Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 28/02/2020 06:49 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 1+2/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Cộng đồng Tôn giáo Baha’i thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước

 Những năm qua, sinh hoạt tôn giáo của Cộng đồng Tôn giáo Baha’i có nhiều khởi sắc, nhân dịp Xuân Quý Tỵ đến, trang Thông tin diện tử  Ban Tôn giáo Chính phủ có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Đình Thỏa, Tổng Thư ký Hội đồng tinh thần Tôn giáo Baha’i Việt Nam. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn:

 

*Phóng viên:

Thưa ông, là một tôn giáo được công nhận ở Việt Nam chưa lâu, nhưng những sinh hoạt của Cộng đồng Tôn giáo Bahai trong thời gian qua diễn ra sôi động, ông có thể giới thiệu cụ thể những hoạt động nổi bật trong năm 2012? Và những dự định trong thời gian tới?

* Ông Nguyễn Đình Thỏa:

Sứ mạng cao cả mà Giáo lý Baha’i mang đến cho nhân loại trong thời đại trưởng thành ngày nay là thống nhất nhân loại; thống nhất giữa các tôn giáo; xây dựng nền văn minh tiến bộ không ngừng và nền hòa bình bền vững cho thế giới. Vì vậy mọi hoạt động của Baha'i đều tập trung cho các mục tiêu đó. Trong năm 2012 và cũng là trong những năm tới, Cộng đồng Baha'i Việt Nam nỗ lực cùng với các cộng đồng Baha'i trên toàn thế giới thực hiện Kế hoạch năm năm (2011 – 2016) mà Tòa Công lý Quốc tế, cơ cấu Quản trị và Tâm linh tối cao của Thế giới Baha'i đã đưa ra. Nổi bật trong các hoạt động được thực hiện theo hệ thống này trên toàn thế giới là bốn hoạt động cốt lõi hiện nay. Đó là nhóm cầu nguyện, nhóm học tập, lớp thiếu nhi và nhóm thiếu niên.

Nhóm cầu nguyện:

Chúng tôi tổ chức các nhóm cầu nguyện với bất kỳ ai trong làng xóm, láng giềng của chúng tôi dù họ bị đau ốm, gặp khó khăn hay vui mừng. Chúng tôi cầu nguyện với người thuộc tôn giáo khác hoặc dân tộc khác nhằm tạo sự thăng tiến tâm linh của mỗi người trong tình yêu vô biên của Thượng Đế.

Nhóm học tập:

Một phẩm chất quan trọng khác của cộng đồng Baha’i đó là văn hóa học tập. Mọi người cùng nhau học tập và áp dụng giáo lý của Đức Baha’u’llah vào cuộc sống xã hội. Không ai là người chuyên nghiệp, vì Tôn giáo Baha'i không có chế độ tu sĩ chuyên nghiệp, nhưng khi cùng nhau làm việc chúng tôi giúp nhau học tập và thăng tiến trên con đường phụng sự. Việc học và phụng sự đan xen và đi cùng nhau. Sự biến chuyển tâm linh chỉ diễn ra khi những kiến thức chúng ta học được chuyển thành hành động. Vì thế chúng tôi đã nỗ lực phát triển một văn hóa nhằm thúc đẩy một cách suy nghĩ độc lập, học và hành, qua đó từng người với một ước muốn làm việc hướng tới điều thiện chung, hỗ trợ lẫn nhau và cùng tiến bộ, tôn trọng kiến thức có được của mỗi người.

Giáo dục Đạo đức cho Thiếu nhi:

Đây là mối quan tâm đặc biệt của Cộng đồng Baha'i nhằm tạo ra những thế hệ công dân có phẩm chất tốt, biết phụng sự người khác, biết hy sinh quyền lợi bản thân cho hạnh phúc cộng đồng. Đó là một chiều hướng giáo dục mang tên “giáo dục trong việc phụng sự cộng đồng” mà qua trải nghiệm của chúng tôi, là trung tâm của việc chuyển biến đời sống cá nhân và cộng đồng. Nhiều chương trình giáo dục xem các em chỉ là các thùng chứa thông tin. Cộng đồng Baha'i trên toàn thế giới không đồng tình với những khuynh hướng này. Một em bé hoàn toàn không phải là cái bình rỗng chờ được đổ đầy mà phải xem là “một quặng mỏ đầy châu ngọc quý vô giá”, những kho báu của các cháu được khai mở và phát triển cho lợi ích của nhân loại chỉ bằng phương tiện giáo dục.

Đức Baha’u’llah Đấng Giáo tổ của Tôn giáo Baha’i có dạy rằng:

     “Hãy xem con người giống như một quặng mỏ giàu châu ngọc có giá trị vô biên. Chỉ có giáo dục mới có thể khiến những kho báu này bộc lộ, và giúp loài người hưởng lợi từ đó.”

Gia tăng Năng lực Tinh thần cho Thiếu niên

Một chương trình đặc biệt giúp cho các thiếu niên (12 – 15 tuổi) vượt qua được giai đoạn quan trọng nhất của cuộc đời. Nên hay hư, thành hay bại của các cháu phần lớn diễn ra ở lứa tuổi này. Cộng đồng Baha’i hiểu nhóm tuổi đặc biệt này rất khác so với thế giới xung quanh chúng ta. Trong khi họ nhìn thấy thiếu niên là vấn đề nan giải, hay hờn dỗi, lãnh đạm và hũy hoại bản thân, nhưng cộng đồng Baha’i nhìn thấy ở các em là lòng vị tha, ý thức sắc bén về sự công bằng và nhiệt tình học hỏi về thế giới và đóng góp để xây dựng thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Chương trình đưa đến cho thiếu niên một ý thức về mục đích 2 mặt của đạo đức - phát triển những tiềm năng ở các em, để đóng góp vào sự biến đổi xã hội.

 

Cộng đồng Baha’i chúng tôi thực hiện các hoạt động cốt lõi này bằng cách kêu gọi tất cả các tín đồ mở cửa nhà mình và mời gọi tất cả mọi người đang sinh sống trong khu láng giềng đến để cùng nhau thảo luận, học tập và áp dụng Giáo lý của Đức Baha’u’llah vào đời sống cá nhân và tập thể để có thể cải thiện đời sống văn hóa của khu láng giềng, mở các lớp thiếu nhi và các nhóm thiếu niên để cho các em có cơ hội nhận được sự giáo dục đúng đắn, để các em phát triển và trở thành những công dân tốt có ích cho gia đình và xã hội.

Những gì mà chúng tôi đang làm tại thôn xóm và khu láng giềng đó là hình thành hạt nhân (gieo hạt) của nền văn mình vinh quang này. Chúng tôi chào đón tất cả mọi người đến giúp chúng tôi trong quá trình này bất kể họ có trở thành tín đồ Baha’i hay không nhưng điều cần hơn là góp phần cho sự tiến bộ và an sinh xã hội.

* Phóng viên:

Qua thực tiễn hoạt động của Cộng đồng Tôn giáo Bahai Việt Nam, xin ông cho biết một số điển hình tiên tiến của phong trào sống tốt đời đẹp đạo?

* Ông Nguyễn Đình Thỏa:

Với những hoạt động cốt lõi nêu trên, những hoạt động đơn giản nhưng sâu sắc, nhờ vậy trong cộng đồng xã hội nói chung ai cũng có thể làm được, ai cũng có thể bước đi trên con đường phụng sự này để giúp đỡ người khác, giúp đỡ cộng đồng xã hội ngày một tốt đẹp hơn. Nhờ vậy, chương trình đã tạo ra một lớp người, một thế hệ mới, biết hy sinh lợi ích cá nhân để chăm lo cho hạnh phúc chung, biết phụng sự người khác, phụng sự cộng đồng, biết được ý nghĩa của cuộc sống, và biết được cương vị cao cả của con người là xây dựng nền văn minh tiến bộ không ngừng. Nhờ thế họ trở thành những công dân hữu dụng, biết thượng tôn luật pháp, biết đi trên con đường phụng sự, xóa bỏ tính ích kỷ.

* Phóng viên

Trong những năm qua Đảng, Nhà nước ta luôn thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân, ông có nhận xét gì?

* Ông Nguyễn Đình Thỏa:

Trên hết, chúng tôi ghi nhận một cách trân trọng về chính sách tôn trọng tự do tín ngưỡng tôn giáo mà Đảng và Nhà Nước Việt Nam đã thể hiện cụ thể qua Hiến pháp và pháp luật. Đây là một chính sách tiến bộ, nếu chúng ta nhìn sự tiến bộ theo quá trình việc thực thi chính sách tự do tín ngưỡng của đất nước ta mỗi ngày một tiến bộ hơn. Điều nhận thấy được là Đảng và Nhà nước Việt Nam đã có chính sách tự do tín ngưỡng, tôn giáo tiến bộ, nhờ thế đã tạo được môi trường thuận lợi cho các tôn giáo hoạt động, cơ sở này là tiền đề để đạt được sự thống nhất và hòa hợp, một nền tảng cho sự tiến bộ, yên bình và thịnh vượng.

* Phóng viên

Nhân dịp mừng Xuân Quý Tỵ - 2013 và đón tết cổ truyền của dân tộc, ông có điều gì chia sẻ, nhắn gửi tới toàn thể cảm tình viên Bahai ?

* Ông Nguyễn Đình Thỏa:

Nhân dịp mừng năm mới 2013 cũng như đón tết cổ truyền của dân tộc- xuân Quý Tỵ, thay mặt cho Hội đồng Tinh thần Tôn giáo Baha'i Việt Nam, tôi xin được gửi lời chúc tốt đẹp đến Quý vị lãnh đạo Đảng, Nhà Nước, Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam và tập thể Trung tâm Thông tin một năm mới sức khỏe, thành đạt nhiều bước tiến mới để đưa đất nước ngày một tiến lên thịnh vượng cả vật chất lẫn tâm linh. Nhân dịp này tôi cũng xin chúc toàn thể cảm tình viên Baha'i những người đã, đang và sẽ nương theo giáo lý của Đức Baha'u'llah bước đi trên đường phụng sự cộng đồng xã hội nói chung đạt được nhiều thành quả, góp phần làm cho thế giới tốt đẹp hơn.

* Phóng viên: Xin chân thành cảm ơn ông đã trả lời phỏng vấn. Nhân dịp sắp bước sang năm mới Quý Tỵ, kính chúc ông sức khỏe và nhiều ơn phước để tiếp tục phụng sự xã hội, góp phần xây dựng xã hội ngày một tốt đẹp hơn, một thế giới tốt đẹp hơn./.

Cộng đồng Tôn giáo Baha’i thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước*Phóng viên: Thưa ông, là một tôn giáo được công nhận ở Việt Nam chưa lâu, nhưng những sinh hoạt của Cộng đồng Tôn giáo Baha ’ i trong thời gian qua diễn ra sôi động, ông có thể giới thiệu cụ thể những hoạt động nổi bật trong năm 2012? Và những dự định
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Islam giáo trong tiến trình “Cách mạng ngày 25 tháng 1” ở Ai Cập
Trách nhiệm, thẩm quyền giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến tôn giáo của cơ quan có thẩm quyền theo Nghị định số 92/2012/NĐ-CP quy định chi tiết và biện pháp thi hành Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo
Bước đầu tìm hiểu về con dấu trong các tổ chức tôn giáo
Nghị quyết 25-NQ/TW của Đảng là một sự phát triển chủ nghĩa Mác và tư tưởng Hồ Chí Minh về lý luận tôn giáo
50 năm Công đồng Vatican II – từ những góc nhìn
Tìm hiểu về vai trò và những định hướng chính trong nội dung hoạt động của Liên Hội đồng Giám mục Á châu
Chất tố cứu thế trong giáo thuyết “Học phật tu nhân” của Phật thầy Tây An
Một số suy nghĩ về công tác quản lý Nhà nước đối với các hoạt động thờ Mẫu ở Việt Nam
Sự giống nhau và khác nhau giữa tôn giáo với tín ngưỡng, giữa tín ngưỡng với mê tín dị đoan và mối quan hệ giữa chúng
Phát huy vai trò chức việc và tín đồ Phật giáo Hòa Hảo tiêu biểu trong vận động chấp hành pháp luật và đấu tranh với những lợi dụng tôn giáo
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Hàng vạn du khách dự lễ khai hội đền Sóc Xuân Canh Tý 2020
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ hội ném còn ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI
Audio
Công tác chấn chỉnh hoạt động tôn giáo lệch chuẩn tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn