Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 10/08/2020 01:18 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 4/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?















Chọn    Xem KQ
Kết quả hoạt động của Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bố Trạch trong công tác đối với Công giáo
Hoạt động giao lưu, kết nghĩa giữa 02 Khu dân cư lương giáo thôn Nội Hải và thôn Thanh Bình 3, huyện Bố Trạch

Huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình là một địa bàn có đông đồng bào Công giáo, chiếm khoảng 15% dân số toàn huyện với 01 giáo hạt, 09 giáo xứ, 19 giáo họ, 12 Linh mục, 21 cơ sở thờ tự (trong đó có 09 nhà thờ giáo xứ, 12 nhà thờ giáo họ). Đồng bào Công giáo phân bố ở 08/30 xã, thị trấn, chủ yếu tập trung vùng núi, trung du, đời sống của bà con giáo dân còn gặp nhiều khó khăn, tỉ lệ hộ nghèo còn cao.

Với đặc thù của một địa bàn vùng giáo, thời gian qua, nhờ bám sát chương trình, kế hoạch, hướng dẫn của Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh cùng sự quan tâm, chỉ đạo của cấp uỷ Đảng, sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội huyện, Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Bố Trạch đã làm tốt công tác tôn giáo, tích cực vận động đồng bào giáo dân phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tham gia thực hiện tốt các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước; thực hiện tốt các chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước, tạo được sự tin tưởng trong Nhân dân.

Nhằm nâng cao chất lượng hoạt động công tác đối với Công giáo, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện đã tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt các cuộc vận động lớn của MTTQ Việt Nam: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Ngày vì người nghèo” và “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, cùng các chương trình, mô hình do UBMT các cấp chủ trì và phát động; gắn nội dung các cuộc vận động với tiêu chí xây dựng mô hình “Xứ họ đạo bình yên, gia đình hoà thuận”; phối hợp các tổ chức thành viên, mỗi tổ chức nhận giúp đỡ và tham gia sinh hoạt với cấp uỷ, chính quyền và Nhân dân 01 khu dân cư vùng giáo khó khăn. Bên cạnh đó, MTTQ huyện vận động, động viên đồng bào có đạo đoàn kết đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế, mạnh dạn chuyển đổi cây trồng mới có giá trị kinh tế cao như nghệ vàng, keo lai; đưa các giống ngô lai, sắn cao sản vào trồng để nâng cao năng suất, sản lượng, tăng thu nhập.

Thông qua các cuộc vận động đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế, điển hình tiêu biểu về lao động sản xuất, phát triển kinh tế, giúp nhau xóa đói giảm nghèo, tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo... Nhiều Linh mục, tu sĩ đã có những đóng góp tích cực trong động viên, hướng dẫn bà con giáo dân tham gia các chương trình an sinh xã hội, “sống tốt đời đẹp đạo”; phối hợp chính quyền các cấp trong giải quyết các vấn đề liên quan đến tôn giáo trên địa bàn.

Thời gian qua, bà con giáo dân đã đóng góp đối ứng để làm đường giao thông nông thôn; điển hình có giáo dân xã Phúc Trạch đóng góp trên 1 tỷ đồng làm mới 7 tuyến đường bê tông xi măng. Cùng với sự hỗ trợ của đơn vị Bộ đội 996 Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Linh mục quản xứ Tam Trang cùng giáo dân thôn 5, thôn 6 xã Lâm Trạch đã làm mới 2 km đường bê tông nội thôn, trị giá trên 1,4 tỷ đổng và 2.500 ngày công. Thôn Thanh Hưng 1, Thanh Hưng 2 đóng góp 560 triệu đồng xây dựng đường giao thông nông thôn và bê tông hoá kênh mương. Thanh Hưng 3 đóng góp 50 triệu tu sửa nhà văn hoá…

Từ năm 2016 đến nay, UBMT huyện trích 40 triệu đồng để thăm và tặng 80 suất quà cho các cá nhân tiêu biểu trong đồng bào Công giáo nhân các dịp 27/7, 02/9 và Noel; trích gần 1,6 tỷ đồng từ Quỹ vì người nghèo huyện để hỗ trợ các hộ nghèo và học sinh nghèo vượt khó nhân dịp Tết Nguyên đán và khai giảng năm học mới. Thực hiện mô hình sinh kế cho hộ nghèo, thực hiện Đề án 85 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, MTTQ huyện đã trao 199 con bò giống sinh sản cho các hộ nghèo 07 xã vùng giáo: Hưng Trạch, Sơn Trạch, Liên Trạch, Phúc Trạch, Xuân Trạch, Lâm Trạch và Hoà Trạch.

Bên cạnh đó, từ năm 2017 đến nay, Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Bố Trạch đã hướng dẫn, tổ chức kết nối giữa các khu dân cư vùng có điều kiện về kinh tế - xã hội giao lưu, kết nghĩa với các khu dân cư Công giáo còn gặp nhiều khó khăn, để giúp đỡ hộ nghèo vươn lên thoát nghèo, trao đổi kinh nghiệm hoạt động của Cấp uỷ, Chi bộ và Ban công tác Mặt trận giữa các thôn, hỗ trợ xây dựng và tặng một số thiết bị Nhà văn hoá với tổng trị giá trên 400 triệu đồng. 04 địa phương được chọn để tổ chức kết nghĩa gồm: thôn Bắc Hồng (xã Nhân Trạch) thôn Nội Hải (xã Hải Trạch) là những khu dân cư vùng biển, có điều kiện kinh tế phát triển, hoạt động của ban công tác Mặt trận hiệu quả với thôn 1 Phúc Khê (xã Phúc Trạch), thôn Thanh Bình 3 (xã Hưng Trạch) là 2 thôn công giáo, ở vùng gò đồi, điều kiện kinh tế còn khó khăn.

Có thể nói, những kết qủa đạt được trong công tác đối với Công giáo của Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bố Trạch rất rõ nét; qua đó đã đưa phong trào thi đua yêu nước của đồng bào Công giáo trên địa bàn huyện ngày càng đi vào chiều sâu và đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Tin tưởng rằng, với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền; sự chỉ đạo sát sao của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; sự phối hợp của các đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn huyện; Ủy ban MTTQ huyện Bố Trạch sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, nâng cao chất lượng hoạt động, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm đề ra./.

H.H

Kết quả hoạt động của Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bố Trạch trong công tác đối với Công giáoVới đặc thù của một địa bàn vùng giáo, thời gian qua, nhờ bám sát chương trình, kế hoạch, hướng dẫn của Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh cùng sự quan tâm, chỉ đạo của cấp uỷ Đảng, sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội huyện,
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Phật viện Đồng Dương đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt
Ấn tượng đêm văn nghệ cộng đồng thanh niên tôn giáo ở Cẩm Xuyên
Ðoàn kết, gắn đạo với đời
Sơ kết quy chế phối hợp “Đảm bảo ANTT trong dân tộc Khmer và Ban Trị sự Phật giáo Hòa Hảo”
250 cán bộ tham dự lớp bồi dưỡng công tác tôn giáo
Ba gương mặt cán bộ Đoàn nhiệt huyết, tài năng ở Nghệ An
Bàn giao 2 căn nhà Đại đoàn kết tặng hộ người Chăm
Quảng Trị tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2020
Nâng cao công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên dân tộc thiểu số, thanh niên tín đồ tôn giáo cụm Đồng bằng Sông Hậu
Giám sát việc giải quyết vấn đề đất đai liên quan đến tôn giáo tại huyện Vũ Thư
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Giao lưu thể thao chào mừng 65 năm Ngày thành lập Ban Tôn giáo Chính phủ, Ngày truyền thống Ngành quản lý nhà nước về tôn giáo (02/8/1955 – 02/8/2020)
Độc đáo Lễ hội Khô Già Già của người Hà Nhì đen vùng cao Bát Xát
Giao lưu thể thao chào mừng Đại hội Đảng bộ cơ quan
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn