Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 04/07/2020 08:12 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 4/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Hơn 700 tăng, ni sinh tham gia tập huấn về biến đổi khí hậu
Quang cảnh đại hội

Ngày 13/6, tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP HCM, Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban Tôn giáo, UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn về biến đổi khí hậu (BĐKH) và kỹ năng ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) cho hơn 700 tăng, si sinh Học viện.

Tham dự lớp tập huấn có ông Nguyễn Văn Thanh, Uỷ viên UBTƯ MTTQ Việt Nam, Trưởng ban Tôn giáo; ông Phạm Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường; lãnh đạo Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP HCM; các chuyên gia tư vấn về BĐKH...

Hội nghị tập huấn nhằm cung cấp thêm những thông tin cơ bản về BĐKH ở Việt Nam và kịch bản BĐKH cho Việt Nam; các định hướng chiến lược, chính sách và chương trình liên quan đến BĐKH của Việt nam; vai trò của các tôn giáo và việc phát huy vai trò của các tôn giáo trong bảo vệ môi trường và ứng phó với BĐKH. Từ đó đưa ra những biện pháp và kỹ năng để ứng phó với BĐKH và giảm thiểu, quản lý rủi ro thiên tai.

Bên cạnh đó, hội nghị cũng là dịp để trao đổi, thống nhất phương pháp, cách làm và bổ sung những kinh nghiệm thực tiễn giúp các tăng, ni sinh vừa tu học vừa tham gia có hiệu quả hơn công tác ứng phó với BĐKH.

Phát biểu tại đây, ông Nguyễn Văn Thanh cho biết, thời gian qua các tổ chức tôn giáo trên địa bàn cả nước đã tích cực tham gia có hiệu quả vào các chương trình hành động bảo vệ môi trường, ứng phó với BĐKH.

Thông qua nhiều hoạt động cụ thể của từng tôn giáo như việc chuyển tải thông điệp, tuyên truyền vận động sâu rộng trong nội bộ tổ chức và tín đồ tôn giáo về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, hiểm họa nghiêm trọng của ô nhiễm môi trường, BĐKH với đời sống con người; vận động các chức sắc, tín đồ cam kết tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với BĐKH; chung tay bảo vệ môi trường, cảnh quan thiên nhiên, nguồn tài nguyên, bảo tồn đa dạng sinh học, môi trường sinh thái; trồng cây xanh, sử dụng năng lượng tái tạo; tham gia các đợt cứu trợ đồng bào các vùng bị thiên tai, bão lũ.

Theo ông Phạm Văn Tấn, BĐKH đang tác động nghiêm trọng đến cuộc sống và sự phát triển vững bền của toàn thế giới. Nhiều nền văn hoá, hệ sinh thái đang dần bị mất đi do tác động của BĐKH. BĐKH cũng tác động mạnh mẽ đến quan hệ giữa các nước về mặt chính trị, ngoại giao, thương mại và nảy sinh nhiều vấn đề an ninh, trong đó có an ninh phi truyền thống.

“Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của BĐKH. Đối với nước ta, BĐKH không còn là nguy cơ, không chỉ là hiện tượng đơn lẻ mà đã là thực tế hiện hữu, tác động một cách toàn diện, rộng khắp ở các vùng, miền. Trong đó, đồng bằng sông Cửu Long là một trong 3 đồng bằng trên thế giới chịu ảnh hưởng nặng nề của BĐKH (đồng bằng sông Nin, thuộc Ai Cập và đồng bằng song Hằng-Sông Ấn ở Ấn Độ, Bangladesh). Ngập lụt, triều cường đã trở thành vấn đề mà TP HCM và khu vực lân cận thường xuyên phải đối mặt. Hạn hán, xâm nhập mặn, thiếu nước sinh hoạt, sạt lở đất mà nguyên nhân một phần do BĐKH cũng liên tục xảy ra đối với các tỉnh ĐBSCL, năm sau nặng nề hơn năm trước”, ông Tấn cho biết thêm.

Ông Phạm Văn Tấn cũng cho rằng, việc thực hiện ứng phó với BĐKH đòi hỏi sự chung tay không chỉ của các cơ quan nhà nước, mà chủ yếu đến từ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, cộng đồng.

Nguồn: tainguyenmoitruong.vn

Hơn 700 tăng, ni sinh tham gia tập huấn về biến đổi khí hậuTham dự lớp tập huấn có ông Nguyễn Văn Thanh, Uỷ viên UBTƯ MTTQ Việt Nam, Trưởng ban Tôn giáo ông Phạm Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục  Biến đổi khí hậu , Bộ Tài nguyên và Môi trường lãnh đạo Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP HCM các chuyên gia tư vấn về BĐKH...
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Quảng Trị biểu dương chức sắc, chức việc tôn giáo tham gia xây dựng nông thôn mới
Thực tiễn công tác dân vận khéo tại Ban Tôn giáo Lâm Đồng
Phổ biến pháp luật cho chức việc, tín đồ Phật giáo Hòa Hảo tỉnh An Giang
Tái lập hồ sơ trình UNESCO công nhận quần thể di tích danh thắng Yên Tử là di sản thế giới
Ban Tôn giáo tỉnh Hà Tĩnh xuất bản Sổ tay công tác tôn giáo
Ban Tôn giáo Ninh Thuận làm việc với Ban Đại diện Hội thánh Cao Đài Tây Ninh tỉnh
Bồi dưỡng pháp luật cho người đứng đầu các cơ sở tín ngưỡng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng
Bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo cho phạm nhân
Lớp tập huấn chức sắc, chức việc các tôn giáo, dân tộc tại quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
Nâng cao nhận thức pháp luật về tôn giáo cho tăng, ni Phật giáo
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Giao lưu thể thao chào mừng Đại hội Đảng bộ cơ quan
Tu hội Truyền giáo Thánh Vinh sơn Tỉnh Dòng Việt Nam tổ chức thánh lễ Truyền chức Linh mục
Hơn 250 ảnh tư liệu quý về Bác Hồ
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn