Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 29/10/2020 02:58 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Cà Mau giám sát thực hiện Luật tín ngưỡng, tôn giáo năm 2020
Bà Dương Thu Hiền, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh, Trưởng đoàn phát biểu buổi làm việc với UBND thành phố Cà Mau

Thực hiện Kế hoạch số 31/KH-MTTQ-BTT ngày 05 tháng 3 năm 2020 của Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh về thực hiện công tác giám sát, phản biện xã hội của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh năm 2020. Trong hai ngày 29 và 30 tháng 9 năm 2020, Đoàn giám sát thực hiện Luật tín ngưỡng, tôn giáo do bà Dương Thu Hiền, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTQVN) tỉnh Cà Mau làm Trưởng đoàn đã làm việc tại địa bàn hai xã thuộc huyện Thới Bình và thành phố Cà Mau.

Tham gia Đoàn có đại diện lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội của tỉnh làm thành viên, gồm: Liên đoàn Lao động, Hội Nông dân, Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp phụ nữ , Hội Cựu chiến binh và đại diện lãnh đạo Ban Tôn giáo thuộc Sở Nội vụ tỉnh cùng tham gia.

Theo quy định tại Khoản 5, Điều 4 Luật Tín ngưỡng, tôn giáo năm 2016 (gọi tắt là Luật) quy định: “Trách nhiệm của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giám sát hoạt động của cơ quan, tổ chức, đại biểu dân cử và cán bộ, công chức, viên chức trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo”, trên cơ sở đó phản ánh kịp thời ý kiến, nguyện vọng của nhân dân về các vấn đề có liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Qua hai ngày thực hiện giám sát tại Ủy ban nhân dân cấp xã, huyện: Tân Lộc, huyện Thới Bình và xã Hòa Thanh, thành phố Cà Mau, Đoàn đã ghi nhận một số kết quả trong tổ chức, triển khai thực hiện Luật Tín ngưỡng, tôn giáo và những khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thực hiện, điển hình như:

- Về thuận lợi, kết quả đạt được: Năm 2016, Luật được thông qua và có hiệu lực ngày 01 tháng 01 năm 2018. Ngày 30 tháng 12 năm 2017, Chính phủ ban hành Nghị định số 162/2017/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo (gọi tắt là Nghị định số 162), về cơ bản cấp ủy, chính quyền cấp xã, huyện đã tích cực tuyên truyền, phổ biến bằng nhiều hình thức đến đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác tôn giáo trong địa bàn của huyện; chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tín đồ các tôn giáo nắm bắt và tổ chức thực hiện. Tạo được sự đồng thuận, an tâm, tin tưởng của cá nhân, tổ chức tôn giáo đối với chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước ta trong việc đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người theo quy định của Hiến pháp và pháp luật. Phát huy được giá trị, truyền thống tốt đẹp của tín ngưỡng, tôn giáo; tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, tôn giáo trong xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ quê hương, đất nước.

- Một số khó khăn, vướng mắc: Mặc dù Luật, Nghị định số 162 đã có hiệu lực và được thực hiện trong hai năm. Nhưng trong tổ chức thực hiện và áp dụng pháp luật cũng còn một số nội dung cần được bổ sung, sửa chữa cho sát với thực tế. Cụ thể là: (1) Cần sớm ban hành văn bản pháp luật quy định cụ thể hành vi vi phạm hành chính, hình thức xử phạt, mức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả; thẩm quyền xử phạt, mức phạt cụ thể… theo quy định tại Khoản 2, Điều 64 của Luật. (2) Một số nội dung trong Luật vẫn còn bỏ ngỏ, như việc thành lập mới cơ sở tín ngưỡng dân gian chưa được quy định cụ thể về thủ tục hành chính và thẩm quyền xem xét chấp thuận cho thành lập cơ sở tín ngưỡng thuộc về cấp nào. (3) Cần thống nhất về bộ máy quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo; tăng cường cán bộ, công chức làm công tác tôn giáo, quan tâm bố trí cán bộ, công chức làm công tác tôn giáo, đặc biệt là cấp cơ sở (hiện nay chủ yếu là kiêm nhiệm); tăng cường đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ công tác tôn giáo, nâng cao năng lực quản lý trong thực thi nhiệm vụ; bảo đảm kinh phí hoạt động và có chế độ, chính sách khuyến khích, thu hút cán bộ làm công tác tôn giáo.

Thay mặt Đoàn giám sát, bà Dương Thu Hiền, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh, Trưởng đoàn đã biểu dương những kết quả của các đơn vị đã đạt được trong tổ chức, triển khai thực hiện Luật Tín ngưỡng, tôn giáo năm 2020. Đồng thời, Đoàn cũng ghi nhận, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc của địa phương trong thực hiện và sẽ phối hợp với cơ quan chức năng kiến nghị các nội dung nêu trên với cấp có thẩm quyền để hoàn thiện pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo ngày càng sát với thực tiễn./.

Trần Lưu

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Cà Mau giám sát thực hiện Luật tín ngưỡng, tôn giáo năm 2020Tham gia Đoàn có đại diện lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội của tỉnh làm thành viên, gồm: Liên đoàn Lao động, Hội Nông dân, Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp phụ nữ , Hội Cựu chiến binh và đại diện lãnh đạo Ban Tôn giáo thuộc Sở Nội vụ tỉnh cùng tham gia.
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Hà Giang: Lễ Nhảy lửa của người Dao Đỏ được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Bàn giao các công trình tặng đồng bào tôn giáo
Ban Tôn giáo tỉnh Quảng Bình thăm, tặng quà Trung thu tại Trung tâm Nuôi dưỡng trẻ mồ côi, khuyết tật
Công tác Dân vận góp phần tạo sự đồng thuận
Phổ biến pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo cho các tăng, ni tại Thái Bình
Tổ chức ra mắt Quỹ bảo tồn và phát huy giá trị di sản Nguyễn Du và Truyện Kiều
Quảng Bình: Đền thờ Thánh mẫu Thiên Yana được xếp hạng là Di tích Lịch sử cấp tỉnh
Tuyên dương thanh niên tôn giáo, thanh niên dân tộc thiểu số
Cấp phép cho nhiều nhóm Tin Lành, đẩy lùi tà đạo ở Điện Biên
Không tổ chức phần hội tại Lễ hội Lam Kinh 2020
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Hai ngôi chùa lập kỷ lục ở Bình Dương
Nhiều hoạt động chăm lo tại ngày hội Thanh niên các dân tộc, tôn giáo
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn