Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 02/07/2020 05:25 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 4/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Giáo hội Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc

Trong những ngày này, hàng triệu tăng, ni, phật tử cả nước đang hân hoan đón sự kiện hết sức trọng đại đang diễn ra trong đời sống của người con Đức Phật, đó là Đại hội Đại biểu Phật giáo lần thứ VIII nhiệm kỳ (2017-2022) do Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tổ chức từ ngày 21,22/11/2017 tại thủ đô Hà Nội.

Đại hội VIII Giáo hội Phật giáo Việt Nam được tiến hành không chỉ nhằm mục đích tổng kết các mặt hoặt động Phật sự trong nhiệm kỳ VII(2012-2017), đề ra chương trình hoạt động phật sự nhiệm kỳ 2017-2022, mà còn đánh dấu một giai đoạn phát triển quan trọng của Giáo hội sau 36 năm thành lập, đồng thời khẳng định vị thế của GHPGVN đối với dân tộc và các nước trên thế giới trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Sự đồng hành cùng dân tộc đã gắn kết Phật giáo trở thành một bộ phận không thể tách rời trong đời sống văn hóa, tâm linh của người Việt. Phật giáo từ khi có mặt ở Việt Nam đã luôn đồng hành với dân tộc trong suốt chiều dài lịch sử và đã có những đóng góp đáng kể trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

Chặng đường đã đi qua, các tăng, ni, phật tử luôn tự hào về những đóng góp và sự trưởng thành, lớn mạnh của GHPGVN với phương châm “Đạo pháp- Dân tộc-Chủ nghĩa xã hội”. Trong 36 năm, kể từ khi thành lập, trải qua bảy kỳ Đại hội, GHPGVN đã không ngừng phát triển và đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực tăng sự, giáo dục, hoằng pháp, hướng dẫn phật tử, nghi lễ, văn hóa, từ thiện xã hội, hoạt động đối ngoại, đào tạo nghiên cứu,...

Đặc biệt, trong nhiệm kỳ qua, trên cơ sở hoạt động của GHPGVN đã không ngừng củng cố, phát triển, tăng cường sự đoàn kết hòa hợp các hệ phái, các thành viên tăng ni, cư sĩ, phật tử để hoàn thành các nhiệm vụ đã đề ra. Đến nay, đã thành lập được 63/63 Ban Trị sự ở các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước, GHPGVN luôn nêu cao tinh thần “hộ quốc an dân” động viên tăng, ni, phật tử tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, đóng góp công sức, trí tuệ vào việc phát triển kinh tế, ổn định chính trị.

Trong công tác đối ngoại, GHPGVN là một kênh thông tin ngoại giao quan trọng góp phần khẳng định chủ trương, chính sách tôn trọng tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Đảng và Nhà nước. GHPGVN còn là cầu nối giữa tăng, ni, phật tử Việt Nam trong và ngoài nước, góp phần quy tụ người Việt Nam ở nước ngoài hướng về Tổ quốc. Về hoạt động từ thiện, xã hội, ngoài các hoạt động tri ân những gia đình thương binh, liệt sĩ, những bà mẹ Việt Nam anh hùng, GHPGVN còn quan tâm chăm lo đến các tầng lớp trong xã hội với nhiều hoạt động từ thiện, nhân đạo, tương thân tương ái, chia sẻ khó khăn với cộng đồng bằng cả tinh thần và vật chất.

Trong đời sống xã hội, đạo đức, văn hóa Phật giáo đã có những đóng góp đáng kể trong việc duy trì văn hóa truyền thống, đồng thời làm phong phú thêm bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam.

Với chủ đề “Trí tuệ - kỷ cương - hội nhập - phát triển”, Đại hội sẽ tập trung thảo luận, thống nhất thực hiện 9 mục tiêu, chương trình tổng quát: Phát huy trí tuệ tập thể, giữ gìn kỷ cương, giới luật và nêu cao tinh thần đoàn kết, hòa hợp trong xây dựng, phát triển Giáo hội vững mạnh trong hội nhập quốc tế; Đổi mới sáng tạo trong sự nghiệp hằng dương chính pháp, trong phương thức hướng dẫn phật tử. Định hướng pháp môn tu tập phù hợp với xã hội hiện đại, với mọi tầng lớp trong xã hội; Nâng cao công tác quản lý chất lượng đào tạo, đổi mới phương pháp giảng dạy và tu học tại các cơ sở đào tạo tăng, ni của Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa Phật giáo Việt Nam đảm bảo có sự tiếp nối giữa truyền thống và hiện đại góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc trong thời đại hội nhập quốc tế; Mở rộng hoạt động đối ngoại đa phương theo định hướng ngoại giao văn hóa, ngoại giao nhân dân. Chủ động, tích cực trong quan hệ đối ngoại với các tổ chức Phật giáo và tổ chức tôn giáo thế giới. Kết nối chặt chẽ với các Hội Phật tử Việt Nam ở nước ngoài; Đẩy mạnh công tác nghiên cứu Phật học và nâng cao chất lượng học thuật Phật giáo; Tăng cường công tác giám sát, kiểm soát các hoạt động phật sự, quản lý tự viện, sinh hoạt của tăng, ni theo đúng Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và pháp luật Nhà nước; Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh hoằng pháp và chuyển tải các hoạt động phật sự vào đời sống xã hội nhằm nêu cao  giá trị từ bi, trí tuệ của đạo Phật; Kêu họi tăng, ni, phật tử tích cực tham gia công tác từ thiện xã hội, hưởng ứng phong trào xóa đói giảm nghèo, chăm lo công tác an sinh xã hội cho cộng đồng.

Đại hội cũng sẽ bầu ra nhân sự nhiệm kỳ mới gồm các vị có đủ đức, đủ tài, gánh vác trọng trách Giáo hội giao phó.

PV

Giáo hội Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộcĐại hội VIII Giáo hội Phật giáo Việt Nam được tiến hành không chỉ nhằm mục đích tổng kết các mặt hoặt động Phật sự trong nhiệm kỳ VII(2012-2017), đề ra chương trình hoạt động phật sự nhiệm kỳ 2017-2022, mà còn đánh dấu một giai đoạn phát triển quan trọng của
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Kết quả nghiên cứu: Tụng niệm tôn giáo giúp giảm căng thẳng
Cúng dường khác với "đầu tư"
Tác động của toàn cầu hóa với tôn giáo Một số kiến nghị với công tác quản lý Nhà nước về tôn giáo hiện nay
Sắc lệnh nhập cư của Tổng thống Donald Trump và thái độ của các tín đồ Kitô giáo
Khơi gợi văn hóa Công giáo vì các giáo xứ bình yên
Một báo cáo đánh giá sai lệch, thiếu khách quan về tình hình tôn giáo ở Việt Nam
Việt Nam thực hiện đầy đủ cam kết thúc đẩy quyền con người
Khác biệt dẫn đến sự ra đời của Tin lành cách đây 500 năm giảm đi nhiều hiện nay
Đóng góp của Phật giáo Việt Nam trong quá trình bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc
Câu chuyện đốt vàng mã mùa Vu Lan từ góc nhìn Phật giáo
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Giao lưu thể thao chào mừng Đại hội Đảng bộ cơ quan
Tu hội Truyền giáo Thánh Vinh sơn Tỉnh Dòng Việt Nam tổ chức thánh lễ Truyền chức Linh mục
Hơn 250 ảnh tư liệu quý về Bác Hồ
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn