Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 21/09/2020 01:35 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Tìm hiểu về Hội nghị Ni giới Phật giáo thế giới

Hội Sakyadhita nghĩa là “Hội những người con gái của Đức Thế tôn”, còn được dịch là Hội Phụ nữ Phật giáo Thế giới, ở Việt Nam được gọi là Hội nghị Ni giới thế giới.

           Hội nghị này được thành lập năm 1987 để tập hợp mọi thành phần nữ giới trong Phật giáo, cả hai chúng nữ tu và nữ cư sĩ trên toàn thế giới cùng hướng đến việc giúp nhau vì sự phát triển của Phật giáo nói chung và sự phát triển của nữ giới nói riêng, cùng hợp tác để giúp đỡ những người nữ Phật giáo có năng lực như những học giả, bác sĩ, giáo viên, nhà tư vấn, những nhà hoạt động xã hội… phát triển khả năng của mình.

Hội nghị Ni giới thế giới ra đời nhằm mục đích phấn đấu cho sự nghiệp hoà bình, hoà hợp và bình đẳng xã hội, cùng hợp tác để tìm hiểu sự ứng dụng của Phật giáo trong bối cảnh toàn cầu hóa, làm mạnh thêm năng lực phụ nữ và những cống hiến của phụ nữ Phật giáo cho hoà bình thế giới, để tăng trưởng sự bình đẳng và đoàn kết giữa các truyền thống Phật giáo, để cùng làm việc cho hội chúng Tỳ kheo Ni trên khắp thế giới, tạo sự kính trọng những khả năng tinh thần của phụ nữ, tạo điều kiện cho phụ nữ học tập, nghiên cứu và tu tập có kết quả, xây dựng những nhịp cầu thông tin với những tổ chức Phật giáo trên thế giới để cùng hợp tác tạo lợi ích tương trợ lẫn nhau đẩy mạnh các hoạt động phụ nữ, cải thiện đời sống, cộng đồng và thế giới của họ. Hiện nay, Hội nghị Ni giới thế giới có hàng ngàn thành viên thuộc hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau và hàng năm, các hội viên mới đều được kết nạp nhằm làm gia tăng ảnh hưởng và phát huy vai trò tương trợ phụ nữ Phật giáo trên toàn cầu.

 

Tiêu chí của Hội nghị Ni giới thế giới là thiết lập một liên minh quốc tế của Ni giới và nữ Phật tử, nâng cao lợi ích chung cho nữ giới Phật giáo thế giới, đẩy mạnh sự hòa hợp và trao đổi giữa các truyền thống Phật giáo với các tôn giáo khác, khuyến khích việc nghiên cứu và xuất bản những ấn phẩm có chủ đề liên quan đến nữ giới Phật giáo, thúc đẩy hoạt động từ thiện xã hội vì lợi ích cho nhân loại, đóng góp vào nền hoà bình thế giới thông qua sự thực hành những lời dạy của Đức Phật. Mục tiêu mà Hội nghị hướng đến là:

Tạo sự thông tin với tất cả phụ nữ Phật giáo trên toàn thế giới.

Hòa hợp các truyền thống Phật giáo.

Đào tạo ni tài và nữ Phật tử trí thức trong việc hoằng pháp.

Truyền trao giới pháp cho ni giới.

Nghiên cứu kinh điển và những vấn đề liên quan đến nữ giới trong Luật tạng.

Thực hành những lời dạy của Đức Phật cho thế giới hòa bình.

Hội nghị Ni giới thế giới được thành lập và tổ chức lần đầu tiên tại Bồ đề Đạo tràng[1] (Bodhimanda), Ấn Độ, vào tháng Hai năm 1987. Hội nghị bầu Ni sư Karuna Dharma (người Mỹ) làm Chủ tịch, bầu bà Ranjani de Silva (người Srilanka) là Chủ tịch Điều hành, bà Koko Kawanami (người Nhật) là Phó Chủ tịch Hội. Ni sư Karma Lekshe Tsomo (người Mỹ) là Tổng Thư ký Hội và thủ quỹ là bà Gabriela Kuestermann (người Đức). Năm 2002, Ni sư Karma Lekshe Tsomo được bầu làm Chủ tịch Hội.

Hội nghị Ni giới thế giới được tổ chức định kỳ hai năm một lần tại các quốc gia và vùng lãnh thổ có Phật giáo. Đến nay, hội nghị đã trải qua mười lần tổ chức, tập hợp được hàng ngàn thành viên của nhiều quốc gia trên thế giới.  

Hội nghị Ni giới thế giới lần thứ II được tổ chức vào tháng 10/1991 tại Bangkok, Thái Lan.

Hội nghị Ni giới thế giới lần thứ III được tổ chức vào tháng 10/1993 tại Colombo, Srilanka với chủ đề "Phụ nữ Phật giáo trong xã hội hiện đại".

Hội nghị Ni giới thế giới lần thứ IV được tổ chức vào tháng 8/1995 tại Ladakh, Ấn Độ với chủ đề "Phụ nữ, từ bi, sự sống của thế kỷ 21".

Hội nghị Ni giới thế giới lần thứ V được tổ chức từ ngày 29/12/1997 đến ngày 04/01/1998 tại Phnom Penh, Campuchia.

Hội nghị Ni giới thế giới lần thứ VI được tổ chức từ ngày 01- 07/02/2000 tại Lumbini[2], Nepal với chủ đề "Phụ nữ, người mang lại hòa bình cho chính mình, cho gia đình, cho xã hội và cho thế giới".

Hội nghị Ni giới thế giới lần thứ VII được tổ chức năm 2002, tại Trường Đại học Hoa Phạn, Đài Loan (Trung Quốc). Chủ đề Hội nghị là “Nhịp cầu thế giới”.

Hội nghị Ni giới thế giới lần thứ VIII được tổ chức tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc từ ngày 27/6 đến ngày 2/7/2004. Chủ đề Hội nghị là "Kỷ luật và thực hành của phụ nữ Phật giáo, quá khứ và hiện tại".

Hội nghị Ni giới thế giới lần thứ IX được tổ chức tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia năm 2006. Chủ đề Hội nghị là "Phụ nữ Phật giáo trong một cộng đồng toàn cầu đa văn hóa".

Hội nghị Ni giới thế giới lần thứ X được diễn ra từ ngày 01- 05/7/2008, tại thủ đô Ulan Batar, Mông Cổ. Hội nghị đã quy tụ hàng trăm nữ học giả, nhà nghiên cứu từ nhiều quốc gia trên thế giới, với chủ đề: “Phật giáo trong giai đoạn chuyển tiếp, truyền thống, đổi thay và thử thách”. Hội nghị đã thảo luận về các vấn đề “Phụ nữ Phật giáo trong giai đoạn chuyển tiếp”, “Những thử thách trong các nền văn hóa”, “Phá bỏ truyền thống - Một điều kiện hợp lý”, “Đời sống tu viện trong tương lai”, “Phụ nữ Phật giáo và đối thoại liên tôn”, “Hoằng pháp cho thế hệ trẻ”, “Phật giáo và sự thay đổi văn hóa - Những vấn đề của nữ Phật tử”, “Những giá trị Phật giáo - Kinh tế và môi trường”, “Phật giáo, chính trị và nhân quyền” và “Các truyền thống thiền học Phật giáo”...

Được sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã đăng cai tổ chức Hội nghị Ni giới thế giới lần thứ XI. Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã giao cho Phân ban Đặc trách Ni giới thuộc Ban Tăng sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đứng ra triển khai tổ chức.

 

Hội nghị lần này được tổ chức tại Việt Nam từ ngày 28/12/2009 đến ngày 03/01/2010 tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Thành hội Phật giáo thành phố Hồ Chí Minh, chùa Phổ Quang, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh. Chủ đề của Hội nghị là “Nữ giới Phật giáo lỗi lạc” nhằm mục đích tôn vinh những thành tựu của chư Ni và nữ Phật tử, thắt chặt tình thân hữu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm của những người con gái của Đức Phật trên khắp thế giới. Thông qua Hội nghị làm cho bạn bè đến từ nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ hiểu thêm về sự phát triển của Việt Nam trên mọi phương diện, hiểu biết nhiều hơn về Giáo hội Phật giáo Việt Nam và những thành tựu của nữ giới Phật giáo trong suốt chiều dài lịch sử hàng ngàn năm của Phật giáo Việt Nam.

Hội nghị này cũng nhằm tạo điều kiện cho nữ giới Phật giáo nói chung và nữ giới Phật giáo Việt Nam nói riêng, phát triển vai trò, vị trí của mình trong sự kết nối toàn cầu. Số đại biểu tham dự, theo dự kiến khoảng 1600 vị trong nước và quốc tế gồm: Đại biểu Đảng, Nhà nước; đại diện các Đại sứ quán, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam; đại biểu Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự, Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Ban Trị sự tỉnh, thành hội Phật giáo, chư tôn đức Ni thuộc Phân ban Đặc trách Ni giới TW và Ni giới các tỉnh, thành, đại diện nữ Phật tử trong nước. Đã có hơn 400 đại biểu nữ Phật giáo đến từ 47 quốc gia và vùng lãnh thổ, gồm quý Ni trưởng, Ni sư, Ni cô đại diện Ni giới và các giáo sư, học giả, diễn giả, nhà nghiên cứu đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu... đại diện nữ Phật tử.

Từ chủ đề chính là “Nữ giới Phật giáo lỗi lạc”, Hội nghị đã đưa ra các chủ đề cho hội thảo nhóm gồm:

Nữ giới Phật giáo Việt Nam

Nữ giới Phật giáo thế giới

Nữ giới Phật giáo và sự lãnh đạo

Nữ giới Phật giáo lỗi lạc trong lịch sử Phật giáo

Nữ giới Phật giáo lỗi lạc trong Kinh điển và thực tế

Những nữ văn sĩ, thi sĩ của Phật giáo: thi ca và khẩu truyền

Cộng đồng Nữ giới Phật giáo

Sống giản dị, bảo vệ môi trường

Nữ giới Phật giáo lỗi lạc của thế kỷ XX

Nữ giới Phật giáo dấn thân trong xã hội

Giáo dục Phật giáo qua các nền văn hoá

Những con đường thực hành Phật pháp

Những tấm gương điển hình…

Ngoài ra, trong chương trình Hội nghị, các đại biểu tham dự còn được tham quan các danh lam thắng cảnh của thành phố Hồ Chí Minh và các vùng lân cận cũng như những địa điểm du lịch nổi tiếng khác của Việt Nam. Ban Tổ chức Hội nghị cũng đã sắp xếp để các đại biểu tham dự có những chương trình du lịch tự chọn đến những di tích lịch sử, văn hóa mang đậm dấu ấn truyền thống Việt Nam sau khi Hội nghị bế mạc.

Hội nghị Ni giới thế giới lần thứ XI được tổ chức tại Việt Nam là dịp để giới Phật giáo cũng như bạn bè quốc tế hiểu thêm về Phật giáo Việt Nam nói chung và những đóng góp của phụ nữ Phật giáo nói riêng, trong công cuộc xây dựng, phát huy những giá trị đạo đức tốt đẹp trong Phật giáo và truyền thống Việt Nam, đồng thời cũng là dịp để Việt Nam đến gần hơn với thế giới trong các hoạt động giao lưu, hợp tác quốc tế. Phân ban Đặc trách Ni giới thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các đơn vị liên quan đã làm hết sức mình để Hội nghị lần thứ XI tại Việt Nam diễn ra thành công tốt đẹp, khẳng định với bạn bè quốc tế về đất nước Việt Nam, Phật giáo Việt Nam, con người Việt Nam thân thiện, yêu chuộng hòa bình./.

 

 

 [1] Bồ đề Đạo tràng thuộc nước Ma kiệt đà là nơi Đức Phật thành đạo, giác ngộ chân lý tối cao.

[2] Noi Đức Phật đản sinh, nay thuộc đất Nêpal

 

Phúc Nguyên - ảnh Minh Khánh

Tài liệu tham khảo:

Website:  

www.sakyadhita.org

 

            

 

 

www.giacngo.vn

 

 

 

 

 

               

                                                                                  

 

Tìm hiểu về Hội nghị Ni giới Phật giáo thế giớiHội nghị này được thành lập năm 1987 để tập hợp mọi thành phần nữ giới trong Phật giáo, cả hai chúng nữ tu và nữ cư sĩ trên toàn thế giới cùng hướng đến việc giúp nhau vì sự phát triển của Phật giáo nói chung và sự phát triển của nữ giới nói riêng, cùng hợp
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Đôi điều về mối quan hệ giữa văn hóa dân tộc, tôn giáo và phát triển trong xã hội hiện nay
Vài suy nghĩ về mối quan hệ giữa Phật giáo và Dân tộc qua mẫu hình Phật giáo thời Đinh-Tiền Lê
Bước đầu tìm hiểu về đạo Tin lành ở Hàn Quốc
Tìm hiểu tín ngưỡng dân gian trong đời sống cộng đồng cư dân Khánh Hòa
Chỉ thị 1940/CT-TTg, ngày 31/12/2008 của Thủ tướng Chính phủ về nhà, đất liên quan đến tôn giáo đã thực sự đi vào cuộc sống
Những bước tiến trong công tác giáo dục-đào tạo của Giáo hội Phật giáo Việt Nam
Thực hiện chính sách tôn giáo theo tinh thần nghị quyết Đại hội XI của Đảng
Giới thiệu vài nét về đạo phục đạo Cao đài
Khái quát quá trình hình thành và phát triển của pháp luật về tôn giáo ở Việt Nam giai đoạn 1945-1954
An lạc Phật giáo hòa trong vinh quang của Đảng
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Ninh Thuận: Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của tháp Chăm cổ Hòa Lai
Độc đáo Lễ cấp sắc Then 12 đèn của người Nùng ở Cao Bằng
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn