Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 30/10/2020 09:24 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Vì mối quan hệ Việt - Mỹ, hãy chấm dứt “Vở cũ diễn mãi” về thực tế nhân quyền, tự do tôn giáo ở Việt Nam

Ngày 08/6/2018, trả lời câu hỏi về việc Bộ Ngoại giao Mỹ công bố Báo cáo thường niên, đánh giá tình hình tự do tôn giáo năm 2017 của hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có phần về Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nêu rõ Mỹ có một số đánh giá thiếu khách quan và khẳng định: “Chính sách nhất quán của Việt Nam là tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của công dân. Điều này được ghi rõ trong Hiến pháp 2013, hệ thống pháp luật của Việt Nam và được bảo đảm, tôn trọng trên thực tế”. Mặc dù trong Báo cáo, Bộ Ngoại giao Mỹ đã nêu một số tiến triển trong công tác bảo đảm và thúc đẩy đời sống tôn giáo, tín ngưỡng tại Việt Nam, nhưng đáng tiếc Báo cáo vẫn tiếp tục đưa ra một số đánh giá không khách quan, trích dẫn những thông tin sai lệch về Việt Nam theo định kiến lỗi thời, tư duy cũ rích.

Nhằm bảo đảm sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo bình thường của người dân, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực hoàn thiện hệ thống pháp luật, chính sách về tín ngưỡng, tôn giáo, đặc biệt là việc thông qua Luật tín ngưỡng, tôn giáo và ban hành Nghị định số 162/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết thi hành một số điều của Luật tín ngưỡng, tôn giáo. Việt Nam đã nhiều lần nói rất rõ ràng, công khai rằng, sự khác biệt về pháp luật giữa các quốc gia là điều bình thường. Không phải chỉ có pháp luật Việt Nam mới có sự khác biệt với pháp luật nước khác, mà pháp luật các nước khác cũng không giống nhau. Nhiều quốc gia trong cộng đồng quốc tế luôn khắc phục những khác biệt để tìm ra tiếng nói chung nhằm tăng cường sự đồng thuận và Việt Nam là một trong những nước rất tích cực tham gia nên được dư luận quốc tế đánh giá cao. Đến nay, Việt Nam đã gia nhập đầy đủ nhiều công ước mà những quốc gia phát triển chưa ký kết, phê chuẩn và đã nội luật hóa các công ước quốc tế cơ bản về quyền con người trong hệ thống pháp luật quốc gia, trong đó có: Công ước quốc tế về các quyền kinh tế, văn hóa và xã hội”; “Công ước quốc tề về các quyền dân sự chính trị”;...

Việt Nam không chỉ chủ động tham gia ký kết các công ước mà còn là một thành viên tích cực của LHQ trên mọi lĩnh vực. Tại phiên họp của Đại Hội đồng LHQ (Khóa 68) bỏ phiếu bầu 14 nước thành viên mới của Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2014-2016, Việt Nam trúng cử với số phiếu cao nhất và hiện đại diện của Việt Nam, Tiến sĩ Nguyễn Hồng Thao trúng cử thành viên Ủy ban Luật pháp quốc tế (nhiệm kỳ 2017-2021). Một sự kiện nóng hổi, ngày 25/5/2018 vừa qua, tại cuộc họp của Nhóm Châu Á - Thái Bình Dương tại LHQ, các nước đã nhất trí thông qua đề cử Việt Nam là ứng cử viên duy nhất vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ dành cho Nhóm nhiệm kỳ 2020-2021. Trước đó, Việt Nam đã đảm nhiệm thành công vị trí Ủy viên không Thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2008-2009, thực hiện tốt nhiệm vụ là thành viên Hội đồng kinh tế xã hội LHQ (ECOSOC) nhiệm kỳ 2016-2018,… Việc Nhóm Châu Á - Thái Bình Dương nhất trí thông qua đề cử Việt Nam thể hiện sự ủng hộ và tín nhiệm cao của các nước trong khu vực đối với vai trò, năng lực và uy tín của Việt Nam trong khu vực và trên trường quốc tế. Nếu Việt Nam vi phạm nhân quyền, tự do tôn giáo như Báo cáo “nhào nặn” của Mỹ thì liệu các nước có nhất trí đề cử vào vị trí đó? 

Việt Nam là một quốc gia đa tôn giáo, tín ngưỡng. Cộng đồng các tôn giáo ở Việt Nam luôn bao dung, đoàn kết, gắn bó trong đại gia đình các dân tộc. Tôn giáo luôn đồng hành cùng dân tộc, góp phần phát triển và làm phong phú, đa dạng nền văn hoá Việt Nam. Trong quá trình lịch sử, các tôn giáo đã đóng góp tích cực vào thắng lợi của hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ xâm lược và tiếp tục phát huy trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay. Nhận thức đúng vai trò của các tôn giáo và các tín đồ tôn giáo, Đảng và Nhà nước ta luôn có quan điểm, chính sách đúng đắn về vấn đề này và thường xuyên quan tâm, tạo điều kiện cho các tổ chức tôn giáo sinh hoạt theo Hiến chương, Điều lệ của tổ chức tôn giáo và quy định của pháp luật Việt Nam. Đồng thời, chủ động phòng ngừa, kiên quyết đấu tranh với những hành vi lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Chính sách tôn giáo đúng đắn đã cổ vũ, động viên người dân theo tôn giáo và các chức sắc tôn giáo phấn khởi, chung sức, chung lòng cùng cộng đồng xã hội làm tròn nghĩa vụ, trách nhiệm công dân đối với Tổ quốc.

Với bản chất ngoan cố, thù địch và âm mưu xóa bỏ chế độ ở Việt Nam, áp dụng theo mô hình của phương Tây, các thế lực thù địch nước ngoài câu kết với bọn phản động, phần tử xấu ở trong nước tiếp tục chống phá Đảng, Nhà nước ta thông qua chiến lược “Diễn biến hòa bình” với mọi thủ đoạn tinh vi, thâm độc để làm mất ổn định chính trị - xã hội, tiến tới chuyển hóa chế độ ở Việt Nam. Chúng hậu thuẫn về vật chất, tinh thần đối với những phần tử bất mãn, cực đoan, quá khích trong các tôn giáo; thúc đẩy thành lập các tổ chức trái pháp luật; tiến hành các hoạt động chiến tranh tâm lý, phá hoại tư tưởng, gây hoang mang dư luận từ đó kích động, tập hợp lực lượng, tổ chức biểu tình, gây rối trật tự, mất ổn định an ninh chính trị, an toàn xã hội...

Phải chăng Mỹ muốn tiếp tay cho hành động đó khi công bố Báo cáo tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam luôn đánh giá thiếu khách quan cho rằng, Việt Nam chưa thực sự tôn trọng quyền tự do tôn giáo. Mỹ còn cổ vũ các thành viên của các tổ chức lưu vong như cái gọi là “Đảng Việt Tân” tại Mỹ? Sự chống phá quyết liệt của những kẻ cực đoan trong tôn giáo cùng sự “hà hơi, tiếp sức” của các thế lực thù địch bên ngoài làm cho một số người “nhẹ dạ cả tin” nghe lời xúi giục kích động của họ. Nhân đây, cần nói rõ để Mỹ biết rằng, Đạo luật HR 2431 “Luật tự do tôn giáo quốc tế” ra đời năm 1998 và các đạo luật khác của Mỹ đã quá lỗi thời, chỉ còn là cái thây ma, đừng cố bám lấy.

Thành tựu tôn giáo ở Việt Nam là một sự thật không thể phủ nhận. Mối quan hệ giữa các tôn giáo với chính quyền ngày càng phát triển; nhiều vị lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước đến chia vui, chúc mừng các tổ chức và chức sắc tôn giáo nhân dịp lễ trọng hoặc sự kiện lớn của tôn giáo. Các đoàn nước ngoài vào thăm, làm việc tại Việt Nam ngày càng tăng. Ngày 26/4, Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka Karu Jayasuriya cùng đoàn đã tới thăm và làm việc với Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Ngày 14/3, tại Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã tiếp Đoàn của Giáo hội các Thánh hữu ngày sau của Chúa Giê su Ky tô do ông Gray E.Stevenson, Vị Sứ đồ của Giáo hội làm Trưởng đoàn nhân dịp thăm và làm việc tại Việt Nam. Ngày 22/5, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực đã thân mật tiếp đoàn đại biểu chức sắc, chức việc Giáo hội Cơ đốc Phục Lâm toàn cầu do Mục sư Ted Norman Clair Wilson, Hội trưởng Giáo hội làm Trưởng đoàn tới chào thăm. Ngày 1/6, tại Quận 2, thành phố Hồ Chí Minh, Hội thánh Tin Lành Việt Nam (miền Nam) đã tổ chức Lễ đón nhận Quyết định Nhà nước chấp thuận cho Viện Thánh kinh Thần học thuộc Hội thánh được đào tạo Cao học Thần học… Khắp nơi trên nhiều tuyến đường từ Bắc vào Nam hoặc đi các địa phương, mọi người đều có thể nhận thấy hai bên đường có nhiều nhà thờ của đạo Công giáo, Tin Lành khang trang với tháp chuông cao vút giữa nền trời; nhiều ngôi chùa của Phật giáo hoặc cơ sở thờ tự của các tôn giáo khác đều to lớn, đẹp đẽ. Thực sự những năm qua rất nhiều công trình tôn giáo hoành tráng đã được xây dựng để đáp ứng nhu cầu của hàng chục triệu người dân. Vương cung Thánh đường La Vang tại huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, năm 1972 từng bị bom Mỹ phá hủy hoàn toàn, hiện đang trong quá trình xây dựng có sức chứa 5.000 người trên mặt bằng có diện tích 13.464 m2. Pho tượng mới được Giáo hoàng Gioan Phaolô II làm phép ngày 01/7/1998 tại Roma, chuyển về Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 200 năm Ðức Mẹ La Vang thay thế cho pho tượng cũ. Năm 2008, UBND tỉnh Quảng Trị đã cấp lại cho Thánh địa 21 ha đất nhằm phục vụ hoạt động tôn giáo của người dân và Hội đồng Giám mục Việt Nam quyết định xây lại nhà thờ La Vang cho tương xứng một trung tâm hành hương… Phải khẳng định đó là những bằng chứng hết sức sống động, phản ánh chân thực sự phát triển đời sống tôn giáo ở Việt Nam, đặc biệt cho thấy quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân được tôn trọng, được tạo điều kiện để phát triển.

Vì các lý do khác nhau, một số tổ chức, cá nhân có động cơ chính trị, luôn chống đối và muốn áp đặt cái gọi là “giá trị phương Tây” lên Việt Nam, cản trở sự phát triển của Việt Nam… Ðể thực hiện mưu đồ, họ sử dụng trò xưa với luận điệu bịa đăt, vu khống của nhóm nhỏ cá nhân bất mãn, người có thái độ thiếu thiện chí hay thù địch với chính quyền để xuyên tạc tình hình tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam theo “phương pháp” được áp dụng tại các nước Ðông Âu cuối những năm 90 của thế kỷ XX. Đó là điều mọi người cần cảnh giác, vạch trần âm mưu làm thất bại âm mưu “Diễn biến hòa bình” của các thế lực xấu./.

Đặng Tài Tính

Vì mối quan hệ Việt - Mỹ, hãy chấm dứt “Vở cũ diễn mãi” về thực tế nhân quyền, tự do tôn giáo ở Việt NamNhằm bảo đảm sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo bình thường của người dân, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực hoàn thiện hệ thống pháp luật, chính sách về tín ngưỡng, tôn giáo, đặc biệt là việc thông qua Luật tín ngưỡng, tôn giáo và ban hành Nghị định số 162/NĐ-CP
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Nghề làm báo xưa và nay đều cần cái tâm
Tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng cơ bản các công trình tôn giáo ở cơ sở
5 năm triều đại Giáo hoàng Phanxicô dưới góc nhìn của truyền thông Công giáo
Về ảnh hưởng của Islam giáo ở Hoa Kỳ những năm vừa qua
Islam giáo ở Châu Âu trong những năm gần đây qua các con số
Từ vụ lợi dụng mang tên “Hội thánh Đức Chúa Trời”:Một vài ý kiến về đạo lạ,cần xử lý nghiêm minh, kiên quyết
Phú Thọ: Đền Hùng, điểm đến tâm linh, lễ hội mẫu mực của người Việt
Học Phật để được thấy chính mình
Bảo tàng Dân tộc học – Nơi tôn vinh bản sắc văn hóa của các dân tộc Việt Nam
Văn hóa tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Hai ngôi chùa lập kỷ lục ở Bình Dương
Nhiều hoạt động chăm lo tại ngày hội Thanh niên các dân tộc, tôn giáo
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn