Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 28/03/2020 04:44 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 1+2/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ chúc mừng Tết Chôl Chnăm Thmây
Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ chúc Tết tại chùa Khmer MuniRensây, phường An Cư, thành phố Cần Thơ

Ngày 9/4, Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ cùng lãnh đạo các sở, ngành thành phố Cần Thơ đã đi thăm, tặng quà, chúc Tết cán bộ hưu trí người Khmer, Hội đoàn kết sư sãi yêu nước, các chùa Khmer và đồng bào Khmer thành phố Cần Thơ nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây.

Tại các nơi đến thăm, Đoàn đã ân cần thăm hỏi, chúc Tết và tặng quà hai cán bộ hưu trí, ba ngôi chùa Khmer, 15 hộ Khmer nghèo và Hội đoàn kết sư sãi yêu nước thành phố. 

Ông Nguyễn Phong Quang, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ cho biết, những năm qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, chăm lo cho đồng bào Khmer Nam Bộ, nhất là những hộ nghèo và hộ cận nghèo. 

Năm 2014 và những tháng đầu năm 2015, cùng với cả thành phố Cần Thơ, tình hình kinh tế những nơi có đồng bào Khmer sinh sống trên địa bàn thành phố tiếp tục phát triển; an ninh chính trị, trật tự xã hội được bảo đảm; người dân yên tâm sinh sống, sản xuất. 

Thời gian tới, ngoài các chính sách của Đảng và Nhà nước, Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ sẽ xã hội hóa, kêu gọi tài trợ, dành nhiều chương trình đào tạo nghề, chính sách hỗ trợ, giúp đỡ các hộ dân Khmer nghèo, cận nghèo thành phố Cần Thơ cũng như khu vực Tây Nam Bộ. 

Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ cũng sẽ phối hợp công tác, kêu gọi hỗ trợ đầu tư xây dựng Học viện Phật giáo Nam tông Khmer tại thành phố Cần Thơ, góp phần đáp ứng nhu cầu học tập cho đồng bào Khmer tại thành phố Cần Thơ và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. 

Phó Hội trưởng thường trực Hội đoàn kết sư sãi yêu nước thành phố Cần Thơ, thượng tọa Lý Hùng cho hay, nhờ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, nhiều chính sách, đặc biệt là Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ có sự hỗ trợ to lớn nên cuộc sống đồng bào Khmer tại thành phố Cần Thơ có nhiều khởi sắc. 

Cụ thể, nhiều ngôi chùa Khmer thành phố Cần Thơ được tu bổ, xây dựng khang trang, đáp ứng nhu cầu thờ tự, sinh hoạt văn hóa của đồng bào Khmer thành phố; tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào Khmer thành phố Cần Thơ giảm theo từng năm trở lại đây.

Năm 2013, tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào Khmer thành phố Cần Thơ là gần 4%, đến năm 2014 giảm xuống chỉ còn dưới 2%.

Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer, ngày 9/4, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ do ông Trần Phi Hổ, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ làm Trưởng đoàn cùng các thành viên phối hợp là Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức đoàn đến thăm, tặng quà Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng, chùa Khleang (thành phố Sóc Trăng), chùa Kom Pong Ta Anh (xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên), chùa Prek On Đơk (xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên), trường Bổ túc Văn hóa Trung cấp Pali Nam Bộ, các cán bộ hưu trí người Khmer tiêu biểu và đồng bào Phật tử tại các điểm chùa. 

Tại những nơi đến, thành viên trong đoàn vô cùng phấn khởi khi được nghe các vị hòa thượng, thượng tọa, trụ trì các chùa thông báo về những đổi thay trong đời sống đồng bào Khmer. 

Nhờ sự chăm lo của Đảng, Nhà nước, đến nay, cơ sở hạ tầng trong vùng đồng bào dân tộc Khmer được quan tâm đầu tư, tạo điều kiện cho bà con lao động sản xuất, phát triển kinh tế, tạo đà cho cuộc sống ngày một ấm no, hạnh phúc. 

Các hộ Khmer nghèo đã có nhà ở, có đất sản xuất, con em đồng bào Khmer vùng sâu, vùng xa đến trường ngày một đông hơn, trình độ dân trí vùng đồng bào dân tộc Khmer ngày càng được nâng lên rõ rệt. 

Đặc biệt, những nơi sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa của đồng bào Khmer luôn được các cấp, các ngành tỉnh và Trung ương quan tâm xây dựng, sửa chữa, góp phần giữ gìn và phát huy nếp sống văn hóa truyền thống của đồng bào; đồng thời, tạo nên diện mạo mới cho quê hương Sóc Trăng. 

Thay mặt đoàn, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ Trần Phi Hổ đã ân cần thăm hỏi và chúc các vị hòa thượng, thượng tọa, đại đức, sư sãi, toàn thể đồng bào Khmer đón những ngày Tết Chôl Chnăm Thmây vui tươi, hạnh phúc. Đồng thời, mong muốn Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước, các vị sư sãi, cán bộ dân tộc Khmer tiêu biểu tiếp tục tham gia cùng với các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương thực hiện tốt chính sách đoàn kết dân tộc; tích cực tuyên truyền, vận động bà con phật tử Khmer giữ vững truyền thống yêu nước, tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết các dân tộc và tính tự lực, tự cường vươn lên vượt khó, thực hành tiết kiệm, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh. 

Các vị chức sắc tôn giáo tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với nhân dân, nâng cao ý thức cảnh giác, kiên quyết đấu tranh trước các âm mưu và hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. 

Nhân Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer, ngày 9/4, Tỉnh ủy-Hội đồng Nhân dân-Ủy ban Nhân dân-Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ đã tổ chức họp mặt các vị hòa thượng, thượng tọa, đại đức, Ban quản trị các chùa Khmer, cán bộ, công chức người Khmer với hơn 500 đại biểu tham dự và thành lập nhiều đoàn cán bộ đi chúc Tết các chùa Khmer trong tỉnh. 

Theo Ban dân tộc tỉnh, Bạc Liêu hiện có 14.678 hộ Khmer với hơn 88.000 khẩu, chiếm trên 7% dân số trong tỉnh. 

Những năm qua, việc triển khai các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội trong vùng đồng bào dân tộc Khmer cùng với sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp ủy Đảng, chính quyền nên đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc ổn định. Tỉnh đã tổ chức dạy song ngữ ở 32 điểm trường. 

Các chính sách về văn hóa, giáo dục, y tế dành cho người dân tộc tiếp tục được tỉnh triển khai thực hiện kịp thời. Năm 2014, tỉnh đã cử tuyển và đưa đi đào tạo 51 em, nâng tổng số sinh viên của tỉnh đang học hiện nay gần 258 em với tổng kinh phí chi cho việc học tập sinh hoạt của hộc sinh, sinh viên nguời dân tộc Khmer trong năm 2014 trên 5,6 tỷ đồng; cấp gần 20.000 thẻ bảo hiểm y tế cho đồng bào dân tộc Khrmer; giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 28% năm 1997 xuống còn gần 8% năm 2004. 

Phát biểu tại buổi họp mặt, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu Lê Thị Ái Nam gửi đến đồng bào, các vị sư sãi lời chúc mừng Năm mới tốt đẹp nhất, đồng thời, đề nghị các cấp, các ngành đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, động viên tinh thần thi đua yêu nước, chăm chỉ làm ăn, tự lực vươn lên thoát nghèo; triển khai thực hiện tốt các chính sách cho đồng bào dân tộc như đất ở, nhà ở, đào tạo nghề; vận động bà con tích cực tham gia phong trào xây dựng đời sống văn hóa, góp phần cùng với tỉnh thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước./. 

Theo TTXVN

Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ chúc mừng Tết Chôl Chnăm ThmâyTại các nơi đến thăm, Đoàn đã ân cần thăm hỏi, chúc Tết và tặng quà hai cán bộ hưu trí, ba ngôi chùa Khmer, 15 hộ Khmer nghèo và Hội đoàn kết sư sãi yêu nước thành phố.  Ông Nguyễn Phong Quang, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ cho biết,
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Chức sắc các tôn giáo dự buổi nói chuyện chuyên đề
Mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer Nam Bộ
Bắc Giang: Thăm, tặng quà chúc mừng chức sắc, chức việc Công giáo nhân dịp lễ Phục sinh năm 2015.
Tây Ninh: Ban Chỉ huy quân sự huyện Hòa Thành giao lưu với các tổ chức tôn giáo
Đồng bào Khmer ở Bạc Liêu vui đón Tết Chôl Chnăm Thmây 2015
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Giàng Seo Phử thăm Hội thánh Cao đài Tây Ninh
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Cần Thơ thăm và tặng quà các cơ sở Công giáo và Tin lành nhân dịp Lễ Phục sinh
Ban Chỉ đạo Tây Bắc và Ủy ban Dân tộc Chính phủ triển khai phối hợp công tác 2015
Bình Dương: Tập huấn công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo
Lãnh đạo tỉnh Bình Dương: Thăm và chúc mừng Giám mục Giáo phận Phú Cường
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Hàng vạn du khách dự lễ khai hội đền Sóc Xuân Canh Tý 2020
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ hội ném còn ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn