Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 18/09/2020 11:45 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Nghị quyết H.Res.20 của Hạ viện Mỹ - một sự phản ánh sai lệch tình hình tôn giáo tại Việt Nam.

Ngày 17/12/2010, Hạ viện Mỹ đã thông qua một nghị quyết yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách các quốc gia “cần quan tâm đặc biệt” (CPC) về lĩnh vực quyền tự do tôn giáo - nghị quyết H.Res.20. Theo đó, Việt Nam bị vu cáo đã vi phạm nghiêm trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo với những dẫn chứng hoàn toàn không đúng với thực tế tại Việt Nam hiện nay.

           Nghị quyết còn “kêu gọi Việt Nam gỡ bỏ những hạn chế về tự do tôn giáo, thực hiện các biện pháp cải cách chính trị và luật pháp cần thiết để bảo đảm quyền tự do tôn giáo”.

 Tác giả chính của bản nghị quyết là nghị sỹ đảng Cộng hòa Ed Royce. Với cái nhìn không khách quan, thiếu thiện chí, Ed Royce đang nỗ lực để Nghị quyết được Bộ Ngoại giao Mỹ phê chuẩn, ông ta còn khẳng định: “Nếu muốn quan hệ chặt chẽ với Hoa Kỳ, Việt Nam cần tôn trọng các quyền tự do cơ bản của công dân nước mình, trong đó có quyền tự do tín ngưỡng”.
        Về phản ứng của Việt Nam trước sự kiện này, ngày 18/12/2010, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga nói:
“Nghị quyết H.Res.20 của Hạ viện Hoa Kỳ thông qua ngày 17/12/2010 là không khách quan, không phản ánh đúng tình hình thực tế tại Việt Nam hiện nay.
Việt Nam là một quốc gia đa tôn giáo; 80% người dân có đời sống tín ngưỡng (trong đó có 22,3 triệu người là tín đồ của các tôn giáo khác nhau) và có 25 ngàn cơ sở thờ tự - tôn giáo... Hầu hết các tôn giáo lớn trên thế giới như Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Hồi giáo... đều có mặt tại Việt Nam, đang cùng chung sống hoà bình và phát triển.
Chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam là tôn trọng và tạo điều kiện thuận lợi để mọi người dân thực hiện tự do tôn giáo - tín ngưỡng. Quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng và tự do không tôn giáo, tín ngưỡng được quy định trong Hiến pháp, văn bản pháp luật của Việt Nam, và được đảm bảo trên thực tế.
Việt Nam sẵn sàng tiếp tục đối thoại với các bên, trong đó có Hoa Kỳ, nhằm thu hẹp và giải quyết các điểm khác biệt còn tồn tại.”
Cũng phản ứng trước việc Hạ viện Mỹ hôm 17/12/2010 thông qua nghị quyết H.Res.20, ông Fredrick Brown, Học giả của Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại thuộc Trường Đại học Johns Hopkins, có trụ sở tại Washington, Mỹ cho rằng mặc dù hai nước vẫn còn tồn tại sự khác biệt và đang tiếp tục đối thoại về một số vấn đề hai bên cùng quan tâm thì nghị quyết này của Hạ Viện Mỹ không phải là hành động có ích trong giai đoạn hiện nay.
Ông Fredrick Brown nói: “Hiện đang có sự vận động quốc hội Mỹ đưa Việt Nam quay trở lại danh sách cần được quan tâm về tự do tôn giáo. Đây không phải là hành động của Quốc hội Mỹ, đây là hành động của chính quyền Mỹ. Theo quan điểm của tôi, việc đưa  Việt Nam trở  lại danh sách CPC không phải là một hành động hữu ích và có lợi tại thời điểm hiện nay vì mối quan hệ nhiều mặt giữa 2 quốc gia đang phát triển nhanh chóng. Chúng ta phải theo dõi xem chính quyền Mỹ sẽ làm gì, nhưng tôi hơi ngạc nhiên về quyết định này”.
Trước đó, trả lời phỏng vấn của phóng viên Đài TNVN thường trú tại Mỹ ngày 22/11/2010, Chủ tịch Tiểu ban về châu Á - Thái Bình Dương và Môi trường Toàn cầu thuộc Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ - Hạ Nghị sĩ Eni F.H. Faleomaveaga đã nói: “Gần đây đến Việt Nam, tôi đã tham dự một buổi lễ của người theo đạo Thiên chúa ở ngay giữa trung tâm TP Hồ Chí Minh, và không có bất cứ nơi nào mà tôi phải chứng kiến cảnh người ta bị cấm đoán vì lý do tín ngưỡng. Ngay cả chúng tôi cũng đã tiến hành một số hoạt động tôn giáo và hành lễ ngay tại Việt Nam mà không bị Chính phủ Việt Nam gây khó khăn, cản trở... Qua tất cả những gì tôi biết và tất cả những chuyến đi của tôi đến Việt Nam, chưa bao giờ trong đầu tôi tồn tại ý nghĩ rằng Chính quyền Việt Nam đàn áp những người theo tôn giáo của họ”.
Còn Thượng nghị sĩ Mỹ Jim Webb, Chủ tịch Tiểu ban Đông Á và Thái Bình Dương thuộc Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ trong cuộc trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Washington nhân kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Mỹ-Việt Nam, cũng đánh giá cao chính sách cởi mở của Chính phủ Việt Nam trong vấn đề tự do tôn giáo, đặc biệt trong quan hệ với Vatican.
Thượng nghị sỹ Webb cho biết, từ lâu ông đã ngưỡng mộ văn hóa và con người Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh, không chỉ có ông mà nhiều thượng nghị sĩ Mỹ khác đều mong muốn sang thăm Việt Nam, đánh giá cao những đóng góp của Việt Nam trong sự phát triển chung của khu vực và trên thế giới.
Theo Thượng nghị sĩ Jim Webb, quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam đang có những bước phát triển tích cực. Ông nói: “Đứng từ quan điểm của Mỹ, trong nhiều năm qua Việt Nam được coi là một trong những nước quan trọng nhất trong quan hệ đối ngoại của Mỹ trên toàn thế giới. Tôi tin tưởng rằng, chúng ta có thể làm cho mối quan hệ này trở thành một trong những mối quan hệ mạnh nhất mà Mỹ từng có”.
Thực tế cho thấy trong suốt 15 năm qua kể từ khi bình thường hóa quan hệ, với sự nỗ lực liên tục của chính phủ và nhân dân hai nước, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ đang tiến triển trên cả bình diện song phương và đa phương, đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho hai nước, góp phần tích cực vào nỗ lực duy trì hòa bình, an ninh ổn định và hợp tác phát triển ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
Việc Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết H.Res.20, yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách “Các nước đặc biệt quan tâm” về tự do tôn giáo (CPC) rõ ràng là sự can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Việt Nam - một quốc gia có chủ quyền và ngày càng có uy tín, vị trí trên trường quốc tế. Đây là việc làm rất không đáng có trong bối cảnh quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ đang có những bước tiến triển tốt đẹp./.
Trần Thu
(tổng hợp)
Nghị quyết H.Res.20 của Hạ viện Mỹ - một sự phản ánh sai lệch tình hình tôn giáo tại Việt Nam.Nghị quyết còn “kêu gọi Việt Nam gỡ bỏ những hạn chế về tự do tôn giáo, thực hiện các biện pháp cải cách chính trị và luật pháp cần thiết để bảo đảm quyền tự do tôn giáo”.  Tác giả chính của bản nghị quyết là nghị sỹ đảng Cộng hòa Ed Royce. Với cái nhìn
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Mùa Noel: Đọc thư chúc mừng Giáng sinh gửi đồng bào Công giáo của Hồ Chủ tịch
Vài nét phân tích cách chắp tay và lạy của đạo Cao đài
Tư tưởng Thiền của Tuệ Trung Thượng Sỹ ảnh hưởng tới Thiền Phái Trúc lâm Việt Nam
Tìm hiểu về phẩm vị chức sắc trong đạo Cao đài
Tìm hiểu cơ bản về Islam (Hồi giáo)
Tờ Khai tịnh đạo – Tuyên ngôn thành lập đạo Cao đài
Hội Phật giáo Bắc kỳ với vấn đề vàng mã
Nguyễn Trường Tộ - Người Công giáo yêu nước và là triết gia lớn ở Việt Nam thế kỷ XIX
Lễ hành hương về Thánh địa Mecca của tín đồ Hồi giáo
Ý nghĩa đại lễ dâng y kathina của Phật giáo Nguyên thủy
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Ninh Thuận: Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của tháp Chăm cổ Hòa Lai
Độc đáo Lễ cấp sắc Then 12 đèn của người Nùng ở Cao Bằng
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn