Ấn phẩm sách
Những nét văn hóa Đạo Phật
Lịch sử tôn giáo Nhật Bản
Từ điển tôn giáo và các thể nghiệm siêu Việt
Ở đâu có người Việt, ở đó có chùa
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?

Chọn    Xem KQ
Công tác quản lý nhà nước về tôn giáo trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc
Bà Phạm Thị Điểm - Phó Giám đốc Sở Nội vụ Trưởng ban Tôn giáo tặng hoa nhân lễ khai pháp hạ trường

Tỉnh Vĩnh Phúc nằm trong khu vực châu thổ sông Hồng thuộc trung du và miền núi phía Bắc, diện tích tự nhiên là 1.231,76 km2, dân số 1.014.488 người, gồm 9 đơn vị hành chính: thành phố Vĩnh Yên, thị xã Phúc Yên và 7 huyện: Lập Thạch, Sông Lô, Tam Dương, Bình Xuyên, Tam Đảo, Vĩnh Tường, Yên Lạc với 113 xã, 24 phường và thị trấn, có nhiều dân tộc và tôn giáo cùng chung sống.

Tỉnh Vĩnh Phúc có 3 tôn giáo được Nhà nước công nhận tư cách pháp nhân, hoạt động bình thường là Công giáo; Phật giáo và Tin lành. Có 374 cơ sở thờ tự của đạo phật trong đó có 54 chùa đã có sư trụ trì, đạo Công giáo có 45 nhà thờ, nhà nguyện, có 49 họ đạo thuộc 10 xứ đạo. Đạo Tin lành có 1 chi hội, với tổng số các tín đồ hoạt động tôn giáo trên 140.000 người. Ngoài 3 tôn giáo đã được Nhà nước công nhận và đang hoạt động trên địa bàn tỉnh còn xuất hiện nhiều hội, nhóm mang màu sắc tôn giáo như: Hội Tiên Rồng, Hội ngọc Phật Hồ Chí Minh, Tổ tiên Chính giáo và một số điểm, nhóm, cá nhân hoạt động đạo Tin lành ở các xã chưa được công nhận như: Nhóm Liên Hữu Cơ Đốc, xã Liên Hoà, huyện Lập Thạch; Nhóm Tin lành Phúc âm truyền giáo, xã Thanh Trù, phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên; người nước ngoài làm ăn trong các doanh nghiệp có nhu cầu sinh hoạt, hoạt động tôn giáo và truyền giáo.

Trong những năm qua Vĩnh phúc đã có bước phát triển nhanh chóng, duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân trên 19%, là một trong các địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất cả nước. Thu nhập bình quân đầu người trong tỉnh năm 2010 đạt trên 15.00 USD. Tổng thu ngân sách ước đạt trên 15 ngàn tỷ đồng. Từ một tỉnh thuần nông, đến nay Vĩnh Phúc là tỉnh xếp thứ 7 trong cả nước về giá trị sản xuất công nghiệp; là tỉnh đứng thứ 2 ở miền Bắc và thứ 5 cả nước về thu ngân sách nội địa. Tạo điều kiện cho sự phát triển kinh tế của tỉnh trong đó công tác tôn giáo có vai trò trong việc ổn định tình hình an ninh trật tự và sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

 

Bà Phạm Thị Điểm cùng lãnh đạo Đảng, chính quyền xã Yên Phương chúc mừng Linh mục Nguyễn Huy Liệu và hộ gia đình giáo dân tiêu biểu xứ Dân Trù

Xuất phát từ tình hình thực tế, vấn đề tôn giáo và công tác tôn giáo luôn được Tỉnh uỷ; HĐND, UBND, UBMTTQ và các đoàn thể trong tỉnh đặc biệt quan tâm, Ban Tôn giáo thuộc Sở Nội vụ đã chủ động tham mưu giúp Tỉnh uỷ, UBND tỉnh quản lý nhà nước về tôn giáo trên địa bàn. Giúp Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với các cấp, các ngành để giải quyết các vấn đề tôn giáo đúng quy định của pháp luật, đồng thời xác định nhiệm vụ trọng tâm “Công tác tôn giáo là công tác vận động quần chúng”, những năm gần đây, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Tôn giáo- Sở Nội vụ đã phối hợp với chính quyền các cấp tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương và của tỉnh, tạo sự chuyển biến về nhận thức và thống nhất hành động của hệ thống chính trị và quần chúng nhân dân về vấn đề tôn giáo và công tác tôn giáo. Tổ chức tốt các hội nghị triển khai thực hiện tổng kết đánh giá kết quả 4 năm thực hiện Chương trình hành động của Chính phủ về công tác tôn giáo; 5 năm thực hiện Chỉ thị số 01/2005/CT-TTg ngày 04/02/2005 của Thủ tướng Chính phủ về một số công tác đối với đạo Tin lành; Chỉ thị số 1940 ngày 31/12/2008 của Thủ tướng Chính phủ về nhà, đất liên quan đến tôn giáo, xây dựng phần mềm quản lý nhà nước về tôn giáo.

 

Phối hợp với Ban Trị sự Phật giáo tỉnh kiện toàn Ban đại diện Phật giáo cấp huyện, cấp xã, phối hợp với các cơ quan liên quan giải quyết kịp thời, đúng quy định việc xin đất mở rộng khuôn viên, xây dựng mới, sửa chữa, nâng cấp các công trình tôn giáo và nhiều công trình phụ trợ khác, hỗ trợ kinh phí xây dựng, đền bù giải phóng mặt bằng. Phối hợp với các cơ  quan của Trung ương và của tỉnh mở các lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho chức sắc, chức việc, tín đồ tôn giáo, kiến thức quản lý nhà nước về tôn giáo cho các cán bộ làm công tác tôn giáo. Tổ chức các cuộc lễ,  thăm, tặng quà và chúc mừng các ngày lễ trọng như Phật đản, Vu lan, Nôel, Phục sinh, tết Nguyên đán... Thường xuyên gặp gỡ, trao đổi, động viên, nắm bắt tư tưởng, nguyện vọng của các chức sắc tôn giáo và tín đồ tôn giáo, tạo được sự nhất trí giữa cơ quan quản lý nhà nước về tôn giáo với các chức sắc tôn giáo. Hướng dẫn tổ chức, cá nhân tôn giáo đăng ký sinh hoạt, hoạt động tôn giáo trong và ngoài chương trình theo quy định của pháp luật. Động viên các chức sắc, tín đồ tôn giáo tích cực tham gia vào các phong trào thi đua yêu nước.

 

Tăng, ni, nam nữ cư sỹ, phật tử tham gia hạ trường

Ban Tôn giáo chủ động giải quyết các vụ việc tôn giáo theo thẩm quyền, phối hợp với các huyện, thành, thị nắm bắt và báo cáo kịp thời diễn biến tình hình ở cơ sở, khảo sát nắm tình hình, thống kê các tổ chức tôn giáo trên địa bàn trong thời gian qua được đẩy mạnh. Trên cơ sở nắm chắc tình hình hoạt động của các tổ chức tôn giáo, công tác quản lý nhà nước đối với các hoạt động tôn giáo trên địa bàn đã được tăng cường và đi vào nề nếp, các hoạt động tôn giáo đã cơ bản tuân thủ pháp luật và có những bước chuyển  biến tích cực.

 

Thực hiện việc quản lý nhà nước về tôn giáo Ban Tôn giáo luôn chú trọng thực hiện tốt nguyên tắc “Công việc nội bộ của tôn giáo do tổ chức tôn giáo chủ động giải quyết theo Hiến chương, Điều lệ của tổ chức tôn giáo và các quy định của pháp luật” như đào tạo, phong chức, phong phẩm, thuyên chuyển, bổ nhiệm chức sắc, nhà tu hành, việc chia tách xứ, họ đạo. Tổ chức các hội nghị, các cuộc tĩnh tâm, an cư kiết hạ, tổ chức giới đàn và các hoạt động khác. Các cấp uỷ Đảng, chính quyền trong tỉnh tập trung chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, trong đó có đồng bào các tôn giáo. Trong những năm qua đời sống của đồng bào theo đạo đã từng bước được cải thiện, các công trình tôn giáo đã được sửa chữa, nâng cấp, xây mới, khang trang để đồng bào theo đạo và nhân dân sinh hoạt tâm linh, nâng cao lòng tin của quần chúng vào sự lãnh đạo của Đảng, khơi dậy lòng yêu nước. Các cá nhân và tổ chức tôn giáo đã có nhiều đóng góp cho công tác từ thiện xã hội và công tác xoá đói giảm nghèo, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, xây dựng địa phương phát triển, vững mạnh.

 

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, thời gian qua công tác tôn giáo vẫn còn không ít khó khăn như: Đời sống của một số đồng bào có đạo còn chưa được cải thiện, cán bộ làm công tác tôn giáo ở cơ sở thường xuyên thay đổi hoặc phải làm công việc kiêm nhiệm, chưa am hiểu sâu về lĩnh vực tôn giáo, đã ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả công tác. Mặt khác, công tác tuyên truyền, vận động còn nhiều hạn chế, thiếu lực lượng cốt cán trong công tác tôn giáo ở cơ sở… Từ thực tế đó có thể xác định nhiệm vụ trọng tâm của công tác tôn giáo trên địa bàn thời gian tới cần tập trung một số vấn đề sau:

 

Một là: Các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể cần tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt Nghị quyết 25/NQ-TƯ Về công tác tôn giáo; Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo và đặc biệt là Chỉ thị số 1940 ngày 31/12/2008 của Thủ tướng Chính phủ về nhà, đất liên quan đến tôn giáo. Tuyên truyền cho nhân dân nói chung và đồng bào có đạo nói riêng hiểu rõ và thực hiện đúng quan điểm, tư tưởng, chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước ta hiện nay, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc.

 

Hai là: Nhìn nhận tôn giáo là nhu cầu tinh thần chính đáng của đồng bào có đạo, sinh hoạt bình thường trong khuôn khổ pháp luật. Hướng dẫn, tạo diều kiện để các tôn giáo hoạt động hợp pháp, động viên, khuyến khích chức sắc, tín đồ các tôn giáo thực hiện tốt phương châm sống “Tốt đời, đẹp đạo” “Kính chúa yêu nước”, tham gia có hiệu quả các phong trào ở địa phương.

Ba là: Kiên quyết đấu tranh ngăn chặn, xử lý nghiêm các hoạt động tôn giáo vi phạm pháp luật, các phần tử lợi dụng tôn giáo để chống phá chính quyền, gây mất ổn định tình hình an ninh, trật tự, gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc. Chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, đồng thời phát huy công tác giáo dục, thuyết phục, tranh thủ vai trò, uy tín của các vị chức sắc, chức việc, người có uy tín trong cộng đồng để giải quyết các vấn đề tôn giáo.

 

Bốn là: Tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy cán bộ làm công tác tôn giáo từ tỉnh đến xã, phường, thị trấn. Bố trí cán bộ có năng lực, trình độ chuyên môn để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền về nhiệm vụ công tác tôn giáo trong thời kỳ đổi mới. Đồng thời, Nhà nước cần có chính sách quy hoạch, đào tạo về chuyên môn nghiệp vụ và có chính sách đãi ngộ cho cán bộ công chức trực tiếp làm công tác tôn giáo.

 

Năm là: Chính quyền các cấp quan tâm thực hiện chính sách dân tộc, tôn giáo, thực hiện tốt các chính sách về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc, vùng còn khó khăn, từng bước nâng cao đời sống mọi mặt của nhân dân trong đó có đồng bào có đạo, tạo điều kiện để đồng bào hoà nhập vào sự phát triển chung của đất nước./.

Bài ảnh: Quang Tuệ, Trường Giang

Công tác quản lý nhà nước về tôn giáo trên địa bàn tỉnh Vĩnh PhúcTỉnh Vĩnh Phúc có 3 tôn giáo được Nhà nước công nhận tư cách pháp nhân, hoạt động bình thường là Công giáo Phật giáo và Tin lành. Có 374 cơ sở thờ tự của đạo phật trong đó có 54 chùa đã có sư trụ trì, đạo Công giáo có 45 nhà thờ, nhà nguyện, có 49 họ đạo thuộc
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Hiệu quả việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật ở thành phố Đà Nẵng
Công tác quản lý nhà nước về tôn giáo ở tỉnh Thái Nguyên
Công tác quản lý Nhà nước về tôn giáo và tình hình tôn giáo ở Cao Bằng 6 tháng đầu năm 2011
Tôn giáo tỉnh Cần Thơ – hiện trạng, xu hướng và một vài vấn đề đặt ra cho công tác quản lý
Những chuyển biến trong công tác quản lý nhà nước về tôn giáo ở huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh
Cần Thơ: Chỉ thị 01của Thủ tướng Chính phủ tạo điều kiện pháp lý đối với công dân có đạo
Kinh nghiệm liên kết mở các lớp bồi dưỡng về vấn đề tôn giáo tại tỉnh Quảng Trị
Huyện Thống Nhất (Đồng Nai) thực hiện tốt công tác tôn giáo
Vài suy nghĩ về công tác bồi dưỡng chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước ta đối với tôn giáo ở tỉnh Nghệ An
Một số vấn đề đặt ra đối với công tác tôn giáo ở Tây Nguyên
Tìm kiếm
Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Tin tức Video
Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập BTGCP và ngày truyền thống ngành QLNN về tôn giáo (2/8/1955 - 2/8/2015)
Ban Tôn giáo Chính phủ 60 năm xây dựng và trưởng thành
Tín ngưỡng thờ Mẫu - Giá trị văn hóa dân tộc
Hình ảnh
Hội Yến Diêu Trì Cung năm Ất Mùi 2015
Trẻ em các tôn giáo vui Tết Trung thu 2015
Phố Hàng Mã nhộn nhịp trước ngày Trung thu
Âm thanh
Phỏng vấn HT. Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng ban Trị sự Thành hội Phật giáo Hà Nội về công tác Phật sự của Phật giáo Thủ đô
Phỏng vấn TS. Thượng tọa Thích Nhật Từ, Ủy viên Hội đồng Trị sự GHPGVN, Phó Ban Giáo dục Tăng Ni TƯ, Ban Hoằng pháp TƯ và Ban Phật giáo Quốc tế GHPGVN những thông tin chính về Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc 2014 tại Việt Nam
Nam Định thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về vấn đề tôn giáo và công tác tôn giáoNgười chịu trách nhiệm chính:
Ông Dương Ngọc Tấn
Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ

Email: ttttbantongiao@chinhphu.vn
 

BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Phường Yên Hòa - Quận Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 043 8 248 763 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

 

LIÊN KẾT WEBSITE KHÁC