Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 30/10/2020 09:26 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Xử lý nghiêm minh những kẻ lợi dụng “yêu nước” để làm hại dân, hại nước

Trong những ngày gần đây, nhân dân cả nước đặc biệt quan tâm theo dõi, bàn luận về sự kiện Quốc hội thảo luận xem xét Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc. Nhiều ý kiến thể hiện sự băn khoăn, lo ngại Luật về đặc khu có thể sẽ bị lợi dụng, thậm chí nguy hiểm cho việc bảo vệ an ninh quốc phòng và chủ quyền quốc gia. Với thái độ tôn trọng, lắng nghe ý kiến đóng góp đầy tâm huyết và trách nhiệm của cử tri, các tầng lớp nhân dân, các nhà khoa học,… Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất với Chính phủ trình Quốc hội xem xét, cho lùi việc thông qua dự án luật về đặc khu để có thêm thời gian nghiên cứu, hoàn thiện nhằm bảo đảm đáp ứng được các yêu cầu, nguyện vọng của các đại biểu Quốc hội và nhân dân, đảm bảo giữ vững an ninh quốc phòng và chủ quyền quốc gia. Đây là một việc làm rất nghiêm túc, có trách nhiệm vì lợi ích của dân tộc, sự phát triển của đất nước và an ninh của Tổ quốc.

Trước khi Quốc hội tiến hành biểu quyết việc lùi dự án này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã phát biểu:… ngày hôm qua đã có những hành động quá khích ảnh hưởng đến đời sống nhân dân, qua đây thấy việc Quốc hội, ĐBQH đang bàn ở hội trường này đã lan tỏa ra cuộc sống. “Chỉ đáng tiếc vấn đề này đã bị nhân dân ngộ nhận hiểu lầm nên đã có những hành động quá khích, không loại trừ sự yêu nước của người dân đã bị lợi dụng gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội. Do đó, Quốc hội kêu gọi nhân dân, đồng bào cả nước hãy bình tĩnh, tin tưởng vào sự quyết định của Đảng, Nhà nước,…”. 

Tại kỳ họp này, Quốc hội cũng biểu quyết thông qua Luật An ninh mạng có hiệu lực từ 01/01/2019. Ai cũng có thể nhận thấy những lợi ích mà internet đã mang lại cho xã hội cũng như mọi người dân trên thế giới. Tuy nhiên, xuất phát từ mục đích không lành mạnh của một số cá nhân đã bị lợi dụng, dẫn tới sự gia tăng các cuộc tiến công trên mạng có quy mô ngày càng phức tạp, internet còn bị biến thành phương tiện gây bất ổn xã hội, tác động tiêu cực đến các quốc gia… trở thành một vấn đề cấp bách toàn cầu và thực tế này đang đòi hỏi mỗi quốc gia triển khai các biện pháp thiết thực, hiệu quả để bảo đảm an ninh mạng. Thực tế, internet cũng là mảnh đất màu mỡ của các hành vi phạm tội, tiềm ẩn nhiều thách thức và hiểm họa, trong đó có cả hoạt động mang tính khủng bố, chuyển hóa chính trị, trực tiếp đe dọa kinh tế, văn hóa, an toàn của cộng đồng. Sự bùng nổ của internet và ứng dụng công nghệ mới đã làm nảy sinh loại tội phạm công nghệ cao với mục tiêu là tiến công, chiếm đoạt, phá hoại dữ liệu của các cơ quan, tổ chức, cá nhân, gây hậu quả nặng nề. Tại Mỹ, tháng 5/2013, Ủy ban Phòng chống trộm cắp tài sản trí tuệ Mỹ (CTAIP) công bố báo cáo cho biết, Mỹ thiệt hại khoảng 300 tỷ USD và 2,1 triệu việc làm mỗi năm vì nạn ăn cắp sở hữu trí tuệ. Bất chấp nỗ lực phòng ngừa, ngăn chặn của các quốc gia, các vụ tiến công mạng vẫn liên tục xảy ra, mức độ ngày càng nghiêm trọng khiến hàng triệu người dùng trên thế giới bị đánh cắp mật khẩu, dữ liệu cá nhân. Tháng 5/2017, mã độc tống tiền WannaCry khiến chỉ trong vòng ba ngày, hơn 230 nghìn máy tính ở 150 quốc gia bị ảnh hưởng; nạn nhân của mã độc bị chiếm đoạt dữ liệu trong máy tính đồng thời nhận được yêu cầu thanh toán tiền chuộc… Tình trạng trở nên trầm trọng đến mức, tháng 8/2010, Chính phủ Anh đã xếp tội phạm trên không gian mạng vào nhóm các nguy cơ đe dọa an ninh lớn nhất cho đất nước. Để kịp thời ứng phó, ngăn chặn loại hình tội phạm mới với diễn biến ngày càng phức tạp, nhiều quốc gia đã nhanh chóng xây dựng và triển khai chiến lược, chính sách, xây dựng văn bản luật về an ninh mạng,... Theo thống kê của LHQ, đến nay đã có 138 quốc gia (trong đó có 95 nước đang phát triển) ban hành Luật An ninh mạng. Chỉ trong vòng sáu năm trở lại đây, có 23 quốc gia trên thế giới ban hành hơn 40 văn bản luật về an ninh mạng. Việt Nam cũng không nằm ngoài các nguy cơ, hiểm họa có tính toàn cầu đã được cảnh báo. Những năm gần đây, Việt Nam đã phải đối mặt, chịu hậu quả nặng nề từ rất nhiều cuộc tiến công qua mạng. Qua đó cho thấy, kỳ họp thứ năm Quốc hội khóa XIV đã thông qua Luật An ninh mạng là tất yếu khách quan trong bối cảnh nước ta đã và đang hội nhập, mở rộng các quan hệ kinh tế, văn hóa với thế giới.

Lợi dụng tình hình trên, một số tổ chức phản động và truyền thông bên ngoài, trang mạng xã hội đã thổi phồng sự việc, đưa ra những thông tin sai lệch nhằm bóp méo sự thật, ngụy biện cho hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng của những người này, kêu gọi các tổ chức quốc tế “can thiệp” để “bảo vệ nhân quyền”…. Một số đối tượng phản động thuộc tổ chức khủng bố Việt Tân tuyên truyền, cung cấp tài chính, phương tiện cho một số đối tượng phản động, lôi kéo các đối tượng có tư tưởng chống đối tham gia các cuộc biểu tình, phản đối việc xem xét luật về đặc khu; kích động những người không hiểu biết pháp luật và lừa dối để khuyến khích họ tham gia các hoạt động chống đối; có nhiều người bị xúi giục đã có hành động quá khích, manh động, mang theo băng rôn, khẩu hiệu có nội dung phản động để quay phim, chụp ảnh,... tung lên mạng. Hành động đó đã gây mất an ninh trật tự và làm ách tắc giao thông trên một số tuyến đường trọng điểm…

Cụ thể, tối ngày 10/6, lấy cớ phản đối dự thảo Luật Đặc khu, hàng trăm người đã tập trung trước cổng trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận ở đường Hải Thượng Lãn Ông, TP Phan Thiết. Lực lượng chức năng đã kiên trì thuyết phục, yêu cầu mọi người giải tán, không gây mất trật tự trước cơ quan Nhà nước, nhưng không được. Đến 20 giờ cùng ngày, nhiều người đã xô cổng, đập vỡ cửa kính vọng gác bảo vệ, đốt xe trước trụ sở UBND tỉnh, có những người quá khích dùng gạch đá ném vào bên trong, tấn công lực lượng làm nhiệm vụ. Một số xe công vụ và cửa kính, hàng rào... của trụ sở UBND tỉnh bị đập phá, hư hỏng. Tối ngày 11/6, tại trung tâm thành phố Phan Thiết, hàng ngàn người lại quây quanh trước cổng trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận gây rối, ném gạch đá vào lực lượng công an… Trong liên tục ba ngày 9,10,11/6, ngoài Bình Thuận, những cuộc biểu tình huy động hàng ngàn người diễn ra ở một số địa phương: TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Nghệ An để phản đối dự Luật Đặc khu kinh tế cho người nước ngoài thuê đất 99 năm.

Những hành động gây rối, phá hoại nói trên không chỉ gây mất an ninh trật tự tại địa phương và đất nước, mà còn có những tác động xấu đến nền kinh tế, ảnh hưởng đến đời sống, thu nhập của người dân và môi trường đầu tư. Vì vậy, có rất nhiều nhân sĩ, trí thức và nhân dân đã lên án, phản đối những hành vi trái pháp luật này và kiến nghị các cơ quan chức năng triển khai lực lượng ngăn chặn những hoạt động phá hoại; đồng thời xác minh, làm rõ các đối tượng cầm đầu, có hành vi dụ dỗ, lợi dụng tình hình để kích động nhiều người cùng tham gia gây rối. Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bình Thuận bắt giữ hơn 100 người do hành động quá khích của một số đối tượng để điều tra làm rõ là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật và cần thiết.

Bài học từ “Cách mạng sắc màu”, “Cách mạng đường phố”, “Cách mạng hoa nhài”, “Mùa Xuân Ả-rập”,...  ở các nước Đông Âu, Bắc Phi, Trung Đông nhắc nhở chúng ta không bao giờ được lơ là cảnh giác với các thế lực phản động trong và ngoài nước, núp dưới danh nghĩa nào đó hoặc nhân một cơ hội để thực hiện âm mưu, kích động một số người nhận những đồng tiền dơ bẩn, cam tâm tiếp tay cho những kẻ xấu thực hiện âm mưu lật đổ chính quyền.

Để ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa phương và đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật, đề nghị:

1. Các cơ quan chức năng trong hệ thống chính trị cần làm tốt công tác tuyên truyền về việc làm của Quốc hội, Chính phủ lắng nghe ý kiến nhân dân nên đã lùi thời gian thông qua Dự Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt; kiên trì giải thích, khuyến cáo người dân, nhất là thanh niên, phụ nữ và trẻ em hết sức cảnh giác, kiên quyết không để các đối tượng xấu dụ dỗ, lôi kéo; không tham gia các hoạt động gây rối tại nơi công cộng hoặc có hành vi cản trở, chống đối các lực lượng chức năng đang thi hành nhiệm vụ; không cổ vũ, không tập trung theo dõi, không kêu gọi mọi người tham gia các hoạt động trái pháp luật của những phần tử xấu. Khi có sự việc xảy ra, cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, nhanh chóng vạch trần mọi thủ đoạn của kẻ xấu, vận động nhân dân yên tâm, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, tạo được tiếng nói chung giữa chính quyền và nhân dân.

2. Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như hiện nay thì việc tiếp cận, sử dụng facebook là điều hết sức bình thường. Tuy nhiên, đây cũng chính là “điểm” các thế lực thù địch bằng nhiều hình thức, thủ đoạn, trong đó chủ yếu là đưa lên mạng xã hội các thông tin sai lệch, xuyên tạc sự thật, nói xấu Đảng, Nhà nước. Vì thế, mỗi người phải tỉnh táo và cần sàng lọc thông tin, đặc biệt không nên tùy tiện chia sẻ hay bình luận với những thông tin không có kiểm chứng.

Các gia đình thường xuyên theo dõi, vận động người thân và con cháu không tụ tập, hạn chế đi lại tại các khu vực có tụ tập đông người bất hợp pháp nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những nguy hiểm có thể xảy ra cho mình và người thân, nhất là trẻ em. Đồng thời phân tích lợi ích của Luật An ninh mạng, việc cố tình hay vì thiếu hiểu biết mà cản trở, phản đối Luật An ninh mạng cũng là đang đi ngược lại với trào lưu chung của thế giới và đất nước, mắc mưu kẻ địch.

3. Các cơ quan truyền thông cần vạch rõ những thái độ sai trái của các phần tử xấu; pháp luật cần xử lý kiên quyết, nghiêm minh, đúng người, đúng tội với những kẻ lợi dụng quyền tự do, dân chủ để phá hoại hòa bình, ổn định, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội của đất nước là cần thiết, làm đúng theo quy định của pháp luật thì không sợ dư luận bên ngoài vì ở các nước trên thế giới cũng như vậy. Chẳng hạn: Năm 2011, phong trào “Chiếm lấy phố Wall” lan khắp nước Mỹ với nguyên nhân chính là yêu cầu nhà chức trách giải trình về sự bất công xã hội và cuộc khủng hoảng. Vào tuần lễ đầu tiên, cảnh sát đã bắt giữ 80 người; sang tuần thứ hai, 700 người bị bắt giữ vì bị cáo buộc gây mất trật tự công cộng,…

Trong vụ bạo loạn ở Anh cũng vào năm 2011 tại Tottenham, London, cảnh sát đã bắt giữ hơn 2000 người, khởi tố hơn 1000 người. Tòa án ở Anh đã mở cửa 24/24 giờ, kể cả cuối tuần để xét xử những người gây bạo loạn. Bộ Nội vụ Anh đã công bố lệnh cấm tất cả các cuộc biểu tình tại 5 quận của London trong 30 ngày. Trước báo giới, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Theresa May cho biết: “Sau khi xem xét cẩn thận Đạo luật về trật tự công cộng và các quyền bảo vệ cộng đồng khỏi các vụ chống đối, chúng tôi đã ra lệnh cấm tất cả các cuộc tuần hành ở Tower Hamlets và 4 quận lân cận trong thời hạn 30 ngày”. Bà Theresa cũng nhấn mạnh rằng, cảnh sát có trách nhiệm sử dụng “tất cả quyền hạn” của mình để “đảm bảo các thành viên trong cộng đồng không tham gia gây rối trật tự công cộng”. Chính phủ Anh còn quyết định siết chặt quy định đối với các trang mạng xã hội vốn được coi là một trong những tác nhân chính dẫn đến cuộc bạo loạn tồi tệ nhất trong hơn 20 năm tại Anh.

4. Qua sự việc cho thấy, Quốc hội cần có sự chuẩn bị chu đáo hơn các dự thảo luật, nhất là vấn đề rất nhạy cảm, đồng thời cần tổ chức lấy ý kiến góp ý rộng rãi hơn, cẩn thận hơn trong nhân dân, nhất là ở các đô thị lớn và các địa phương hình thành đặc khu; đưa ra các giải pháp thật khả thi, cung cấp nhiều thông tin có cơ sở, để bổ sung hoàn chỉnh dự án trước khi trình Quốc hội, dân hiểu rõ sẽ tạo sự đồng thuận cao. Đặc biệt là các nội dung giải trình của các cá nhân và cơ quan chức năng liên quan cần có sức thuyết phục để người dân được tiếp nhận thông tin kịp thời, đầy đủ và chính thức từ các cơ quan chức năng với những thông tin minh bạch, chắc chắn sẽ hạn chế tin đồn không đúng sự thật, kẻ xấu không có cơ hội xuyên tạc và làm cho người dân tin tưởng./.

Đặng Tài Tính

Xử lý nghiêm minh những kẻ lợi dụng “yêu nước” để làm hại dân, hại nướcTrước khi Quốc hội tiến hành biểu quyết việc lùi dự án này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã phát biểu:… ngày hôm qua đã có những hành động quá khích ảnh hưởng đến đời sống nhân dân, qua đây thấy việc Quốc hội, ĐBQH đang bàn ở hội trường này đã lan
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Sự kiện ở Bình Thuận qua góc nhìn yêu nước của đạo Phật
Vì mối quan hệ Việt - Mỹ, hãy chấm dứt “Vở cũ diễn mãi” về thực tế nhân quyền, tự do tôn giáo ở Việt Nam
Nghề làm báo xưa và nay đều cần cái tâm
Tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng cơ bản các công trình tôn giáo ở cơ sở
5 năm triều đại Giáo hoàng Phanxicô dưới góc nhìn của truyền thông Công giáo
Về ảnh hưởng của Islam giáo ở Hoa Kỳ những năm vừa qua
Islam giáo ở Châu Âu trong những năm gần đây qua các con số
Từ vụ lợi dụng mang tên “Hội thánh Đức Chúa Trời”:Một vài ý kiến về đạo lạ,cần xử lý nghiêm minh, kiên quyết
Phú Thọ: Đền Hùng, điểm đến tâm linh, lễ hội mẫu mực của người Việt
Học Phật để được thấy chính mình
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Hai ngôi chùa lập kỷ lục ở Bình Dương
Nhiều hoạt động chăm lo tại ngày hội Thanh niên các dân tộc, tôn giáo
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn