Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 20/01/2020 08:14 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Cà Mau thực hiện tốt chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về tôn giáo

            Cà Mau là tỉnh cực Nam của Tổ quốc, cách TP. Hồ Chí Minh 370 km về phía Nam. Phía Bắc giáp tỉnh Bạc Liêu, tỉnh Kiên Giang, ba hướng còn lại đều tiếp giáp với biển.

           Diện tích tự nhiên là 5.329 km2, có 9 đơn vị hành chính, thành phố Cà Mau là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hoá của tỉnh. Cà Mau nằm trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, một vùng đất trù phú, khí hậu ôn hoà, với 15,3% diện tích cả nước, dân số của vùng trên 17 triệu  người, đây là một thị trường giàu tiềm năng phát triển.

Cà Mau có điều kiện tự nhiên thuận lợi và có tiềm năng lớn để phát triển kinh tế toàn diện, đặc biệt là kinh tế thủy sản, với chiều dài bờ biển trên 254km, diện tích ngư trường khoảng 70.000 km2, diện tích nuôi trồng thủy sản trên 270.000 ha. Ngoài thế mạnh về thủy sản, Cà Mau còn có tiềm năng về tài nguyên rừng, khoáng sản, tiềm năng phát triển nông nghiệp.

Là tỉnh cực Nam, Cà Mau mang đậm nét đặc thù của vùng đồng bằng Nam Bộ, có tiềm năng lớn về du lịch sinh thái và du lịch ven biển, biển đảo với các điểm đến hấp dẫn như bãi Khai Long, đảo Hòn Khoai, Hòn Đá Bạc. Đặc biệt nhất là khu du lịch sinh thái rừng ngập bãi bồi Mũi Cà Mau và rừng Tràm U Minh Hạ  đã được Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hoá thế giới (UNESCO) công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới.  Đây là điều kiện thuận lợi để Cà Mau đẩy mạnh phát triển.

Với những tiềm năng đó đã góp phần ổn định phát triển kinh tế, xã hội và đời sống của nhân dân trong tỉnh nói chung, đồng bào các tôn giáo nói riêng được từng bước nâng lên.

Không những là địa bàn có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế, tại Cà Mau còn là tỉnh tập trung nhiều tôn giáo, có 06 tôn giáo gồm Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Tịnh độ Cư sĩ, Cao đài và Phật giáo Hòa Hảo, trong đó đồng bào theo đạo Tin lành có tới 05 hệ phái và đồng bào theo đạo Cao đài có 03 hệ phái nên việc quản lý và hướng dẫn các hoạt động của đồng bào tôn giáo là hết sức khó khăn và phức tạp. Công tác tôn giáo vốn tiềm ẩn nhiều vấn đề nhạy cảm, xong bằng kinh nghiệm và lòng tận tụy, yêu nghề, các cán bộ làm công tác tôn giáo tại Cà Mau đã không ngừng cố gắng, nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước giao cho.

Để làm tốt công tác tôn giáo, đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý nhà nước về tôn giáo đã nhận định chỉ có thực hiện tốt chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, trong đó có chủ trương, chính sách, pháp luật về tôn giáo mới đem lại ổn định và phát triển kinh tế đem lại đời sống ấm no cho đồng bào các tôn giáo. Vậy làm thế nào để giúp đồng bào các tôn giáo hiểu đúng chủ trương của Đảng và tuân thủ chính sách, pháp luật của Nhà nước về tôn giáo. Nhiệm vụ này đã được toàn thể cán bộ, công chức làm công tác tôn giáo tại tỉnh Cà Mau đặt lên hàng đầu xác định bằng công tác tuyên truyền. Ban Tôn giáo, Sở Nội vụ Cà Mau đã kết hợp với Ban Tôn giáo Chính phủ mở hội nghị tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về tôn giáo cho trên 200 đại biểu là chức sắc, nhà tu hành và tín đồ các tôn giáo trong tỉnh, tiếp cận thực tế hướng dẫn đồng bào các tôn giáo thực hiện sinh hoạt tôn giáo theo quy định của pháp luật.

 

Đặc biệt trong hướng dẫn giải quyết các hoạt động tôn giáo. Ngoài chương trình đã đăng ký với chính quyền các cấp, Ban Tôn giáo còn trực tiếp hướng dẫn, tham mưu cho lãnh đạo Sở Nội vụ giải quyết các công việc liên quan đến tôn giáo theo thẩm quyền như: thành lập, chia tách điểm nhóm, chi hội, tổ chức Bồi linh thông công của đạo Tin lành; tổ chức Đại lễ cầu siêu, Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội và tổ chức Đại giới đàn Thiện Bửu của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh; tổ chức lễ khánh thành các cơ sở thờ tự của các tôn giáo; tổ chức lễ phong chức, bổ nhiệm chức sắc, nhà tu hành các tôn giáo, sửa chữa, xây dựng cơ sở thờ tự trong tỉnh…. Đúng thẩm quyền và tuân thủ các quy định của pháp luật.

Trong công tác kiện toàn tổ chức bộ máy và đào tạo cán bộ, hiện nay tổng số cán bộ, công chức của Ban có 07 đồng chí, trong đó có 03 là hợp đồng, để đáp ứng đủ công chức thực hiện nhiệm vụ, thì số lượng biên chế hành chính của Ban phải là 15 cán bộ mới đảm bảo đủ sức cho hoạt động. Song, với tinh thần đoàn kết của cán bộ, công chức, sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Sở Nội vụ đã tạo điều kiện cho Ban hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác.

Để cán bộ làm công tác tôn giáo nắm bắt và nghiên cứu sâu hơn về đặc thù cũng như giáo lý, giáo luật của từng tôn giáo, Ban Tôn giáo đã kết hợp với Ủy ban nhân dân, Phòng Nội vụ các huyện, thành phố trong tỉnh tổ chức đưa 02 đoàn cán bộ dự tập huấn công tác tôn giáo do Ban Tôn giáo Chỉnh phủ mở tại Kiên Giang và thành phố Hồ Chí Minh. Tổng số tham gia 02 đợt là 39 người. Ngoài ra lãnh đạo Ban còn tạo điều kiện cho 01 công chức của Ban tham dự khóa học Cao học chuyên ngành Tôn giáo tại Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh.

 

 Năm 2010, khi cầu Cần Thơ đưa vào sử dụng và tuyến đường hành lang kinh tế phía Nam nối liền các cảng biển của ba nước Việt Nam, Campuchia và Thái Lan được xây dựng, đã khơi dậy tiềm năng, tạo cho Cà Mau một lợi thế mới, một diện mạo mới. Nên, Cà Mau không chỉ là tỉnh nằm trong khu vực kinh tế trọng điểm của đồng bằng sông Cửu Long mà còn là cửa ngõ giao thương với các nước trong khối Asean. Kinh tế của tỉnh phát triển, đời sống người dân được nâng cao, song bên cạnh đó cũng kéo théo những nguy cơ tiềm ẩn, sự lợi dụng tôn giáo của một số phần tử xấu. Vì thế trong quá trình triển khai chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, Ban Tôn giáo đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành của tỉnh khi thực hiện nhiệm vụ như Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Dân vận; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tổ chức thực hiện giải quyết các vấn đề liên quan đến tôn giáo phát sinh, như: kiểm tra xây cất cơ sở thờ tự trái phép tại huyện Năm Căn của tín đồ Phật giáo; giải quyết bất đồng nội bộ của họ đạo Bạch Vân Cung ấp 4, huyện U Minh trong việc xây dựng cơ sở thờ tự….

Một vấn đề nữa được cho là cấp thiết nhất hiện nay trong công tác tôn giáo đó là công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo: trong năm 2010, Ban Tôn giáo đã tiếp nhận tổng số 07 đơn yêu cầu của các tôn giáo (Phật giáo, Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam và 01 cơ sở tín ngưỡng của người Hoa). Sau khi tiếp nhận các yêu cầu của tín đồ các tôn giáo, Ban Tôn giáo Cà Mau đã phối hợp với các nghành chức năng tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo giải quyết hoàn tất các vụ việc. Ban Tôn giáo đã kịp thời tham mưu, báo cáo và đề xuất Ban Chỉ đạo giải quyết các vấn đề về tôn giáo, hướng giải quyết một số vụ việc liên quan đến đất đai, cơ sở thờ tự và sinh hoạt ngoài cơ sở thờ tự đã được các tổ chức và cá nhân tôn giáo yêu cầu. Trình Ủy ban nhân dân tỉnh chấp thuận bổ nhiệm 03 Quản nhiệm tại 03 chi hội Tin lành Việt Nam (miền Nam) trong tỉnh tại các huyện Đầm Dơi, U Minh và Thới Bình; chấp thuận thuyên chuyển 09 linh mục của Công giáo, phong phẩm chức sắc 03 vị của Cao đài Tiên Thiên và 01 vị của Cao đài Tây Ninh.

Năm qua, Ban Tôn giáo Cà Mau cũng đã thực hiện hỗ trợ kịp thời đúng đối tượng theo quy định của Nhà nước, tạo điều kiện cho các tổ chức tôn giáo, chức sắc, nhà tu hành hoạt động, thực hiện bày tỏ đức tin theo hiến chương, đường hướng hành đạo của tôn giáo mình, góp phần tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật về tôn giáo cho các tín đồ.

Ngoài ra, Ban Tôn giáo tỉnh còn tham mưu cho Giám đốc Sở Nội vụ thực hiện hướng dẫn Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố trong tỉnh chỉ đạo thực hiện các nội dung yêu cầu của tôn giáo như: sinh hoạt điểm nhóm ngoài cơ sở thờ tự, thuyên chuyển chức sắc trong địa bàn huyện, thực hiện công tác từ thiện, các lễ nghi ngoài chương trình đăng ký hàng năm và các hoạt động tôn giáo phát sinh trong năm.

Được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy, chính quyền nên công tác quản lý nhà nước về tôn giáo trong đó có việc thực hiện đúng chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về tôn giáo trong tỉnh đạt được nhiều thành tựu quan trọng; các tổ chức tôn giáo, chức sắc, nhà tu hành và tín đồ các tôn giáo được tiếp thu và quán triệt các nội dung liên quan đến chính sách, pháp luật về tôn giáo, đặc biệt là hội nghị phổ biến pháp luật về công tác tôn giáo được Ban Tôn giáo Chính phủ phối hợp với Sở Nội vụ tổ chức tại tỉnh, thu hút trên 200 lượt người tham gia.

Sự phối hợp cùng với các ngành, các cấp đã từng bước hướng dẫn, xem xét và giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, tạo điều kiện cho các tổ chức tôn giáo hoạt động ổn định, trật tự, an ninh xã hội được đảm bảo, đời sống bà con có đạo được cải thiện về mọi mặt. Việc thực hiện có hiệu quả chính sách pháp luật về tôn giáo đã đáp ứng yêu cầu của các tôn giáo trên địa bàn tỉnh và được đông đảo bà con tín đồ tin tưởng vào chủ trương của Đảng và chính sách pháp luật của nhà nước giúp bà con có đạo hiểu được chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước ta là tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của công dân.

Trí Dũng

Ảnh Nguyễn Huy

Cà Mau thực hiện tốt chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về tôn giáoDiện tích tự nhiên là 5.329 km 2 , có 9 đơn vị hành chính, thành phố Cà Mau là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hoá của tỉnh. Cà Mau nằm trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, một vùng đất trù phú, khí hậu ôn hoà, với 15,3% diện tích cả nước, dân số của vùng
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Thành phố Đà Nẵng chú trọng công tác tổ chức-cán bộ làm công tác tôn giáo
Ngành quản lý nhà nước về tôn giáo tỉnh Cà Mau: chặng đường 20 năm
Công tác Quản lý nhà nước về tôn giáo ở Hà Tĩnh chặng đường 18 năm nhìn lại
Tỉnh Bắc Kạn thực hiện tốt Chỉ thị số 01/2005/CT-TTg về một số công tác đối với đạo Tin lành
Hiệu quả việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật ở thành phố Đà Nẵng
Công tác quản lý nhà nước về tôn giáo ở tỉnh Thái Nguyên
Tôn giáo tỉnh Cần Thơ – hiện trạng, xu hướng và một vài vấn đề đặt ra cho công tác quản lý
Những chuyển biến trong công tác quản lý nhà nước về tôn giáo ở huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh
Cần Thơ: Chỉ thị 01của Thủ tướng Chính phủ tạo điều kiện pháp lý đối với công dân có đạo
Kinh nghiệm liên kết mở các lớp bồi dưỡng về vấn đề tôn giáo tại tỉnh Quảng Trị
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ hội ném còn ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI
Sắc màu Giáng sinh trong những con hẻm Sài Gòn
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn