Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 02/07/2020 04:43 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 4/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Kết quả nghiên cứu: Tụng niệm tôn giáo giúp giảm căng thẳng

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo Hồng Kông nói rằng sức mạnh của việc tụng kinh có hiệu quả khi đối phó với những đau khổ về tâm lý.

Các nhà nghiên cứu Phật giáo nói trên từng công bố những phát hiện chỉ ra mối quan hệ giữa lý trí và tình cảm trước đây cũng đã công bố những phát hiện cho thấy việc tụng kinh có thể làm giảm căng thẳng.

Ngài Sik Hin Hung, Tu sĩ Phật giáo kiêm Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phật học Đại học Hồng Kông nói: "Chúng tôi phát hiện ra sức mạnh của việc tụng kinh có hiệu quả trong việc đối phó với những đau khổ về tâm lý. "Đó là lý do tại sao tôi nghĩ rằng luận văn nghiên cứu này có liên quan đến những người đang phải đối mặt với căng thẳng."

Nghiên cứu đã được thực hiện trên 21 người theo Phật giáo có ít nhất một năm kinh nghiệm niệm A Di Đà là tên của một vị Phật. Mỗi người tham gia phải đối diện với những hình ảnh kích thích sự căng thẳng và hình ảnh trung tính trong khi âm thầm niệm A Di Đà, Santa Claus, hoặc không tụng niệm.

Ở giai đoạn đầy, kết quả cho thấy trong cả ba điều kiện tụng niệm, phản ứng ban đầu trước các hình ảnh gây căng thẳng cao hơn phản ứng trước các hình ảnh trung tính và phản ứng ban đầu đối với các kích thích căng thẳng đã không thay đổi ở những người niệm A Di Đà. Điều này có nghĩa là những người tham gia không chuyển sự chú ý của họ ra khỏi những hình ảnh tiêu cực bằng cách tụng kinh, họ đã chú ý đối diện vào các bức tranh mà không cần phải tránh.

Sang đến giai đoạn sau, kết quả cho thấy phản ứng trước các hình ảnh gây căng thẳng gần như đã biến mất hoặc tương tự như phản ứng của người tham gia khi đối diện trước các hình ảnh trung tính.

Trong phân tích của họ, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng kết quả này phù hợp với Thuyết giảng của Đức Phật về sự đau đơn (Sallatha Sutta) khi ngài nói rằng một người thực hành tốt chỉ phải trải qua những cơn đau ban đầu của các sự kiện có hại, nhưng sẽ không phản ứng lại với những cảm xúc tiêu cực bổ sung.

Để khám phá thêm những tác động của việc tụng niệm A Di Đà, các nhà nghiên cứu đã hỏi một tu sĩ có nhiều kinh nghiệm thực hiện việc tụng niệm trong khi chụp ảnh cộng hưởng chức năng (FMRI) vị tu sĩ này.

Các kết quả cho thấy rằng vỏ não viền phía sau - một khu vực của não nhạy cảm với ký ức tự truyện và tự phản chiếu - cho thấy mức độ hoạt tính thấp hơn. Điều này cho thấy rằng việc tụng kinh giảm tác động của căng thẳng bằng cách làm suy giảm ảnh hưởng của suy nghĩ tự thân.

"Mọi người vẫn tụng niệm vì nó mang lại cho họ những lợi ích tâm lý", Ông Hin Hung nói. "Không chỉ vì họ muốn đi đến cõi tịnh độ. Nếu bạn có một cuộc sống hằng ngày căng thẳng, điều này cũng sẽ giúp bạn".

An Nam

Kết quả nghiên cứu: Tụng niệm tôn giáo giúp giảm căng thẳngCác nhà nghiên cứu Phật giáo nói trên từng công bố những phát hiện chỉ ra mối quan hệ giữa lý trí và tình cảm trước đây cũng đã công bố những phát hiện cho thấy việc tụng kinh có thể làm giảm căng thẳng. Ngài Sik Hin Hung, Tu sĩ Phật giáo kiêm Giám
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Cúng dường khác với "đầu tư"
Tác động của toàn cầu hóa với tôn giáo Một số kiến nghị với công tác quản lý Nhà nước về tôn giáo hiện nay
Sắc lệnh nhập cư của Tổng thống Donald Trump và thái độ của các tín đồ Kitô giáo
Khơi gợi văn hóa Công giáo vì các giáo xứ bình yên
Một báo cáo đánh giá sai lệch, thiếu khách quan về tình hình tôn giáo ở Việt Nam
Việt Nam thực hiện đầy đủ cam kết thúc đẩy quyền con người
Khác biệt dẫn đến sự ra đời của Tin lành cách đây 500 năm giảm đi nhiều hiện nay
Đóng góp của Phật giáo Việt Nam trong quá trình bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc
Câu chuyện đốt vàng mã mùa Vu Lan từ góc nhìn Phật giáo
Tín ngưỡng thờ Mẫu trong mối quan hệ với tín ngưỡng, tôn giáo khác
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Giao lưu thể thao chào mừng Đại hội Đảng bộ cơ quan
Tu hội Truyền giáo Thánh Vinh sơn Tỉnh Dòng Việt Nam tổ chức thánh lễ Truyền chức Linh mục
Hơn 250 ảnh tư liệu quý về Bác Hồ
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn