Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 05/04/2020 08:16 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 1+2/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Đôi nét về Islam giáo ở Cộng hòa Pháp (Phần I)
Đại Thánh đường Paris (ảnh:www.wikipedia.org)

Pháp là nước có đông tín đồ Islam giáo nhất ở Tây Âu và là một trong số ít các nước ở khu vực này vào năm 2010 đã thông qua đạo luật cấm phụ nữ Islam giáo đội khăn trùm đầu che mặt ở nơi công cộng, một đạo luật gây nhiều tranh cãi trong dư luận xã hội của nước này.

 

Trước đó, năm 2004, Quốc hội Pháp đã ra quyết định cấm nữ sinh Islam giáo đội khăn trùm đầu trong các trường học.

 Hiện có nhiều con số khác nhau về số lượng tín đồ Islam giáo ở nước Pháp.Theo một thống kê gần đây (năm 2010), trong số 23 triệu tín đồ Islam giáo sinh sống ở các nước Tây Âu thì riêng ở Pháp đã có tới hơn 5 triệu người, chiếm 10% dân số nước Pháp([1]). Một thống kê khác của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và thường được dẫn trên báo chí tiếng Anh toàn cầu cho biết có tới 6 triệu tín đồ Islam giáo hiện đang sinh sống trên lãnh thổ Pháp lục địa, không kể các lãnh thổ Pháp hải ngoại. Jean - Paul Gourevich, một trong số những nhà nghiên cứu của Pháp lại ước tính con số này là 7 triệu người. Còn trên sách báo của đảng Mặt trận Dân tộc, một đảng cực hữu ở Pháp, con số tín đồ Islam giáo ở Pháp lại đạt tới 8 triệu người([2]). Đây là những con số gây ấn tượng và đôi khi khiến chúng ta giật mình.

Như chúng ta đã biết, bắt đầu từ năm 1872, tức 1 năm sau Công xã Paris, theo quy định của luật pháp, chính quyền Pháp bị cấm thu thập thông tin về dân tộc hoặc tôn giáo của công dân. Bởi vì việc làm này vi phạm hai nguyên tắc cơ bản của nền cộng hòa. Một là, “Égalité” (sự bình đẳng) – mọi người đều bình đẳng trước pháp luật. Nếu anh là công dân Pháp thì hiển nhiên anh là người Pháp. Hai là, đây là một nguyên tắc thiêng liêng – Laicisme (thuyết thế tục hóa), có nghĩa là sự tách biệt hoàn toàn giữa tôn giáo và nhà nước được quy định trong bộ luật năm 1905.

Tuy nhiên, cũng có những đánh giá khách quan khác về Islam giáo Pháp. Theo kết quả nghiên cứu của Viện Thống kê Quốc gia Insee, năm 2010, chỉ có 2,1 triệu người tự nhận mình là tín đồ Islam giáo, có nghĩa là ở mức độ này hay mức độ khác tuân thủ các tập tục và lễ nghi của Islam giáo.

Theo đánh giá của Bộ Nội vụ Pháp, toàn cảnh bức tranh Islam giáo ở Pháp như sau: có khoảng 1,5 triệu người ở mức độ này hay mức độ khác tuân thủ những yêu cầu của Islam giáo, cũng vào khoảng 1,5 triệu người tự đồng nhất mình với Islam giáo theo nghĩa văn hóa – lịch sử và tuân thủ những quy định của Ramadan. Và còn khoảng 1,1 triệu người khác thừa nhận nguồn gốc Islam giáo của mình nhưng không có quan hệ nghiêm túc về tôn giáo hay văn hóa với Islam giáo. Tổng cộng toàn bộ số người này là 4,1 triệu.

Nếu tin tưởng vào sự phân tích của cơ quan tình báo nội địa Pháp Renseignements generaux (RG), thì số lượng tín đồ Islam giáo tuân thủ nghiêm ngặt các quy định, lễ nghi, lễ hội tôn giáo và thường xuyên đi lễ ở thánh đường chỉ vào khoảng 200.000 người. Cũng theo đánh giá của RG, có khoảng 2.000 người theo quan điểm Islam giáo cấp tiến, trong số đó chỉ có khoảng vài chục người theo chủ nghĩa cấp tiến cực đoan tiến hành các hoạt động chống chính phủ.

Một câu hỏi được đặt ra: Tại sao lại có những con số khác nhau về số lượng tín đồ Islam giáo ở Pháp? Vấn đề là ở chỗ tín đồ Islam giáo thường ghi tên theo nguyên tắc địa lý – theo nước xuất thân. Hơn nữa, điều này còn được thực hiện đối với cả thế hệ thứ hai hoặc thứ ba của những người nhập cư trước đây, nghĩa là đối với những người được sinh ra, lớn lên và nhận sự giáo dục thế tục ở Pháp và đã mất hết những mối liên hệ thực tế với đất nước của tổ tiên họ. Vì vậy, có lẽ không cần phải khẳng định một cách thuần túy về sự Islam giáo hóa nước Pháp nói riêng và Islam giáo hóa Châu Âu nói chung. Tính tôn giáo của người Islam cũng không cao hơn tính tôn giáo chung của người Pháp và cả người Châu Âu. Không quá 1/4 dân số thường xuyên tới dự lễ ở cơ sở thờ tự. Sự tương quan về số lượng cơ sở thờ tự nói lên rất nhiều điều. Hiện ở Pháp có 40.000 nhà thờ Kitô giáo, không kể các nhà nguyện và những nơi thờ tự nhỏ lẻ khác, trong khi đó chỉ có 2.000 thánh đường Islam giáo. Như vậy, tỉ lệ giữa thánh đường Islam giáo với nhà thờ Kitô giáo là 1/20.

Còn một chi tiết nữa cần phải nói tới để hiểu được Islam giáo Pháp. Đa số người Islam giáo có nguồn gốc từ các nước Maghreb -  Arập Tây - Bắc Phi, chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của văn hóa Pháp. Bao gồm: 1,5 triệu người đến từ Algeria, 1 triệu người đến từ Marốc, 350.000 người đến từ Tunisia, tổng cộng chiếm khoảng 2/3 số người Islam giáo ở Pháp. Tiếp đó, số còn lại là những cộng đồng Islam giáo không đông lắm, bao gồm: 250.000 người đến từ “Châu Phi Đen”, 100.000 người đến từ các nước Islam giáo ở Trung Đông và 100.000 người đến từ các nước Châu Á, chủ yếu là người Pakistan và Bangladesh.

Thế hệ đầu tiên của những người nhập cư thường dựa vào hội đồng hương của mình, sinh sống gần nhau và để giữ gìn tôn giáo, họ tới thánh đường của hội đồng hương. Do vậy, tại Pháp đã hình thành một số tổ chức Islam giáo. Những tổ chức này tập hợp xung quanh các thánh đường và gia nhập các hiệp hội theo nguyên tắc đồng hương.

Tổ chức Islam giáo lớn nhất ở Pháp là tổ chức Islam giáo Algeria đặt trụ sở tại Đại Thánh đường Paris (Grande mosqué de Paris). Vì vậy, nói tới Islam giáo ở Pháp, chúng ta không thể không nhắc tới Đại Thánh đường Paris của cộng đồng người Islam giáo Pháp gốc Algeria. Đây là Thánh đường Islam giáo lớn nhất nước Pháp được khởi công xây dựng vào năm 1922 bằng kinh phí của Nhà nước Pháp và do những người thợ Arập thi công. Ngày 15 tháng 7 năm 1926 Thánh đường Islam giáo rộng 1 hecta với tháp cao 33 mét đã được khánh thành tại quận 5 ở trung tâm thành phố Paris. Đại Thánh đường Paris bao gồm các phòng cầu kinh dành riêng cho tín đồ Islam giáo, một trường học kiểu Islam giáo (hay còn gọi là madrasa), một thư viện, một phòng họp, nhà hàng Aux Portes de L’Orient, phòng uống trà, phòng tắm hơi cùng các cửa hàng. Dự án xây dựng Đại Thánh đường Paris được phê duyệt từ năm 1916 để tưởng nhớ sự hy sinh của những người lính trong quân đội Pháp đến từ các nước thuộc địa ở Châu Phi, nơi phần lớn cư dân là tín đồ Islam giáo. Được biết, trong Chiến tranh Thế giới I đã có tới 100.000 tín đồ Islam giáo hy sinh vì nước Pháp([3]).

Người điều hành Đại Thánh đường Paris là ông Dalil Boubakeur, Chủ tịch Hội đồng Pháp về các vấn đề Islam giáo, người được báo chí Phương Tây nhắc đến rất nhiều và mỗi lời nói của ông luôn được hàng triệu người Pháp lắng nghe. Ông chính là người đại diện cho khuynh hướng Islam giáo ôn hòa ở Pháp nói riêng và ở Tây Âu nói chung.

Dalil Boubakeur là con trai của Hamza Boubakeur, người điều hành Đại Thánh đường Paris trước đó. Dalil sinh ra tại Algeria và cùng cha mẹ tới nước Pháp vào năm 1957 trong lúc cuộc chiến tranh chống chủ nghĩa thực dân đang lúc cao trào. Lúc đầu ông theo học ngành y và trở thành một bác sĩ, nhưng sau đó, theo nghiệp cha, ông lại theo học ngành tôn giáo tại Đại học Al-Azhar ở Cairo (Ai Cập) và Đại học Islam giáo Zitouna ở Tunisia. Đây là hai trung tâm lớn nhất về tư tưởng Islam giáo và đào tạo các imam (giáo sĩ Islam giáo) trong thế gới Arập.

Vào những năm 80 của thế kỷ XX Dalil Boubakeur đã lãnh đạo một loạt các tổ chức Islam giáo ở Pháp. Ông trở thành người điều hành Đại Thánh đường Paris vào năm 1992 và giữ vị trí này cho đến nay. Trong thời gian này các lực lượng chính trị Pháp đã gần giải quyết xong vấn đề hội nhập của người Islam giáo ở nước này. Lúc đó, với những bài phát biểu nổi tiếng của mình về sự khoan dung và yêu chuộng hòa bình của Islam giáo, Dalil Boubakeur đã được bầu làm người đại diện cho cộng đồng Islam giáo ở Pháp và được mời tham gia các nhóm tư vấn về các vấn đề văn hóa và tôn giáo.

(Còn nữa)

TS. Nguyễn Văn Dũng

 [1] Xem: Nguyễn Văn Dũng. Tôn giáo với đời sống chính tri – xã hội ở một số nước trên thế giới. Nxb. Chính trị Quốc gia, Hà Nội 2012, tr.250, 264.

[2] Xem: http://religion.ng.ru/politic/2013-01-16/5_islam.html

[3] Xem: vi.wikipedia.org/wiki/Nhà thờ Hồi giáo Paris

Đôi nét về Islam giáo ở Cộng hòa Pháp (Phần I)Trước đó, năm 2004, Quốc hội Pháp đã ra quyết định cấm nữ sinh Islam giáo đội khăn trùm đầu trong các trường học.   Hiện có nhiều con số khác nhau về số lượng tín đồ Islam giáo ở nước Pháp.Theo một thống kê gần đây (năm 2010), trong số 23 triệu tín đồ
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Phát huy nét đẹp của tín ngưỡng thờ Thần đồng cổ đối với “Quan” hiện nay
Sự khám phá đạo Phật của người Tây phương
Alexandre Yersin – Một trong những Người Tin Lành Đầu Tiên Đến Việt Nam (Phần II)
Một số đặc điểm văn hóa của đạo Cao đài
Alexandre Yersin – Một trong những Người Tin Lành Đầu Tiên Đến Việt Nam (Phần I)
Giáo lý đạo Cao đài và sự tương đồng với giá trị văn hóa truyền thống dân tộc
Tôn giáo và mối quan hệ với văn hóa
Sự chuyển giao triều đại tại Giáo triều Vatican (Phần II)
Sự chuyển giao triều đại tại Giáo triều Vatican (Phần I)
Đôi điều tìm hiểu về bàn thờ gia tiên (Phần II)
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Đền Hùng trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2020
Các tổ chức Tin Lành chuyển đổi hình thức sinh hoạt tôn giáo để phòng, chống dịch Covid-19
Hàng vạn du khách dự lễ khai hội đền Sóc Xuân Canh Tý 2020
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn