Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 21/02/2020 03:26 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 1+2/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Hội thảo khoa học: Trí thức và tôn giáo Huế với cách mạng tháng Tám – 70 năm nhìn lại

Sáng ngày 1/9/2015, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Hội Khoa học Lịch sử tỉnh đã tổ chức Hội thảo Khoa học với chủ đề: “Trí thức và Tôn giáo Huế với Cách mạng tháng Tám-70 năm nhìn lại”.

Đến dự có Tiến sĩ Lê Bá Trình, Phó Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam; ông Nguyễn Khoa Điềm, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Ngô Yên Thi, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ. Về phía tỉnh có Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy và các vị lãnh đạo Đảng và chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế cùng trên 50 nhà nghiên cứu và đại diện các tôn giáo trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Huế là một vùng Kinh đô của triều đại nhà Nguyễn, là nơi tập trung nhiều quan lại và trí thức. Chính vì thế, ngay từ buổi đầu của cuộc đấu tranh giành độc lập, Hồ Chủ tịch đã chú trọng đến việc ứng xử với người Huế mang tầm trí tuệ.

Phát biểu chào mừng Hội thảo, Tiến sĩ Lê Bá Trình, Phó Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam đánh giá thành công của cuộc Tổng Khởi nghĩa ở Huế trong Cách mạng tháng Tám năm 1945 là một trong những yếu tố quyết định đến thắng lợi của Tổng Khởi nghĩa trên toàn quốc, trong đó trí thức và đồng bào các tôn giáo ở Huế đã góp phần không nhỏ cho sự kiện lịch sử này. Hội thảo hôm nay là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực để nhìn lại vai trò và những đóng góp to lớn của các tầng lớp nhân dân, trong đó có lực lượng tầng lớp trí thức và các chức sắc, tín đồ các tôn giáo.

Hội thảo với 22 đề tài tham luận của các Nhà Nghiên cứu, Nhà Khoa học và chức sắc tôn giáo đã nêu bật những thành quả to lớn của cuộc Cách mạng tháng Tám lịch sử mà giới trí thức và các thành phần tôn giáo đã góp phần quan trọng cho sự thành công.

Nội dung của Hội thảo được phân định ra 3 chủ đề:

1/Sự Lãnh đạo của Đảng và Mặt trận Thừa Thiên Huế đối với trí thức và tôn giáo.

2/Trí thức Thừa Thiên Huế với sự nghiệp bảo vệ và xây dựng quê hương đất nước.

3/ Các tôn giáo đồng hành với dân tộc, đấu tranh và xây dựng quê hương đất nước.

Hội thảo cũng đã nêu rõ: sau ngày thống nhất đất nước 1975, Tổng Giám mục Giáo phận Huế Philipphê Nguyễn Kim Điền đã viết trong tập Tôi vui sống: “Tôi đang sống trong một nước Việt Nam độc lập, hòa bình, thống nhất và xã hội chủ nghĩa. Là người Công giáo, tôi tin vào Thiên Chúa, Đấng tạo thành trời đất và điều khiển vận mệnh con người. Tín ngưỡng của tôi, tôi tự do theo và không ai có quyền bắt ép tôi phải chối bỏ gì hết, trái lại Nhà nước còn đảm bảo để tôi sống đúng theo tín ngưỡng của tôi trong luật pháp quốc gia…”

Hội thảo đã nêu bật được những giá trị thực tế về sự đóng góp của nhiều nhân sĩ, trí thức, các chức sắc tôn giáo và đông đảo bà con có đạo đã tập hợp đoàn kết chung quanh Mặt trận Dân tộc Thống nhất Thừa Thiên Huế. Với quyết tâm giữ vững nền độc lập và xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp.

Minh Phương

Hội thảo khoa học: Trí thức và tôn giáo Huế với cách mạng tháng Tám – 70 năm nhìn lạiĐến dự có Tiến sĩ Lê Bá Trình, Phó Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam ông Nguyễn Khoa Điềm, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương ông Ngô Yên Thi, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ. Về phía tỉnh có
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Nghệ An: Tập huấn công tác quản lý nhà nước về tôn giáo
Đồng Nai: Cần quan tâm đến đội ngũ cán bộ làm công tác tôn giáo
Truyền thông dân số ở xóm giáo Tân Lam
Đồng Nai: Họp mặt Đoàn Đại biểu Cao Đài Tiên Thiên tỉnh Đồng Nai đi dự Đại hội Đại biểu Nhơn sanh toàn phái nhiệm kỳ V (2015-2020).
Ninh Thuận: Ban Tôn giáo tỉnh làm việc với đại diện các tổ chức tôn giáo
Đồng Nai: Kinh nghiệm vận động phụ nữ tôn giáo
Hương Khê, Hà Tĩnh: Bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng - An ninh cho chức việc, trưởng các dòng họ, giáo họ trên địa bàn
Họp mặt chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập ngành quản lý Nhà nước về tôn giáo (02/8/1955 - 02/8/2015)
Sóc Trăng tổng kết thực hiện công tác tôn giáo và công tác vùng đồng bào dân tộc Khmer
Đà Nẵng: Hội nghị phổ biến chính sách, pháp luật về tôn giáo năm 2015
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Hàng vạn du khách dự lễ khai hội đền Sóc Xuân Canh Tý 2020
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ hội ném còn ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn