Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 07/07/2020 05:21 PM
Ấn phẩm sách
Nhà nước thế tục
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Khác biệt dẫn đến sự ra đời của Tin lành cách đây 500 năm giảm đi nhiều hiện nay
Minh họa của một đám đông tụ tập để xem trong khi Martin Luther chỉ đạo việc đưa 95 bài luận của mình nhằm phản đối việc thực hiện việc bán bùa xá tội lên cửa nhà thờ ở Wittenberg.

Khi những người theo đạo Tin lành chuẩn bị kỷ niệm 500 năm Phong trào Cải cách, điều tra của Trung tâm Nghiên cứu Pew (Hoa Kỳ) mới đây cho thấy ở cả Tây Âu và Hoa Kỳ, những khác biệt về mặt thần học dẫn đến sự chia tách Kitô giáo phương Tây vào những năm 1500 đã giảm xuống mức độ có thể đã làm chấn động các Kitô hữu trong các thế kỉ trước. 

Trên khắp châu Âu và Hoa Kỳ, quan điểm phổ biến hiện nay là người theo đạo Tin lành và người Công giáo ngày nay tương đồng về mặt tôn giáo hơn là khác biệt. Và trong khi Phong trảo Cải cách đã dẫn đến các cuộc chiến và khủng bố tàn phá ở châu Âu kéo dài hơn một thể kỷ, cả người Tin lành và Công giáo trên khắp lục địa hiện nay đều bày tỏ sự sẵn lòng chấp nhận lẫn nhau như những người hàng xóm và thậm chí là thành viên trong gia đình.

Mặc dù Martin Luther và các nhà cải cách Tin lành khác trong thế kỷ 16 cho rằng sự cứu rỗi linh hồn chỉ đạt được thông qua đức tin (một niềm tin được biết bằng tiếng Latinh là sola fide), cuộc khảo sát của PEW cho thấy ngày nay nhiều người Tin lành nói rằng sự cứu rỗi đạt được thông qua sự kết hợp của đức tin và làm việc thiện ích - và đó là quan điểm Công giáo truyền thống. Tại hầu hết các nước Tây Âu được điều tra, những người Tin Lành tin rằng ơn cứu rỗi phụ thuộc vào đức tin và việc làm lành nhiều hơn những người cho rằng sự cứu rỗi chỉ cần đức tin là đủ.

Những phát hiện trên là kết quả của hai cuộc điều tra riêng biệt của Trung tâm Nghiên cứu Pew - một ở Tây Âu và một ở Hoa Kỳ - được tiến hành trong những tháng gần đây. Tại Tây Âu, PEW đã tiến hành khảo sát qua điện thoại 24.599 người trên 15 quốc gia từ ngày 11/4 đến ngày 2/8/2017. Tại Hoa Kỳ, cuộc khảo sát đã được tiến hành trực tuyến từ ngày 30/5 đến ngày 9/8/2017 với 5.198 người tham gia.

Có những chủ đề phổ biến giữa hai cuộc khảo sát - bao gồm cả các câu hỏi để đánh giá người theo Tin lành và người theo Công giáo xem nhau như thế nào, và quan điểm của cả hai về sự cứu rỗi. Tuy nhiên, kết quả của hai cuộc điều tra này được trình bày riêng vì chúng được tiến hành theo các phương thức khác nhau (cuộc điều tra của Châu Âu được thực hiện bởi phỏng vấn qua điện thoại, và cuộc điều tra của Hoa Kỳ được thực hiện trực tuyến) và bởi vì có một số câu hỏi khác nhau giữa hai cuộc điều tra.

Cuộc điều tra của PEW tại Mỹ đã cho thấy khoảng hơn nửa số người theo đạo Tin lành ở Hoa Kỳ (52%) cho rằng cả làm việc thiện ích và đức tin nơi Thiên Chúa là cần thiết để có thể vào thiên đàng, một lập trường mang tính lịch sử của Công giáo. Khoảng gần một nửa khác (46%) nói rằng chỉ có đức tin là cần thiết để đạt được sự cứu rỗi.

Những người theo đạo Tin lành ở Mỹ cũng bị chia rẽ trong một vấn đề khác đóng vai trò quan trọng trong Phong trào Cải cách: 46% người được phỏng vấn nói rằng Kinh thánh cung cấp đầy đủ các hướng dẫn về tôn giáo cho Ki tô hữu - một niềm tin truyền thống của đạo Tin lành (được biết bằng tiếng Latinh là sola scriptura). Nhưng 52% nói rằng Kitô hữu nên tìm kiếm sự hướng dẫn từ các giáo huấn và truyền thống của Giáo hội cũng như từ Kinh thánh - lập trường của Giáo hội Công giáo.

Chỉ 30% trong số tất cả những người theo đạo Tin lành của Hoa Kỳ khẳng định cả hai quan điểm cứu độ vĩnh cửu chỉ đạt được thông qua đức tin (sola fide) và Kinh thánh cung cấp đầy đủ các hướng dẫn về tôn giáo cho Ki tô hữu (sola scriptura.

Đối với cuộc điều tra của PEW ở Tây Âu, tại hầu hết các quốc gia châu Âu được khảo sát, đa số người theo Công giáo và Tin lành đều tán thành quan điểm truyền thống Công giáo rằng cả đức tin và việc làm thiện ích là cần thiết để đạt được sự cứu rỗi. Trên thực tế, ở mọi quốc gia, trừ Na Uy (nơi 51% người theo đạo Tin lành nói rằng sự cứu rỗi chỉ đi qua đức tin một mình), niềm tin vào Sola fide là một quan điểm thiểu số ngay cả trong số những người theo đạo Tin lành.

Tại mỗi quốc gia châu Âu được khảo sát, khoảng 90% người đạo Tin Lành và người Công giáo được phỏng vấn nói rằng họ sẵn sàng chấp nhận các thành viên của truyền thống Ki tô khác như những người hàng xóm. Đại đa số của cả hai nhóm nói rằng họ sẽ sẵn sàng chấp nhận các thành viên của nhóm khác vào gia đình của họ. Ví dụ, 98% người theo đạo Tin lành tại Đức được hỏi nói rằng họ có thể chấp nhận người Công giáo như những thành viên trong gia đình của họ, và một tỷ lệ tương tự người Công giáo Đức (97%) được hỏi cũng nói như vậy về những người theo Tin lành./.

Tri An

Khác biệt dẫn đến sự ra đời của Tin lành cách đây 500 năm giảm đi nhiều hiện nayTrên khắp châu Âu và Hoa Kỳ, quan điểm phổ biến hiện nay là người theo đạo Tin lành và người Công giáo ngày nay tương đồng về mặt tôn giáo hơn là khác biệt. Và trong khi Phong trảo Cải cách đã dẫn đến các cuộc chiến và khủng bố tàn phá ở châu Âu kéo dài hơn
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Đóng góp của Phật giáo Việt Nam trong quá trình bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc
Câu chuyện đốt vàng mã mùa Vu Lan từ góc nhìn Phật giáo
Tín ngưỡng thờ Mẫu trong mối quan hệ với tín ngưỡng, tôn giáo khác
Phật giáo Nam tông Khmer ở Cà Mau và những đóng góp trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ.
Nhìn nhận khác nhau về tôn giáo hiện nay giữa hai đảng chính trị lớn tại Hoa Kỳ
Về sự phát triển của Kitô giáo ở Châu Phi trong tương quan với các châu lục khác đến năm 2050
Hơn 60 năm người Công giáo thủ đô đồng hành cùng dân tộc
Quy chế quản lý hoạt động khoa học và công nghệ của Bộ Nội vụ
Thông qua Luật Tín ngưỡng, tôn giáo là cần thiết và phù hợp với công ước quốc tế
Phát huy vai trò của Ni giới trong xã hội
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Giao lưu thể thao chào mừng Đại hội Đảng bộ cơ quan
Tu hội Truyền giáo Thánh Vinh sơn Tỉnh Dòng Việt Nam tổ chức thánh lễ Truyền chức Linh mục
Hơn 250 ảnh tư liệu quý về Bác Hồ
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn