Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 22/02/2020 01:46 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 1+2/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Dư luận xã hội Ai Cập phê phán thái độ của Mỹ và Phương Tây đối với việc trấn áp lực lượng Islam giáo đối lập

Trong khi quân đội và cảnh sát Ai Cập trấn áp những người biểu tình của Phong trào “Những anh em Islam giáo” đòi khôi phục chức vụ cho tổng thống bị phế truất Mohammed Morsi thì các quan chức Chính phủ Ai Cập lại hướng cuộc tấn công vào giới truyền thông Phương Tây, còn dư luận xã hội nước này lại tập trung phê phán thái độ của Mỹ và các nước Phương Tây đối với những gì đang diễn ra tại đất nước Kim Tự Tháp.

Ngày 17 tháng 8 năm 2013, trong một thông báo bằng tiếng Anh gửi cho các phóng viên nước ngoài, Cục Truyền thông Nhà nước Ai Cập đã phê phán báo chí Phương Tây “đưa tin thiên lệch” theo hướng có lợi cho người biểu tình ủng hộ ông Mohammed Morsi và không chú ý đúng mức đến các cuộc tấn công của các nhóm Islam giáo quá khích nhằm vào các tín đồ của các tôn giáo thiểu số như Công giáo, Chính Thống giáo Coptic, Tin lành giáo và đe dọa thường dân nước này. Bản thông báo viết: “Ai Cập cảm thấy phẫn nộ trước việc một số cơ quan truyền thông Phương Tây đưa tin theo hướng nghiêng về phía Phong trào ‘Những anh em Islam giáo’ và phớt lờ việc làm sáng tỏ các hành vi bạo lực và khủng bố mà nhóm này phạm phải dưới hình thức hăm dọa và khủng bố các công dân”([1]). Trước đó, trên truyền hình, ông Mostafa Hegazi, cố vấn của Tổng thống lâm thời Ai Cập đã nói với các nhà báo rằng, người Ai Cập rất phẫn nộ về cách phản ánh các sự kiện ở nước họ.

Các kênh truyền hình Islam giáo thân ông Mohammed Morsi bị đóng cửa, còn truyền thông nhà nước và tư nhân ủng hộ Chính phủ lâm thời Ai Cập thì liên tục phát đi những thông điệp chống Phong trào “Những anh em Islam giáo”, gọi đó là những kẻ khủng bố và gắn phong trào này với các tổ chức khủng bố quốc tế như Al - Qeada.

Trong khi Mỹ và nhiều nước Phương Tây lên án hành động trấn áp các cuộc biểu tình của Phong trào “Những anh em Islam giáo” thì nhiều học giả và lãnh tụ các tôn giáo thiểu số ở Ai Cập lại lên tiếng phê phán sự thiếu hiểu biết của Mỹ và Phương Tây về những gì đang diễn ra ở nước này. Theo họ, hình như Mỹ và Phương Tây chỉ biết câu nệ về hình thức của một nền dân chủ mà quên đi cái nội dung đích thực của nó. Một nền dân chủ đích thực là phải bảo đảm tự do và an ninh cho tất cả mọi người, kể cả các cộng đồng thiểu số. Họ cho rằng, Mỹ và Phương Tây có thể lại một lần nữa có sự chọn lựa sai lầm như đã từng xảy ra trong quá khứ, thay vì phải bảo vệ những nạn nhân của các các tổ chức khủng bố lại đi bảo vệ các tổ chức khủng bố.

Những lời phê phán và cảnh báo này đến từ nhiều xu hướng chính trị và tôn giáo khác nhau, từ các nhà chức trách của chính quyền Ai Cập cũng như các học giả dân sự đến các giáo sĩ Chính Thống giáo Coptic, Công giáo, Islam giáo ôn hòa. Tất cả họ đều mong muốn Mỹ và Phương Tây sớm thức tỉnh trước một thực tế rõ ràng là người Ai Cập cần một nền dân chủ cho mọi người, chứ không phải cho riêng một đảng phái chính trị hay một giáo phái tôn giáo nào và cần một cuộc sống bình yên chứ không cần một bầu không khí căng thẳng, luôn nơm nớp sống trong nỗi lo âu về bạo lực và khủng bố.

Linh mục Rafiq Greiche, phát ngôn viên của Hội đồng Giám mục Công giáo Ai Cập nói: “Trong bài phát biểu về tình hình Ai Cập gần đây, Obama có vẻ không hiểu được tình hình, thậm chí ông ta hầu như tảng lờ về chuyện các nhà thờ và cơ sở Kitô giáo bị đám ‘Những anh em Islam giáo’ đốt phá”. Ông khẳng định: “ Đây là điều cần phải làm cho rõ ràng, tổ chức ‘Những anh em Islam giáo’ là một tổ chức khủng bố, chúng gắn bó với tổ chức Al-Qaeda và Salafit. Lịch sử của phong trào ‘Những anh em Islam giáo’, ngay từ khi bắt đầu đã là lịch sử của 85 năm đẫm máu”([2]).

Còn Linh mục Greiche thì cho rằng, Phong trào “Những anh em Islam giáo” có một đặc điểm chính là “lừa đảo”. “Họ có hai bộ mặt. Với Phương Tây, họ rêu rao dân chủ và than vãn về cuộc đảo chính. Với thế giới Arập, họ đề cao ý niệm một quốc gia Islam giáo, dựa vào cơ sở của luật Sharia và về lý tưởng một Đại Vương Quốc Islam giáo (Caliphate) bao gồm các quốc gia Arập”. Vị linh mục này kết luận: “Vậy thì, hoặc là Obama không hiểu những gì đang xảy ra, hoặc là ông ta đồng lõa với những âm mưu này”([3]).

Trong một thông cáo chính thức của Giáo hội Chính Thống giáo Coptic Ai Cập, Thượng phụ Tawadros II tuyên bố: “Giáo hội Coptic Ai Cập đang theo dõi những biến chuyển đau buồn xảy ra trên đất nước và khẳng định một lần nữa sự hỗ trợ vững chắc của mình cho các lực lượng cảnh sát, cho các lực lượng vũ trang, cho tất cả các tổ chức dân sự của Ai Cập đang phải đối mặt với bạo lực của bọn khủng bố, từ trong nước cũng như từ nước ngoài. Những vụ tấn công vào các cơ quan công quyền và các nhà thờ đang là mối lo ngại cho tất cả mọi người dân, dù là Islam giáo hay Chính Thống giáo Coptic, đó là sự tấn công chống lại tất cả các tôn giáo, tất cả các giá trị đạo đức và chống lại chính nhân loại”([4]).

Thượng phụ Tawadros II khẳng định: “Chúng tôi đánh giá cao lập trường của nhiều quốc gia thân thiện và từng là bạn trung thành đã hiểu được bản chất của các sự kiện đang diễn ra. Tuy nhiên chúng tôi tố cáo mạnh mẽ những tin tức sai lệch đang được chuyển tải bởi các phương tiện truyền thông Phương Tây và chúng tôi kêu gọi họ nhìn lại các sự kiện một cách khách quan hơn mỗi khi tường trình về các tổ chức khủng bố đẫm máu và những người theo họ. Không nên hợp thức hóa những tổ chức khủng bố bằng sự hỗ trợ toàn cầu và bảo vệ chính trị khi mà những nỗ lực của họ chắc chắn sẽ làm lan rộng sự tàn phá và hủy diệt trên đất nước thân yêu của chúng tôi”([5]).

Ông Kamal Ghobrial, một học giả thuộc Giáo hội Chính Thống giáo Coptic Ai Cập lại than phiền: “Ai có thể tưởng tượng được rằng, trong lúc mà người dân Ai Cập bắt đầu đứng lên và làm sạch đất nước khỏi bàn tay đàn áp, thì Phương Tây lại đứng về phía chống lại chúng tôi, liên minh với những con sói độc tài?”[6].

Ông Faysal J. Abbas, biên tập viên của tờ Al Arabiya Ingles, đặt câu hỏi về thái độ của Mỹ và Phương Tây đối với tình hình hiện nay ở Ai Cập : “Tôi tự hỏi không biết các nhà lãnh đạo của thế giới tự do có nhận thức, hoặc hiểu, về tình hình hiện tại trên hiện trường. Cách thức mà Mỹ và Châu Âu, chưa kể đến Thổ Nhĩ Kỳ, thể hiện đứng về một phe thì chắc chắn sẽ không thể giải quyết được tình hình. Họ có biết rằng họ đang hỗ trợ ai không? ... Chúng ta cần bảo vệ và đón nhận một nền dân chủ, nhưng Phương Tây dường như đã quên mất rằng điều đó rất xa vời với Phong trào ‘Những anh em Islam giáo’ sau khi họ cầm quyền”. Từ những lập luận của mình ông Faysal J.  Abbas nói một cách thẳng thắn: “Nhìn vào những tai hại mà Phương Tây đã tạo ra qua hầu hết các vấn đề liên quan đến mùa xuân Arập năm 2011, tôi khuyên một cách mạnh mẽ rằng, Phương Tây đừng can thiệp vào nội bộ của Ai Cập”([7])

Ông Tarek Heggy, một học giả nổi tiếng trong giới trí thức tự do ở Ai Cập khẳng định: “Điều đơn giản là, quân đội Ai Cập vào ngày 3 Tháng 7 năm 2013 đứng về phía 25 triệu người Ai Cập đã xuống đường để nói ‘không’ với những thay đổi triệt để của Phong trào ‘Những anh em Islam giáo’. Ông Morsi đã làm hết sức mình để biến Ai Cập thành một bản sao của Afghanistan trước năm 2001. 369 ngày nắm quyền của Phong trào ‘Những anh em Islam giáo’ ở Ai Cập đủ để chứng minh rằng, một tổ chức thần quyền không thể cầm quyền một cách dân chủ. Chúng ta hãy nhớ lại những gì tổ chức Hamas đang làm ở dải Gaza. Chính trị thần quyền hoàn toàn đi ngược với nền dân chủ. Phương Tây phải tự nhắc nhở mình rằng, không có sự khác biệt giữa Al - Qaeda và Islam giáo Chính trị”([8]).

Trong khi đó, mặc dù tình hình Ai Cập vẫn đang diễn ra hết sức phức tạp, Phong trào “Những anh em Islam giáo” vẫn bất tuân lệnh giới nghiêm được đưa ra, Mỹ và các nước Phương Tây tiếp tục gây sức ép đối với nước này, Liên Hợp Quốc lên án bạo lực và hối thúc hòa giải, v.v… nhưng Chính phủ lâm thời Ai Cập đang tỏ rõ quyết tâm tuyên chiến với các lực lượng mà họ gọi là “khủng bố”.

Ngày 17 tháng 8 năm 2013, ông Sherif Shawky, người phát ngôn của Chính phủ Ai Cập cho biết Thủ tướng Hazem Al - Beblawi đã chính thức đề nghị giải thể Phong trào “Những anh em Islam giáo” và yêu cầu Bộ Các vấn đề xã hội xem xét khuôn khổ pháp lý của việc giải thể này. Thủ tướng Hazem Al - Beblawi tuyên bố rằng, không có cơ hội hòa giải với những kẻ “bàn tay đã nhuốm máu”([9]).

Ngày 18 tháng 8 năm 2013, Chính phủ lâm thời Ai Cập đã ra thông báo nêu rõ, cuộc chiến chống khủng bố sẽ tiếp tục. Ông Sharaf Al - Din, Bộ trưởng Bộ Thông tin Ai Cập với tư cách người phát ngôn của Chính phủ tuyên bố: “Chính phủ sẽ tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố với tất cả quyết tâm và sức mạnh của mình. Chính phủ cũng cam kết thực hiện kế hoạch lộ trình chuyển giao quyền lực, xây dựng Hiến pháp mới, tổ chức các cuộc bầu cử Quốc hội và Tổng thống, tuân thủ các nội dung đã được các lực lượng chính trị đưa ra ngày 3 tháng 7 vừa qua nhằm xây dựng một Nhà nước thực sự dân chủ”([10]).

Trước đó, trong một cuộc gặp gỡ các tướng lĩnh quân đội và cảnh sát tại thủ đô Cairo, tướng Abdel Fattah Al - Sisi, Phó Thủ tướng thứ nhất kiêm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ai Cập đã phát biểu: “Những ngày qua, đã xảy ra nhiều cuộc tấn công nhằm vào các trụ sở an ninh tại nhiều tỉnh thành của Ai Cập, khiến nhiều cảnh sát thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Những kẻ gây tội ác cố công theo đuổi một ý nghĩ sai lầm rằng, chúng có thể reo rắc nỗi sợ hãi lên đất nước bằng việc tấn công các trụ sở an ninh”. Tiếp đó, người đứng đầu các lực lượng vũ trang Ai Cập tuyên bố: “ Điều đó sẽ không xảy ra. Các cơ sở an ninh, cơ sở quân sự và cơ sở Nhà nước là những thứ không bao giờ có thể sụp đổ. Chúng ta sẽ đánh bại các thế lực tội ác bằng tất cả quyết tâm và sức mạnh có thể”([11]). Tuy nhiên, cũng trong tuyên bố này tướng Abdel Fattah Al - Sisi đã để ngỏ khả năng cho lực lượng đối lập có thể tham gia vào đời sống chính trị của đất nước. Ông kêu gọi Phong trào “Những anh em Islam giáo” hãy thay đổi quan điểm và gia nhập tiến trình chính trị của Ai Cập.

Người dân Ai Cập đang chờ đợi một nền dân chủ thực sự trên đất nước Kim Tự Tháp. Nhưng tương lai nước này vẫn còn đang mù mịt. Đời sống chính trị của đất nước này chưa thể thoát khỏi những ảnh hưởng của tôn giáo, đảng phái chính trị và càng chưa thể thoát khỏi sự chi phối của các lực lượng vũ trang. Lịch sử đã như thế và tương lai chắc vẫn là như thế. Những khó khăn về kinh tế, mâu thuẫn về chính trị ở Ai Cập chưa thể giải quyết dứt điểm trong một sớm một chiều, chúng sẽ kéo dài hàng chục năm, chắc chắn là như vậy !

TS. Nguyễn Văn Dũng

 


[1] Trich theo: vov.vn/the-gioi/cuoc-chien-truyen-thong-tai-Ai-Cap/276500.vov
[2] Trích theo: www.vietcatholic.org/News/Html/113540.htm
[3] Trích theo: www.vietcatholic.org/News/Html/113540.htm
[4] Trích theo: www.vietcatholic.org/News/Html/113540.htm
[5] Trích theo: www.vietcatholic.org/News/Html/113540.htm
[6] Trích theo: www.vietcatholic.org/News/Html/113540.htm
[7] Trích theo: www.vietcatholic.org/News/Html/113540.htm
[8] Trích theo: www.vietcatholic.org/News/Html/113540.htm
[9] Trich theo: vov.vn/the-gioi/thu-tuong-Ai-Cap-khong-hoa-giai-voi-nhung-ke-tay-vay-mau/276450.vov
[10] Trich theo: vov.vn/the-gioi/thu-tuong-Ai-Cap-khong-hoa-giai-voi-nhung-ke-tay-vay-mau/276450.vov
[11] Trich theo: vov.vn/the-gioi/thu-tuong-Ai-Cap-khong-hoa-giai-voi-nhung-ke-tay-vay-mau/276450.vov
Dư luận xã hội Ai Cập phê phán thái độ của Mỹ và Phương Tây đối với việc trấn áp lực lượng Islam giáo đối lậpNgày 17 tháng 8 năm 2013, trong một thông báo bằng tiếng Anh gửi cho các phóng viên nước ngoài, Cục Truyền thông Nhà nước Ai Cập đã phê phán báo chí Phương Tây “đưa tin thiên lệch” theo hướng có lợi cho người biểu tình ủng hộ ông Mohammed Morsi và không chú
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Từ cuộc nội chiến ở Syria xung đột giáo phái lan khắp Trung Đông
Người Phật tử trước một số vấn đề tâm linh hiện nay
Tìm hiểu nét đặc trưng của tôn giáo bản địa ở Việt Nam
Tín đồ Chính Thống giáo Nga qua các cuộc điều tra xã hội học
Vài suy nghĩ về ngày lễ Vu lan trong Phật giáo với xã hội Việt Nam hôm nay
Nhìn lại quá trình phát triển của Giáo hội Công giáo Việt Nam sau 8 năm thực hiện Pháp lệnh Tín ngưỡng, tôn giáo
Bài học từ Ai Cập đối với nền chính trị Hồi giáo
Việt Nam tôn trọng tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân
Sự thật “Tin lành ĐêGa” và “nhà nước ĐêGa tự trị” ở Tây Nguyên
Quá trình Islam giáo hóa đời sống chính trị Thổ Nhĩ Kỳ trong thập niên đầu thế kỷ XXI (Phần II)
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Hàng vạn du khách dự lễ khai hội đền Sóc Xuân Canh Tý 2020
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ hội ném còn ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn