Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 24/10/2019 04:47 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Tìm hiểu về Tháng Trai giới và Thánh Lễ Naw-Ruz của tín đồ Baha’i
Ảnh minh họa (Nguồn: bahai.org.vn)

Năm mới đánh dấu sự khởi đầu của một hành trình mới với ước vọng về những điều tốt đẹp và may mắn, vì vậy các tôn giáo trên thế giới đều đón năm mới theo phong tục và truyền thống riêng của mình. Trên thế giới, năm mới thường bắt đầu vào màu xuân nhưng do sự khác biệt giữa các tôn giáo nên năm mới có thể bắt đầu vào các tháng khác nhau. Một số tôn giáo tổ chức đón mừng năm mới vào mùa xuân, tuy nhiên lại có một số Tôn giáo đón năm mới vào mùa thu. Với cộng đồng Baha’i, năm mới vào mùa xuân sau khi kết thúc kỳ Trai giới - tháng chay.

Để chuẩn bị đón mừng ngày đầu tiên của năm mới (hay còn gọi là Tết Baha'i - Thánh Lễ Naw-Ruz), tín đồ Baha'i sẽ thực hiện một kỳ Trai giới - tháng chay kéo dài 19 ngày thuộc tháng thứ 19 theo lịch Baha’i.

Tín đồ Baha’i sử dụng một niên lịch mới gồm 19 tháng, mỗi tháng có 19 ngày, tức tổng cộng 361 ngày và thêm 4 ngày xen kẽ (hoặc 5 ngày cho những năm nhuận). Việc cử hành Lễ Mười chín Ngày và các Thánh Lễ đều căn cứ vào niên lịch này. Trong thời gian này, những tín đồ đủ điều kiện sức khỏe sẽ thực hiện tháng Trai giới nhằm dành thời gian cho việc rèn luyện ý trí, cầu nguyện và suy tưởng về sự tiến bộ tinh thần của mỗi người.

Việc trai giới của tín đồ Baha’i bắt đầu mỗi ngày từ lúc mặt trời mọc đến lúc mặt trời lặn. Nó thường bắt đầu vào ngày 2 tháng 3 mỗi năm và chấm dứt vào dịp Xuân phân, thường rơi vào ngày 21 tháng 3.  Tín đồ Baha’i sẽ nhịn ăn nhịn uống trong suốt thời gian này.

Như vậy họ thường thức dậy từ trước lúc bình minh để cầu nguyện rồi ăn uống, đến khi mặt trời mọc là họ không ăn không uống gì nữa cho đến lúc mặt trời lặn, họ lại cầu nguyện và ăn uống lại bình thường.

Người Baha’i giữ chay khi đến tuổi trưởng thành, được qui định là 15 cho đến tuổi 70, tuy nhiên việc thực hiện Trai giới không bắt buộc đối với trẻ em, người đau ốm, người có tuổi hoặc yếu ớt, người lao động nặng nhọc, các bà mẹ sắp sinh con hoặc đang cho con bú hay những người du lịch.

Theo tín đồ Baha’ii, mục đích của việc giữ chay không phải là làm cho con người khổ sở, nhưng qua việc nhịn ăn nhịn uống, ít nhất con người cũng thoát được sự ràng buộc của thân xác và có thể tập trung suy nghĩ về những vấn đề tinh thần. Người Baha’i  cũng tin rằng bệnh tật xảy ra khi có sự thiếu cân bằng dưỡng chất được cung cấp trong chế độ ăn uống, bởi vậy nếu một người nào bị bệnh, người ấy phải lo tạo lại sự quân bình này.

Việc trai giới của tín đồ Baha’i cũng là một phần nhằm tưởng nhớ tới việc mỗi vị Sứ giả của Thượng Đế, kể cả Đức Baha’u’llah, đều có những thời kỳ giữ chay trong thánh triều. Khi đảm trách thánh triều, các các vị sứ giả, và Đức Baha’u’llah thường quá bận rộn trong việc mặc khải thánh ngôn của Thượng Đế đến nỗi còn rất ít thì giờ hoặc tâm trí để nghĩ tới việc nuôi dưỡng thân xác.

Kết thúc mùa trai giới, Cộng đồng Baha'i sẽ đón mừng Thánh Lễ Naw-Ruz thường được tổ chức vào vào tối 20/3 hoặc trưa 21/3. Đây cũng là thời gian trong năm mà thời tiết thường rất ôn hoà. Trong thời gian này, tín đồ Baha’i cùng nhau quây quần cầu nguyện, đọc Thánh Thư, bày tỏ tâm tư tình cảm qua thi ca văn nghệ. Họ mặc quần áo mới, gặp gỡ người thân, bạn bè và trao tặng những món quà , tầm thiệp mừng năm mới. Vào ngày cuối cùng của năm mới, họ giành thời gian bên cạnh gia đình, ném những hạt đậu lăng xuống dòng nước đang chảy. Họ tin rằng, việc đó sẽ mang đi những vận xui.

Khi mặt trời lặn, người Baha'i cùng nhau chia sẻ những món ăn do đạo hữu tự tay chuẩn bị. Bàn ăn tối bao gồm trái cây, trứng màu, bánh, sách thánh và gương. Trong Thánh Lễ Naw-Ruz, mọi người thường ăn các món như Sabzi Polo Mahi (được nấu từ gạo, các loại thảo mộc và cá), Reshteh Polo (gạo nấu với mì) và Dolme Barg (thịt nấu với lá mầm, lá nho). Những món ăn đặc biệt trong Thánh Lễ Naw-Ruz tượng trưng cho hạnh phúc và thành công trong cuộc sống.

Phương Thủy

Tìm hiểu về Tháng Trai giới và Thánh Lễ Naw-Ruz của tín đồ Baha’iĐể chuẩn bị đón mừng ngày đầu tiên của năm mới (hay còn gọi là Tết Baha'i - Thánh Lễ Naw-Ruz), tín đồ Baha'i sẽ thực hiện một kỳ Trai giới - tháng chay kéo dài 19 ngày thuộc tháng thứ 19 theo lịch Baha’i. Tín đồ Baha’i sử dụng một niên lịch mới gồm 19
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Nâng cao hiệu quả công tác phòng chống hoạt động lợi dụng dân chủ, nhân quyền chống phá Việt Nam
Văn hoá, văn minh lễ chùa, lễ hội, cúng giải hạn
Xu hướng thế tục hóa trên thế giới hiện nay qua các con số
Cơ hội và thách thức đối với giáo dục Phật giáo trong bối cảnh xã hội hiện nay
Chớ “tiêm nhiễm” niềm tin tín ngưỡng thái quá
Tết trong hoàng cung triều Nguyễn xưa có gì đặc biệt?
Từ tháp Chăm đến chùa làng
Chấn chỉnh tiêu cực trong hoạt động lễ hội: Trực diện từng điểm "nóng"
Tăng cường đoàn kết các tôn giáo trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc
Ông Nguyễn Đức Cảnh, tấm gương sáng về tinh thần yêu nước, vì độc lập – tự do của Tổ quốc
Video
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Chiêm ngưỡng ngôi đền trên vách thủy tinh - 'kỳ quan nhân tạo' độc đáo Thái Lan
Lễ Sene Đolta của đồng bào Khmer
Một số hình ảnh của Đoàn Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước tại tỉnh Hà Nam, và tỉnh Quảng Ninh
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vnNgười chịu trách nhiệm chính: TS.Bùi Thanh Hà 
Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ

Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn