗng dưng Đức Mẹ hiện ra trong ánh hào quang rực rỡ. Mẹ mặc áo choàng rộng, tay bồng Chúa Hài Đồng. Họ nhận ra ngay là Đức Mẹ, vì Mẹ ẵm Chúa Hài Đồng. Hai bên lại có 2 thiên thần cầm đàn chầu”. Đức Mẹ còn phán hứa: "Các con hãy tin tưởng, cam lòng chịu khổ, Mẹ đã nhận lời các con kêu xin. Từ nay về sau, hễ ai chạy đến cầu khẩn cùng Mẹ ở chốn này, Mẹ sẽ nhận lời ban ơn theo ý nguyện".

Cuối thế kỷ thứ 19, Giám mục Lộc, Giám mục Giáo phận Huế đã thừa nhận vấn đề La Vang và đã cho xây dựng nhà thờ để tôn kính Đức mẹ, định tước hiệu Đức Mẹ La Vang là “Đức Mẹ phù hộ các tín hữu”. Được Tòa Thánh Vatican đặc biệt quan tâm và Giáo hội Công giáo Việt Nam nhìn nhận như “Thánh địa”, “Trung tâm Thánh mẫu toàn quốc”, “Trung Tâm hành hương Đức mẹ La Vang”, cho đến nay La vang đã chính thức được Giáo hội Công giáo và Chính quyền địa phương thống nhất dùng một tên duy nhất là Trung tâm hành hương Đức Mẹ La Vang. Trải qua 30 lần Đại hội (03 năm một lần), La Vang đã trở thành Trung tâm  hành hương lớn nhất của tín đồ Công giáo Việt Nam, luôn được Giáo hội quan tâm củng cố và phát triển./.

CL

Tìm hiểu về phép lạ trong Công giáoQuan niệm về phép lạ của Giáo hội Công giáo: Theo Hồng y Robelto Bellaminô (1542- 1621), Tổng Giám mục Cappua, thì phép lạ có 15 đặc điểm sau: -          Tên Hội thánh ấy là Công giáo, nghĩa là phổ quát, có mặt ở khắp nơi trên thế giới, không giới
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Tư tưởng Phật giáo qua nghệ thuật gốm sứ
Những nhà khoa học nổi tiếng thế giới có niềm tin Cơ đốc
Lý do dân phương Tây gia nhập Nhà nước Hồi giáo
Kiến trúc tôn giáo trong tâm thức người Việt
Dấu ấn của Phật giáo Nam tông trong văn hóa tinh thần truyền thống của người Khmer đồng bằng sông Cửu Long
Nhà nước Hồi giáo trên đà diệt vong?
Phải chăng tự do tôn giáo là không có giới hạn?
Bản sắc Việt - Đức Thánh Trần huyền thoại hóa lịch sử
Xung quanh việc nuôi trẻ em, người già cơ nhỡ ở chùa Bồ Đề
Thượng tọa Thích Thọ Lạc: 'Tượng thú dữ là trái tinh thần Phật giáo'
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Hàng vạn du khách dự lễ khai hội đền Sóc Xuân Canh Tý 2020
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ hội ném còn ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI
Audio
Công tác chấn chỉnh hoạt động tôn giáo lệch chuẩn tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn