Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 22/02/2020 01:10 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 1+2/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Những đóng góp tích cực của Ni giới Giáo hội Phật giáo Việt Nam với đất nước

        Trải qua gần 2.000 năm tồn tại và phát triển, Phật giáo Việt Nam đã sớm hòa quyện, gắn bó với dân tộc, tích cực đóng góp công sức đem lại an lạc, hòa bình, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

            Phật giáo ở Việt Nam hiện nay có trên 44.000 chức sắc, trong đó có trên 60% là các vị sư ni hoạt động trong phạm vi cả nước, đang đồng hành cùng Giáo hội Phật giáo Việt Nam và đất nước trong xu hướng hội nhập toàn cầu. Để khẳng định những đóng góp quan trọng của Ni giới trong các hoạt động chung của Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) đối với đất nước thời gian qua. Chúng ta hãy cùng nghe những lời trao đổi của Ni trưởng Thích Đàm Nghiêm, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó Phân ban Đặc trách Ni giới Giáo hội Phật giáo Việt Nam với phóng viên Trang Thông tin điện tử Ban Tôn giáo Chính phủ

Phóng viên:  Thưa Ni trưởng! Trong các tôn giáo lớn trên thế giới, Phật giáo là một trong các tổ chức đầu tiên tiếp nhận nữ xuất gia tu hành, để người phụ nữ có được quyền lợi thực hành tín ngưỡng tôn giáo. Xin Ni trưởng cho biết nhiệm kỳ vừa qua vai trò và những đóng góp của Ni giới trong các hoạt động Phật sự của GHPGVN cũng như trong tham gia các hoạt động xã hội đã đạt được những thành tựu gì?
Ni trưởng: Từ Đại hội Phật giáo Việt Nam toàn quốc lần thứ nhất vào năm 1981 đến nay, Ni giới Phật giáo Việt Nam đã tham gia đóng góp nhiều công tác phật sự, như tham gia vào Ban đại diện Phật giáo các cấp quận, huyện, tham gia vào Ủy viên ban Trị sự cấp tỉnh. Đồng thời Ban Trị sự cũng tham gia vào giảng dạy cho các Ni giới đang học tập tại các trường trung cấp của các tỉnh.
Về thuyết pháp, giảng pháp, Ni giới cũng tham gia giảng thuyết pháp cho cư sỹ Phật tử ở các trường hạ cũng như các đạo tràng ở các chùa.
Trong suốt chiều dài lịch sử, Ni giới Phật giáo với tấm lòng từ bi đã cùng Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam luôn đồng hành cùng dân tộc, có mặt trong mọi lĩnh vực của cuộc sống từ việc thực thi đạo hạnh đến tham gia đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, bảo vệ hòa bình, trùng tu chùa cho đến các hoạt động từ thiện xã hội. Về công tác từ thiện xã hội, Ban đặc trách Ni giới có tham gia giúp đỡ các cháu bị ảnh hưởng của chất độc mầu gia cam, các hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tham gia bảo vệ môi trường và an sinh xã hội, tham gia công tác xóa đói, giảm nghèo theo chủ trương của Nhà nước, Ni giới Giáo hội Phật giáo Việt Nam thực hiện tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước và tham gia vào hoạt động Hội…đã có rất nhiều những tấm gương tiêu biểu “tốt đời, đẹp đạo ” được xã hội ghi nhận và tôn vinh.
Phóng viên: Vâng! Xin Ni trưởng cho biết đôi nét về Phân ban đặc trách Ni giới của Giáo hội Phật giáo Việt Nam?
Ni trưởng: Phân ban Đặc trách Ni giới GHPG Việt Nam được thành lập từ năm 2009, có thể nói đây là một trong những điều kiện thuận lợi giúp cho Ni giới có cơ sở thể hiện lòng từ bi, yêu tự do vì hòa bình. Phân ban đặc trách Ni giới trực thuộc Ban Tăng sự trung ương để quản lý, tổ chức của phân ban quản lý Ni giới, giúp đỡ cho Ni giới, giúp họ học tập cũng như sinh hoạt và gìn giữ phẩm hạnh đạo đức và đào tạo Ni giới trở thành những giáo phẩm để phục vụ cho đạo pháp và dân tộc.
Phóng viên: Thưa Ni trưởng! Xin Ni trưởng cho biết dấu ấn nổi bật trong hội nhập Phật giáo thế giới của Ni giới GHPGVN và hướng hoạt động của Ni giới Phật giáo Việt Nam trong nhiệm kỳ tới 2012 - 2017?
Ni trưởng:Cuối năm 2009 đầu năm 2010, GHPGVN đã đăng cai tổ chức thành công Hội nghị Nữ giới Phật giáo thế giới lần thứ XI, đây là một sự kiện văn hóa tôn giáo quan trọng, qua đó nâng cao vị trí, vai trò của nữ giới Phật giáo, đẩy mạnh mối quan hệ dựa trên sự hòa hợp, trao đổi truyền thống Phật giáo giữa các nước và vùng lãnh thổ. Được sự cho phép của Nhà nước, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đăng cai tổ chức hội nghị mang tên Sakya dita là hội nghị Ni giới Phật giáo thế giới lần thứ XI được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh đã thành công tốt đẹp. Hội nghị Ni giới thế giới nhằm mục đích trao đổi giữa các nền văn hóa truyền thống của các nước, trong khu vực và trên thế giới, trong đó có 37 nước tham gia.
Đến Việt Nam, Đoàn đại biểu Ni giới các nước đã được Ban Ni giới Giáo hội Phật giáo Việt Nam đưa đi thăm quan một số di tích. Tại đây họ đã rất vui mừng và ca ngợi đất nước cùng con người Việt Nam nồng hậu và cởi mở.
Ở Đại hội Phật giáo lần thứ 7 nhiệm kỳ 2012 – 2017, Ban đặc trách Ni giới sẽ kiện toàn nhân sự để hoạt động cùng với Giáo hội, các ban, ngành giúp đạo được xương minh. Cùng với nhân dân cả nước tham gia đóng góp cho đất nước ngày càng giàu mạnh và thịnh vượng.
          Xin cảm ơn Ni trưởng !
 
          Kiều Nga
Những đóng góp tích cực của Ni giới Giáo hội Phật giáo Việt Nam với đất nướcPhật giáo ở Việt Nam hiện nay có trên 44.000 chức sắc, trong đó có trên 60% là các vị sư ni hoạt động trong phạm vi cả nước, đang đồng hành cùng Giáo hội Phật giáo Việt Nam và đất nước trong xu hướng hội nhập toàn cầu. Để khẳng định những đóng góp quan trọng
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Các hình thức tôn vinh danh nhân Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn ở tỉnh Hải Dương
Yếu tố tôn giáo trong cuộc bầu cử Tổng thống ở Hoa Kỳ tháng 11 năm 2012
Thử bàn về Ngày khai đạo của đạo Cao đài
Phổ biến pháp luật cho tín đồ, chức sắc các tôn giáo – Từ chủ trương đến thực tiễn
Ảnh hưởng của Công giáo với nền văn hóa Việt Nam
Một số quy định của pháp luật đất đai hiện hành có liên quan đến tôn giáo
Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo
LIÊN HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC Á CHÂU VÀ GIÁO HỘI CÔNG GIÁO CHÂU Á
Một chặng đường qua sáu kỳ Đại hội
Phật giáo và cuộc sống
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Hàng vạn du khách dự lễ khai hội đền Sóc Xuân Canh Tý 2020
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ hội ném còn ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn