Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 17/10/2019 02:45 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Tại sao phụ nữ Hồi giáo lại tham gia đánh bom tự sát?
Một nữ chiến binh Jihad (Ảnh AP)

Những kẻ đánh bom tự sát tại các nước Hồi giáo thường là những kẻ quá khích và đa số là nam giới.

Tuy nhiên, gần đây, những vụ đánh bom tự sát do nữ giới thực hiện lại diễn ra ngày càng phổ biến hơn.

Vậy liệu đã có những thay đổi gì trong cách thức mà những kẻ quá khích tiến hành các vụ tấn công và tại sao lại có những sự thay đổi cơ bản đến như vậy? 

Bà Jane Harman, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Trung tâm Quốc tế Woodrow Wilson dành cho các Học giả và là cựu Hạ Nghị sỹ thuộc Ủy ban Tình báo Mỹ từ năm 2002-2006, đã đưa ra những lý giải của mình về vấn đề này và đã có bài viết đăng trên CNN:

Gần đây, một cô bé Nigeria 15 tuổi đã tìm cách tiếp cận một nhóm sỹ quan Mỹ và đánh bom tự sát. Vụ đánh bom thất bại, cô gái ấy không sát hại được ai ngoại trừ chính bản thân mình. 

Có thể nhóm Boko Haram (một nhóm khủng bố tại Nigeria) có những cách thức tấn công đẫm máu hơn nhưng tôi không thể hình dung ra một kế hoạch khủng bố tàn khốc như vậy. 

Cô gái 15 tuổi ấy chỉ là một trong 4 phụ nữ Nigeria đã tự biến mình thành những kẻ tấn công tự sát vào tháng 7 vừa qua tại thành phố miền Bắc Kano của Nigeria. 

Một vụ tấn công khác diễn ra tại một trung tâm mua sắm cũng có kết cục tương tự khi chỉ có kẻ tấn công bị thiệt mạng. Vụ tấn công thứ 3 khiến 3 phụ nữ khác thiệt mạng khi đang xếp hàng mua dầu để nấu nướng ở nhà, trong khi vụ thứ 4 lấy đi sinh mạng của 6 thanh niên tại Đại học Bách khoa Kano.

Đại học Bách khoa Kano rung chuyển sau vụ đánh bom tự sát của một phụ nữ Hồi giáo (Ảnh AFP)

Những vụ tấn công nói trên khiến mọi người hết sức lo ngại và cảm thấy lo lắng bởi một thực tế rằng ngày càng nhiều phụ nữ đã tham gia vào các phong trào Hồi giáo quá khích. 

Một điều đáng quan tâm hơn nữa là trong nhiều vụ tấn công như vậy, nhiều cô gái trẻ thậm chí đã quấn bom quanh mình, nhưng cũng có nhiều vụ họ đã không làm như vậy. 

Theo luật lệ có phần hà khắc “như thời trung cổ” của tổ chức Nhà nước Hồi giáo Iraq và al-Sham (ISIS) thì phụ nữ và trẻ em gái hầu như không được hưởng quyền lợi gì cả. 

Chúng ta thường nghĩ rằng họ sẽ không bao giờ tham gia vào việc tấn công những phụ nữ khác nhưng thực tế lại không phải như vậy và chỉ có nam giới mới tham gia vào các vụ bạo lực quá khích nhưng thực tế lại cũng không phải như vậy. 

Chính vì thế chúng ta cần phải hiểu rõ hơn động cơ gì đã khiến phụ nữ tham gia hoặc thậm chí sẵn sàng hy sinh bản thân mình vì những vụ tấn công bạo lực nói trên. Chúng ta không thể phản bác lại giọng điệu của những kẻ quá khích nếu chúng ta không thực sự hiểu rõ động cơ của những kẻ này. 

Nhà báo Kathy Gilsinan của tờ Atlantic gần đây đã nêu rõ những nỗ lực nổi dậy của binh đoàn al-Khansaa của ISIS. Những kẻ tham gia nhóm này đi lại trên khắp các con phố của Raqqa mang theo vũ khí và ép buộc mọi người phải tuân thủ luật lệ Jihad (hay còn gọi là Thánh chiến). Những kẻ nói trên đều mang mạng che kín mặt bởi họ đều là phụ nữ. 

Tại sao những phụ nữ này lại tham gia vào những nhóm Hồi giáo như Boko Haram hay ISIS nơi mà vai trò của họ luôn bị coi rẻ. Đôi lúc, có một sự thật hiển nhiên là họ bị cưỡng ép phải làm theo yêu cầu của những nhóm này nhưng đôi lúc, chính bản thân họ lại muốn tham gia vào những nhóm cực đoan này một cách rất nhiệt thành. 

Tôi tự hỏi, nhiều phụ nữ không quấn bom quanh mình có phải là để tránh một kết cục thê thảm hay không. Tuy nhiên, đối với tôi, điều quan trọng hơn là chúng ta không thực sự hiểu nổi sao họ lại tham gia vào những nhóm khủng bố vốn không bao giờ công nhận quyền bình đẳng của họ. 

Ngoài ra, chúng ta cũng không có một hiểu biết đầy đủ về việc phụ nữ tham gia vào những nhóm như thế này. Chúng ta không biết liệu những phụ nữ đánh bom tự sát thuộc nhóm Boko Haram có phải chỉ là một nhóm duy nhất hay là nhóm đầu tiên trong rất nhiều những khóm khác. Chúng ta không biết rằng liệu binh đoàn al-Khansaa Brigade mới chỉ là một nhóm thử nghiệm hay đã trở thành một hình mẫu của ISIS. 

Giờ chúng ta đã hiểu rằng những kẻ Thánh chiến lợi dụng phụ nữ để khai thác sự thiếu hiểu biết đầy đủ về những kẻ khủng bố. Phụ nữ có thể dễ dàng lọt vào những nơi mà nam giới khó lọt qua được và điều này khiến họ trở thành những chiến binh quý giá. Chúng ta không thể đẩy lui mọi cuộc tấn công nếu chỉ chăm chăm chú ý đến một giới duy nhất. 

Dù việc phụ nữ tham gia vào các vụ tấn công khủng bố ngày một gia tăng nhưng chiến thuật của họ vẫn không thay đổi. 

Tại Sri Laka, nhóm nổi dậy Những con hổ giải phóng Tamil sử dụng phụ nữ trong rất nhiều những vụ đánh bom tự sát của mình. Từ năm 1987-2008, số phụ nữ hiện diện trong nhóm cảm tử của Tamil còn nhiều hơn cả số phụ nữ là Nghị sỹ trong cả hai Viện Quốc hội Mỹ. 

Hiện nay, trên các mạng xã hội cũng tràn ngập những người phụ nữ ủng hộ nhóm ISIS trong đó có cả những phụ nữ phương Tây đã đến Syria để cưới những kẻ tham gia Thánh chiến. 

Các phụ nữ tham gia Thánh chiến áp đặt luật Jihad tại những nơi họ đi qua (Ảnh AP)

Nhiều nhóm khủng bố rõ ràng đã tin rằng Thánh chiến là việc của phụ nữ và việc những nhóm này tuyển những phụ nữ và trẻ em gái tham gia vào các cuộc thánh chiến đã trở thành những mối đe dọa hiển hiện ngày nay. 

Trong công cuộc đem lại sự công bằng cho phụ nữ Mỹ và trên toàn thế giới, chúng tôi vẫn đang nỗ lực để hoàn thiện những gì mà cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã nhắc đến như là “sứ mệnh vĩ đại còn dang dở trong thế kỷ 21”. 

Các nhóm khủng bố sẽ không còn các chiến binh nữ khi mà các em gái được bảo vệ khỏi tình trạng bạo lực, buôn bán phụ nữ và tảo hôn và được trao mọi cơ hội để có được một cuộc sống tốt đẹp hơn. 

Một vài người đã chỉ trích bà Clinton khi bà còn tại nhiệm là đã quá quan tâm đến trẻ em gái và phụ nữ và làm ra vẻ như số phận của một nửa dân số trên thế giới không phải là vấn đề quan trọng đối với chính sách ngoại giao của Mỹ. 

Tuy nhiên, thái độ hờ hững đó sẽ không thể tồn tại được lâu. Ngày nay, chủ nghĩa phân biệt chủng tộc đang khoác lên mình diện mạo của người phụ nữ. Các vấn đề an ninh giờ trở thành cấc vấn đề liên quan đến phụ nữ và hiển nhiên các vấn đề liên quan đến phụ nữ giờ trở thành các vấn đề về an ninh./.

Trần Khánh/VOV.VN

Tại sao phụ nữ Hồi giáo lại tham gia đánh bom tự sát?Tuy nhiên, gần đây, những vụ đánh bom tự sát do nữ giới thực hiện lại diễn ra ngày càng phổ biến hơn. Vậy liệu đã có những thay đổi gì trong cách thức mà những kẻ quá khích tiến hành các vụ tấn công và tại sao lại có những sự thay đổi cơ bản đến như
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Tháng Bảy - ngày rằm của tâm linh
Ý nghĩa văn hóa của ngày lễ Vu Lan và một số vấn đề đặt ra hiện nay
Tôn giáo trăn trở tìm chỗ đứng trong thế giới hiện đại: Càng giàu, càng bớt tín ngưỡng
Tư tưởng nhân văn Hồ Chí Minh về khoan dung tôn giáo
Soi xung đột Israel - Palestine dưới ba lăng kính
Nga lo sợ về sự nổi dậy của người Hồi giáo
Vấn đề hôn nhân giữa các tín đồ Phật giáo và Islam giáo ở Myanmar
Khủng hoảng tại Iraq: Vùng đất đầy biến động phải chia ba?
Báo chí với việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa tín ngưỡng, tôn giáo của Hà Nội
Chính sách, pháp luật của Nhà nước Mexico đối với tôn giáo
Video
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Chiêm ngưỡng ngôi đền trên vách thủy tinh - 'kỳ quan nhân tạo' độc đáo Thái Lan
Lễ Sene Đolta của đồng bào Khmer
Một số hình ảnh của Đoàn Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước tại tỉnh Hà Nam, và tỉnh Quảng Ninh
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vnNgười chịu trách nhiệm chính: TS.Bùi Thanh Hà 
Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ

Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn