Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 30/10/2020 03:04 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Sự nguy hiểm của chủ nghĩa dân tộc kiểu mới nổi lên ở Áo
Tàu C-Star được điều hành bởi các nhà hoạt động chống nhập cư của Áo ở phía Bắc bờ biển Libya

Phong trào Identitarian - Chủ nghĩa dân tộc độc đoán - đang tăng tốc ở châu Âu và đặc biệt nổi lên như một hiện tượng ở Áo. Phong trào này liệu có nguy hiểm và có gì đáng chú ý?

Vào khoảng nửa đêm, một nhóm thanh niên Áo sử dụng cần cẩu để choàng chiếc niqab (trang phục dành cho phụ nữ Hồi giáo) lên bức tượng Nữ hoàng Maria Theresa cao 20m ở Thủ đô Vienna. Kèm theo đó là một tấm biển với dòng chữ “Hồi giáo? Không, cảm ơn!”. Hành động này do chi nhánh của phong trào Identitarian được biết đến khắp châu Âu thực hiện.

Hành động nhân danh “những người yêu nước”

Identitarian là phong trào theo chủ nghĩa dân tộc mới ở châu Âu, đặc biệt ở chỗ nó gắn bó với phương tiện truyền thông xã hội, như các Identitarian của Áo thường sử dụng Internet để kêu gọi, hối thúc hành động trên đường phố. Mang theo các băng rôn khổng lồ và các chai máu giả, nhóm này còn trèo lên mái nhà của trụ sở Đảng Greens tại Graz, miền Nam nước Áo và xông vào một nhà hát có chương trình biểu diễn của người tị nạn ở Vienna, phát tờ rơi tuyên bố “giết chết chủ nghĩa đa văn hóa”. Tiếng tăm nhất phải kể đến sự kiện nhà đồng sáng lập nhóm 29 tuổi người Áo, Martin Sellner, đã giúp thuê một con tàu ngăn chặn người di cư từ Libya vượt qua Địa Trung Hải để “bảo vệ châu Âu”. 

Tháng trước, một tòa án ở Graz đã tha bổng 17 thành viên và những người ủng hộ của nhóm về tội hình thành tổ chức tội phạm và kích động thù hận chống lại người Thổ Nhĩ Kỳ và người Hồi giáo. Phán quyết định này của tòa án có khả năng khuyến khích các nhóm như Identitarian. 

Trong một video trên YouTube đăng hôm sau ngày tòa tuyên án, Sellner chia sẻ, nhóm được tha bổng nhờ chiến thuật không thể hiện sự phân biệt chủng tộc. Nhưng mối quan tâm của họ là một châu Âu đồng nhất chỉ người da trắng, khi mà lục địa này đang bị đe dọa từ người nhập cư ở Trung Đông và châu Phi. Lý thuyết của họ dựa trên số liệu thống kê và dự báo nhân khẩu học chưa được chứng minh. Hiện công dân Liên minh châu Âu không phải người châu Âu chiếm 4%.

Identitarian được khởi xướng ở Pháp vào năm 2003. Gần đây, chi nhánh của nó ở Áo đã trở thành một hiện tượng nổi lên. Farid Hafez, một nhà khoa học chính trị tại trường Đại học Salzburg cho rằng, chủ nghĩa dân tộc độc đoán là một “hình thức phân biệt chủng tộc được hiện đại hóa”. Để thoát khỏi cái mác chủ nghĩa phân biệt chủng tộc truyền thống, nhóm này chỉ nhận họ là “những người yêu nước”.

Ý tưởng của họ là tách riêng các nhóm sắc tộc và hạn chế tự do tôn giáo sao cho người Hồi giáo cảm thấy bị buộc phải trở về nơi xuất xứ của họ, từ đó bảo tồn bản sắc châu Âu. “Đằng sau sự che giấu ngôn ngữ, các video truyền thông xã hội bóng bẩy và các pha nguy hiểm, những gì bạn thấy đó là những người có quan điểm cực đoan”, Phát ngôn viên của Hope not Hate - một tổ chức có trụ sở tại Vương quốc Anh chuyên nghiên cứu chống phân biệt chủng tộc nói.

Quan điểm của công chúng cũng cực đoan hơn

Sự nổi lên của nhóm này song song với những thay đổi trên chính trường Áo. Vào tháng 12-2017, Đảng Tự do cực hữu đã lên nắm quyền trong một Chính phủ liên minh với Đảng Nhân dân bảo thủ. Kể từ đó, Chính phủ đã đề xuất cắt giảm chi trả phúc lợi cho người nước ngoài và siết chặt thủ tục nhập tịch đối với người tị nạn. Từ 90.000 người xin tị nạn ở Áo vào năm 2015, trong 8 tháng đầu năm 2017, số lượng người nộp đơn xin nhập cư chỉ còn 17.000 người. Khi quan điểm cực hữu trở nên chủ đạo hơn, một cuộc khảo sát năm 2017 của Tổ chức Bertelsmann cho thấy, hơn 1/4 người Áo không theo đạo Hồi không muốn hàng xóm của mình là người Hồi giáo.

Emran Feroz - nhà báo độc lập có bố mẹ là người Afghanistan lớn lên ở Áo cho biết, vài năm qua, ông nhận thấy quan điểm phân biệt chủng tộc, chống người tị nạn và Hồi giáo gia tăng đáng kể. Những nhóm thiểu số nhưng tích cực của Áo đã tìm thấy động lực mới khi Chính phủ hợp pháp hóa quan điểm của họ thông qua các liên minh không chính thức. Còn Manes Weisskircher, nhà khoa học chính trị tại Dresden (Đức) nhận định: “Sự gia tăng chủ nghĩa dân tộc độc đoán không ảnh hưởng đến chính trị đương thời, nhưng phản ánh vấn đề nổi bật nhất trong xã hội hiện nay đó là vấn đề nhập cư và hội nhập, đặc biệt là người Hồi giáo”.

Theo: anninhthudo.vn

Sự nguy hiểm của chủ nghĩa dân tộc kiểu mới nổi lên ở ÁoVào khoảng nửa đêm, một nhóm thanh niên Áo sử dụng cần cẩu để choàng chiếc niqab (trang phục dành cho phụ nữ Hồi giáo) lên bức tượng Nữ hoàng Maria Theresa cao 20m ở Thủ đô Vienna. Kèm theo đó là một tấm biển với dòng chữ “Hồi giáo? Không, cảm ơn!”. Hành động
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Không thể dung thứ những kẻ muốn “lật đổ chính quyền nhân dân”
Rằm tháng 7 cúng cô hồn là quan niệm thuộc tín ngưỡng dân gian
Vấn đề đưa tôn giáo vào hệ thống giáo dục quốc dân dưới tác động của sự biến đổi tôn giáo ở nước Nga
Quá trình hình thành, phát triển hội đoàn Công giáo ở Việt Nam
Quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo trong pháp luật quốc tế và thực tiễn công tác “nội luật hóa” trong quá trình hoàn thiện pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam
Đốt vàng mã cho người âm: Cuồng tín, mê muội và tham lam
Vài nét về Giáo hội Chính Thống giáo Nga
Tông thư về Bảo vệ môi trường "Laudato Si'” của Giáo hoàng Phanxicô tác động tới nhận thức và hành vi bảo vệ môi trường của tín đồ Công giáo ở Tây Nguyên hiện nay
Một vài con số về các tôn giáo ở nước Nga
Xử lý nghiêm minh những kẻ lợi dụng “yêu nước” để làm hại dân, hại nước
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Hai ngôi chùa lập kỷ lục ở Bình Dương
Nhiều hoạt động chăm lo tại ngày hội Thanh niên các dân tộc, tôn giáo
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn