Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 04/07/2020 07:15 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 4/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Bồi dưỡng pháp luật cho người đứng đầu các cơ sở tín ngưỡng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng

Ngày 03/6, tại Hội trường Cục Thống kê tỉnh Lâm Đồng, Phường 3, thành phố Đà Lạt, Ban Tôn giáo (Sở Nội vụ) tỉnh Lâm Đồng tổ chức lớp bồi dưỡng chính sách, pháp luật liên quan đến hoạt động tín ngưỡng cho hơn 140 người đứng đầu các các cơ sở tín ngưỡng trên địa bàn tỉnh.

Tại lớp bồi dưỡng, học viên được lãnh đạo Ban và Phòng Nghiệp vụ 2 của Ban Tôn giáo tỉnh truyền đạt các nội dung về Nghị quyết 25-NQ/TW ngày 12/3/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa IX; Luật tín ngưỡng, tôn giáo 2016; Nghị định 162/2017/NĐ-CP ngày 30/12/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo; Thông tư số 04/TTLT-BVHTTDL-BNV ngày 30/5/2014 giữa Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch với Bộ Nội vụ hướng dẫn việc thực hiện hếp sống văn minh tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo; một số nội dung của Luật Đất đai, Luật Xây dựng liên quan đến tín ngưỡng; Nghị định số 158/2013/NĐ-CP ngày 21/11/2013 của Chính phủ về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Văn hóa, Thể thao, Du lịch và Quảng cáo.

Sau chuyên đề, các học viên thảo luận, đặt câu hỏi và được báo cáo viên giải đáp những vấn đề vướng mắc trong quá trình hoạt động tín ngưỡng tại địa phương.

Lâm Đồng là một trong những địa phương đa dân tộc, có nhiều loại hình tín ngưỡng đang tồn tại và hoạt động, đa số tín ngưỡng trên địa bàn tỉnh có trước năm 1975. Mỗi cộng đồng dân tộc có phong tục, tập quán, tín ngưỡng riêng. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 278 cơ sở tín ngưỡng; trong đó, 10 cơ sở được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Hoạt động của các cơ sở diễn ra thường niên, ổn định, theo hướng dẫn và quản lý của ngành Văn hóa, ngành Nội vụ, gắn liền với phong tục tập quán, đời sống văn hóa của Nhân dân, tập trung chủ yếu vào các ngày lễ, Tết, ngày Rằm, mồng Một hàng tháng và các ngày tế xuân, thu.. đã đáp ứng được nhu cầu tín ngưỡng của Nhân dân. Các nghi lễ, phong tục của người bản địa hình thành trên nền tảng đời sống kinh tế nông nghiệp... góp phần lưu giữ nền văn hóa độc đáo của đồng bào tại Lâm Đồng nói riêng và Tây Nguyên nói chung.

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, vẫn còn một số cơ sở tín ngưỡng chưa chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật như: xây dựng, tu sửa nơi thờ tự không xin phép chính quyền; chưa đăng ký hoạt động tín ngưỡng với chính quyền địa phương theo quy định; tổ chức hoạt động tín ngưỡng không xin phép, mang tính chất mê tín, dị đoan gây ảnh hưởng xấu đến môi trường, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Những nội dung được tiếp thu tại lớp bồi dưỡng đã giúp người đứng đầu các cơ sở tín ngưỡng trên địa bàn tỉnh hiểu đúng, đủ về chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước liên quan đến hoạt động tín ngưỡng, qua đó, tổ chức thực hiện tốt các hoạt động tại cơ sở tín ngưỡng./.

Người đứng đầu các cơ sở tín ngưỡng tham dự lớp

Lê Đức Dũng

Bồi dưỡng pháp luật cho người đứng đầu các cơ sở tín ngưỡng trên địa bàn tỉnh Lâm ĐồngTại lớp bồi dưỡng, học viên được lãnh đạo Ban và Phòng Nghiệp vụ 2 của Ban Tôn giáo tỉnh truyền đạt các nội dung về Nghị quyết 25-NQ/TW ngày 12/3/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa IX Luật tín ngưỡng, tôn giáo 2016 Nghị định 162/2017/NĐ-CP ngày 30/12/2017
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo cho phạm nhân
Lớp tập huấn chức sắc, chức việc các tôn giáo, dân tộc tại quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
Nâng cao nhận thức pháp luật về tôn giáo cho tăng, ni Phật giáo
Ðiểm sáng công tác dân vận vùng dân tộc, tôn giáo
Kiểm tra hành chính chùa Tân Diệu, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An
Phục dựng Dinh trấn Thanh Chiêm
Nhà tu hành tiêu biểu học tập và làm theo Bác
Thủ tướng cắt băng khánh thành Đền thờ gia tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh
Ban Tôn giáo Bình Dương thăm Thánh đường Al Muttaqin nhân tháng chay Ramadan
Phật giáo Đà Nẵng với công tác bảo vệ môi trường
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Giao lưu thể thao chào mừng Đại hội Đảng bộ cơ quan
Tu hội Truyền giáo Thánh Vinh sơn Tỉnh Dòng Việt Nam tổ chức thánh lễ Truyền chức Linh mục
Hơn 250 ảnh tư liệu quý về Bác Hồ
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn