Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 01/04/2020 05:36 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 1+2/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Hoạt động quốc tế đã góp phần nâng cao vị thế của Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Phật giáo được truyền vào Việt Nam từ Ấn Độ và Trung Quốc từ những năm đầu Công nguyên. Trong quá trình phát triển, Phật giáo Việt Nam đã có những mối quan hệ với Phật giáo các nước trên thế giới, nhất là ở khu vực Đông Nam Á và châu Á, trong đó phải kể đến Lào, Campuchia, Sri Lanca, Myanmar, Thái Lan, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản,...

Trải qua những thời kỳ khi tình hình trong nước, khu vực và thế giới có những diễn biến phức tạp, Phật giáo Việt Nam vừa củng cố mối quan hệ đã có với những tổ chức Phật giáo của các nước, vừa xây dựng mối quan hệ với Phật giáo ở những quốc gia, vùng lãnh thổ khác như: Đài Loan, Hàn Quốc, Mỹ, Pháp, Đức, Nhật Bản,… Mối quan hệ đó ngày càng phát triển cả về bề rộng và chiều sâu, làm cho vị thế và uy tín của Phật giáo Việt Nam ngày càng được nâng cao trong khu vực và thế giới. GHPG Việt Nam trong nhiều năm qua đã tiếp tục chủ động xây dựng quan hệ, tích cực tham gia các hội nghị, hội thảo, diễn đàn khu vực và quốc tế do các tổ chức tôn giáo, quốc gia hoặc tổ chức quốc tế tổ chức. Giáo hội còn tham gia các cuộc đối thoại nhân quyền, tôn giáo vừa làm cho bạn bè quốc tế hiểu về Phật giáo Việt Nam và chính sách của Đảng cũng như pháp luật của Nhà nước ta đối với tôn giáo; đồng thời tích cực đấu tranh phê phán những luận điệu sai trái của các thế lực thù địch và hoạt động của những tổ chức tôn giáo của người Việt lưu vong ở nước ngoài, trong đó có một vài tổ chức Phật giáo luôn xuyên tạc tình hình tôn giáo nói chung và Phật giáo ở Việt Nam nói riêng.

Có thể khẳng định rằng, hoạt động quốc tế của GHPG Việt Nam ngày càng được mở rộng và có hiệu quả. Trong hơn 30 năm qua kể từ khi thành lập, GHPG Việt Nam đã không ngừng mở rộng quan hệ hợp tác, tăng cường giao lưu quốc tế nhằm thắt chặt mối quan hệ hữu nghị giữa GHPG Việt Nam với các tổ chức Phật giáo trong khu vực và trên thế giới. Hoạt động đó ngày càng có hiệu quả.

1. Trước hết là quan hệ với các tổ chức Phật giáo:

Với Tổ chức Phật giáo châu Á vì hoà bình – ABCP: Đây là một tổ chức xã hội - tôn giáo do các tổ chức Phật giáo ở Liên Xô (cũ), Mông Cổ và Việt Nam làm nòng cốt lập ra từ năm 1970 nhằm ủng hộ phong trào đấu tranh cho hoà bình ở châu Á, trước mắt ở Đông Nam Á, đặc biệt là ở Việt Nam trong cuộc đấu tranh chống Mỹ cứu nước lúc bấy giờ. Phật giáo Việt Nam là một thành viên tích cực trong tổ chức này, luôn giữ một chức vụ Phó Chủ tịch và một chức vụ Uỷ viên thư ký ABCP ngay từ ngày thành lập. GHPG Việt Nam đã đăng cai tổ chức thành công Hội nghị giải trừ quân bị và vũ khí hạt nhân năm 1993, được dư luận quốc tế đánh giá cao.

Với Ủy ban Tổ chức Quốc tế (IOC) về Đại lễ Phật đản LHQ: Ngay sau khi LHQ công nhận Đại lễ Phật đản (Vesak) là Lễ hội văn hóa tôn giáo của LHQ vào năm 1999, GHPG Việt Nam đã cử người tham gia vào Ủy ban Tổ chức Quốc tế (IOC) và tích cực tham gia các hoạt động. Hằng năm, Giáo hội đều cử đoàn tham dự Đại lễ do LHQ hoặc quốc gia đăng cai tổ chức; đặc biệt là năm 2008, được sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam, Giáo hội đã đăng cai tổ chức thành công Đại lễ Phật đản LHQ tại Việt Nam và mới đây lại đăng cai tổ chức Đại lễ Phật đản LHQ lần thứ 11 tại chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình.

Với Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo Thế giới: Tháng 4 năm 1998, Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo Thế giới (HNTĐPGTG) lần thứ nhất được tổ chức tại Tokyo, Nhật Bản. GHPG Việt Nam là một trong những thành viên sáng lập, tích cực tham gia hoạt động trong những năm qua và đã cử đoàn tham dự 5 Hội nghị được tổ chức hai năm một lần ở những nước khác nhau trong hơn chục năm qua. Với sự lớn mạnh và uy tín  của GHPG Việt Nam, HNTĐPGTG rất coi trọng vai trò của Phật giáo Việt Nam và mong muốn Phật giáo Việt Nam góp phần xây dựng tổ chức này ngày càng phát triển.

2. Quan hệ với Phật giáo ở các nước trong khu vực

Với PhËt gi¸o Ấn Độ: Phật giáo Việt Nam có mối quan hệ truyền thống với Ấn Độ cùng với mối quan hệ truyền thống giữa hai nước. Trong những năm qua, GHPG Việt Nam đã duy trì những cuộc thăm viếng, cử nhiều tăng ni sang học tại Ấn Độ và hiện nay, số tăng ni sinh đang theo học tại Đại học New Delhi và một vài trường đại học khác ở Ấn Độ có số lượng đông nhất trong số tăng ni sinh Việt Nam đang học tại nước ngoài, trong đó nhiều tăng ni đã đỗ học vị tiến sĩ, thạc sĩ Phật học. Tại Ấn Độ còn có chùa Việt Nam tại Bồ Đề Đạo tràng ở bang Bihar do Hòa thượng Thích Huyền Diệu xây dựng và trụ trì.

Với Phật giáo Trung Quốc: GHPG Việt Nam và Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc đã tăng cường mối quan hệ trong những năm gần đây thông qua việc đẩy mạnh các hoạt động như: trao đổi đoàn, hỗ trợ lẫn nhau và tham gia vào việc tổ chức Đại lễ Phật đản LHQ 2008 tại Việt Nam; GHPG Việt Nam đó ủng hộ và tích cực tham gia Diễn đàn Phật giáo Thế giới lần thứ nhất và lần thứ hai do Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc khởi xướng và phối hợp tổ chức tại Trung Quốc.

Với Phật giáo Đài Loan (Trung Quốc): Trong khoảng hơn chục năm trở lại đây, quan hệ giữa Phật giáo Việt Nam và Phật giáo Đài Loan đã từng bước phát triển. Phật giáo Đài Loan là tổ chức Phật giáo bên ngoài đầu tiên tặng Phật giáo Việt Nam trọn bộ Kinh Đại tạng bằng tiếng Trung Quốc và nhờ có những bộ kinh đầy đủ này, GHPG Việt Nam đã tổ chức dịch, in, phát hành Kinh Đại tạng bằng tiếng Việt. Tổ chức Phật giáo hai bên có nhiều đoàn thăm viếng lẫn nhau. Nhiều học viện Phật giáo Đài Loan thường xuyên tiếp nhận tăng ni sinh Việt Nam sang học.

Với Liên minh Phật giáo Lào: Trong suốt mấy chục năm qua, GHPG Việt Nam và Liên minh Phật giáo Lào đã duy trì và tăng c­ường mối quan hệ thông qua các hoạt động thăm viếng, hỗ trợ nhau trong các hoạt động Phật sự như trao đổi về giáo lý, lễ nghi, đào tạo tăng tài, xây dựng tổ chức; đồng thời phối hợp, giúp đỡ nhau trong các hội nghị, diễn đàn khu vực và quốc tế.

Với Phật giáo Campuchia: Nhằm tăng cường mối quan hệ với hai phái Phật giáo Đại chúng và Phật giáo Hoàng gia của Campuchia, trong những năm gần đây GHPG Việt Nam đã thường tổ chức đoàn sang thăm và trao đổi Phật sự, đồng thời sẵn sàng hỗ trợ Phật giáo Campuchia về đào tạo và những vấn đề khác.

Với Phật giáo Thái Lan: Trong hơn chục năm qua, mối quan hệ giữa Phật giáo Việt Nam và Phật giáo Thái Lan có những b­ước phát triển mới, nhất là từ sau khi LHQ công nhận Lễ Phật đản là Lễ hội văn hóa tôn giáo của LHQ, đ­ược tổ chức kỷ niệm hàng năm tại Trụ sở LHQ và tại n­ước đăng cai. Thái Lan là nơi đặt Văn phòng th­ường trực của Ủy ban Tổ chức Quốc tế (IOC) Đại lễ Phật đản LHQ và là nơi th­ường xuyên diễn ra Đại lễ nên mối quan hệ đó đ­ược duy trì đều đặn thông qua việc cử đoàn sang dự lễ, trao đổi kinh nghiệm tổ chức hay hoạt động Phật sự khác.

Với Phật giáo Myanmar: Trong hơn chục năm qua, kể từ khi Trư­ờng Phật giáo Truyền giáo Nam tông Quốc tế Yangon tuyển sinh và mời cố Hòa thượng Thích Thanh Tứ, Phó Chủ tịch HĐTS GHPG Việt Nam sang dự Lễ khai giảng khóa đầu tiên vào năm 1998, quan hệ hai bên từng bước được tăng cường, GHPG Việt Nam th­ường xuyên cử tăng ni sinh sang học tại Trư­ờng này.

Ngoài ra, Phật giáo Việt Nam còn có mối quan hệ với Phật giáo Sri Lanca, Hàn Quốc, Nhật Bản, Indonesia,…

3. Tăng cường quan hệ với nhiều tổ chức Phật giáo quốc tế và quốc gia thông qua hoạt động đón và làm việc

   Ngay sau khi thành lập, GHPG Việt Nam đã chủ động xây dựng mối quan hệ với những tổ chức Phật giáo ở những nước trong khu vực và trên thế giới. Kể từ khi đất nước đổi mới, nhất là trong những năm gần đây, hoạt động hợp tác quốc tế của GHPG Việt Nam đã từng bước được mở rộng, đổi mới và đến nay đã có sự phát triển mạnh mẽ. Theo đó, Giáo hội đã đón nhiều tổ chức và cá nhân Phật giáo nước ngoài vào Việt Nam thăm và trao đổi về lĩnh vực Phật giáo. Số lượng đoàn vào thăm và số lượt cá nhân đến với Giáo hội ngày càng nhiều.

Ngoài việc trao đổi những nội dung mà hai bên cùng quan tâm, tại các buổi gặp gỡ Giáo hội đã nêu rõ quan điểm hành đạo của GHPG Việt Nam luôn gắn với phương châm “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”. Với khoảng 2000 năm lịch sử du nhập và phát triển, Phật giáo Việt Nam luôn giữ gìn và phát huy truyền thống yêu nước, gắn bó với dân tộc; đồng thời luôn mong muốn thế giới sống trong hoà bình, an lạc và không có chiến tranh.

Thông qua hoạt động này, Giáo hội đã làm cho nhiều tổ chức và chức sắc Phật giáo nước ngoài hiểu rõ hơn về tôn giáo ở Việt Nam nói chung và Phật giáo nói riêng. Các đoàn Phật giáo truyền thống như: Lào, Campuchia, Thái Lan, Sri Lanca, Myanmar, Trung Quốc, Ấn Độ, Nepal, Buhtan,… và một số đoàn, cá nhân khác đã chứng kiến sự phát triển của Phật giáo Việt Nam trên nhiều lĩnh vực với gần 15.000 ngôi chùa trong cả nước khang trang, đẹp đẽ. Số lượng tăng, ni nhiều gấp gần hai lần so với 26.000 vào năm 1981, hiện có 05 Học viện Phật giáo, 01 trường cao đẳng Phật học, 07 lớp cao đẳng Phật học, 31 trường trung cấp Phật học và hàng trăm trường sơ cấp Phật học. Hằng năm, các trường của Phật giáo đã đào tạo trên 5.000 tăng, ni sinh. Ngoài ra, số tăng, ni sinh đi học ở nước ngoài ngày càng nhiều, theo thống kê chưa đầy đủ đến nay có khoảng 700, trong đó có gần 70 tăng, ni tốt nghiệp thạc sĩ, tiến sĩ Phật học ở các trường đại học nước ngoài.

4. Tham gia hội nghị, hội thảo, diễn đàn, đối thoại do tổ chức Phật giáo quốc tế và quốc gia tổ chức

            GHPG Việt Nam đã cử nhiều đoàn ra nước ngoài tham dự các hội nghị, hội thảo, diễn đàn về tôn giáo. Hằng năm, nhiều đoàn đại biểu của Giáo hội đã tham dự hội nghị, trong đó có nhiều hoạt động góp phần nâng cao uy tín của Giáo hội như: Tham dự Hội nghị ABCP quốc tế tại Mông Cổ, Lào; Hội nghị quốc tế về “Bức Thông điệp vĩnh hằng của Đức Phật” được tổ chức tại Sri Lanca; Hội thảo quốc tế về nguồn gốc Phật giáo Thái Lan và các nước xung quanh; Hội thảo giáo dục Phật giáo thế kỷ 21 tại Giang Tô, Trung Quốc; Hội thảo về Phật giáo và GHPG Việt Nam tại Hoa Kỳ; Diễn đàn Phật giáo do Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc và Hiệp hội trao đổi văn hóa Trung Quốc tổ chức lần thứ nhất tại thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang và lần thứ hai tại thành phố Vô Tích, tỉnh Giang Tô và Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc); Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo thế giới tại Nhật Bản, Thái Lan, Campuchia, Sri Lanca,… và tham dự nhiều hội thảo nhằm trao đổi về học thuật hoặc những nội dung liên quan đến Phật giáo do các tổ chức Phật giáo, các Viện Phật học, Viện Nghiên cứu Phật giáo của nhiều nước tổ chức.

            Hoạt động quốc tế của GHPG Việt Nam không chỉ cử đoàn đại biểu tham dự những hội nghị trong phạm vi Phật giáo mà đã tích cực tham gia nhiều hội nghị quốc tế liên quan đến tôn giáo nói chung như: Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo tôn giáo và tinh thần tại LHQ; Hội nghị về toàn cầu hóa ở Berlin, Liên bang Đức; Đối thoại liên tôn khu vực châu Á - Thái Bình dương; Đối thoại liên tôn Á - Âu (ASEM); Diễn đàn nhân dân Á - Âu (ASEM); Đối thoại nhân quyền với Mỹ,…

           5. Quan tâm đến đời sống tâm linh của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

            Với trách nhiệm đối với tín đồ, Phật tử người Việt Nam đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài, trong những năm gần đây, Giáo hội đã cử nhiều đoàn gồm những tăng ni có đạo hạnh và năng lực sang hướng dẫn, giúp đỡ cộng đồng sinh hoạt tôn giáo, nhất là vào dịp lễ Phật Đản và lễ Vu lan. Từ năm 2005 đến nay, Giáo hội đã thường xuyên cử đoàn sang Liên bang Nga, Cộng hòa Ba Lan, Cộng hòa Séc, Cộng hòa Hungary, Cộng hòa Ucraina, Cộng hòa Pháp,… Giáo hội còn xem xét, công nhận một số Hội Phật tử của người Việt Nam ở nước ngoài là thành viên của GHPG Việt Nam, như: Hội Phật tử Việt Nam tại Pháp, Hội Phật tử Việt Nam tại Cộng hòa Séc,… và cử một số sư sang trụ trì chùa tại Pháp, Ba Lan, Ucraina… Những việc làm này của Giáo hội đã góp phần quan trọng vào ổn định cuộc sống, đáp ứng nhu cầu tâm linh của người Việt Nam ở nước sở tại và làm cho cộng đồng càng tích cực hướng về Tổ quốc bằng những việc làm thiết thực, chung sức, chung lòng xây dựng quê hương, đất nước.

            Kể từ khi thành lập tổ chức Phật giáo chung đến nay và trải qua hơn 30 năm hoạt động (07/11/1981 – 07/11/2013) với 6 kỳ Đại hội nhiệm kỳ. GHPG Việt Nam đã tập hợp, đoàn kết chức sắc, tín đồ, Phật tử để thực hiện đường hướng hành đạo “Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội”, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp phần quan trọng vào việc xây dựng và phát triển đất nước. Đồng thời là cầu nối quan trọng với chức sắc Phật giáo người Việt và các hội Phật tử người Việt Nam ở nước ngoài đoàn kết với đồng bào ta ở trong nước chung tay xây dựng quê hương, góp phần tích cực đấu tranh với các thế lực lợi dụng Phật giáo chống lại sự nghiệp đổi mới ở Việt Nam. Uy tín và vị thế của GHPG Việt Nam sau hơn 30 năm thành lập đến nay đã được khẳng định trong cộng đồng Phật giáo trên thế giới. Đó là phần thưởng cao quý của Giáo hội nói chung và nhiều vị tăng, ni đã vì sự phát triển của Phật giáo Việt Nam mà vượt qua tất cả để làm nên những điều kỳ diệu./.

Đặng Tài Tính

Hoạt động quốc tế đã góp phần nâng cao vị thế của Giáo hội Phật giáo Việt NamTrải qua những thời kỳ khi tình hình trong nước, khu vực và thế giới có những diễn biến phức tạp, Phật giáo Việt Nam vừa củng cố mối quan hệ đã có với những tổ chức Phật giáo của các nước, vừa xây dựng mối quan hệ với Phật giáo ở những quốc gia, vùng lãnh
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Hiến pháp 2013: Tự do tín ngưỡng là quyền cơ bản của con người
Tìm hiểu Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc ở Việt Nam
Nhân mùa Phật Đản năm 2014 của đạo Phật – Vài suy nghĩ về vấn đề văn hóa đạo đức Phật giáo với xã hội hiện nay
Lễ Phục sinh của Giáo hội Công giáo
Quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo trong Hiến pháp Việt Nam
Năm sự kiện của Giáo hội Công giáo ít được chú ý trong năm 2013
Tín ngưỡng thờ “Tứ bất tử” giá trị truyền thống văn hóa tinh thần của dân tộc Việt Nam
Báo cáo quốc gia UPR thành công khẳng định thành tựu về nhân quyền, tôn giáo ở Việt Nam
Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo: 10 năm nhìn lại
Một số ý kiến về việc Việt Nam lần đầu dự phiên họp HĐNQ thế giới
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Các tổ chức Tin Lành chuyển đổi hình thức sinh hoạt tôn giáo để phòng, chống dịch Covid-19
Hàng vạn du khách dự lễ khai hội đền Sóc Xuân Canh Tý 2020
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn