Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 28/02/2020 07:57 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 1+2/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Những nhà khoa học nổi tiếng thế giới có niềm tin Cơ đốc

Có rất nhiều người cho rằng khoa học và tôn giáo là hai khía cạnh không thể nào dung hòa, cả hai không thể nào ngồi chung một bàn mà không có xung đột xảy ra. Tuy nhiên, một sự thật thường bị lãng quên rằng ở đó luôn có một mảng lịch sử to lớn của những nhà khoa học có niềm tin tôn giáo. Đối với những con người này, sự khám phá không bao giờ gây nguy hiểm cho đức tin của họ, nó chỉ giúp cho đức tin của họ ngày càng lớn mạnh thêm mà thôi.

Xin nhấn mạnh rằng ngoài những cái tên sau đây còn có rất nhiều nhà khoa học nổi tiếng khác là người tín đồ Ki tô. Ngoài ra, chắc chắn rằng mỗi cái tên trong số ấy sẽ là sự nhắc nhở mạnh mẽ rằng khoa học không phải là thứ đáng để sợ hãi dành cho đức tin và nó chính là con đường để chúng ta cùng đi đến sự thật.

Francis Collins

Là một trong những nhà di truyền học ưu tú nhất trên thế giới, Francis Collins giúp hoàn thiện nghiên cứu về DNA và trình tự gene của con người khi ông lãnh đạo dự án mang tên Human Genome Projects chuyên nghiên cứu về DNA.

Francis Collins hiện là giám đốc của viện Y tế Quốc gia Mỹ, ngoài ra, ông còn vô cùng hứng thú với một chủ đề nghiên cứu khác là BioLogos, nhắm vào khám phá sự giao nhau giữa khoa học và đức tin Cơ đốc. Trong cuốn sách của mình mang tên “Language of God” (tạm dịch “Ngôn Ngữ Của Đức Chúa Trời”) - một trong những cuốn sách bán chạy nhất năm 2006, Collins bàn về thuyết tiến hóa. Francis Collins còn là một tiếng nói có tầm ảnh hưởng lớn trong thế giới Cơ đốc, ông góp phần không nhỏ vào công cuộc thúc đẩy đức tin Cơ đốc trong cộng đồng khoa học. Ông thậm chí còn được Giáo hoàng Benedictô biết đến và mời làm việc cho Học viện khoa học của Vatican.

Johannes Kepler

Với Johannes Kepler, đức tin chính là nhà sáng tạo kì diệu – nhà sáng tạo này luôn muốn các tạo vật của mình được khám phá một cách sâu sắc hơn nữa. Đây chính là động lực mà Kepler dùng để thực hiện nghiên cứu của mình về quy luật di chuyển của các hành tinh.

Kepler tin rằng cấu trúc của vũ trụ phần nào được khám phá ra trong các nghiên cứu ở thế kỷ thứ 16 đã tiết lộ thêm, vẽ thêm chi tiết vào bức tranh phác thảo về đức Chúa Trời. Ông luôn muốn thỏa mãn trí tò mò của mình về đức Chúa Trời được nhắc đến trong cuốn sách mà ông vô cùng yêu thích – Kinh thánh.

Galilei

Cuộc đời và công trình nghiên cứu của Galileo Galilei được đánh dấu bởi cuộc đối đầu khá oái oăm: mặc dù ông xưng nhân là một tín đồ Cơ đốc, ông vẫn bị Giáo hội bắt bớ vì những tiến bộ trong các khám phá khoa học của mình.

Có thể cho rằng ông là một trong những nhà khoa học quan trọng và có tầm ảnh hưởng nhất đối với các nhà vật lý, nhà du hành vũ trụ, nhà phát minh nói riêng và cả ngành khoa học nói chung. Galileo đã tiếp cận với một khám phá đi trái với ý tưởng của Giáo hội những những năm 1600, cho rằng trái đất không phải là trung tâm của vũ trụ.

Các nghiên cứu mang tính cách mạng của Galileo về sự quay của trái đất bị coi là dị giáo. Ông trải qua nhiều năm dài tranh cãi và vướng vào nhiều rắc rối với các nhà lãnh đạo tôn giáo thời bấy giờ. Galileo sau đó bị Tòa án dị giáo ép buộc chối bỏ các nghiên cứu của mình và phải trải qua những năm còn lại của cuộc đời bị giam lỏng tại nhà.

Tuy nhiên, trong thế giới hiện đại, những ghi chép và nghiên cứu của ông cho phép khoa học tiến đến một tầm cao mới, nó trở thành nền tảng quan trọng trong sự hiểu biết của loài người về thế giới tự nhiên.

Lise Meitner

Meitner sinh ra trong một gia đình Do Thái ở thủ đô Vienna, nước Áo, bà là thành viên trong nhóm khám phá ra phản ứng phân hạch hạt nhân, một thành viên khác của nhóm này là Otto Hahn từng nhận giải Nobel.

Meitner khi lớn lên tìm được niềm tin Cơ đốc cho riêng mình, bà là người phụ nữ thứ hai trở thành tiến sỹ vật lý tại đại học Vienna và là nữ giáo sư vật lý đầu tiên tại Đức trước khi bà phải chạy trốn khỏi Đức vào thế chiến thứ 2. Tên của bà được dùng để đặt cho một nguyên tố hóa học trên bảng tuần hoàn mang tên Meitnerium.

Francis Bacon

Bacon là một người theo Anh giáo với tấm lòng vô cùng thành kính, ông từng viết rằng đích đến trong các nghiên cứu khoa học của ông là khám phá ra sự thật và phục vụ cho đất nước cũng như Giáo hội.

Được biết đến nhờ vào các nghiên cứu về việc xây dựng và phổ biến các phương pháp khoa học, ông là nhà khoa học đầu tiên được phong tước hiệp sỹ. Ông nhìn nhận khoa học như là một cách để học hỏi sâu hơn sự thật về Chúa Trời.

Isaac Newton

Mặc dù một số cách nhìn nhận của Newton được cho là không chính thống, ông vẫn xem rằng Chúa là Đấng tất yếu cho sự tồn tại của không gian. “Trọng lực giải thích sự chuyển động của các hành tinh nhưng nó không thể giải thích câu hỏi ai là người đã đặt những hành tinh đó vào quá trình chuyển động. Chúa quản trị mọi điều và Ngài biết rằng mọi thứ đều có thể làm được”, trích câu nói của Newton.

Newton còn rất thích thú về chủ đề thần học, ông cố giải thích nhiều khía cạnh của lịch sử thần học trong các công trình của mình. Ngoài ra Newton còn nghiên cứu số học nhằm tìm ra các thông điệp ẩn dấu bên trong Kinh thánh.

Andrew Pinsent

Là một linh mục Thiên chúa giáo, ông đồng thời còn là nhà nghiên cứu tại đại học Harris Manchester và Giám đốc nghiên cứu của viện Ian Ramsey thuộc Đại Học Oxford – học viện chuyên nghiên cứu về khoa học và tôn giáo.

Một vài nghiên cứu đầu tiên của ông đã đóng góp không nhỏ vào việc thành lập máy gia tốc hạt lớn ở CERN và sau đó ông tiến xa hơn khi đi vào chủ đề triết học. Ông trở thành Tiến sỹ triết học tại đại học St.Louis. Đó chỉ là một trong ba chức vị mà ông có được từ triết học, ngoài ra còn có bằng thần học của đại học Pontifical Gregorian và tiến sỹ khoa học lĩnh vực vật lý cao năng lượng tại đại học Merton. Những khi không làm việc với các nghiên cứu khoa học của mình thì ông lại lao vào nghiên cứu thần học.

Stanley Jaki

Là một linh mục và một nhà vật lý học tài ba, Jaki dành cả đời mình để điều phối mối quan hệ thân thiện giữa khoa học và tôn giáo, ông còn chấp bút hơn hai mươi đầu sách về các khía cạnh mà ông nghiên cứu.

Ông khá nổi tiếng với việc đưa ra lý thuyết rằng các nghiên cứu khoa học hiện đại không thể tồn tại bên cạnh tôn giáo, khoa học hiện đại chỉ có thể được vực lên trong một cộng đồng Cơ đốc. Trên thực tế, cũng chính công trình nghiên cứu này đã đảm bảo một suất giải thưởng Templeton Award dành cho ông.

Giải thưởng Templeton Award là giải thưởng dành cho những cá nhân xuất sắc trong việc chứng minh tầm quan trọng của chiều thuộc linh trong thực tế. Và Jaki chính là người xuất sắc như thế, ngoài ra ông nhận bằng tiến sỹ thần học tại Pontifical Antheneum và bằng tiến sỹ vật lý tại đại học Fordham.

Mike Hulme

Mike Hulme là tác giả của cuốn sách “Why We Disagree About Climate Change” (tạm dịch “Tại sao chúng ta không đồng ý về biến đổi khí hậu”), đây là một trong bốn cuốn sách khoa học và kinh tế của năm 2009.

Kể từ khi nhận bằng tiến sỹ về mảng nghiên cứu biến đổi khí hậu của đại Học Wales, ông dẫn đầu một tổ chức Cơ đốc có tầm ảnh hưởng về thực trạng biến đổi khí hậu.

Minh Thanh (sưu tầm)

Những nhà khoa học nổi tiếng thế giới có niềm tin Cơ đốcXin nhấn mạnh rằng ngoài những cái tên sau đây còn có rất nhiều nhà khoa học nổi tiếng khác là người tín đồ Ki tô. Ngoài ra, chắc chắn rằng mỗi cái tên trong số ấy sẽ là sự nhắc nhở mạnh mẽ rằng khoa học không phải là thứ đáng để sợ hãi dành cho đức tin và
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Lý do dân phương Tây gia nhập Nhà nước Hồi giáo
Kiến trúc tôn giáo trong tâm thức người Việt
Dấu ấn của Phật giáo Nam tông trong văn hóa tinh thần truyền thống của người Khmer đồng bằng sông Cửu Long
Nhà nước Hồi giáo trên đà diệt vong?
Phải chăng tự do tôn giáo là không có giới hạn?
Bản sắc Việt - Đức Thánh Trần huyền thoại hóa lịch sử
Xung quanh việc nuôi trẻ em, người già cơ nhỡ ở chùa Bồ Đề
Thượng tọa Thích Thọ Lạc: 'Tượng thú dữ là trái tinh thần Phật giáo'
Tôn giáo đã lỗi thời?
Người Việt ở Nam Bộ từ góc nhìn tôn giáo
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Hàng vạn du khách dự lễ khai hội đền Sóc Xuân Canh Tý 2020
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ hội ném còn ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI
Audio
Công tác chấn chỉnh hoạt động tôn giáo lệch chuẩn tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn