Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 04/04/2020 11:41 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 1+2/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Tìm hiểu Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc ở Việt Nam

Lịch sử Vesak: Vesak - tên gọi của một tháng trong năm theo lịch cổ của Ấn Độ, người Ấn Độ có tín ngưỡng Phật giáo xem tháng Vesak là tháng linh thiêng bởi vào ngày trăng tròn của tháng này đã diễn ra 3 sự kiện trùng lặp gắn liền với thân thế và sự nghiệp của đức Phật: Phật đản sinh, Phật thành Đạo, Phật nhập Niết bàn.

Đại lễ Vesak là đại lễ kỷ niệm ba sự kiện trọng đại trong cuộc đời Đức Phật cùng diễn ra trong ngày trăng tròn của tháng Vesak, tương đương với ngày rằm tháng tư âm lịch, thường vào tháng 5 dương lịch.

Từ xa xưa, Đại lễ Vesak, hay còn gọi là lễ Tam hợp Đức Phật, đã được tổ chức tại các quốc gia Phật giáo theo truyền thống Nam truyền ( Nam tông), Sri Lanka, Miến Điện, Thái Lan, Lào và Campuchia,... Trong khi đó, do sử dụng hệ thống lịch riêng, một số quốc gia theo truyền thống Phật giáo Bắc truyền ( Bắc tông), như Trung Hoa, Việt Nam, Hàn Quốc và Nhật Bản, thường cử hành Đại lễ kỷ niệm ba ngày trọng đại trên vào ba ngày khác nhau trong năm. Tuy nhiên, từ kỳ Ðại hội Phật giáo Thế giới lần thứ VI vào năm 1961, các truyền thống Phật giáo đồng tình lấy ngày trăng tròn tháng Vesak ( tương đương tư âm lịch) được xem  là ngày Đại lễ Phật đản sinh, và đã được các truyền thống Phật giáo Bắc tông  chấp nhận. 

Lịch sử Vesak Liên Hợp quốc: Trước sự phát triển và ảnh hưởng của tôn giáo trên thế giới, nhiều sáng kiến đưa ra để lựa chọn tôn vinh một tôn giáo điển hình phù hợp với xu hướng phát triển của nhân loại tiến bộ. Ngày 15 tháng 12 năm 1999, Đại Hội đồng Liên Hợp quốc tại phiên hợp thứ 54, mục 174 của chương trình nghị sự đã chính thức chấp nhận  đề nghị của 34 quốc gia thành viên Liên Hợp quốc, chọn Phật giáo là tôn giáo điển hình vì  giá trị đạo đức, văn hóa và tư tưởng hòa bình bất bạo động của Đạo Phật. Liên Hợp quốc Nghị quyết: Chọn ngày Tam hợp Đức Phật thuộc tháng Vesak để làm ngày Văn hóa tôn giáo thế giới, nhằm tôn vinh người khai sáng của Đạo Phật ( gọi là Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc). Đại lễ Vesak là một lễ hội văn hóa, tôn giáo quốc tế của Liên Hợp quốc, được tổ chức hàng năm tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York và các trung tâm của Liên Hiệp quốc trên toàn thế giới từ năm 2000 trở đi.

Đại lễ Vesak Liên Hiệp quốc được phép tổ chức ở các nước có Phật giáo, do các nước đăng cai và được Ủy ban Đại lễ Vesak quốc tế chấp thuận. Đại lễ có thể thực hiện nhiều nội dung, bên cạnh nội dung sinh hoạt tôn giáo, còn có hội thảo bàn về những nội dung Phật giáo quan tâm để đóng góp vì lợi ích phát triển xã hội tốt đẹp, theo các chủ đề Phật giáo đối với đời sống xã hội. Ngoài ra còn có triển lãm, biểu diễn văn hóa nghệ thuật Phật giáo của nước đăng cai và các nước tham gia; du lịch thăm quan thắng cảnh, thắng tích Phật giáo. Thời gian và địa điểm tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc do nước đăng cai quyết định.

Đại lễ Vesak Liên Hiệp quốc lần thứ V, được Chính phủ và Giáo hội Phật giáo Việt Nam đăng cai tổ chức tại thủ đô Hà Nội Việt Nam từ 13-17/5/2008

Lịch sử từ Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc: Sau khi Chính phủ và Giáo hội Phật giáo Việt nam nhận đăng cai Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc năm 2008, một số vị Cao tăng trong Giáo hội Phật giáo Việt nam nêu ý kiến: Đối với người quốc tế nói Đại lễ Vesak thì họ hiểu là Đại lễ tam hợp Đức Phật. Nhưng đối với người Việt Nam do truyền thống Phật giáo từ trước tới nay ba ngày trọng đại gắn với thân thế và sự nghiệp của Đức Phật là ba ngày khác nhau trong các tháng khác nhau của một năm. Nay nếu gộp ba ngày làm một điều đó chưa phù hợp với truyền thống Phật giáo của người Việt nam. Hơn nữa nếu để nguyên tên gọi là Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc cũng rất ít người biết vì không gần gũi với truyền thống Phật giáo của người Việt nam.

Trước sự phân tích ấy, một số vị Cao tăng đề nghị với Chính phủ nên thay tên gọi Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc là Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc để người Việt nam dễ hiểu vì Đại lễ tổ chức vào dịp trăng tròn tháng tư âm lịch. Tuy tên gọi đó chưa bao hàm hết nội dung và tính chất của Đại lễ Vesak nhưng nói tới tên đó là người Việt nam có tín ngưỡng Phật giáo ai cũng hiểu đó là Đại lễ quan trọng nhất của Phật giáo mang tầm vóc quốc tế, còn dịch ra tiếng nước ngoài cho người ngoại quốc thì vẫn dùng Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc. Trước đề nghị đó Chính phủ chấp nhận tên gọi bằng ngôn ngữ Việt Nam là Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc. Từ đó cho tới nay trong các văn bản ngôn ngữ Việt Nam vẫn thường dùng là Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc.

Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc 2008: Từ ngày 13 – 17/5/ 2008, diễn ra tại thủ đô Hà Nội Việt Nam với trên  10.000 người tham dự, trong đó có trên 2000 đại biểu quốc tế với 600 khách mời chính thức, đến từ 74 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây là Lễ hội văn hóa quốc tế có quy mô lớn nhất tại Việt Nam từ trước đến thời điểm đó. Đại lễ đã thể hiện rõ chính sách tôn trọng tự do tôn giáo ở Việt Nam. Thành công của Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc 2008 tại Việt Nam đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế, được thế giới Phật giáo đánh giá là Đại lễ Vesak thành công và có quy mô lớn nhất trong tất cả các kỳ Đại lễ đã đước tổ chức cho tới thời điểm đó.

Đại lễ Phật đản liên Hợp quốc 2014: Theo đề nghị của Giáo Hội Phật giáo Việt Nam ( GHPGVN), Chính phủ Việt Nam đồng ý để GHPGVN đăng cai và tổ chức Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc 2014, sẽ diễn ra trong ba ngày từ 08 – 10/5 /2014 tai chùa Bái Đính tỉnh Ninh Bình. Dự kiến sẽ có khoảng trên 30.000 người tham dự trong đó có 1.500 đại biểu là khách mời quốc tế đến từ gần 100 quốc gia và vùng lãnh thổ có Phật giáo, các tổ chức quốc tế và sứ quán các nước có Phật giáo ở Việt Nam.

GHPGVN và Ban Tổ chức Đại lễ Vesak 2014 (Việt Nam): Ngay sau khi được sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ, sự hướng dẫn, giúp đỡ của các bộ, ngành, địa phương liên quan, GHPGVN đã chủ động xây dựng Đề án tổng thể, các đề án, kế hoạch chi tiết tổ chức Đại lễ Vesak 2014; thành lập Ban Tổ chức và các Tiểu ban giúp việc Ban Tổ chức Đại lễ Vesak 2014 với sự tham gia của các chức sắc lãnh đạo Hội đồng Trị sự GHPGVN và thành viên Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành trong cả nước.

Đây là Đại lễ văn hóa tôn giáo trong khuôn khổ của Liên Hợp quốc do GHPGVN đăng cai và tổ chức trong khuôn viên của một ngôi chùa Phật giáo với nguồn kinh phí xã hội hóa từ sự vận động của tổ chức Phật giáo. Do khuôn khổ tổ chức của Đại lễ, nhà nước giúp GHPGVN để đảm bảo an ninh, y tế, tuyên truyền,… GHPGVN đã phát động để tăng, ni, Phật tử trong và ngoài nước tích cực hưởng ứng và tham gia vì sự thành công của Đại lễ.

Kết quả Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc 2014 tại Việt Nam. Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc 2014 diễn ra từ ngày 08 - 10/5/2014 tại chùa Bái Đính, Ninh Bình, với sự tham dự của 3.500 đại biểu chính thức gồm: chức sắc, tăng, ni thuộc GHPGVN, đại diện tổ chức, hệ phái Phật giáo trên thế giới; đại diện các bộ, ngành Trung ương và địa phương; đại diện Liên Hợp quốc, đại diện chính phủ, hoàng gia một số nước, đại diện một số tổ chức và đại sứ quán các nước tại Việt Nam. Có 1.150 đại biểu khách quốc tế đến từ 95 nước, vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có Thủ tướng Xrilanca, Quốc vương Toro, Công chúa Thái lan,… Bên cạnh các hoạt động chính của Đại lễ, mỗi ngày có gần 20.000 tăng, ni, Phật tử tham gia các hoạt động trong khu vực chùa Bái Đính.

Ngày 08/5. Khai mạc Đại lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, đã phát biểu chào mừng; cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban TW MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An; nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Gia Khiêm và nhiều đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội. Gửi hoa chúc mừng Đại lễ có nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, Thường trực Ban Bí thư TW Đảng Lê Hồng Anh.

            Trong ngày khai mạc đã có gần 30 Thông điệp, bài phát biểu chúc mừng của Tổng Thư ký Liên Hợp quốc, Unesco, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Thủ tướng Xrilanca, Quốc vương Toro, các Tăng thống, những người đứng đầu, đại diện tổ chức Phật giáo một số nước trên thế giới. Các thông điệp, bài phát biểu chủ yếu nêu ý nghĩa của Đại lễ Vesak và quyết tâm xây dựng thế giới hòa bình, an lạc, góp phần thực hiện chủ trương thiên niên kỷ của Liên Hợp quốc.

           Ngày 09/5. Hội thảo theo các chủ đề của Đại lễ, đã có 162 bài tham luận tiếng Anh và 65 bài tham luận tiếng Việt theo 05 chủ đề đã được thảo luận tại các phòng hội thảo đảm bảo nội dung, tư tưởng và mục đích Đại lễ đặt ra.

           Ngày 10/5. Buổi sáng đại biểu các nước đi thăm khu du lịch Tràng An. Ban Thư ký tổng hợp kết quả Hội thảo và chuẩn bị văn kiện bế mạc. Buổi chiều Bế mạc Đại lễ, Ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, dự và phát biểu tại Bế mạc Đại lễ.

Các hoạt động trong khuôn khổ Đại lễ: Bên cạnh hoạt động chính của Đại lễ Vesak 2014 ở hội trường trung tâm, và các phòng Hội thảo, trước và trong Đại lễ, GHPGVN đã tổ chức nhiều các hoạt động như: hoằng pháp, hội chợ văn hóa - Phật giáo, triển lãm hiện vật và tranh ảnh Phật giáo, chiếu phim; tổ chức Đại lễ cầu quốc thái dân an, các khóa thuyết pháp cho Phật tử, cho thanh niên tình nguyện; thắp nến cầu nguyện hòa bình và tổ chức cho Đại biểu đi thăm quan ở khu du lịch Bái Đính - Tràng An,…tạo nên nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn.

            Trong khuôn khổ của Đại lễ, Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ đã tranh thủ gặp gỡ Lãnh đạo Phật giáo Campuchia, Lào, Nhật Bản,…nhằm tăng cường sự hợp tác, đồng thời tranh thủ tình cảm ủng hộ của Phật giáo các nước đối với Việt Nam.

           Tuyên bố chung của Đại lễ Vesak 2014: Đại lễ Vesak 2014 đã đưa ra Tuyên bố chung (Tuyên bố Ninh Bình) trong sự đồng thuận cao của các đại biểu quốc tế dự Đại lễ, gây được tiếng vang và hiệu ứng tích cực trong giới Phật giáo thế giới. Nội dung của Tuyên bố chung gắn với việc Phật giáo chủ động khẳng định trách nhiệm và hành động của mình với Liên Hợp quốc và cộng đồng quốc tế trong việc xử lý các vấn đề thu hút sự quan tâm chung của thế giới. Đặc biệt, Tuyên bố chung đã ghi nhận sự đồng thuận, cùng lên tiếng phản đối hành vi, của Trung quốc vi phạm Hiến chương Liên Hợp quốc và quy định quốc tế khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan  HD-981 tại vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, đồng thời kêu gọi các bên liên quan giải quyết vấn đề bằng biện pháp đối thoại, ngoại giao.

Để có được kết quả trên công tác chuẩn bị đã được thực hiện chu đáo, điển hình như:

           Truyền thông: Xác định là nội dung quan trọng và là công cụ trực tiếp phản ánh công tác chuẩn bị, diễn biến, kết quả Đại lễ Vesak 2014 đến với khán, thính giả và giới nghiên cứu, những người quan tâm về Đại lễ ở trong và ngoài nước. Công tác thông tin được quan tâm thực hiện khá sớm. Nội dung, trang thiết bị, phương tiện được đảm bảo. Các hoạt động họp báo, hướng dẫn và định hướng thông tin báo chí trong nước và quốc tế, công tác tuyên truyền bằng trực quan sinh động được chú trọng. Trung tâm báo chí phục vục Đại lễ và Bản tin Đại lễ Vesak 2014 liên tục được cập nhật đảm bảo cung cấp thông tin cho các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh kịp thời, trực tiếp, trung thực, khách quan về Đại lễ và phục vụ nhu cầu thông tin của đại biểu tham dự Đại lễ.

            Song song và bên cạnh việc phản ánh các hoạt động chính thức trong khuôn khổ của Đại lễ với các hoạt động phong phú trong nước, đã chú trọng việc thông tin tuyên truyền về chính sách đối ngoại, chính sách tôn giáo của Đảng, Nhà nước ta. Đồng thời, tranh thủ diễn đàn Vesak 2014 để thể hiện chính kiến của Nhà nước Việt Nam và kêu gọi sự ủng hộ của dư luận thế giới về những vấn đề liên quan đến việc Trung Quốc vi phạm quyền chủ quyền của Việt Nam ở biển Đông.

          Văn hóa: Đại lễ Vesak được Liên Hợp quốc công nhận là một lễ hội văn hóa - tôn giáo quốc tế. Vì vậy, bên cạnh các hoạt động mang tính nghi thức hành chính, nghi thức tôn giáo, các hội thảo chuyên đề, công tác văn hóa, văn nghệ, triểm lãm, hội chợ văn hóa truyền thống, tham quan, du lịch… cũng được chú trọng thực hiện và được xem là hoạt động quan trọng trong chương trình của Đại lễ Vesak 2014. Trong khuôn khổ của Đại lễ Vesak 2014, đêm giao lưu nghệ thuật quốc tế của 9 đoàn nghệ thuật đến từ các nước và trong nước tham dự Đại lễ đã diễn ra, thu hút sự quan tâm và được đại biểu tham dự Đại lễ, đồng bào tín đồ Phật tử nhiệt tình hưởng ứng, đánh giá cao. Bên cạnh đó, các buổi biểu diễn của các đoàn nghệ thuật ca múa nhạc Việt Nam, biểu diễn nghệ thuật truyền thống, đêm hoa đăng và thắp nến cầu hòa bình, diễu hành xe hoa với các chủ đề Phật đản, nghi thức “tắm Phật” truyền thống của Phật giáo Việt Nam, tour du lịch Tràng An, triển lãm tranh, ảnh, tượng Phật và pháp khí Phật giáo Việt Nam, triển lãm về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, hình ảnh non nước Ninh Bình… được thể hiện trong khuôn khổ Đại lễ Vesak 2014 đã tạo cho đại biểu dự Đại lễ, đặc biệt là đại biểu quốc tế về toàn cảnh và thiện cảm về một đất nước Việt Nam tươi đẹp, con người Việt Nam thân thiện và một nền văn hóa Việt Nam đặc sắc, đậm đà giá trị truyền thống.

          An ninh: Được đánh giá là công tác quan trọng, góp phần quyết định thành công của Đại lễ, công tác an ninh, đảm bảo an toàn trước, trong và sau Đại lễ Vesak 2014 được chú trọng: rà phá bom mìn, phòng chống cháy nổ, phân luồng giao thông, dẫn đường, bảo vệ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quan khách chính phủ các nước, đại diện Đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam và đại biểu khách quốc tế, trong nước tham dự Đại lễ đảm bảo yêu cầu đặt ra. Đồng thời với đó là việc chủ động nắm tình hình và xử lý từ xa cũng như các đối tượng có mặt tại Đại lễ, lợi dụng Đại lễ Vesak 2014 để tuyên truyền kích động, phát tán kinh sách trái phép…. Trước đó, công tác rà soát danh sách đại biểu khách mời quốc tế, việc cấp visa, xuất nhập cảnh cũng được quan tâm thực hiện đã tạo điều kiện để công tác đón tiếp đại biểu khách là người ngước ngoài diễn ra trang trọng an toàn.

           Y tế - hậu cần: Công tác vệ sinh dịch tễ, công tác vệ sinh và an toàn thực phẩm, được chủ động thực hiện và triển khai các kế hoạch chăm sóc sức khỏe đại biểu, tổ chức các ca, kíp và xe cấp cứu lưu động tại khuôn viên chùa Bái Đính, các khách sạn nơi có đại biểu trong nước và quốc tế tham dự Đại lễ Vesak 2014 lưu trú để kịp thời xử lý các tình huống xảy ra. Cụ thể, có 21 trường hợp đại biểu được cấp cứu và hỗ trợ y tế, phần lớn là các các đại biểu tái phát các bệnh lý mạn tính và bệnh lý ở người cao tuổi, như: cao huyết áp, tiểu đường… và 5 trường hợp rối loạn tiêu hóa nhưng đã được điều trị tích cực và đều đã phục hồi sức khỏe ngay sau Đại lễ.

            Trước khi Đại lễ chính thức diễn ra, GHPGVN đã tổ chức tiệc chiêu đãi trọng thị tại Trung tâm Hội nghị quốc gia. 250 Đại biểu tham dự là đại diện các đoàn khách Phật giáo quốc tế, đại biểu lãnh đạo Chính phủ, Hoàng gia các nước Phật giáo, Ủy ban tổ chức quốc tế Đại lễ Vesak, đại diện các đại sứ quán nước ngoài tại Hà Nội và tổ chức quốc tế tại Việt Nam cùng chức sắc GHPGVN và đại diện đại biểu Chính phủ, các bộ, ngành địa phương tham gia. Tiệc chiêu đãi có sự tham dự và phát biểu chào mừng của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã thể hiện tinh thần hiếu khách, trọng thị và tinh thần hữu nghị của nước chủ nhà tổ chức Đại lễ Vesak 2014. Tiệc chiêu đãi đã tạo được tình cảm rất tích cực từ các đại biểu khách quốc tế.

Trong thời gian diễn ra Đại lễ, mỗi ngày có 3.500 đại biểu chính thức và khảng 20.000 lượt chức sắc, tín đồ Phật tử đến tham dự được phục vụ ăn, uống miễn phí. Các suất cơm đảm bảo khẩu phần, chế độ dinh dưỡng, và được kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm, góp phần tạo nên thành công chung của Đại lễ.

           Tình nguyện viên: Với gần 4.000 sinh viên, thanh niên tình nguyện có trình độ ngoại ngữ và kỹ năng giao tiếp, được động viên từ các trường Đại học ở Hà Nội và Ninh Bình, được GHPGVN, Ban Tổ chức Đại lễ Vesak 2014 tập huấn về công tác chuyên môn, và nghi thức giao tiếp thể hiện đặc trưng Phật giáo và văn hóa truyền thống. Lực lượng tình nguyện này đã được triển khai phục vụ, hướng dẫn đại biểu và phối hợp tham gia tổ chức các nội dung chính và bên lề Đại lễ, trên tất cả các khu vực diễn ra hoạt động liên quan đến Đại lễ như đón tiễn ở sân bay, khách sạn lưu trú, tiệc chiêu đãi, khu triển lãm, hội trợ, tour du lịch Tràng An, hỗ trợ các xe chuyên trở đại biểu, đêm hoa đăng và thắp nến cầu hòa bình… đã tạo nên ấn tượng sâu sắc và thiện cảm đối với đại biểu tham dự Đại lễ.

          Sự hỗ trợ từ nhà nước: Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, một tổ công tác liên ngành được thành lập, Thường trực là Ban Tôn giáo Chính phủ. Tổ công tác liên ngành đã chủ động phối hợp, phân công công tác trong thành viên của Tổ và phối hợp với các bộ, ngành, địa phương chủ động thực hiện chức năng, nhiệm vụ của ngành để giúp đỡ GHPGVN, đồng thời làm đầu mối thông tin, báo cáo và chỉ đạo ngành, địa phương mình nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ do Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao hướng dẫn, giúp đỡ GHPGVN chuẩn bị các điều kiện đảm bảo, tổ chức thành công Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc Vesak 2014 tại Việt Nam. Các thành viên thường trực Tổ công tác liên ngành đã chủ động bán sát, nắm tình hình, diễn biến tại Đại lễ và các hoạt động của các đoàn đại biểu quốc tế, từ đó kịp thời báo cáo, tham mưu cho Chính phủ xem xét, chỉ đạo xử lý có hiệu quả các tình huống đột xuất diễn biến trong Đại lễ Vesak 2014.Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình và các địa phương liên quan (Hà Nội, Hà Nam, Nam Định, Thanh Hóa): Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, các địa phương liên quan đã chủ động phối hợp với Tổ công tác và các bộ, ngành, địa phương khác hướng dẫn, giúp đỡ GHPGVN thực hiện tốt công tác chuẩn bị, tổ chức Đại lễ Vesak 2014. Đặc biệt, tỉnh Ninh Bình, các sở, ban, ngành đều vào cuộc và tham gia có hiệu quả trong Tổ công tác Đại lễ Vesak 2014 của Tỉnh hướng dẫn, giúp đỡ GHPGVN, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình các khâu chuẩn bị quan trọng, cần thiết góp phần tạo nên thành công chung của Đại lễ Vesak 2014.

          Doanh nghiệp Xuân Trường (Ninh Bình): Là một tín đồ Phật tử của GHPGVN, đại diện Doanh nghiệp Xuân Trường - Doanh nhân Nguyễn Văn Trường, Tổng Giám đốc Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường đã tình nguyện hiến tặng các điều kiện cơ sở vật chất đảm bảo diễn ra Đại lễ Vesak 2014 (ước tính gần nhiều chục tỷ đồng), gồm các chi phí đảm bảo vé máy bay khứ hồi cho trên một ngàn đại biểu khách quốc tế, chi phí ở, đi lại cho 1.150 đại biểu khách quốc tế vào trong nước, cùng những nỗ lực huy động nhân công, vật lực việc xây dựng hội trường chính của Đại lễ, các công trình phụ trợ và đảm bảo phục vụ trong suốt quá trình diễn ra Đại lễ Vesak 2014, trong điều kiện kinh tế - xã hội hiện nay, đây là một sự đóng góp to lớn, Những đóng góp đó của Doanh nghiệp Xuân Trường và cá nhân Doanh nhân Nguyễn Văn Trường đã góp phần quan trọng tạo nên thành công của Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc Vesak 2014 tại Việt Nam. 

          Ý nghĩa của Đại lễ Vesak 2014. Về chủ trương đăng cai: Việc tổ chức thành công Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc Vesak 2014 tại Việt Nam khẳng định chỉ đạo của Đảng và Thủ tướng Chính phủ về việc chấp thuận cho GHPGVN đăng cai, tổ chức Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc Vesak 2014 tại Việt Nam (lần thứ 11 trên thế giới và lần thứ 2 tại Việt Nam) là đúng đắn.

Về kết quả Đại lễ: Đại lễ Vesak 2014 đã được tổ chức thành công, các nội dung theo Đề án Tổng thể tổ chức Đại lễ Vesak 2014 đều đảm bảo triển khai đúng, và hiệu quả; công tác chuẩn bị của GHPGVN, công tác hướng dẫn của các bộ, ngành, địa phương đều đạt mục tiêu, yêu cầu đề ra.

Về ý nghĩa chính trị: Việc GHPGVN đăng cai, tổ chức thành công Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc Vesak 2014 tại Việt Nam với chủ đề chính là Phật giáo góp phần thực hiện thành tựu các mục tiêu thiên niên kỷ của Liên Hợp quốc đã khẳng định Việt Nam là quốc gia thành viên có trách nhiệm, luôn ủng hộ và tích cực tham gia các hoạt động, các chương trình hành động do Liên Hợp quốc khởi xướng và tổ chức.

Việc Đại lễ Vesak 2014 được tổ chức trang trọng tại Việt Nam với sự tham gia của 1.150 đại biểu khách quốc tế đến từ 95 quốc gia, vùng lãnh thổ là thể hiện sinh động cho chính sách đối ngoại, chính sách hợp tác rộng mở và tinh thần hữu nghị của Việt Nam trong quan hệ quốc tế. Thể hiện chính sách tôn trọng tự do tín ngưỡng tôn giáo của Đảng, Nhà nước ta.

Việc tổ chức thành công Đại lễ Vesak 2014, một lễ hội tôn giáo - văn hóa trong khuôn khổ của Liên Hợp quốc còn tăng cường và khẳng định vị trí của Việt Nam trên trường quốc tế. Đồng thời qua đó tăng cường và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, qua đó kêu gọi đồng bào Việt kiều ta ở nước ngoài hướng về đất nước, chung tay cùng bà con tín đồ Phật tử và đồng bào trong nước quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam giầu đẹp.

Việc đăng cai, tổ chức thành công Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc Vesak 2014, khẳng định sự lớn mạnh và vai trò của Phật giáo Việt Nam trong lòng dân tộc và trong giới Phật giáo thế giới. Qua đó cũng thể hiện sự ủng hộ quyết định của Đại Hội đồng Liên Hợp quốc về việc công nhận Đại lễ Vesak là lễ hội văn hóa - tôn giáo Liên Hợp quốc là sự lựa chọn đúng đắn và phù hợp./.

Bùi Hữu Dược

Tìm hiểu Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc ở Việt NamĐại lễ Vesak là đại lễ kỷ niệm ba sự kiện trọng đại trong cuộc đời Đức Phật cùng diễn ra trong ngày trăng tròn của tháng Vesak, tương đương với ngày rằm tháng tư âm lịch, thường vào tháng 5 dương lịch. Từ xa xưa, Đại lễ Vesak, hay còn gọi là lễ Tam hợp
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Chính sách tôn giáo của Đảng, Nhà nước phát huy vai trò chức sắc, tín đồ các tôn giáo trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc
Hoạt động quốc tế đã góp phần nâng cao vị thế của Giáo hội Phật giáo Việt Nam
Hiến pháp 2013: Tự do tín ngưỡng là quyền cơ bản của con người
Tìm hiểu Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc ở Việt Nam
Nhân mùa Phật Đản năm 2014 của đạo Phật – Vài suy nghĩ về vấn đề văn hóa đạo đức Phật giáo với xã hội hiện nay
Lễ Phục sinh của Giáo hội Công giáo
Quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo trong Hiến pháp Việt Nam
Năm sự kiện của Giáo hội Công giáo ít được chú ý trong năm 2013
Tín ngưỡng thờ “Tứ bất tử” giá trị truyền thống văn hóa tinh thần của dân tộc Việt Nam
Báo cáo quốc gia UPR thành công khẳng định thành tựu về nhân quyền, tôn giáo ở Việt Nam
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Đền Hùng trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2020
Các tổ chức Tin Lành chuyển đổi hình thức sinh hoạt tôn giáo để phòng, chống dịch Covid-19
Hàng vạn du khách dự lễ khai hội đền Sóc Xuân Canh Tý 2020
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn