Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 19/01/2020 12:55 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Bình yên xứ đạo Nghi Sơn

Con đường trải đá cấp phối nối liền xã đảo Nghi Sơn với đất liền đã xóa đi khoảng cách về địa lý, đồng thời góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn.

Đến Nghi Sơn hôm nay, không còn thấy dáng dấp của một hòn đảo hoang sơ, thay vào đó là những mái ngói đỏ tươi, những ngôi nhà cao tầng vươn cao bên sườn núi, hướng mặt ra biển khơi bao la. Trong sự thay da đổi thịt của xứ đạo Nghi Sơn hôm nay có một phần đóng góp của cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK cảng Nghi Sơn.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK cảng Nghi Sơn vận động giáo dân xứ đạo Nghi Sơn thực hiện mô hình "Xứ, họ đạo bình yên, gia đình văn hóa".

Xứ đạo Nghi Sơn trải dài trên ba xã Nghi Sơn, Hải Thượng và Hải Hà của huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa, trong đó, phần đông giáo dân lại tập trung ở xã Nghi Sơn. Hiện nay, hầu hết giáo dân xứ đạo đều làm nghề đánh bắt và nuôi trồng thủy sản trên biển. Họ ăn trên biển, ngủ trên biển, nắng gió và sự mặn mòi của nước biển đã ngấm sâu vào từng đường gân thớ thịt. Chính vì vậy, bà con giáo dân quen "ăn sóng nói gió", nhưng lòng dạ của họ lại ngay thẳng, thật thà.

Mặc dù đời sống của đa số người dân nơi đây còn khó khăn, bấp bênh, phụ thuộc vào con nước và thời tiết, nhưng giáo dân xứ đạo Nghi Sơn luôn biết tự lập đi lên bằng chính sức lao động của mình. Song, điều tự hào nhất mà người dân giáo xứ Nghi Sơn luôn nhắc tới là tình làng nghĩa xóm, sống chan hòa, luôn tuân thủ pháp luật, không có tội phạm và tệ nạn xã hội. Kết quả đó chính là nhờ công tác dân vận khéo của cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK cảng Nghi Sơn cùng cấp ủy, chính quyền xã và Hội đồng giáo xứ Nghi Sơn.

Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền xã Nghi Sơn, cùng với sự giúp đỡ hướng dẫn tận tình của cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK cảng Nghi Sơn, Hội đồng giáo xứ Nghi Sơn đã cùng với linh mục quản xứ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động mô hình "Xứ, họ đạo bình yên, gia đình văn hóa". Linh mục Bùi Quang Tạo, Chánh xứ Nghi Sơn cho biết, Hội đồng giáo xứ Nghi Sơn đã xác định, mỗi gia đình ổn định phát triển kinh tế sẽ làm cho giáo xứ khá giả lên, văn minh hơn.

Việc xây dựng "Xứ đạo bình yên" là góp phần cho các hoạt động tôn giáo được bảo đảm, duy trì phát triển và củng cố đức tin. Do đó, việc bảo đảm an ninh trật tự, phát huy truyền thống văn hóa là trách nhiệm của mỗi công dân, giáo dân trong giáo xứ.

Để thực hiện mục tiêu này, Hội đồng giáo xứ đã thành lập Ban chỉ đạo thực hiện mô hình "Xứ, họ đạo bình yên, gia đình văn hóa" gồm các chức sắc, chức việc trong giáo xứ. Những thành viên của Ban chỉ đạo đều là người đã và đang đảm nhiệm các vị trí công tác xã hội, như: Xóm trưởng, cựu chiến binh kiêm trùm chánh; tổ trưởng, tổ phó tổ an ninh xã hội kiêm chức việc tôn giáo... Các thành viên này có trách nhiệm tuyên truyền, hướng dẫn bà con về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước nên các nội dung, yêu cầu của mô hình "Xứ, họ đạo bình yên, gia đình văn hóa" luôn được giáo dân trong giáo xứ chấp hành nghiêm chỉnh.

Thông qua đó, bà con trong giáo xứ còn tích cực tham gia các phong trào thi đua do chính quyền địa phương phát động, như: "Toàn dân xây dựng đời sống mới ở khu dân cư", "Xứ đạo tiên tiến", "Gia đình công giáo gương mẫu, không có ma túy, tệ nạn xã hội và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông", áp dụng khoa học-kỹ thuật vào sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, chung sức xây dựng nông thôn mới...

Để thực hiện tốt mô hình "Xứ, họ đạo bình yên, gia đình văn hóa" trên địa bàn giáo xứ Nghi Sơn, hàng năm, chỉ huy Đồn BPCK cảng Nghi Sơn đã phối hợp chính quyền, các đoàn thể ở địa phương và Hội đồng giáo xứ Nghi Sơn tổ chức cho các họ giáo, giáo dân và nhân dân trên địa bàn đăng ký, cam kết làm nhiều việc tốt về an ninh trật tự, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong từng gia đình, từng họ giáo trong phong trào toàn dân bảo vệ chủ quyền, an ninh khu vực biên giới biển của Tổ quốc. Phối hợp với chỉ huy Đồn BPCK cảng Nghi Sơn, các đoàn thể xã hội  đã thực hiện có hiệu quả các phong trào ở địa phương, tham gia giải quyết kịp thời những mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân...

Còn nhớ, tháng 11-2011, do việc nạo vét duy tu luồng lạch ra vào cảng Khu kinh tế Nghi Sơn làm nguồn nước bị nhiễm bẩn nặng, hàng loạt lồng bè nuôi thủy sản trên biển của giáo dân xã Nghi Sơn bị ảnh hưởng, các loại tôm, cá nuôi bị chết hàng loạt gây thất thu hàng tỷ đồng. Xót xa trước đống tiền và bao mồ hôi, công sức bỏ ra, gần 500 giáo dân xã Nghi Sơn bức xúc, phản ứng quyết liệt, đã kéo nhau lên vây lực lượng chức năng bảo vệ Khu kinh tế Nghi Sơn và cản trở các tàu nạo vét, bắt giữ người trái phép, gây nên tình hình phức tạp về an ninh trật tự.

Để kịp thời giải nhiệt "điểm nóng", chỉ huy Đồn BPCK cảng Nghi Sơn đã nhanh chóng cử cán bộ xuống phối hợp cùng chính quyền địa phương và Hội đồng giáo xứ Nghi Sơn thành lập Tổ công tác đặc biệt, xử lý số thủy sản bị chết trong lồng bè của các gia đình bị thiệt hại. Bên cạnh đó, được đoàn công tác của tỉnh, huyện gồm: Bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, khoa học và công nghệ, nông nghiệp và phát triển nông thôn... cũng xuống giúp sức phối hợp xử lý, khắc phục hậu quả. Cuối cùng, bà con giáo dân xã Nghi Sơn đã được đền bù thỏa đáng một phần thiệt hại. Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn Khu kinh tế Nghi Sơn trở lại ổn định, không để vụ việc lan rộng, gây ảnh hưởng xấu cho các nhà đầu tư.

Có thể nói, với phương châm "Tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải", mô hình "Xứ, họ đạo bình yên, gia đình văn hóa" ở xứ đạo Nghi Sơn đã và đang thực hiện có hiệu quả, công tác hòa giải kịp thời giải quyết những mâu thuẫn, tranh chấp trong nội bộ nhân dân, không để phát sinh điểm nóng, phấn đấu các giáo họ, gia đình công giáo trong khu dân cư không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội; giáo họ, giáo xứ đạt kiểu mẫu trong giáo hạt, giáo phận, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương.

Theo http://www.bienphong.com.vn

Bình yên xứ đạo Nghi SơnĐến Nghi Sơn hôm nay, không còn thấy dáng dấp của một hòn đảo hoang sơ, thay vào đó là những mái ngói đỏ tươi, những ngôi nhà cao tầng vươn cao bên sườn núi, hướng mặt ra biển khơi bao la. Trong sự thay da đổi thịt của xứ đạo Nghi Sơn hôm nay có một phần đóng
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Tổng kết thực hiện Nghị quyết Trung ương 7, khóa IX về công tác tôn giáo
Gia Lai phổ biến pháp luật cho chức sắc các tôn giáo.
Tuyên truyền trong đồng bào dân tộc, tôn giáo
Bình Dương: Xóm đạo bình yên
Ban Tôn giáo Bắc Ninh: Giao ban công tác tôn giáo 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2014.
Các điển hình “Dân vận khéo” được trao kỷ niệm chương
Kim Sơn tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 (khóa IX) về công tác tôn giáo
Tuyên truyền, vận động các tôn giáo hoạt động theo phương châm sống “Tốt đời, đẹp đạo”
Nâng cao vai trò của ngành quản lý Nhà nước về tôn giáo trong thời kỳ mới ở Đà Nẵng
Thái Nguyên: Phát huy vai trò của giáo dân trong phát triển kinh tế - xã hội
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ hội ném còn ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI
Sắc màu Giáng sinh trong những con hẻm Sài Gòn
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn