Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 14/08/2020 07:55 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 4/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Nhìn nhận khác nhau về tôn giáo hiện nay giữa hai đảng chính trị lớn tại Hoa Kỳ
Sự khác biệt về mặt đảng phái đối với tác động của các thiết chế xã hội (Lược đồ minh họa của Trung tâm Nghiên cứu Pew)

Có sự khác nhau rõ rệt giữa đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ trong cách nhìn nhận về ảnh hưởng của các hội thánh Ki tô và các tổ chức tôn giáo khác đến những gì đang diễn ra ở Hoa Kỳ, theo kết quả khảo sát gần đây của Trung tâm Nghiên cứu PEW.

          Theo công bố của PEW hôm thứ Hai (10/7), gần ba phần tư (73%) những người thuộc hoặc ủng hộ đảng Cộng hòa cho biết các tổ chức tôn giáo có ảnh hưởng tích cực, với 14% nói rằng tác động của các tổ chức này là tiêu cực. Trong khi đó, tỷ lệ này đối với đảng Dân chủ tương ứng là 50% và 36%. 

          Cụ thể hơn, kết quả khảo sát này cũng chỉ ra sự khác nhau hiện nay ngay trong nội bộ của mỗi đảng trong cách nhìn về tác động của các tổ chức tôn giáo giữa hai phái tự do và bảo thủ. Đối với đảng Dân chủ: 44% những người ủng hộ dân chủ tự do cho rằng các thể chế tôn giáo có ảnh hưởng tiêu cực đến mọi thứ đang diễn ra ở Hoa Kỳ so với 40% người xem ảnh hưởng đó là tích cực; với những người có xu hướng ôn hòa và bảo thủ thì tỷ lệ này tương ứng là 29% và 58%.  Còn đối với đảng Cộng hòa, 75% và 68% tương ứng là tỷ lệ những người theo xu hướng bảo thủ và xu hướng tự do nhìn nhận tích cực về tác động của các tổ chức tôn giáo.

          Theo kết quả nghiên cứu khảo sát nói trên, hầu hết những người theo Tin lành da trắng xem tác động của các tổ chức tôn giáo là tích cực (80%) và đa số  nhóm Công giáo và Tin lành da màu khác cũng nhìn nhận một các tích cực về ảnh hưởng của các tổ chức tôn giáo trong đời sống xã hội Mỹ. Đối với người Mỹ tin theo tôn giáo, chỉ có 34% là nhìn nhận tích cực đối với ảnh hưởng của các tổ chức tôn giáo.  

Thông kê chung, đa số người Mỹ (59%) coi tôn giáo là một điều tích cực, so với 26% dân số cho rằng tôn giáo có ảnh hưởng tiêu cực đến mọi mặt của đời sống xã hội hiện nay, theo PEW. Các cuộc khảo sát từ năm 2010 của PEW cho thấy việc đánh giá, nhìn nhận về tôn giáo nói trên của người dân Mỹ là tương đối ổn định.

          Theo PEW, kết quả nghiên cứu vừa công bố nói trên dựa trên việc khảo sát qua điện thoại 2.504 người Mỹ trưởng thành trong thời gian từ ngày 8-18/6 vừa qua, với sai số vào khoảng 2,3%./.

Bùi Quang Nhượng

Nhìn nhận khác nhau về tôn giáo hiện nay giữa hai đảng chính trị lớn tại Hoa KỳTheo công bố của PEW hôm thứ Hai (10/7), gần ba phần tư (73%) những người thuộc hoặc ủng hộ đảng Cộng hòa cho biết các tổ chức tôn giáo có ảnh hưởng tích cực, với 14% nói rằng tác động của các tổ chức này là tiêu cực. Trong khi đó, tỷ lệ này đối với đảng Dân
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Về sự phát triển của Kitô giáo ở Châu Phi trong tương quan với các châu lục khác đến năm 2050
Hơn 60 năm người Công giáo thủ đô đồng hành cùng dân tộc
Quy chế quản lý hoạt động khoa học và công nghệ của Bộ Nội vụ
Thông qua Luật Tín ngưỡng, tôn giáo là cần thiết và phù hợp với công ước quốc tế
Phát huy vai trò của Ni giới trong xã hội
Một số điểm mới trong dự thảo Luật Tín ngưỡng, tôn giáo
Nguy cơ tiềm ẩn từ hiện tượng tuổi trẻ hành đạo sớm
Báo cáo về nhân quyền, tự do tôn giáo của Bộ Ngoại giao Mỹ không phản ánh đúng thực tế ở Việt Nam
Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa Phật giáo
Phúc trình tự do tôn giáo quốc tế 2015 lại xuyên tạc tình hình tôn giáo Việt Nam
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Độc đáo Lễ cấp sắc Then 12 đèn của người Nùng ở Cao Bằng
Thăm thánh đường xưa ở xứ cù lao
Giao lưu thể thao chào mừng 65 năm Ngày thành lập Ban Tôn giáo Chính phủ, Ngày truyền thống Ngành quản lý nhà nước về tôn giáo (02/8/1955 – 02/8/2020)
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn