Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 04/06/2020 03:54 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 4/2020
Giới thiệu sách mới: Nhà nước Thế tục
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Phú Thọ: Đền Hùng, điểm đến tâm linh, lễ hội mẫu mực của người Việt

Sau 5 ngày diễn ra Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Mậu Tuất 2018 từ ngày 21 đến 25/4/2018 (tức mùng 06/3 đến 10/3 âm lịch) do UBND tỉnh Phú Thọ chủ trì tổ chức với sự tham gia của 4 tỉnh: Bình Dương, Kiên Giang, Quảng Nam và Thái Nguyên đã thành công tốt đẹp đảm bảo chu đáo, an toàn và tiết kiệm để lại ấn tượng tốt đẹp cho đồng bào, du khách thập phương.

Trong xu thế đổi mới và hội nhập hiện nay, Đền Hùng đã vượt ra ngoài khuôn khổ của một địa phương, một tỉnh; không chỉ mang ý nghĩa tâm linh đơn thuần mà nó còn là biểu tượng cho ý chí và sức mạnh của khối đoàn kết toàn dân tộc, là bản sắc văn hóa, điểm tựa tinh thần cho mỗi người con đất Việt dù đi đâu, ở đâu, làm gì cũng luôn hướng về quê hương với tình cảm thành kính; khơi dậy lòng tự hào về truyền thống dân tộc, tinh thần tự tôn dân tộc, là nguồn động lực to lớn cổ vũ tinh thần học tập, lao động sáng tạo, đóng góp công sức trí tuệ cho sự phát triển của đất nước. “Trước anh linh của hồn thiêng sông núi, dòng lịch sử khởi nguồn khởi tổ ngời sáng diệu kỳ từ thời vua Hùng dựng nước, trải qua 18 chi Hùng khai cơ lập quốc mở mang bờ cõi, gìn giữ biên cương, mỗi chúng ta có dịp ngắm lại chính mình và tưởng nhớ về cội nguồn dân tộc...

Cây có gốc mới nảy cành xanh ngọn

Nước có nguồn mới bể rộng sông sâu

Con người có bởi từ đâu

Có tổ tiên trước rồi sau có mình...

Với những giá trị văn hóa tâm linh, tín ngưỡng được vun đắp qua nhiều thế hệ, Đền Hùng từ bao đời đã vượt ra khỏi một lễ hội thông thường, trở thành điểm tựa tinh thần, là sức mạnh tâm linh, là điểm hội tụ của tinh thần đại đoàn kết của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Chính tinh thần hào hùng đó đã làm nên sức mạnh để dân tộc Việt Nam đánh đuổi thù trong giặc ngoài, giành lại độc lập. Ý nghĩa tâm linh đó đã vượt ra ngoài biên giới, trở thành tiếng chim gọi bầy, là lời hiệu triệu muôn triệu trái tim con dân đất Việt hướng về quê hương với hai tiếng “đồng bào” thiêng liêng và sâu sắc. Đã có nhiều kiều bào ta ở nước ngoài tìm về Đền Hùng dâng hương, xin chân nhang và đất Tổ đem theo để thờ với mong muốn được thờ đất nước, thờ tổ tiên và khi chết có một phần đất và nước thờ tổ tiên đắp điếm cho phân mộ của mình ở xứ người. Đền Hùng trong lòng mỗi con người mang dòng máu tiên rồng đã thực sự trở thành nguồn sáng để cháu con ngưỡng vọng.

Du khách nước ngoài và việt kiều dâng hương tại Đền Trung

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Mậu Tuất 2018 đã thực sự đem lại cái nhìn mới, toàn diện hơn với phần lễ được tổ chức trang nghiêm, thành kính, linh thiêng theo nghi thức truyền thống; phần hội với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao vui tươi, lành mạnh xứng đáng là lễ hội mẫu mực của cả nước.

Trong 5 ngày diễn ra lễ hội, ước tính đã có trên 7,7 triệu lượt người về thăm quan, hành lễ tại khu di tích lịch sử Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ và tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian lễ hội. Nhìn chung cảm nhận của du khách về lễ hội năm nay là “Không khí trang nghiêm, thành kính, mang tính cộng đồng sâu sắc. Các hoạt động của lễ hội được tổ chức với quy mô lớn hơn, nội dung phong phú, đa dạng hơn so với những năm trước đây. Không còn tình trạng chặt chém, chào mời xem bói, rút thẻ, xem tướng số, chèo kéo khách, ăn xin, khất thực, ăn mặc phản cảm … thay vào đó là không gian của những nghi thức, những hoạt động văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc như lễ rước kiệu các xã vùng ven, hội trại văn hóa, thi gói bánh chưng, giã bánh giầy và các môn thể thao quần chúng vô vùng hấp dẫn.

Đặc biệt, điểm nhấn trong lễ hội năm nay là chương trình Lễ hội dân gian đường phố và chương trình nghệ thuật với chủ đề “Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương”; hội thi bơi chải Việt Trì mở rộng; Hội sách Đất Tổ và triển lãm trưng bày ảnh, nghệ thuật và các hoạt động trình diễn Hát Xoan… đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người dân trong và ngoài tỉnh, góp phần xây dựng Việt Trì trở thành thành phố lễ hội về với cội nguồn của dân tộc.

Biểu diễn hát xoan Phú Thọ tại Giỗ tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm 2018 

Có thể khẳng định, tỉnh Phú Thọ đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ tại Giỗ tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm Mậu Tuất 2018. Công tác tổ chức của tỉnh ngày càng chu đáo, chặt chẽ, đặc biệt là trong việc triển khai thực hiện cam kết 5 không “ Không có tình trạng ùn tắc giao thông; không để xảy ra tình trạng chặt chém giá cả trong kinh doanh dịch vụ; không xuất hiện ăn xin; không để xảy ra các hành vi mang tính phản cảm; không để mất vệ sinh an toàn thực phẩm”. Lễ hội cũng đã quảng bá sâu đậm 02 giá trị văn hóa phi vật thể là Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và Hát Xoan Phú Thọ đến với bạn bè quốc tế.

Hình ảnh lễ rước kiệu một nghi thức trang trọng của ngày lễ giổ Hùng Vương.

Để có được thành công đó, rút kinh nghiệm từ nhưng năm trước tỉnh Phú Thọ đã sớm ban hành và triển khai kế hoạch tổ chức giỗ Tổ tạo điều kiện cho các cấp, ngành có thời gian chuẩn bị, lên phương án và chủ động triển khai các nhiệm vụ cụ thể, chi tiết đối với từng nội dung công việc.

Lực lượng chức năng và sinh viên tình nguyện làm nhiệm vụ tại Đền Hùng

Trên 1.500 chiến sỹ lực lượng vũ trang và 3.000 sinh viên tình nguyện cùng với hàng nghìn cán bộ của các cơ quan, đơn vị đã được Ban tổ chức huy động để phục vụ lễ hội. Trong thời gian diễn ra lễ hội, việc tổ chức họp giao ban hàng ngày của Ban tổ chức được duy trì thường xuyên đã giúp công tác chỉ đạo, xử lý được kịp thời các nội dung, tình huống phát sinh, phản ánh của nhân dân, cơ quan báo chí, thông tin qua đường dây nóng về các hoạt động lễ hội.

Với tình cảm và trách nhiệm của người con trưởng được giao trọng trách trông coi Lăng Miếu Tổ Tiên, tỉnh Phú Thọ không ngừng phát huy thành công trong công tác tổ chức lễ hội từ những năm trước để Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng ngày càng khẳng định được vị trí trong tâm tưởng của người dân Việt Nam hướng về cội nguồn dân tộc. Lễ hội đã khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam, thực sự là nơi lưu giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc Việt Nam.

Đạo Đức

Phú Thọ: Đền Hùng, điểm đến tâm linh, lễ hội mẫu mực của người ViệtTrong xu thế đổi mới và hội nhập hiện nay, Đền Hùng đã vượt ra ngoài khuôn khổ của một địa phương, một tỉnh không chỉ mang ý nghĩa tâm linh đơn thuần mà nó còn là biểu tượng cho ý chí và sức mạnh của khối đoàn kết toàn dân tộc, là bản sắc văn hóa, điểm tựa
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Học Phật để được thấy chính mình
Bảo tàng Dân tộc học – Nơi tôn vinh bản sắc văn hóa của các dân tộc Việt Nam
Văn hóa tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương
Vai trò nữ phái trong Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ
Hàn Quốc: Đăng kí lễ hội Ngày Phật Đản là di sản văn hóa nhân loại
Ad Limina 2018 của Hội đồng Giám mục Việt Nam
Lễ hội truyền thống: Đừng để càng phục dựng càng mất mát
Tìm hiểu về Tháng Trai giới và Thánh Lễ Naw-Ruz của tín đồ Baha’i
Nâng cao hiệu quả công tác phòng chống hoạt động lợi dụng dân chủ, nhân quyền chống phá Việt Nam
Văn hoá, văn minh lễ chùa, lễ hội, cúng giải hạn
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Hơn 250 ảnh tư liệu quý về Bác Hồ
Các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh Kon Tum chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Đền Hùng trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2020
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn