Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 09/04/2020 03:51 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 1+2/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Nghiên cứu mới tại Mỹ: Tôn giáo có vai trò không thể thay thế trong phòng, chống nghiện ngập

Một nghiên cứu mới về vai trò của đức tin và tổ chức tôn giáo ở Mỹ trong việc ngăn ngừa và trị liệu các rối loạn do lạm dụng chất gây nghiện vừa được công bố trên Tạp chí Tôn giáo và Y tế ở Mỹ.

Nghiên cứu được xuất bản năm 2019 dưới tiêu đề “Đức tin, hành vi lối sống và tổ chức tôn giáo: tôn giáo ngăn ngừa và phục hồi sự lạm dụng chất gây nghiện theo cách không thể thay thế” đã xem xét chứng cứ và số liệu thực tế về đóng góp đa diện của tôn giáo, bao gồm đức tin tôn giáo, hành vi lối sống tôn giáo và nguồn lực đóng góp của tổ chức tôn giáo trong việc ngăn chặn việc sự dụng chất gây nghiện và trị liệu sự nghiện ngập ở Mỹ.

Phòng, chống nghiệp ngập là một trong những vấn đề lớn nhất tại Mỹ, nơi có khoảng 20 triệu người bị ảnh hưởng bởi việc lạm dụng các chất gây nghiện và hàng năm có khoảng 158.000 người chết vì rượu và ma túy.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tôn giáo tại Mỹ nói chung đã góp phần làm giảm nguy cơ nghiện ngập và giúp cai nghiện thành công với chi phí thấp hơn so với các chương trình cai nghiện phi tôn giáo hoặc tâm linh.

Nghiên cứu cho biết 73% các chương trình trị liệu sự nghiện ngập ở Mỹ kết hợp các yếu tố liên quan đức tin tôn giáo hoặc tâm linh trong quá trình cai nghiện, phổ biến và rõ nhất là các chương trình cai nghiện sử dụng quy trình 12 bước. Thông qua các chương trình cai nghiện này, các nhóm tôn giáo ở Mỹ đã tiết kiệm cho chính quyền Mỹ 316 tỷ USD mỗi năm.

Cũng theo kết quả nghiên cứu, hiện có khoảng 13.000 tổ chức thuộc tất cả các tôn giáo ở Mỹ có các chương trình hoạt động trợ giúp việc cai nghiện và các chương trình cai nghiện của các tổ chức này đã cứu sống khoảng 20.000 người Mỹ mỗi năm.

Trên cơ sở tổng hợp các nghiên cứu liên quan trước đây, nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng tôn giáo là một trong các nhân tố phòng, chống nghiện ngập hiệu quả và các chương trình cai nghiện, phục hồi dựa vào tôn giáo là một đóng góp quan trọng nổi bật.

Cụ thể: 84% các nghiên cứu khẳng định tôn giáo làm giảm nguy cơ nghiện ma túy; 86% các nghiên cứu kết luận tôn giáo làm giảm nguy cơ nghiện rượu; 82% số người tham gia các chương trình cai nghiện và phục hồi kết hợp đức tin tôn giáo từ bỏ sự nghiệp ngập sau một năm, so với tỷ lệ 55% số người tham gia các chương trình cai nghiện phi tôn giáo.

Thanh niên theo tôn giáo sử dụng đồ uống có cồn ít hơn 3 lần, và sử dụng ma túy ít hơn 4 lần, so với thanh niên không theo tôn giáo. 62% thanh niên từng bị rối loạn do sử dụng các chất gây nghiện nói rằng việc giữ sự hiệp thông với Chúa hoặc giáo chủ tâm linh là hữu hiệu nhất trong việc ngăn họ sử dụng chất gây nghiện sau khi cai nghiện. 

Nghiên cứu mới công bố cũng chỉ ra rằng các tổ chức tôn giáo có thể huy động sự trợ giúp cho việc phòng, chống cai nghiện một cách đặc thù với hiệu quả và tính ổn định cao.

Theo kết quả nghiên cứu, sự suy giảm ảnh hưởng tôn giáo trong xã hội Mỹ trong các thập kỷ qua diễn ra đồng thời với mức độ trầm trọng của vấn đề nghiện ngập tại Mỹ. Trong năm 1998 có 13,7 % dân số không theo tôn giáo nào và tỷ lệ chết do ma túy là 6/100.000. Đến năm 2017, tỷ lệ không theo tôn giáo tăng lên 29% và tỷ lệ chết do ma túy là 22/100.000. 

Bản tóm tắt một số phát hiện chính của nghiên cứu

Mặc dù vậy, nghiên cứu này khẳng định sự can thiệp y tế và tâm lý nói chung là cần thiết dù có hay không việc kết hợp các yếu tố đức tin, tôn giáo trong quá trình cai nghiện.

Nghiên cứu nói trên do Tiến sĩ Brian Grim, học giả tại Viện nghiên cứu Tôn giáo thuộc Đại học Baylor, và Melissa Grim, nghiên cứu cao cấp tại Tổ chức Tự do Tôn giáo và Kinh tế, thực hiện với sự tài trợ của Faith Counts - một tổ chức phi chính phủ tôn giáo tại Mỹ.

Bùi Quang Nhượng (tổng hợp theo Journal of Religion and Health)

Nghiên cứu mới tại Mỹ: Tôn giáo có vai trò không thể thay thế trong phòng, chống nghiện ngậpNghiên cứu được xuất bản năm 2019 dưới tiêu đề “ Đức tin, hành vi lối sống và tổ chức tôn giáo: tôn giáo ngăn ngừa và phục hồi sự lạm dụng chất gây nghiện theo cách không thể thay thế” đã xem xét chứng cứ và số liệu thực tế về đóng góp đa diện của tôn giáo,
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Đôi điều về việc giải mật tài liệu lưu trữ dưới thời Giáo hoàng Piô XII (1939 - 1958)
Cần nhìn nhận khách quan về tình hình tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam
Chủ tịch Hồ Chí Minh và tư tưởng 'Tổ quốc có độc lập, tôn giáo mới tự do'
Việc xây dựng khu du lịch tâm linh và công tác quản lý nhà nước (P1)
Khi nhà báo không tự coi trọng nghề vinh quang
Thái độ sai trái của Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Mỹ không làm giảm uy tín của Việt Nam và ngăn cản mối quan hệ Việt - Mỹ
Thượng điền hay hạ điền
Về thành phần tôn giáo trong Quốc hội khóa 116 của Hoa Kỳ
Bức tranh nhân quyền ở Việt Nam: Sự thật và bịa đặt
Vài nét về tôn giáo ở Các Tiểu Vương quốc Arập Thống nhất
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Đền Hùng trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2020
Các tổ chức Tin Lành chuyển đổi hình thức sinh hoạt tôn giáo để phòng, chống dịch Covid-19
Hàng vạn du khách dự lễ khai hội đền Sóc Xuân Canh Tý 2020
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn