Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 19/01/2020 01:57 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Tình hình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh Long An năm 2013

Long An có 472  tổ chức tôn giáo cơ sở hoạt động hợp pháp theo quy định pháp luật và có đất để xây dựng cơ sở thờ tự.

Tất cả 15/15 huyện, thị xã và thành phố đều có tín đồ và tổ chức tôn giáo cơ sở; 14/15 huyện, thị xã và thành phố có cơ sở thờ tự (riêng huyện Tân Hưng không có cơ sở thờ tự nhưng có tổ chức tôn giáo và tín đồ). Những năm qua được chính quyền, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức tôn giáo hoạt động theo đúng chính sách tôn giáo và pháp luật của Nhà nước. Về đất đai của các tổ chức tôn giáo đang sử dụng đa số đều có nguồn gốc do hiến, tặng từ những thập niên trước của hộ gia đình, cá nhân, nhưng hầu hết không còn hồ sơ gốc. Do đó việc xác định nguồn gốc để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gặp không ít khó khăn, nhưng với sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, UBND các cấp, các ngành chuyên môn có liên quan hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc thực hiện, tính đến nay phần lớn các tổ chức tôn giáo đã được hướng dẫn đo đạc lại, lập hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Long An có 472 tổ chức tôn giáo cơ sở với diện tích 313,7077 ha. Tính đến ngày 01/12/2013, toàn tỉnh đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được 385 tổ chức tôn giáo, với diện tích 273,93 ha (đạt tỷ lệ 81,57% so với tổng số tổ chức tôn giáo), tổng số giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp 681 giấy. 

Số tổ chức tôn giáo cơ sở chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 87 tổ chức với diện tích 39,78 ha.

Việc cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho các tổ chức trên địa bàn tỉnh Long An đạt tỷ lệ còn thấp do các nguyên nhân chủ yếu sau:

- Nguồn gốc đất của tổ chức tôn giáo đang sử dụng về thời gian có lâu đời, các giấy tờ liên quan về nguồn gốc đất thất lạc hoặc không có; trong khi đó tổ chức tôn giáo thay đổi qua nhiều đời người quản lý nên không nắm được nguồn gốc hoặc ranh đất dẫn đến việc xác định ranh giới, mốc giới thửa đất rất khó khăn, thậm chí xảy ra nhiều trường hợp tranh chấp về ranh giới thửa đất.

- Trong xét duyệt cấp giấy hội đồng xét duyệt của xã trước đây chưa chú ý đến tên tổ chức tôn giáo, chỉ ghi tên người đại diện quản lý dẫn đến tình trạng khi lập thủ tục trình cấp thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi tên cá nhân, không đúng đối tượng sử dụng đất; hiện nay phải lập thủ tục thu hồi, điều chỉnh cấp lại làm ảnh hưởng đến thời gian, tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

- Tình trạng chuyển nhượng, hoán đổi vị trí đất giữa hộ gia đình và tổ chức tôn giáo diễn ra ở một số nơi gây không ít khó khăn trong công tác xử lý, giải quyết về thủ tục đất đai đối với tổ chức tôn giáo. Trong khi đó sự phối kết hợp, cộng đồng trách nhiệm giữa Phòng Nội vụ và Phòng Tài nguyên và Môi trường các huyện, thị xã và thành phố Tân An ở một số nơi còn chưa chặt chẽ.

- Một số người đứng đầu tổ chức tôn giáo chưa tích cực trong việc kê khai đăng ký đất đai, lập thủ tục cấp giấy chứng nhận. Nhất là nhiều tổ chức chưa phân định rõ ràng giữa đất chung của tổ chức tôn giáo và đất riêng của hộ gia đình, cá nhân, người quản lý chưa chủ động quan hệ với chính quyền địa phương để được hướng dẫn.

- Đội ngũ cán bộ ngành Tài nguyên và Môi trường có sự thay đổi, công tác hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc, phối hợp thực hiện còn hạn chế./.

Nguyễn Văn Mưng – Ban Tôn giáo tỉnh Long An

Tình hình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh Long An năm 2013Tất cả 15/15 huyện, thị xã và thành phố đều có tín đồ và tổ chức tôn giáo cơ sở 14/15 huyện, thị xã và thành phố có cơ sở thờ tự (riêng huyện Tân Hưng không có cơ sở thờ tự nhưng có tổ chức tôn giáo và tín đồ). Những năm qua được chính quyền, Ủy ban Mặt trận
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Ban Tôn giáo – Sở Nội vụ tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị tổng kết công tác QLNN về tôn giáo năm 2013
Ban Tôn giáo tỉnh Quảng Bình Thăm các chức sắc Công giáo nhân dịp lễ Noel 2013
Trường Nghiệp vụ công tác tôn giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác tôn giáo.
Đà Nẵng: Một số kết quả nổi bật trong công tác quản lý nhà nước về tôn giáo năm 2013
Khai mạc Hội nghị tập huấn nghiệp vụ quản lý nhà nước đối với đạo Tin lành tại tỉnh Quảng Ngãi
Hội nghị công tác tôn giáo khu vực Tây Nguyên và tỉnh Bình Phước
Tiền Giang: UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Sở Nội vụ (Ban Tôn giáo)
Hội nghị công tác tôn giáo vùng Tây Bắc tại Yên Bái
Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại địa bàn vùng đồng bào có đạo ở Quảng Bình
Lãnh đạo Ban Tôn giáo thành phố Đà Nẵng thăm và chúc mừng trường Trung cấp Phật học Đà Nẵng
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ hội ném còn ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI
Sắc màu Giáng sinh trong những con hẻm Sài Gòn
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn