Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 22/02/2020 10:09 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 1+2/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Các tín đồ Tin Lành da trắng huy động lực lượng cho cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ sẽ diễn ra vào đầu tháng 11 năm 2018. Giới quan sát coi đây là một cuộc trưng cầu dân ý về sự tín nhiệm của Tổng thống Donald Trump nói riêng và của Đảng Cộng Hòa nói chung. Công dân Mỹ sẽ bầu lại toàn bộ 435 nghị sĩ thuộc Hạ viện và 35 trong số 100 thượng nghị sĩ thuộc Thượng viện Hoa Kỳ. Ngoài ra, 39 thống đốc bang cũng được bầu lại. 2 năm trước, trong cuộc bầu cử tổng thống ở Hoa Kỳ, Donald Trump đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của những tín đồ Tin Lành da trắng với một số lượng áp đảo, chiếm tới 81%. Một câu hỏi được đặt ra: Liệu trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ lần này Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục giành được đa số phiếu bầu của các tín đồ tôn giáo ở Mỹ theo khuynh hướng bảo thủ?

Ngay từ cuối tháng 8 năm 2018 Tổng thống Donald Trump đã quan tâm đến việc lôi cuốn các tín đồ Tin Lành da trắng bỏ phiếu cho các ứng viên của Đảng Cộng Hòa trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tháng 11. Lúc đó một bữa dạ tiệc long trọng đã được tổ chức với gần 100 khách mời là những người lãnh đạo và mục sư Tin Lành da trắng từ khắp mọi miền của nước Mỹ. Tổng thống Donald Trump đã nhắc tới những lợi ích mà chính quyền của ông đem lại cho những người Tin Lành, trong đó có việc ông đã ký sắc lệnh về bảo vệ tự do tôn giáo. Donald Trump nhấn mạnh rằng, nếu Đảng Dân Chủ giành thắng lợi trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ thì họ sẽ ngay lập tức hủy bỏ tất cả những gì mà chính quyền của ông đã làm cho các tín đồ tôn giáo. Họ sẽ hành động một cách nhanh chóng và kiên quyết. Tổng thống Donald Trump tuyên bố: Ngày 6 tháng 11- “Đó là cuộc trưng cầu dân ý về tôn giáo của các quý vị, đó là cuộc trưng cầu dân ý về tự do ngôn luận, về Tu chính án Đầu tiên (của Hiến pháp Hoa Kỳ)”. Như vậy là, Donald Trump đã kêu gọi những người lãnh đạo và mục sư Tin Lành hãy cố gắng đảm bảo sự có mặt đầy đủ của các cử tri bảo thủ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp tới.

Lời kêu gọi của Tổng thống Donald Trump đã được lắng nghe. James Dobson, người sáng lập tổ chức “Focus on the Family” ở Colorado - Springs, bang Colorado đã có mặt tại buổi dạ tiệc này. Tổ chức này đưa ra sáng kiến “Cầu nguyện. Lôi cuốn. Bầu cử” (“Pray. Engage. Vote”). Focus on the Family kêu gọi giải thích cho các tín đồ Tin Lành rằng, đi bầu cử là nghĩa vụ đạo đức của tín đồ.

Theo bà Jenna Ellis, Giám đốc chính sách xã hội của Focus on the Family, trong các cuộc bầu cử nhiều người trong số các tín đồ Tin Lành phải chịu rất nhiều áp lực. Bà dẫn ra một trường hợp cụ thể khá nổi tiếng về một người thợ làm bánh là tín đồ Kitô giáo. Người thợ này đã từ chối làm bánh cưới cho một đôi đồng tính và một áp lực đang chờ đợi ông ta, thậm chí là một sự trừng phạt trong trường hợp chiến thắng thuộc về những người thuộc Đảng Dân Chủ.

Các tổ chức cơ sở khác của đạo Tin Lành cũng không chịu đứng sang một bên trong chiến dịch tranh cử. Nhiều tổ chức trong số đó đã bỏ ra hàng triệu USD với ý đồ lôi kéo các Kitô hữu bảo thủ tích cực tham gia bầu cử. Vì vậy, 3 tổ chức vận động hành lang ở Hoa Kỳ đã hoạt động tích cực để cổ vũ cho các ứng viên bảo thủ vào Thượng viện và Hạ viện.

Tờ Christian Post đã cho đăng thông tin nhận được từ ông Lance Lemmond, Giám đốc quan hệ công chúng của một trong số 3 tổ chức đó là Liên minh “Đức tin và Tự do”. Lance Lemmond nói rằng, một làn sóng cử tri của Đảng Dân Chủ đang được chờ đón tại các địa điểm bầu cử. Vì vậy, ông kêu gọi các cộng sự của mình hãy cố gắng làm sao cho các Kitô hữu bảo thủ cũng tỏ rõ sự nhiệt tình với cuộc bầu cử như các cử tri Đảng Dân Chủ.

Liên minh “Đức tin và Tự do” do nhà vận động hành lang Ralph Reed lãnh đạo có kế hoạch chi 18 triệu USD cho chiến dịch vận động bầu cử giữa nhiệm kỳ này nhằm thu hút khoảng 125 triệu cử tri ở 19 bang khác nhau của nước Mỹ.

Theo Lance Lemmond, tổ chức này đã sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để kiểm soát cơ sở dữ liệu của các cử tri bảo thủ tiềm năng. Các tuyên truyền viên trực tiếp gõ cửa 2 triệu gia đình và gửi khoảng 28 triệu tin nhắn qua điện thoại di động vận động cử tri đi bỏ phiếu cho các ứng viên Đảng Cộng Hòa. Ngoài ra, Liên minh “Đức tin và Tự do” còn hợp tác với 30 nghìn nhà thờ địa phương để hướng dẫn các cử tri. Lance Lemmond nhận xét rằng, trong thời điểm hiện tại có khoảng 2 triệu người tham gia vào công việc vận động bầu cử của tổ chức này. Các nguồn tài trợ đang tiếp tục được gửi tới.

Tổ chức vận động hành lang thứ hai là “Family Policy Alliance”. Các kế hoạch vận động bầu cử của tổ chức này cũng đã được tiết lộ. Family Policy Alliance có kế hoạch chi khoảng 3 triệu USD cho mục đích này. Family Policy Alliance  đang tham gia vào 7 hoạt động then chốt trước bầu cử giữa nhiệm kỳ vào Hạ viện và Thượng viện Hoa Kỳ. Trước đó, đầu năm 2018, tổ chức này đã tích cực tham gia vào cuộc bầu cử sơ bộ. Nhờ sự vận động của tổ chức này với 850 nghìn cử tri, 39 ứng viên bảo thủ, những người ủng hộ chính sách bảo vệ các giá trị gia đình đã thắng cử tại 8 bang. Ông Otomn Leva, phó chủ tịch về chiến lược của Family Policy Alliance giải thích với tờ Christian Post: mọi người cần nhớ rằng, tuy không nói về việc tái cử của Donald Trump, nhưng vấn đề đặt ra ở đây là sự lựa chọn giữa những ứng viên ủng hộ những giá trị của cuộc sống và tự do tôn giáo với những ứng viên không làm việc này.

Tổ chức vận động hành lang thứ ba là “Family Research Council”. Những người vận động hành lang của tổ chức này cũng không chịu đứng sang một bên trong cuộc vận động bầu cử giữa nhiệm kỳ. Theo Braint  Kaylen, người lãnh đạo hoạt động của Family Research Council, hiện vào thời điểm này tour du lịch cổ động bằng xe buýt với tên gọi “xe buýt của các giá trị” của tổ chức này đã bắt đầu đi vào hoạt động nhằm mục đích về mặt tinh thần lôi cuốn khoảng 20 - 30 triệu người không phải là cử tri bảo thủ chính trị tham gia bầu cử. Để thu hút cử tri, “xe buýt của các giá trị” có 40 điểm dừng tại các bang khác nhau, chủ yếu là các bang ở miền Nam và miền Trung Tây của Hoa Kỳ. Braint Kaylen giải thích rằng, tổ chức này đã thực hiện các tour tương tự trước cuộc bầu cử trong khoảng mấy năm gần đây.

Tuy nhiên, không phải tất cả các tín đồ Tin Lành đều là những người ủng hộ Đảng Cộng Hòa. Nhóm Tin Lành - Cơ Đốc với tên gọi “Hãy bầu vì lợi ích chung” có kế hoạch huy động sức lực để tuyên truyền cho các ứng viên Đảng Dân Chủ. Tờ New York Time đã dẫn lời của Ted Liu, đảng viên Đảng Dân Chủ, thành viên của Hạ viện đại diện cho bang California. Nghị sĩ Ted Liu cho rằng, các ứng viên của Đảng Dân Chủ cần phải nói về Thiên Chúa, về đức tin tôn giáo của họ, bởi vì, nước Mỹ là một nước của các tín đồ tôn giáo và các ứng viên của Đảng Dân Chủ không được bỏ qua điều này. Mặc dù bản thân Ted Liu là một tín đồ Công giáo, nhưng ông tin rằng, một số lượng nhất định tín đồ Tin Lành sẽ bỏ phiếu cho các ứng viên của Đảng Dân Chủ. Đó là những người Tin Lành cho rằng, hành vi và chính sách của vị tổng thống đương nhiệm không tương hợp với giáo lý Kitô giáo.

Nhận định của Ted Liu không phải là không có cơ sở. Xuất bản phẩm Sojourners vào đầu tháng 10 năm 2018 đã đăng một bức thư ngỏ của 39 nhà lãnh đạo tinh thần ở nước Mỹ. Tuyên bố của họ trong bức thư ngỏ này là một nỗ lực nhằm bác bỏ một quan niệm đang lan truyền rộng rãi trong nước Mỹ rằng, các tín đồ Tin Lành là những người ủng hộ trung thành của Donald Trump. Các tác giả của bức thư ngỏ này tuyên bố rằng, chủ nghĩa Phúc Âm (Evangelism) là một phong trào rất đa dạng. Đại đa số những người Tin Lành da mầu cũng như các tín đồ Tin Lành trẻ tuổi đều chống lại chính sách của tổng thống đương nhiệm. Họ trung thành với cuộc đấu tranh chống lại sự bất bình đẳng về kinh tế và giới, chống lại chủ nghĩa phân biệt chủng tộc. Vì vậy, để ủng hộ các ứng viên Đảng Dân Chủ, nhóm Hãy bầu vì lợi ích chung đã tổ chức tour xe buýt toàn quốc với tên gọi “Phục hưng” (Revival). Theo tin của tờ Huffington Post, tour xe buýt cổ động của nhóm “Hãy bầu vì lợi ích chung”  đã tới khoảng 30 khu vực của các bang then chốt ở miền Nam và miền Trung Tây nước Mỹ.  Các mục sư Cơ Đốc tiến bộ, các diễn giả và các phần tử tích cực của nhóm này đã tham gia diễn thuyết tại các cuộc mít tinh ở các địa phương mà tour xe buýt “Phục hưng” đi qua. Tuy nhiên, ngân sách cho hoạt động của nhóm Hãy bầu vì lợi ích chung không lớn so với ngân sách của các tổ chức bảo thủ. Nhóm Hãy bầu vì lợi ích chung có kế hoạch chi khoảng 1 triệu USD cho các hoạt động tuyên truyền bầu cử của mình.

Số liệu điều tra xã hội học gần đây cho thấy: có 73% tín đồ Tin Lành Mỹ da trắng ủng hộ hành động của Tổng thống Donald Trump. Trong khi đó, có tới 93% tín đồ Tin Lành Mỹ da đen, 76% tín đồ Công giáo gốc Mỹ Latinh, 74% người Mỹ tôn giáo nhưng không phải là Kitô giáo, 52% tín đồ Công giáo Mỹ da trắng, v.v. tỏ thái độ tiêu cực đối với hành động của Tổng thống Donald Trump. Một câu hỏi được đặt ra là: Những cử tri nào sẽ tỏ ra tích cực nhất trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ lần này? Chắc chắn câu trả lời sẽ có sau ngày 6 tháng 11 năm 2018 ./.

TS. Nguyễn Văn Dũng

 Nguồn: Trump - giới hạn cuối cùng của các tín đồ Tin Lành (tiếng Nga). http://www.ng.ru/ng_religii/2018-10-16/9_452_tramp.html

Các tín đồ Tin Lành da trắng huy động lực lượng cho cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở MỹNgay từ cuối tháng 8 năm 2018 Tổng thống Donald Trump đã quan tâm đến việc lôi cuốn các tín đồ Tin Lành da trắng bỏ phiếu cho các ứng viên của Đảng Cộng Hòa trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tháng 11. Lúc đó một bữa dạ tiệc long trọng đã được tổ chức với gần
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Tìm hiểu tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác tôn giáo qua bài báo “Dân vận” của Bác
Căn tính Kitô giáo của người dân Tây Âu hiện nay và một vài so sánh với căn tính Kitô giáo của người dân Hoa Kỳ
Tín ngưỡng thờ Bà Đen ở Nam Bộ (Qua nghiên cứu khu du lịch Núi Bà Đen, Tây Ninh)
Về căn tính Kitô giáo của người dân Hoa Kỳ hiện nay qua những số liệu khảo sát
Cần chấm dứt ngay việc sử dụng trẻ em thành công cụ chống phá chính quyền
Di sản bản mộc cần được bảo quản
Trẻ em lớn lên trong gia đình tôn giáo có sức khỏe thể chất và tinh thần tốt hơn khi trưởng thành
Công giáo đang đối mặt với nạn khủng hoảng về tính dục
Giao thoa âm nhạc, múa Đại Việt - Chămpa qua nghệ thuật chạm khắc chùa Hoa Long, Thanh Hóa
Sự nguy hiểm của chủ nghĩa dân tộc kiểu mới nổi lên ở Áo
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Hàng vạn du khách dự lễ khai hội đền Sóc Xuân Canh Tý 2020
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ hội ném còn ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn