Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 25/02/2020 12:29 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 1+2/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?















Chọn    Xem KQ
Vài nét về việc bổ nhiệm tân Quốc vụ khanh Tòa Thánh Vatican
Tân Quốc vụ khanh Tòa Thánh Vatican: Tổng giám mục Pietro Parolin. Ảnh Reuters

Theo tin từ Vatican, ngày 31 tháng 8 năm 2013, Phòng Báo chí Tòa Thánh đã công bố quyết định của Giáo hoàng Phanxicô về việc bổ nhiệm tân Quốc vụ khanh Tòa Thánh (hay còn gọi là Thủ tướng Vatican).

 

Quyết định này cho biết, Giáo hoàng Phanxicô đã nhận đơn từ chức của Quốc vụ khanh Tòa Thánh, Hồng y Tarcisio Bertone, sắp tròn 79 tuổi và bổ nhiệm Tổng giám mục Pietro Parolin, 58 tuổi, hiện là Sứ thần Tòa Thánh tại Venezuela làm tân Quốc vụ khanh Tòa Thánh. Thông cáo của Tòa Thánh cho biết, quyết định của Giáo hoàng được thực hiện chiếu theo điều 354 của Bộ Giáo luật. Theo đề nghị của Giáo hoàng Phanxicô,  Hồng y Tarcisio Bertone sẽ tiếp tục tại nhiệm cho đến ngày 15 tháng 10 năm 2013, ngày mà Tổng giám mục Pietro Parolin sẽ nhậm chức.

Cũng trong ngày 31 tháng 8 năm 2013, Giáo hoàng Phanxicô đã tái bổ nhiệm các vị bề trên tại Phủ Quốc Vụ Khanh, đó là Tổng giám mục Phụ tá Quốc vụ khanh Giovanni Angelo Becciu, người Italia; Tổng giám mục Bộ trưởng ngoại giao Dominique Mamberti, người Pháp; Tổng giám mục Chủ tịch Phủ giáo hoàng, Georg Gaenswein, người Đức; Phó Phụ tá Quốc vụ khanh Peter Wells, người Mỹ và Thứ trưởng ngoại giao, Antoine Camilleri, người Malta.

Quyết định bổ nhiệm Tổng giám mục Pietro Parolin làm tân Quốc vụ khanh Tòa Thánh là quyết định bổ nhiệm cao cấp nhất mà Giáo hoàng Phanxicô đã đưa ra kể từ khi Ngài lên ngôi Giáo hoàng vào tháng 3 năm 2013 và là sự kiện mà các nhà Vatican học trước đó đã đưa ra nhiều dự đoán và dư luận của giới Công giáo thế giới mong chờ suốt 5 tháng nay. Quyết định này cũng chấm dứt thời kỳ của Hồng y Tarcisio Bertone, người bị phê phán về năng lực điều hành và liên lụy đến những vụ Vatileaks tai tiếng nhất từng xảy ra trong 8 năm trị vì của Giáo hoàng tiền nhiệm Benedicto XVI. Đó là: vụ rắc rối xẩy ra năm 2009 chung quanh việc rút vạ tuyệt thông cho Giám mục Richard Williamson, người từng nhiều lần bác bỏ sự diệt chủng người Do Thái của Đức Quốc Xã; vụ rò rỉ thông tin liên quan đến Paolo Gabriele, người quản gia của Giáo hoàng tiền nhiệm Benedicto XVI; vụ cáo buộc tham nhũng, trốn thuế và rửa tiền dẫn đến việc sa thải Chủ tịch Ngân hàng Vatican; vụ điều tra các giáo sĩ đồng tính ở Vatican, v.v…

Việc bổ nhiệm Tổng giám mục Pietro Parolin, một nhân vật còn khá trẻ so với các chức sắc ở Vatican vào vị trí then chốt hàng đầu trong bộ máy của Tòa Thánh, “cánh tay phải” của Giáo hoàng trong việc điều hành các công việc ở giáo triều cũng như công việc đối ngoại đã làm không ít người trong giới Vatican học ngạc nhiên. Trước đó, trong số các ứng cử viên tiềm tàng cho chức Quốc vụ khanh Tòa Thánh, các nhà Vatican học đã nêu ra ít nhất năm cái tên và toàn là các vị Hồng y danh tiếng có nhiều kinh nghiệm làm việc trong bộ máy hành chính tại Vatican cũng như trong các cơ quan ngoại giao của Tòa Thánh ở nước ngoài. Thậm chí có vị từng được coi là ứng cử viên cho vị trí Giáo hoàng hồi tháng 3 năm 2013. Đó là các Hồng y Leonardo Sandri, Femando Filoni, Dominique Mamberti, Giovanni Becciu và Angelo Bagnasco.

Được biết, Hồng y Leonardo Sandri, người Argentina gốc Italia, hiện là Tổng trưởng Thánh bộ các Giáo hội Phương Đông. Hồng y Femando Filoni, người Italia, hiện là Tổng trưởng Thánh bộ Truyền giáo. Hồng y Dominique Mamberti, người Pháp, 61 tuổi, người trẻ nhất trong số năm Hồng y nói trên, vừa được Giáo hoàng Phanxicô tái bổ nhiệm vào vị trí Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Tòa Thánh. Hồng y Giovanni Becciu, người Italia, cũng vừa được Giáo hoàng Phanxicô tái bổ nhiệm vào vị trí Phụ tá Quốc vụ khanh. Người cuối cùng trong danh sách năm vị Hồng y nói trên, Hồng y Angelo Bagnasco, hiện là Tổng giám mục Giáo phận Genoa và là người đứng đầu Hội đồng Giám mục Công giáo Italia. Vị Hồng y này cũng là thành viên của nhiều Thánh bộ trong giáo triều Vatican.

Trong các dự đoán trước đây, các nhà Vatican học có nhắc đến tên Tổng giám mục Pietro Parolin, người từng đảm nhận chức vụ Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tòa Thánh và hiện là Sứ thần Tòa Thánh tại Venezuela. Nhưng lúc đó người ta cho rằng, vị Tổng giám mục này còn quá trẻ lại mới được Giáo hoàng Benedicto tấn phong Giám mục vào tháng 9 năm 2009, nên khó có thể được Giáo hoàng Phanxicô cất nhắc vào vị trí quan trọng này trong Tòa Thánh. Điều tưởng như không tưởng nay đã trở thành hiện thực. Nhưng theo nhận định của các nhà Vatican học kỳ cựu, người giữ chức vụ Quốc vụ khanh dưới triều đại Giáo hoàng Phanxicô sẽ không phải là một người có nhiều quyền thế giống như dưới triều đại của hai vị Giáo hoàng tiền nhiệm là Gioan Phaolô II và Benedicto XVI. Có hai lý do chứng minh cho nhận định này. Một là, Giáo hoàng Phanxicô là một người đích thân điều hành mọi việc và điều này khiến Ngài ít bị lệ thuộc vào cấp dưới; hai là, Hội đồng tư vấn gồm 8 vị Hồng y ở khắp các châu lục mà Giáo hoàng Phanxicô lập ra vào tháng 4 năm 2013 sẽ là chỗ dựa quan trọng nhất cho Ngài trong việc đưa ra những quyết định then chốt liên quan đến mọi mặt đời sống của Giáo hội Công giáo Roma.

Cần nói thêm rằng, quyết định bổ nhiệm tân Quốc vụ khanh Tòa Thánh của Giáo hoàng Phanxicô đánh dấu sự khởi đầu của một loạt thay đổi, từ việc thay thế, miễn nhiệm đến việc tái bổ nhiệm và bổ nhiệm mới các chức sắc trong bộ máy của Giáo triều Roma.  

Vắn tắt tiểu sử tân Quốc vụ khanh Tòa Thánh, Tổng giám mục Pietro Parolin

Tổng giám mục Pietro Parolin sinh ngày 17 tháng 1 năm 1955 tại Schiavon, tỉnh Vicenza, miền bắc Italia. Ngày 27 tháng 4 năm 1980 ngài thụ phong linh mục tại Giáo phận Vicenza. Năm 1983 Linh mục Pietro Parolin nhập học tại trường ngoại giao Tòa Thánh. Sau khi bảo vệ thành công luận án tiến sĩ giáo luật với đề tài về Thượng Hội đồng Giám mục tại Đại học Giáo hoàng Gregoriana, từ ngày 1 tháng 7 năm 1986 Linh mục Pietro Parolin bắt đầu phục vụ trong ngành ngoại giao Tòa Thánh. Lúc đầu ngài làm việc tại Tòa Sứ thần Tòa Thánh ở Nigeria, tiếp đó tại Tòa Sứ thần Tòa Thánh ở Mexico và từ năm 1992 về làm việc tại Bộ Ngoại giao Tòa Thánh. Ngoài tiếng mẹ đẻ Italia, ngài còn thông thạo các thứ tiếng Anh, Pháp và Tây Ban Nha.

Ngày 30 tháng 11 năm 2002, Linh mục Pietro Parolin được bổ nhiệm làm Thứ trưởng ngoại giao Tòa Thánh. Trong tư cách Thứ trưởng ngoại giao, Linh mục Pietro Parolin đã 3 lần sang Việt Nam làm việc với các quan chức Chính phủ Việt Nam về những vấn đề có liên quan đến Giáo hội Công giáo và viếng thăm Hội đồng Giám mục Việt Nam cùng một số giáo phận: lần đầu từ ngày 27 tháng 4 đến ngày 2 tháng 5 năm 2004; lần thứ hai từ ngày 5 đến ngày 11 tháng 3 năm 2007 và lần thứ ba từ ngày 16 đến ngày 17 tháng 2 năm 2009. Ngài cũng là người hướng dẫn phái đoàn Tòa Thánh làm việc với các quan chức Chính phủ Trung Quốc về tình hình Giáo hội Công giáo tại nước này.

Ngày 17 tháng 8 năm 2009, Linh mục Pietro Parolin được bổ nhiệm làm Sứ thần tòa Thánh tại Venezuela và đồng thời được nâng lên hàng Tổng giám mục hiệu tòa Aquipendium và đến ngày 12 tháng 9 năm 2009 được Giáo hoàng Benedicto XVI tấn phong Giám mục.

Tổng giám mục Pietro Parolin là vị Quốc vụ khanh trẻ thứ hai sau Tổng giám mục Eugenio Pacelli, người được bổ nhiệm làm Quốc vụ khanh Tòa Thánh năm 1930 khi mới 54 tuổi và đến năm1939 đã đắc cử Giáo hoàng với tên hiệu Pio XII.

Ngay sau khi được bổ nhiệm vào chức vụ Quốc vụ khanh Tòa Thánh, Tổng giám mục Pietro Parolin sẽ là người phát ngôn hàng đầu của Tòa Thánh Vatican về các vấn đề quốc tế nóng bỏng đang diễn ra hiện nay như các cuộc khủng hoảng tại Syria và Ai Cập nói riêng và tại Trung Đông nói chung. Ngài là một người có nhiều kinh nghiệm tại khu vực này. Năm 2007, tại Hội nghị Annapolis về vấn đề Trung Đông do Chính phủ Mỹ dưới thời Tổng thống Bush triệu tập, Thứ trưởng Ngoại giao Pietro Parolin đã được cử làm đại diện của Tòa Thánh tại Hội nghị này.

Hy vọng rằng, dưới sự dẫn dắt Giáo hội Công giáo Roma của Giáo hoàng Phanxicô và Quốc vụ khanh Tòa Thánh Pietro Parolin, một người khá am hiểu về Việt Nam, quan hệ Việt Nam - Vatican sẽ có những bước phát triển mới.                        

Khánh Vy

Vài nét về việc bổ nhiệm tân Quốc vụ khanh Tòa Thánh VaticanQuyết định này cho biết, Giáo hoàng Phanxicô đã nhận đơn từ chức của Quốc vụ khanh Tòa Thánh, Hồng y Tarcisio Bertone, sắp tròn 79 tuổi và bổ nhiệm Tổng giám mục Pietro Parolin, 58 tuổi, hiện là Sứ thần Tòa Thánh tại Venezuela làm tân Quốc vụ khanh Tòa Thánh.
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Vài nét về phong trào Phật giáo mang tên 969 và cuộc xung đột sắc tộc – tôn giáo ở Myanmar hiện nay
Dư luận xã hội Ai Cập phê phán thái độ của Mỹ và Phương Tây đối với việc trấn áp lực lượng Islam giáo đối lập
Từ cuộc nội chiến ở Syria xung đột giáo phái lan khắp Trung Đông
Người Phật tử trước một số vấn đề tâm linh hiện nay
Tìm hiểu nét đặc trưng của tôn giáo bản địa ở Việt Nam
Tín đồ Chính Thống giáo Nga qua các cuộc điều tra xã hội học
Vài suy nghĩ về ngày lễ Vu lan trong Phật giáo với xã hội Việt Nam hôm nay
Nhìn lại quá trình phát triển của Giáo hội Công giáo Việt Nam sau 8 năm thực hiện Pháp lệnh Tín ngưỡng, tôn giáo
Bài học từ Ai Cập đối với nền chính trị Hồi giáo
Việt Nam tôn trọng tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Hàng vạn du khách dự lễ khai hội đền Sóc Xuân Canh Tý 2020
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ hội ném còn ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn