Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 24/10/2019 04:07 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Nhìn lại quá trình phát triển của Giáo hội Công giáo Việt Nam sau 8 năm thực hiện Pháp lệnh Tín ngưỡng, tôn giáo

             Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo (sau đây gọi tắt là Pháp lệnh) do Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khoá XI thông qua ngày 18/6/2004 và Chủ tịch nước ký lệnh công bố ngày 29/6/2004, là một minh chứng rõ ràng và tiếp tục khẳng định nguyên tắc nhất quán trong chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước ta là tôn trọng tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người có tín ngưỡng, tôn giáo và là công cụ pháp lý quan trọng để đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo và quyền tự do không tín ngưỡng, tôn giáo; giúp cho các cơ quan nhà nước nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý đối với hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo trong thời kỳ mới.

              Pháp lệnh đã cụ thể hoá một cách hữu hiệu, tích cực đường lối chủ trương của Đảng đối với công tác tôn giáo trong thời kỳ đổi mới, đã toát lên tinh thần dân chủ đối với hoạt động tôn giáo, vừa đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước đối với hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo và yêu cầu cải cách hành chính trong quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo, đồng thời đảm bảo được tính tương thích của luật pháp quốc tế điều chỉnh về quyền con người trong đó có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, đặc biệt là những điều ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia ký kết hoặc gia nhập.

Quán triệt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các cấp chính quyền từ Trung ương đến cơ sở luôn quan tâm, tạo điều kiện cho Giáo hội Công giáo Việt Nam, đồng bào Công giáo được sinh hoạt tôn giáo bình thường theo đúng luật pháp. Pháp lệnh Tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định số 22/2005/NĐ-CP ngày 01/3/2005 của Chính phủ hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Tín ngưỡng, tôn giáo (Nghị định 22/2005/NĐ-CP), nay là Nghị định số 92/2012/NĐ-CP quy định chi tiết và biện pháp thi hành Pháp lệnh Tín ngưỡng, tôn giáo (Nghị định 92/2012/NĐ-CP) đã đi vào cuộc sống, từng bước tạo nên sự chuyển biến cơ bản trong đời sống tôn giáo của đồng bào Công giáo ở Việt Nam trong những năm qua.
Về sinh hoạt tôn giáo. Pháp lệnh khẳng định người có tín ngưỡng, tôn giáo được tự do bày tỏ đức tin, thực hành các nghi thức thờ cúng, cầu nguyện và tham gia các hình thức sinh hoạt phục vụ lễ hội, lễ nghi tôn giáo, học tập giáo lý tôn giáo mà mình tin theo. Thực tế, chúng ta có thể khẳng định rằng, hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo của Giáo hội Công giáo đã và đang diễn ra bình thường ở mọi nơi trên đất nước Việt Nam. Các ngày lễ lớn hàng năm của Công giáo như: Lễ Thiên Chúa Giáng sinh, Phục sinh, lễ hội hành hương La Vang, ... diễn ra trang trọng, an toàn có sự tham gia của hàng trăm nghìn tín đồ. Đặc biệt, một sự kiện lớn, quan trọng trong đời sống Công giáo Việt Nam, Giáo hội Công giáo Việt Nam tổ chức Năm thánh 2010 từ ngày 24/11/2009 đến ngày 06/01/2011, nhân kỷ niệm 50 năm thành lập Hàng giáo phẩm Việt Nam, 350 năm thành lập 02 giáo phận Đàng Trong và Đàng ngoài. Năm thánh 2010 với 3 sự kiện lớn: Lễ khai mạc Năm thánh diễn ra từ ngày 23-24/11/2009 tại giáo xứ Sở Kiện (Kiện Khê, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam) với sự tham dự  của 30 Giám mục, khoảng 1.000 linh mục, trên 1.000 tu sỹ, chủng sinh và khoảng 80.000 giáo dân đại diện của 26 giáo phận trong cả nước. Ngoài ra, còn có đại diện Tòa thánh và Giáo hội Công giáo Mỹ, Pháp, Hàn Quốc; một số phóng viên nước ngoài như Reuters và AFP, và đại sứ quán các nước ý, Pháp, Đức, Ba Lan. Lễ khai mạc Năm thánh diễn ra trang trọng với nhiều nghi lễ tôn giáo mang đậm nét nhân văn đã để lại trong lòng người Việt Nam như nghi thức thờ cúng tổ tiên, diễn nguyện với 3 màn tập trung vào chủ đề “xin lỗi” với tên gọi “sám hối và hoà giải” thật là xúc động.
Đại Hội Dân Chúa là sự kiện lớn thứ hai của Năm thánh 2010 được tổ chức từ ngày 21/11 đến ngày 25/11/2010 tại Tổng giáo phận TP Hồ Chí Minh. Tham dự Lễ khai mạc Đại hội Dân chúa có 332 đại biểu là các giám mục, linh mục, tu sỹ và giáo dân, cùng với khoảng 1.000 giáo dân của Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh. Lễ Bế mạc có 12.000 giáo dân Tổng giáo phận TP Hồ Chí Minh; một số giám mục, linh mục đến từ các Giáo hội Pháp, Mỹ, Canađa, Nhật Bản, Đài Loan, Malasia và Thái Lan, đại diện cho các cộng đoàn Công giáo Việt Nam ở nước ngoài và đại diện một số tôn giáo ở Việt Nam như Phật giáo, Tin Lành, Hồi giáo, Ba’hai.
 Lễ Bế mạc Năm thánh được kết hợp với Đại hội hành hương La Vang lần thứ 29 đã diễn ra tại giáo xứ La Vang tại xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Tham dự có 42 Giám mục, hơn 1.000 linh mục, 2.000 nam nữ tu sỹ, và gần 500.000 lượt giáo dân, cùng các đại biểu là linh mục đến từ các Giáo hội Lào, Campuchia, Thái Lan, Malaysia, Philipin, úc, Pháp, Hoà Kỳ, đại diện cho các cộng đoàn Công giáo Việt Nam ở nước ngoài. Đặc biệt có Hồng y Ivan Dias, Bộ trưởng Bộ Truyền giáo Toà thánh Vatican, Đặc sứ của Giáo hoàng Bênêđictô XVI.
Không chỉ diễn ra 3 sự kiện lớn trên, Năm thánh 2010 được tổ chức ở tất cả 26 giáo phận với sự tham gia của mọi thành phần Giáo hội Công giáo Việt Nam, qua sự kiện này, đông đảo chức sắc, bà con giáo dân phấn khởi trước sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp tạo điều kiện thuận lợi cho các nhu cầu sinh hoạt tôn giáo, tạo nên sự đồng thuận trong hàng ngũ chức sắc cũng như đồng bào Công giáo trong và ngoài nước.
Đối với tổ chức tôn giáo trực thuộc, việc quy định về thành lập, chia, tách, sát nhập, hợp nhất tổ chức tôn giáo trực thuộc của Pháp lệnh là điều khoản hoàn toàn mới, đã tạo điều kiện cho Giáo hội Công giáo Việt Nam tổ chức, thành lập các tổ chức tôn giáo trực thuộc đáp ứng yêu cầu của hoạt động tôn giáo. Từ năm 2004 đến nay, nhu cầu sinh hoạt tôn giáo tăng, Giáo hội Công giáo tăng cường củng cố hành chính đạo, từ Hội đồng Giám mục Việt Nam đến các giáo phận và các xứ, họ đạo. Theo thống kê chưa đầy đủ, trước năm 2004, Giáo hội Công giáo có 25 giáo phận, khoảng 1.800 giáo xứ, đến nay đã có hơn 3.000 giáo xứ. Năm 2005, được Thủ tướng Chính phủ đồng ý, giáo phận Xuân Lộc tách thành 02 giáo phận là giáo phận Xuân Lộc và giáo phận Bà Rịa, nâng tổng số giáo phận lên 26 giáo phận. Hội đồng Giám mục Việt Nam đến nay đã qua 11 kỳ Đại hội, Đại hội lần thứ I vào tháng 4 năm1980 với 3 Ủy ban, Đại hội lần thứ XI vào tháng 10 năm 2010, có 17 Ủy ban Giám mục thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam. Ở khu vực có đồng bào dân tộc thiểu số, giáo hội cũng xin khôi phục lại các tổ chức giáo hội cơ sở mang tính đặc thù như: giáo điểm, các trung tâm truyền giáo. Các tổ chức như dâu, giáp cũng được giáo hội củng cố, các hoạt động thành lập các dâu, giáp ở các họ đạo, nâng dâu, giáp, nhà nguyện thành giá họ cũng được chính quyền địa phương tạo điều kiện.
 Đối với việc đăng ký hoạt động tôn giáo cuả các dòng tu: Nếu như trước khi có Pháp lệnh thì, các dòng tu muốn hoạt động phải xin phép và được chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Với những quy định mới của Pháp lệnh, các dòng tu chỉ cần đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Những dòng tu đã đăng ký trước ngày Pháp lệnh có hiệu lực thì không cần đăng ký lại.
Thực hiện các quy định của Pháp lệnh và các Nghị định 22/2005/NĐ-CP và Nghị định 92/NĐ-CP, đến nay, các dòng tu trong cả nước đã có những nhận thức mới về việc đăng ký hoạt động tôn giáo, đã có 39 dòng tu được Ban Tôn giáo Chính phủ cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động tôn giáo và nhiều dòng tu Công giáo được các tỉnh, thành phố cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động tôn giáo theo thẩm quyền.
Đăng ký hội đoàn: Nghị định 26/1999/NĐ-CP không quy định đối với hội đoàn tôn giáo, chỉ quy định cho tín đồ được tham gia các hoạt động tôn giáo, học tập giáo lý, đạo đức, phục vụ lễ nghi tôn giáo tại cơ sở thờ tự, do đó quản lý hoạt động của hội đoàn tôn giáo phụ thuộc vào nhận thức của từng ngành, từng địa phương và vận dụng các quy định khác cho quản lý hội đoàn.
Xuất phát từ nhu cầu hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân trong thời kỳ đổi mới, hội đoàn tôn giáo được xác định là một hình thức tập hợp tín đồ do tổ chức tôn giáo lập ra nhằm phục vụ hoạt động tôn giáo. Những hội đoàn do tổ chức tôn giáo lập ra nhằm phục vụ lễ nghi tôn giáo như: Đội kèn, đội trống, đội con hoa, ca đoàn, đội mai táng, đội nhạc lễ, đội đồng nhi theo quy định của Điều 12 Nghị định 92/2012/NĐ-CP khi hoạt động không phải đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Ngoài trường hợp này, Hội đoàn tôn giáo được hoạt động sau khi được tổ chức tôn giáo đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tuỳ theo phạm vi hoạt động của Hội đoàn tôn giáo, tổ chức tôn giáo phải đăng ký với Uỷ ban nhân dân cấp huyện, Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh hoặc Ban Tôn giáo Chính phủ.
 Đến nay, Ban Tôn giáo Chính phủ đã cấp đăng ký hoạt động cho 4 hội đoàn phạm vi hoạt động trên toàn quốc. Sau khi Caritas Việt Nam được đăng ký hoạt động, Caritas của 26 các giáo phận đã đăng ký hoạt động với các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. 
Việc phong chức, phong phẩm, bổ nhiệm, bầu cử, suy cử chức sắc, nhà tu hành tôn giáo là một trong những quy định mới có những điểm thay đổi khá cơ bản. Trước kia, đối với các giáo phẩm: hồng y, giám mục, giám quản phải được sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ; các chức vụ khác không thuộc diện kể trên thì phải được Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh chấp thuận mới được hoạt động tôn giáo. Theo quy định mới của Pháp lệnh, tổ chức tôn giáo thực hiện việc phong chức, phong phẩm bổ nhiệm bầu cử theo Hiến chương, điều lệ của tổ chức mình. Nhà nước chỉ đề ra các điều kiện về mặt công dân để tổ chức tôn giáo có căn cứ lựa chọn quyết định và được Nhà nước thừa nhận về mặt kết quả. Đối với trường hợp phong chức từ giám mục phụ tá, thành viên Ban Thường vụ, Chủ tịch các uỷ ban Hội đồng Giám mục Việt Nam, người đứng đầu các dòng tu, Đại chủng viện, tổ chức tôn giáo có trách nhiệm đăng ký việc phong chức này với Ban Tôn giáo Chính phủ.
 Từ khi Pháp lệnh và Nghị định hướng dẫn có hiệu lực (năm 2004) đến nay Toà thánh Vatican phong chức cho 17 Giám mục các giáo phận, hiện có 32 Giám mục đương chức tại 26 giáo phận, không có giáo phận nào trống tòa. Năm 2004, giáo hội có 2.920 linh mục, đến nay số linh mục tăng lên là trên 4.000 linh mục, nếu như trước đây 01 linh mục coi sóc 2 - 3 giáo xứ thì bây giờ có những giáo xứ đã có đến 2 linh mục, nhiều giáo họ cũng có linh mục phụ trách.
Việc thuyên chuyển nơi hoạt động tôn giáo của chức sắc, nhà tu hành cũng có sự đổi mới. Trong nghị định 26/CP vấn đề này được quy định khá chặt chẽ, theo đó chức sắc, nhà tu hành khi thuyên chuyển phải được Chủ tịch Ủy ban nhân dân quản lý hành chính địa bàn nơi đi và nơi đến chấp thuận. Theo quy định mới tại pháp lệnh thì vấn đề thuyên chuyển được quy định khá thông thoáng, khi thuyên chuyển nơi hoạt động tôn giáo của chức sắc, nhà tu hành thì tổ chức tôn giáo có trách nhiệm thông báo với UBND cấp thuận nơi đi và đăng ký với UBND cấp huyện nơi đến. Một số ít trường hợp phải được sự chấp thuận của chính quyền nơi đến. Đó là những trường hợp vi phạm pháp luật về tôn giáo mà đã bị Chủ tịch UBND cấp tỉnh xử lý vi phạm hành chính hoặc đã bị xử lý hình sự thì khi thuyên chuyển phải được sự chấp thuận của UBND cấp tỉnh nơi đến. Với quy định này đã tạo điều kiện cho chức sắc, nhà tu hành được thuyên chuyển địa bàn hoạt động một cách dễ dàng, tự do hơn. Sau khi Pháp lệnh có hiệu lực, hàng năm Giáo hội Công giáo phong chức, thuyên chuyển hàng trăm linh mục về làm mục vụ cho các giáo xứ.
Việc đào tạo chức sắc của Giáo hội Công giáo Việt Nam cũng được Nhà nước quan tâm, tạo điều kiện. Năm 2008, Cơ sở II Đại chủng viện Thánh Giuse Hà Nội được thành lập tại Toà Giám mục Bùi Chu. Năm 2010, Toà Giám mục Xuân Lộc thành lập Đại chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc trên cơ sở nâng cấp cơ sở II Đại chủng viện Thánh Giuse Thành phố Hồ Chí Minh tại Toà Giám mục Xuân Lộc, Y70, Hùng Vương, phường Xuân Bình, thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Đến nay, Nhà nước đã chấp thuận cho cả 07 Đại chủng viện chiêu sinh mỗi năm một lần, số lượng chiêu sinh không bị hạn chế, hình thức đào tạo phong phú hơn. Hàng năm, có hàng chục linh mục, tu sĩ được đi học ở nước ngoài để nâng cao trình độ đều được Nhà nước tạo điều kiện.
 Hoạt động từ thiện, y tế, giáo dục: Nghị định 26/1999/NP-CP chưa quy định cụ thể về lĩnh vực này, Pháp lệnh đã dành một điều khẳng định, Nhà nước khuyến khích và tạo điều kiện để tổ chức tôn giáo tham gia nuôi dạy trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; hỗ trợ cơ sở chăm sóc sức khỏe người nghèo, người tàn tật, người nhiễm HIV-AIDS, bệnh nhân phong, tâm thần; hỗ trợ phát triển các cơ sở giáo dục mầm non và tham gia các hoạt động khác vì mục đích từ thiện nhân đạo phù hợp với Hiến chương, Điều lệ của tổ chức tôn giáo.
Với tinh thần truyền thống bác ái của Giáo hội Công giáo Việt Nam, các giáo phận ngµy cµng tham gia tÝch cùc vµo ho¹t ®éng tõ thiÖn nh©n ®¹o vµ cã nhiÒu ®ãng gãp trong lÜnh vùc nµy. NhiÒu n¬i ®· quyªn gãp ®­îc nhiÒu tû ®ång gãp phÇn tÝch cùc cho c«ng t¸c xo¸ ®ãi, gi¶m nghÌo, ñng hé ®ång bµo lò lôt, gióp ®ì bÖnh nh©n phong cïi, HIV- AIDS, më nhiÒu tr­êng líp nu«i d¹y trÎ, më c¸c tr­êng d¹y nghÒ. Nhiều địa phương đã cho phép và tạo điều kiện cho giáo hội mở các cơ sở nuôi dạy trẻ mẫu giáo, các trung tâm dạy nghề như Ủy ban nhân dân các tỉnh: Nam Định, Thanh Hoá, Hà Tĩnh đã cấp đất cho phép giáo hội mở trường dạy nghề thu hút thanh niên trong khu vực có nhu cầu học nghề.
Quan hệ quốc tế của cá nhân, tổ chức tôn giáo. Xuất phát từ chính sách đối ngoại mở rộng, đa dạng hoá, đa phương hoá các mối quan hệ quốc tế của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa việt Nam, chúng ta sẵn sàng thiết lập quan hệ ngoại giao với các quốc gia, xác lập các mối quan hệ với các tổ chức quốc tế có liên quan đến tôn giáo nhưng theo quy định của Pháp lệnh phải dựa trên nguyên tắc tôn trọng độc lập chủ quyền, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, bình đẳng cùng có lợi, phù hợp với pháp luật mỗi bên, pháp luật và thông lệ quốc tế.
Năm 2005, Hội đồng Giám mục Việt Nam trở thành thành viên chính thức của Liên Hội đồng Giám mục Á châu. Được sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ, tạo điều kiện của chính quyền các cấp, Hội đồng Giám mục Việt Nam đăng cai thành công Hội nghị toàn thể Liên Hội đồng Giám mục Á châu lần thứ X tại giáo phận Xuân Lộc thuộc tỉnh Đồng Nai và Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 19 -25/11/2012 với sự tham dự của 122 đại biểu là Hồng y, Tổng Giám mục, Giám mục và đại biểu thuộc Hội đồng Giám mục các nước châu Á, một số châu lục và đại diện Tòa Thánh Vatican. Các đoàn đại biểu tham gia Hội nghị này đánh giá cao về sự quan tâm tạo điều kiện của Chính phủ Việt Nam, tất cả đều có nhiều tình cảm tốt đẹp về con người, đất nước Việt Nam.
Trong những năm qua, Quan hệ Việt Nam – Vatican đã có bước phát triển mới. Năm 2009, hai bên đã thành lập Tổ công tác hỗn hợp Việt Nam - Vatican, đã thực hiện bốn vòng đàm phán. Đặc biệt, hai bên đã có cuộc tiếp xúc giữa những người đứng đầu Nhà nước Việt Nam và Vatican như: Cuộc gặp giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Giáo hoàng Benedict XVI (11/2007); Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Giáo hoàng Benedict XVI (12/2009); Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Giáo hoàng Benedict XVI (01/2013). Từ tháng 6 năm 2011, Chính phủ Việt Nam đồng ý cho Tòa Thánh Vatican cử Đặc phái viên không thường trú của Vatican vào Việt Nam. Từ đó đến nay với 19 lần vào Việt Nam, Đặc phái viên đã đi thăm, hoạt động mục vụ ở 26 giáo phận, đến gần hết các tỉnh, thành trong cả nước. Tất cả các chuyến đi của Đặc phái viên đều diễn ra thuận lợi và tốt đẹp.
 Quan hệ quốc tế của các tổ chức, cá nhân Công giáo được Nhà nước tạo điều kiện thuận lợi, nhiều chức sắc, nam nữ tu sĩ đi tu học ở nước ngoài, các tổ chức, cá nhân Công giáo tích cực tham gia các hoạt động quốc tế thông qua việc trao đổi đoàn, tham dự các diễn đàn, hội nghị, hội thảo quốc tế. Nhiều sự kiện lớn mang tính quốc tế của Giáo hội Công giáo được đăng cai tổ chức thành công tại Việt Nam, có thể kể đến là Tổng tu nghị của các dòng tu với sự tham gia của nhiều tỉnh dòng trên thế giới; hoạt động cung nghinh xương Thánh Don Bosco từ I-ta-li-a vào Việt Nam của Tỉnh Dòng Don Bosco Việt Nam, Hội nghị quốc tế Dòng Đức Bà Truyền giáo, Hội nghị thường kỳ của các tu sĩ thuộc Tỉnh dòng Tên vùng Đông Á - Úc, Đại hội toàn thể Liên Hội đồng Giám mục Á châu, đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp về tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam đối với bàn bè quốc tế.
Vấn đề tài sản thuộc cơ sở tín ngưỡng và tổ chức tôn giáo là những quy định mới mà trước đây chưa được thể hiện chính thức ở văn bản pháp quy nhà nước hoặc gián tiếp thừa nhận qua hiến chương, điều lệ của các tổ chức tôn giáo. Trước hết, Pháp lệnh nêu lên nguyên tắc chung: “Tài sản hợp pháp thuộc cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo được pháp luật bảo hộ; nghiêm cấm việc xâm phạm tài sản đó. Trên cơ sở đề nghị của Giáo hội Công giáo; căn cứ chính sách tôn giáo, Luật Đất đai năm 2003, Chỉ thị số 1940/2008/CT-TTg, ngày 31 tháng 12 năm 2008 của Thủ tướng chính phủ về nhà, đất liên quan đến tôn giáo, một số địa phương đã giải quyết tốt nhu cầu chính đáng có nơi sinh hoạt tôn giáo của giáo hội như: Thành phố Hồ Chí Minh giao đất cho Toà Giám mục xây Trung tâm mục vụ, tỉnh Đắc Lắc giao hơn 11.000m2 đất cho Toà Giám mục Buôn Ma Thuột, thành phố Đà Nẵng cấp 9.000 m2 đất cho Tòa Giám mục Đà Nẵng; tỉnh Quảng Trị giao thêm 15 ha đất cho giáo xứ La Vang; tỉnh Nam Định giao khu vực nhà thờ Khoái Đồng cho giáo phận Bùi Chu; tỉnh Lâm đồng giao 10 ha đất để giáo hội xây Trung tâm mục vụ giáo phận; Ủy ban nhân dân thành phố Hải phòng giao 10.000 m2 đất cho Tòa Giám mục Hải phòng xây nhà Hưu dưỡng Đồng Giới…
Tất cả những kết quả nêu trên là những minh chứng thể hiện chính sách đúng đắn của Nhà nước Việt Nam về tự do tín ngưỡng, tôn giáo, vì cuộc sống tinh thần của hơn 6 triệu tín đồ Công giáo Việt Nam. Trong chuyến đi Adlimina tháng 6/2009 của các Giám mục Việt Nam, Giáo hoàng Bênêdictô XVI đã gửi tới các Giám mục Việt Nam tại Roma một huấn từ với những lời đầy tâm huyết và gần gũi, nêu rõ “người giáo dân tốt đồng thời là người công dân tốt”, trong dịp này Ngài cũng đã nhắc lại Thư chung 1980 của Hội đồng Giám mục Việt Nam, nhấn mạnh đường hướng hoạt động mục vụ của Giáo hội Công giáo Việt Nam “Sống Phúc âm giữa lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào”.
Tuy nhiên, qua 08 năm triển khai Pháp lệnh Tín ngưỡng, tôn giáo còn bộc lộ những hạn chế trong công tác tôn giáo nói chung và công tác đối với Công giáo nói riêng. Một số nội dung chưa được quy định trong Pháp lệnh hoặc quy định nhưng thiếu cụ thể, chưa phù hợp với đời sống tôn giáo đang diễn ra hiện nay như: vấn đề thành lập, chia, tách, sáp nhập tổ chức tôn giáo trực thuộc; đăng ký hoạt động tôn giáo cho hội đoàn, dòng tu, … dẫn đến việc thực hiện các quy định pháp luật không thống nhất giữa các địa phương, chưa đáp ứng được nhu cầu tôn giáo ngày càng tăng của tổ chức, cá nhân tôn giáo. Bên cạnh đó, một bộ phận người có tín ngưỡng, tôn giáo cũng chưa hiểu đúng, đầy đủ, thậm chí còn sai lệch những quan điểm, chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước ta; chưa nhận thức rõ được nghĩa vụ và quyền lợi của một tín đồ tôn giáo cũng như của một công dân Việt Nam nên dễ bị kích động, lôi kéo dẫn tới việc lợi dụng quyền tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo làm trái pháp luật, gây rối trật tự công cộng. Đó cũng là một trong những nguyên nhân gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước về tôn giáo, gây bức xúc cho tín đồ, chức sắc, các tổ chức tôn giáo, ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa tôn giáo và chính quyền.
Như vậy, với những quy định rõ ràng, cởi mở, đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người có tín ngưỡng, tôn giáo nói chung và đối với đồng bào Công giáo nói riêng, sự tạo điều kiện cuả chính quyền các cấp, Giáo hội Công giáo Việt Nam trong những năm qua đã gặt hái được những kết quả đáng kể trong hoạt động mục vụ của mình. Mặc dù còn có những băn khoăn, trăn trở nhưng có thể khẳng định Giáo hội Công Giáo Việt Nam đã có một sự phát triển mạnh mẽ, và đang đứng trước cơ hội thuận lợi, đưa giáo hội phát triển hơn bao giờ hết.
Hơn ba thập kỷ đồng hành cùng dân tộc, Giáo hội Công giáo Việt Nam đã khắc hoạ nên hình ảnh người Công giáo với những dấu ấn tích cực trong nhận thức của các tầng lớp nhân dân trong xã hội, vừa vâng phục với giáo hội, vừa gắn bó vận mệnh mình với quê hương, đất nước. Với hơi thở canh tân giáo hội theo đường lối Cộng đồng chung Vatican II, hy vọng Giáo hội Công giáo Việt Nam tiếp tục thực hiện sống “tốt đời đẹp đạo”, để kh«ng nh÷ng ng­êi C«ng gi¸o mµ c¶ nh÷ng ng­êi ngoµi C«ng gi¸o thªm tin yªu Gi¸o héi C«ng gi¸o ViÖt Nam, để Giáo hội Công giáo Việt Nam thực sự trở nên một trong những nhân tố quan trọng, tin cậy trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương cũng như các hoạt động tôn giáo trên địa bàn; làm cơ sở cho sự phát triển quan hệ Việt Nam - Vatican lên một mức độ hiệu quả hơn như mọi người đều mong đợi và hướng tới./.
Một số hình ảnh
Lễ Khai mạc Năm Thánh 2010 tại giáo xứ Sở Kiện, tình Hà Nam
(80.000 giáo dân đại diện của 26 giáo phận trong cả nước tham dự)
 
Đoàn đại biểu vào dự khai mạc FABC tại Tòa Giám mục Xuân Lộc (Đồng Nai)
 
C.H
 
Nhìn lại quá trình phát triển của Giáo hội Công giáo Việt Nam sau 8 năm thực hiện Pháp lệnh Tín ngưỡng, tôn giáoPháp lệnh đã cụ thể hoá một cách hữu hiệu, tích cực đường lối chủ trương của Đảng đối với công tác tôn giáo trong thời kỳ đổi mới, đã toát lên tinh thần dân chủ đối với hoạt động tôn giáo, vừa đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước đối với hoạt động tín ngưỡng,
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Bình Dương: Triển khai Nghị định 92/2012/NĐ-CP của Chính phủ cho cán bộ tôn giáo cấp huyện và cấp xã
Gia Lai: Hội nghị tập huấn nghiệp vụ quản lý nhà nước đối với đạo Tin lành
Tiền Giang: Một số kết quả thực hiện Thông báo số 165-TB/TW ngày 04/9/1998 của Thường vụ Bộ Chính trị về chủ trương đối với Phật giáo Hòa Hảo
Lâm Đồng tổ chức Hội nghị giới thiệu Nghị định số 92/2012/NĐ-CP
Đồng Tháp phổ biến Nghị định số 92/2012/NĐ-CP cho cán bộ công chức và chức sắc, nhà tu hành các tổ chức tôn giáo
Nam Định: Tổng kết 8 năm thực hiện Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo và sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 1940/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ
Quảng Ngãi tập huấn công tác tôn giáo
Tiền Giang: Ủy ban nhân dân thành phố Mỹ Tho tổ chức triển khai Nghị định số 92/2012/NĐ-CP ngày 08/11/2012 của Chính phủ
Một số kết quả thực hiện Nghị Quyết số 25 - NQ/TW ngày 12/3/2003 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa IX) về công tác tôn giáo tại tỉnh Tiền Giang
Thông tư số 01/2013/TT-BNV được ban hành để đáp ứng nhu cầu cải cách hành chính
Video
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Chiêm ngưỡng ngôi đền trên vách thủy tinh - 'kỳ quan nhân tạo' độc đáo Thái Lan
Lễ Sene Đolta của đồng bào Khmer
Một số hình ảnh của Đoàn Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước tại tỉnh Hà Nam, và tỉnh Quảng Ninh
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vnNgười chịu trách nhiệm chính: TS.Bùi Thanh Hà 
Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ

Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn