Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 23/01/2020 06:23 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Tỉnh Bắc Kạn thực hiện tốt Chỉ thị số 01/2005/CT-TTg về một số công tác đối với đạo Tin lành

Đạo Tin lành truyền đến và phát triển trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn cách đây hơn 20 năm, du nhập vào cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số chủ yếu là (Mông, Dao) bằng nhiều hình thức từ trực tiếp đến gián tiếp: thông qua các băng, đĩa, đài phát thanh của một số tổ chức truyền giáo hoặc qua một số đối tượng từ các tỉnh Tuyên Quang, Cao Bằng và Hà Giang đến truyền đạo.

Đạo Tin lành trên địa bàn tỉnh Bắc kạn có hai hệ phái, đó là: Tin lành Việt Nam (miền Bắc) và Tin lành Liên hữu Cơ đốc, gồm 2.259 hộ với 12.698 người là các dân tộc Mông, Dao, Sán Chay và Tày, sinh hoạt tại 77 điểm nhóm thuộc 5 huyện, 28 xã trong tỉnh Bắc Kạn, trong đó có 45/77 điểm nhóm đã được chính quyền cơ sở cấp giấy chứng nhận sinh hoạt tập trung. Các điểm nhóm Tin lành tổ chức sinh hoạt tập trung chủ yếu tại nhà riêng của trưởng nhóm theo cam kết. Kinh thánh, thánh ca và các tài liệu phục vụ sinh hoạt lễ nghi tôn giáo của đạo Tin lành ở đây chủ yếu bằng tiếng Mông và tiếng Dao, do Hội thánh Tin lành Việt Nam (miền Bắc) cung cấp.

Nhìn chung sinh hoạt của đạo Tin lành ở tỉnh Bắc Kạn từ năm 2005 đến nay cơ bản ổn định và tuân thủ pháp luật. Số đông bà con các dân tộc theo đạo Tin lành đã thực hiện và chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương, sống tốt đời đẹp đạo…

Tuy nhiên, số đông bà con các dân tộc theo đạo Tin lành là người Mông, Dao có cuộc sống còn khó khăn, trình độ dân trí thấp, ít hiểu biết về tình hình kinh tế - chính trị - xã hội ở trong nước và quốc tế, địa bàn sinh sống hầu hết ở vùng cao, vùng sâu và vùng đặc biệt khó khăn, hiểu biết về đạo chưa nhiều (kể cả đại diện hay trưởng nhóm). Do số lượng người theo đạo Tin lành ở các điểm nhóm ngày một tăng nên nhà mượn để sinh hoạt tôn giáo trở nên chật chội, vì vậy nhiều điểm nhóm đã tự ý mở rộng, cơi nới nhà mượn, dựng nhà nguyện không làm các thủ tục xin phép hay đăng ký với chính quyền địa phương, vi phạm Luật Đất đai. Có một số vấn đề nổi lên đáng chú ý là một vài nơi đã phát sinh mâu thuẫn giữa người theo đạo Tin lành xây dựng gia đình với người ngoài đạo; trưởng điểm nhóm lấn quyền Trưởng thôn; trưởng nhóm tự ý sử dụng tiền quỹ của tôn giáo vào mục đích cá nhân và có những hành vi trái với đạo đức của tôn giáo; mâu thuẫn trong nội bộ về việc không thống nhất cách thu - chi quỹ của điểm nhóm. Ngoài ra, số đông các tín đồ theo đạo Tin lành còn tham gia nhiều lớp bồi dưỡng giáo lý thần học, nên sao nhãng lao động sản xuất, chăn nuôi và ít có điều kiện tham gia các phong trào hoạt động do địa phương tổ chức, xa rời các tổ chức đoàn thể và chính quyền, dẫn đến cuộc sống ngày càng trở nên khó khăn, thiếu thốn. Mặt khác, một số đồng bào theo đạo Tin lành còn mặc cảm, xa lánh, thậm chí có nơi còn bất mãn với cán bộ và chính quyền địa phương. Trưởng nhóm ở không ít nơi hoạt động lén lút, lôi kéo, hù doạ, gây sức ép đối với người không theo đạo và tự ý tìm kinh thánh, thánh ca cho bà con thực hiện các lễ nghi tôn giáo… gây mất trật tự trị an trên địa bàn.

Đối với đội ngũ cán bộ cơ sở (xã, thôn, bản) thì số đông cán bộ chưa có trình độ chuyên môn, sự hiểu biết và kinh nghiệm quản lý nhà nước về tôn giáo còn yếu kém, cộng với sự bất đồng ngôn ngữ giữa cán bộ với đồng bào dân tộc theo đạo đã gây khó khăn trong việc tiếp xúc, trao đổi cũng như tuyên truyền các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về tôn giáo, dẫn đến hạn chế trong công tác quản lý các điểm nhóm.

Trước tình hình hoạt động của các tôn giáo, đặc biệt là của đạo Tin lành trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, để làm tốt công tác quản lý nhà nước về tôn giáo, Tỉnh uỷ Bắc Kạn đã quyết định thành lập Ban Chỉ đạo công tác tôn giáo do đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ làm Trưởng ban, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Phó Trưởng ban, với sự tham gia của đại diện các ban, ngành hữu quan làm uỷ viên. Ban Chỉ đạo có chức năng tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh uỷ và UBND trong công tác quản lý nhà nước về tôn giáo, phối hợp với các cấp, các ngành giải quyết kịp thời, đúng pháp luật những vụ việc phức tạp về tôn giáo trên địa bàn.  

Ban Chỉ đạo công tác tôn giáo tỉnh Bắc Kạn đã thường xuyên họp theo định kỳ để nghe báo cáo về tình hình tôn giáo ở cơ sở, phối hợp với các ngành chức năng triển khai kịp thời, đúng nội dung theo tinh thần Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời cung cấp kịp thời các văn bản hướng dẫn thực hiện các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về tôn giáo của Trung ương, của tỉnh cho đội ngũ cán bộ chủ chốt ở cấp huyện, thị xã và các địa phương có đồng bào theo đạo Tin lành. Ban Chỉ đạo thực hiện kế hoạch hoạt động chi tiết cho từng tháng, từng quý và từng địa bàn trọng điểm, triển khai cụ thể nội dung các văn bản theo hướng dẫn của Trung ương, đồng thời kiểm tra, quản lý các điểm nhóm sinh hoạt tôn giáo, thường xuyên tổ chức các buổi họp để sơ kết, rút kinh nghiệm và xử lý kịp thời các vụ việc tồn đọng.

Từ năm 2005 đến nay, các cơ quan, ban ngành chịu trách nhiệm chính trong công tác quản lý nhà nước về tôn giáo ở tỉnh Bắc Kạn đã triển khai tốt Chỉ thị 01 từ tỉnh đến cơ sở. Toàn tỉnh đã tổ chức được 33 hội nghị với trên 4.320 lượt người tham dự và tổ chức được 16 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý nhà nước về tôn giáo cho 1.640 lượt cán bộ làm công tác tôn giáo ở các cấp, các ngành và chức sắc, chức việc, tín đồ các tôn giáo trên địa bàn tỉnh.

Thông qua các hội nghị và lớp tập huấn, nhận thức của cán bộ từ tỉnh đến cơ sở, đối với công tác quản lý nhà nước về tôn giáo đã được nâng lên. Số đông đội ngũ cán bộ sau khi được tham gia tập huấn đã am hiểu đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về tôn giáo, tạo được sự thống nhất về nhận thức trong các cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương và trong các già làng, trưởng bản. Vì thế trong xử lý các vụ việc về tôn giáo của chính quyền các cấp đã tiến bộ hơn, đáp ứng cơ bản yêu cầu chính đáng của đồng bào có đạo. Đây là nhân tố quan trọng làm cho tình hình hoạt động của các tôn giáo từng bước được ổn định.

Để làm tốt việc đăng ký điểm nhóm Tin lành theo Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ, từ năm 2006, các ngành chức năng ở tỉnh Bắc Kạn đã xây dựng kế hoạch, tổ chức điều tra, khảo sát bước đầu về đạo Tin lành tại một số huyện có đông tín đồ theo đạo Tin lành; tiến hành chọn 4 điểm nhóm để thực hiện thí điểm hướng dẫn bà con theo đạo Tin lành đăng ký sinh hoạt tôn giáo với chính quyền cơ sở. Do làm tốt công tác chuẩn bị và có sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, các cấp và sự đồng thuận của bà con theo đạo, nên việc triển khai đăng ký sinh hoạt theo điểm nhóm của đạo Tin lành ở tỉnh Bắc Kạn bước đầu đã mang lại kết quả tốt, tạo sự ổn định và từng bước đưa sinh hoạt tôn giáo vào nền nếp. Điều đó chứng minh chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta, kịp thời đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng chính đáng của bà con theo đạo Tin lành.

Từ kết quả bước đầu thực hiện Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Kạn tại Kế hoạch số 84/KH-UBND ngày 06-6-2006, Tổ công tác liên ngành về tôn giáo của tỉnh Bắc Kạn đã tiếp tục xây dựng kế hoạch hoạt động ở các địa bàn có đông bà con theo đạo Tin lành, đồng thời phối hợp với các địa phương có đạo Tin lành, tiếp tục khảo sát và chọn điểm hướng dẫn làm các thủ tục để xin cấp giấy chứng nhận sinh hoạt đạo theo điểm nhóm, đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật.

Do triển khai kịp thời, đồng bộ tinh thần Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ   nên hơn 5 năm qua, tỉnh Bắc Kạn đã làm được nhiều việc đáng ghi nhận. Cụ thể là năm 2007, các ngành chức năng và Tổ công tác liên ngành về công tác tôn giáo ở tỉnh Bắc Kạn đã trực tiếp xuống địa bàn hướng dẫn các huyện tổ chức khảo sát, chọn điểm và cấp giấy chứng nhận cho 6 điểm nhóm. Năm 2008, tiếp tục hướng dẫn điểm nhóm cho một số huyện và cấp giấy chứng nhận cho 13 điểm nhóm. Bước sang năm 2009, Tổ công tác liên ngành đã phối hợp với các huyện chỉ đạo các xã tổ chức khảo sát và làm thủ tục, cấp giấy chứng nhận thêm 8 điểm nhóm. Đặc biệt năm 2010 vừa qua, tỉnh Bắc Kạn đã có thêm 14 điểm nhóm được cấp giấy chứng nhận. Như vậy, tính đến hết năm 2010 vừa qua, tỉnh Bắc Kạn đã hướng dẫn và cấp giấy chứng nhận sinh hoạt đạo Tin lành cho 45/77 điểm nhóm.

Với những kinh nghiệm và kết quả đã đạt được trong thời gian qua, năm 2011, Tổ công tác liên ngành và các ngành chức năng ở tỉnh Bắc Kạn tiếp tục triển khai đối với các điểm nhóm còn lại chưa được cấp giấy chứng nhận sinh hoạt đạo tập trung.

Những kết quả đạt được trong đăng ký điểm nhóm Tin lành ở tỉnh Bắc Kạn đã  làm cho bà con theo đạo Tin lành ở đây rất vui mừng, phấn khởi, việc thực hiện sinh hoạt tôn giáo ngày càng nền nếp, đúng quy định pháp luật. Các ngành, các cấp ở tỉnh Bắc Kạn tôn trọng quyền tự do, tín ngưỡng của bà con theo đạo, tạo mọi điều kiện thuận lợi và hướng dẫn cho đồng bào sinh hoạt tôn giáo theo đúng quy định của pháp luật và điều lệ của giáo hội. Chính quyền các cấp đã tạo điều kiện cho đồng bào vay vốn, phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, xây dựng tình đoàn kết, gắn bó trong thôn, bản và trong cộng đồng dân cư, bà con sống tốt đời đẹp đạo, tuân thủ các quy định của pháp luật, tích cực tham gia các phong trào do địa phương tổ chức./.

Nguyễn Thị Thuỳ Liên

Tỉnh Bắc Kạn thực hiện tốt Chỉ thị số 01/2005/CT-TTg về một số công tác đối với đạo Tin lànhĐạo Tin lành trên địa bàn tỉnh Bắc kạn có hai hệ phái, đó là: Tin lành Việt Nam (miền Bắc) và Tin lành Liên hữu Cơ đốc, gồm 2.259 hộ với 12.698 người là các dân tộc Mông, Dao, Sán Chay và Tày, sinh hoạt tại 77 điểm nhóm thuộc 5 huyện, 28 xã trong tỉnh Bắc
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Hiệu quả việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật ở thành phố Đà Nẵng
Công tác quản lý nhà nước về tôn giáo ở tỉnh Thái Nguyên
Tôn giáo tỉnh Cần Thơ – hiện trạng, xu hướng và một vài vấn đề đặt ra cho công tác quản lý
Những chuyển biến trong công tác quản lý nhà nước về tôn giáo ở huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh
Cần Thơ: Chỉ thị 01của Thủ tướng Chính phủ tạo điều kiện pháp lý đối với công dân có đạo
Kinh nghiệm liên kết mở các lớp bồi dưỡng về vấn đề tôn giáo tại tỉnh Quảng Trị
Vài suy nghĩ về công tác bồi dưỡng chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước ta đối với tôn giáo ở tỉnh Nghệ An
Tăng cường quốc phòng-an ninh đấu tranh làm thất bại mọi thủ đoạn lợi dụng vấn đề tôn giáo trong vùng đồng bào dân tộc các tỉnh miền núi phía Bắc nước ta
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ hội ném còn ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI
Sắc màu Giáng sinh trong những con hẻm Sài Gòn
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn